Ngày 24 tháng 11 năm 2010, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tiềm năng và cơ hội xuất khẩutải về 29.34 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.08.2016
Kích29.34 Kb.
#16481
Ngày 24 tháng 11 năm 2010, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tiềm năng và cơ hội xuất khẩu, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh”.
Để đông đảo giới doanh nghiệp và các cơ quan xúc tiến thương mại (XTTM) quan tâm và tìm hiểu quan hệ thương mại với Mỹ Latinh, Vụ Thị trường châu Mỹ - Bộ Công Thương giới thiệu bài viết nhan đề "Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ Latinh tăng trưởng cao".

Tiềm năng của Mỹ Latinh đối với xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam

Khu vực Mỹ Latinh có 33 quốc gia, diện tích hơn 20 triệu km2, dân số 573 triệu người. GDP của toàn khu vực năm 2009 đạt 4.039,6 tỷ USD, chiếm 7% GDP toàn thế giới. Thu nhập GDP bình quân đầu người đạt trên 7 ngàn USD/ năm. Điều kiện tự nhiên đất đai thuận lợi cho phát triển nông nghiệp chăn nuôi. Nguồn tài nguyên, khoáng sản quý hiếm chiếm trữ lượng lớn như bạc, đồng, than đá, dầu lửa, niken, bô xít, thiếc, sắt, khí đốt, uranium, v.v... Các nước Mỹ Latinh đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, là một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Tăng trưởng GDP của cả khu vực năm 2010 và 2011 lần lượt ước đạt 5,7% và 4%, cao hơn mức tăng chung của cả thế giới. Một số nước có quy mô GDP lớn như Braxin đạt 1.571,9 tỷ USD, chiếm 38,8 % GDP toàn Mỹ Latinh; Mexico đạt 874,9 tỷ USD chiếm 21,6%; Veneduela đạt 326,4 tỷ USD, chiếm 8,0%; Argentina đạt 308,7 tỷ USD, chiếm 7,6% .

Trao đổi thương mại hai chiều của khu vực này với thế giới năm 2009 đạt gần 2 ngàn tỷ USD, chiếm 5,4% tổng giá trị thương mại thế giới, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 704,1 tỷ USD, chiếm 5,7%, kim ngạch nhập khẩu đạt 695,4 tỷ USD, chiếm 5,4 %. Một số nước Mỹ Latinh đã đạt trình độ khá cao trong lĩnh vực công nghiệp như sản xuất máy bay, khai thác, chế biến dầu khí, khai khoáng, thủy điện, công nghệ sinh học và năng lượng sinh học. Thị trường Mỹ Latinh có nhu cầu nhập khẩu lớn, giá trị nhập khẩu tăng trung bình 17%/ năm, chiếm 5,4 % tổng gía trị nhập khẩu toàn thế giới, giá trị xuất khẩu tăng 18%/ năm. Các nước Mỹ Latinh có đặc điểm chung lấy mục tiêu phát triển kinh tế, công nghiệp hóa là nhiệm vụ trọng tâm, coi xuất khẩu là động lực phát triển kinh tế. Trong chính sách kinh tế đối ngoại, các nước Mỹ Latinh ngày càng hướng mạnh về phương Đông, trong đó có Việt Nam là một trong những cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào khu vực châu Á. Hàng hóa trong điều kiện sản xuất của Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của Mỹ Latinh.

Kết quả thương mại của Việt Nam với Mỹ Latinh

Những năm 1990 quan hệ buôn bán của Việt Nam mới chỉ mở ra với số ít nước Mỹ Latinh. Năm 1995 thị trường xuất khẩu còn hạn hẹp chủ yếu với Cuba, Mexico, Braxin và Argentia. Đến năm 2000, thị trường xuất khẩu đã mở sang 7 nước, đạt kim ngạch 106,0 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam có quan hệ buôn bán với tất cả 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Mỹ Latinh. Từ xuất phát điểm vài chục triệu USD vào năm 1990, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 145 triệu USD vào năm 2000 và tăng lên 2,4 tỷ USD vào năm 2009, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 30 %. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực năm 2010 ước có thể đạt 1,8 tỷ USD, tăng 40,6 % so với cùng kỳ năm 2009 và tổng kim ngạch hai chiều có thể đạt 3,5 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục trong những năm sắp tới.Phân tích mặt hàng xuất khẩu chính trong năm 2009 thấy 10 mặt hàng có kim ngạch cao gồm giày dép đạt 325,5 triệu USD, chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ Latinh. Hàng năm cả khu vực phải nhập khẩu giày dép với kim ngạch hơn 2 tỷ USD/ năm. Một số thị trường có nhu cầu nhập khẩu giày dép với số lượng lớn là Mexico, Panama, Chile, Braxin, Argentina, Cuba, Peru. Mặt hàng xuất khẩu đứng thứ nhì là gạo, đạt giá trị kim ngạch 205,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng 15,3%. Riêng Cuba hàng năm nhập khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 200 triệu USD, ngoài ra một số thị trường khác ở Nam Mỹ và Caribe đã nêu nhu cầu nhập khẩu gạo của ta cho những năm tới. Tiếp theo là mặt hàng dệt may có giá trị xuất khẩu hàng năm trên 100 triệu USD, chiếm tỷ trọng 9,4%. Một số thị trường xuất khẩu chính hàng dệt may của ta với giá trị kim ngạch hàng chục triệu USD là Mexico, Braxin, Panama, Argentina, Chile, Peru. Mặt hàng thủy sản, chủ yếu là cá trá và cá basa của ta tuy mới thâm nhập vào một số thị trường như Mexico, Braxin, Colombia nhưng đã tăng nhanh, đạt gía trị kim ngạch xuất khẩu hàng chục triệu USD ở mỗi nước. Một số mặt hàng khác như vali, túi xách, sản phẩm nhựa, cao su và sản phẩm từ cao su, cà phê đã có chỗ đứng ở Mỹ Latinh từ nhiều năm qua. Gần đây hàng điện, điện tử, tin học, cơ khí, thiết bị, máy, động cơ điện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, xi măng, sắt thép, sản phẩm gỗ đang thâm nhập, đạt giá trị kim ngạch hàng chục triệu USD. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu đã có xu thế tăng dần sản phẩm công nghiệp. Hàng công nghiệp nhẹ, gia công chế tạo, và có nguồn gốc từ nông nghiệp đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa của Trung Quốc, Ấn Độ và nước khác với giá rẻ hơn, thị hiếu phù hợp với sức mua của đại bộ phận dân cư có thu nhập thấp.

Kết quả xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2010:

Bảng: Xuất khẩu Việt Nam sang một số thị trường chủ yếu của Mỹ Latinh, 9 tháng đầu năm 2010 (đơn vị: triệu USD)

 

                                           Nguồn: Tổng cục Hải quan Việt Nam

Xét 9 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh đạt 1.365,4 triệu USD, cao hơn tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2009 (1.333,1 tr.USD). Ước cả năm 2010, xuất khẩu sang sang Mỹ Latinh đạt 1.820,3 triệu USD. Riêng xuất khẩu sang 10 thị trường chủ yếu nói trên đạt hơn 1.655,4 tr.USD chiếm khoảng 91,7% trong tổng giá trị xuất khẩu của ta sang khu vực này. Trong số 10 thị trường chủ yếu nói trên, xuất khẩu của ta giữ được quy mô và tốc độ tăng trưởng khá là Braxin, Mexico, Cuba, Panama, Chilê. Ước năm 2010, thị trường Braxin, Mexico có quy mô kim ngạch xuất khẩu vượt trên mốc 400 triệu USD/ năm, có tốc độ tăng trưởng khá vững chắc, sau đến Cuba và Panama đạt trên dưới 200 triệu USD/năm. Gần đây, có nhiều tín hiệu đổi mới về chính sách thương mại đầu tư Cuba. Về lâu dài, Cuba vẫn là thị trường xuất khẩu tiềm năng về gạo và hàng nhu yếu phẩm kể cả tiềm năng về đầu tư của Việt Nam. Ngoài 10 thị trường xuất khẩu chính nói trên, 23 thị trường khác thuộc Mỹ Latinh nhập khẩu từ Việt Nam, tuy có tăng trưởng nhưng chỉ đạt kim ngạch 112,4 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2010, chiếm 8,3% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ Latinh. Vì vậy, cần nỗ lực vượt bậc trong công tác xúc tiến thương mại (XTTM) sang 23 thị trường còn lại để tạo bước đột trong những năm tới.

Một số mặt hạn chế: Kim ngạch xuất khẩu sang khu vực này chỉ chiếm tỷ trọng 2,3 % tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước năm 2009. Thị phần xuất khẩu của Việt Nam ở Mỹ Latinh còn nhỏ, chỉ chiếm 0,18 % tổng kim ngạch nhập khẩu của cả Mỹ Latinh từ tất cả các nước (1,3/695,4 tỷ USD). Đặc biệt ở một số nước có tiềm năng lớn và quy mô kinh tế hàng trăm tỷ USD nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu và thị phần của ta còn ít (Colombia, Veneduela, Peru, Panama). Những trở ngại căn bản là khoảng cách xa về địa lý, các doanh nghiệp hai bên còn thiếu thông tin về nhau và do đó chưa quan tâm đúng mức đến phát triển quan hệ kinh doanh với nhau. Tại một số thị trường nhiều tiềm năng này, Thương vụ mới được thành lập hoặc chưa có nên chưa hỗ trợ được nhiều cho các doanh nghiệp trong khâu tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác kinh doanh. Việc thâm nhập hàng hóa, mở rộng thị trường còn gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với hàng hóa đến từ các nước châu Á khác có giá thấp hơn nhưng thu hút thị hiếu và sức mua của đại bộ phận nhân dân lao động có thu nhập chưa cao. Gần đây, các đoàn XTTM có xu hướng thưa dần, còn chưa hướng đích tới thị trường Mỹ Latinh. Công tác thông tin tuyên truyền, phối hợp vận động, đấu tranh bảo vệ uy tín hàng hóa của ta còn chưa đủ mạnh.

Triển vọng quan hệ thương mại của Việt Nam với Mỹ Latinh

Trong những năm tới, nền kinh tế Mỹ Latinh có viễn cảnh phát triển tốt, tình hình khu vực cơ bản ổn định. Chính sách vĩ mô của các quốc gia được xây dựng bài bản, linh hoạt, vận dụng quy luật kinh tế thị trường, có bề dày kinh nghiệm khắc phục khủng hoảng khu vực và thế giới. Hiện nay, nội lực khu vực không ngừng được tăng cường, dự trữ ngoại hối đạt 552,4 tỷ USD. Đa phần các nước Nam Mỹ có nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo khá tốt, nền kinh tế có độ mở rộng, quan hệ mật thiết với thị trường thế giới. Các nước như Brasil, Chile, Argentina, Mexico, Peru, Colombia, Panama chiếm tỷ trọng hơn 80% tổng GDP của toàn khu vực đã thực thi các biện pháp mạnh mẽ trong việc kích cầu nội địa. Các nước này có thị trường trong nước tiềm năng lớn, lại đa dạng hoá thị trường đầu ra nhất là tăng cường quan hệ kinh tế với châu Á, trong đó có Việt Nam nên sẽ đạt tăng trưởng kinh tế cao hơn. Không chỉ là kho lương thực cho toàn thế giới, Mỹ Latinh còn là nơi cung cấp cho Việt Nam nguồn tài nguyên dầu mỏ khí đốt, nguyên nhiên vật liệu chiến lược như quặng sắt thép, uran, thiếc, đồng, nguyên liệu da, v.v…Một số biện pháp góp phần đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ Latinh

Ngày nay, một quốc gia có thể duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững nhờ phát triển kinh tế đối ngoại và hội nhập. Đối với nước ta hiện nay, đẩy mạnh xuất khẩu là tận dụng được lợi thế so sánh về các nguồn lực đất đai, tài nguyên, nguồn lao động cùng với những ngành nghề có lợi thế hơn so với quốc gia khác, hòa nhập vào mạng sản xuất toàn cầu, thu hút đầu tư nước ngoài.

Mục tiêu dài hạn đặt ra là hàng hóa Việt Nam có mặt ở khắp thị trường Mỹ Latinh, có đại diện thương mại hoạt động ở các thị trường chủ yếu; Củng cố vững chắc và nâng cao dần thị phần đang chiếm lĩnh ở các thị trường truyền thống; Đưa thêm các mặt hàng mới vào Mỹ Latinh như vật liệu xây dựng, gốm sứ, động cơ điện, cơ khí, hàng tiêu dùng có hàm lượng công nghiệp và giá trị gia tăng cao hơn. Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD vào năm 2005 và khoảng 12-15 tỷ USD vào năm 2020. Trong khuôn khổ hợp tác song phương, phát triển quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế thương mại và đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật với Mỹ Latinh. Ký được một số hiệp định thương mại tự do FTA và tăng số hiệp định thương mại song phương với các nước có tiềm năng lớn. Cùng với việc củng cố giữ vững thị trường, mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở các thị trường truyền thống, đẩy mạnh công tác XTTM để và hàng hóa Việt Nam có mặt rộng khắp các vùng miền của 33 nước Mỹ Latinh.

Một số biện pháp cấp bách nhằm góp phần đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực Mỹ Latinh là: Biên tập và phát hành tài liệu thông tin quảng bá về Việt Nam cho doanh nhân khu vực Mỹ Latinh; Phối hợp với ĐSQ các nước Mỹ Latinh tại Việt Nam và các Sở Thương mại tổ chức Hội thảo giới thiệu thị trường và cơ hội xuất khẩu sang Mỹ Latinh cho doanh nghiệp Việt Nam; Tăng cường tổ chức các đoàn XTTM đi tham dự hội chợ, triển lãm, khảo sát thị trường nhằm thiết lập quan hệ đối tác, bạn hàng; Xây dựng trang Web bằng tiếng Tây Ban Nha giới thiệu thị trường, mặt hàng và chỉ dẫn doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cho các doanh nghiệp Mỹ Latinh; Tích cực, chủ động mời đoàn nước ngoài vào thăm, làm việc, khảo sát thực tế, tham dự triển lãm, hội chợ tại Việt Nam; Đẩy mạnh hoạt động XTTM của các Thương vụ tại địa bàn; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý trong vận động, cạnh tranh và hợp tác; Tập hợp lực lượng kiều bào, doanh nhân nước ngoài để quảng bá, đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ Latinh; Bổ sung nguồn cán bộ có chuyên môn giỏi, thạo tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho khu vực Mỹ Latinh.


Nguồn: Vụ Thị trường châu Mỹ
Каталог: Uploads -> Articles02
Uploads -> TRƯỜng đẠi học ngân hàng tp. Hcm markerting cơ BẢn lớP: mk001-1-111-T01
Uploads -> TIÊu chuẩn quốc gia tcvn 8108 : 2009 iso 11285 : 2004
Uploads -> ĐỀ thi học sinh giỏi tỉnh hải dưƠng môn Toán lớp 9 (2003 2004) (Thời gian : 150 phút) Bài 1
Articles02 -> Các hướng phát triển
Articles02 -> THỊ trưỜng hàng hoá ĐÁng quan tâm trong tuần cpi tháng 11 được dự báo tăng 0,8%
Articles02 -> 2006/QĐ-ttg CỘng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Articles02 -> Quyết định 315/QĐ-ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 2013
Articles02 -> TUẦn lễ phim nhật bản tại tp. Hcm
Articles02 -> THỊ trưỜng hàng hoá ĐÁng quan tâm trong tuần chính phủ đồng ý bơm mạnh ngoại tệ để cứu tỷ giá

tải về 29.34 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương