Người trầm cảm dễ bị Alzheimertải về 18.2 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.06.2018
Kích18.2 Kb.
Người trầm cảm dễ bị Alzheimer
Ảnh: BBC.
Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã tìm thấy căn bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ dễ xảy ra gấp 2,5 lần ở những người từng bị trầm cảm.

Khả năng tăng lên 4 lần ở những ai đã bị trầm cảm trước tuổi 60. Nghiên cứu dựa trên 486 người trong vòng 6 năm, trong đó 33 người bị mắc bệnh Alzheimer. Nhóm đến từ Trung tâm y tế thuộc Đại học Erasmus ở Rotterdam cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu mối quan hệ giữa Alzheimer và trầm cảm.

Nhà nghiên cứu đứng đầu Monique Breteler nói: "Chúng tôi vẫn chưa biết chắc rằng liệu trầm cảm có góp phần phát triển căn bệnh Alzheimer, hay một yếu tố khác gây ra cả 2 tình trạng này".

Một giả thuyết được đưa ra là trầm cảm làm mất đi một số tế bào trong 2 vùng não hippocampus và hạch hạnh, dẫn tới căn bệnh mất trí nhớ.

Nghiên cứu thứ hai do Đại học Rush ở Mỹ thực hiện cũng cho ra kết quả tương tự. Nhóm đã theo dõi hơn 900 người trong vòng 13 năm, trong đó 190 người bị mắc bệnh Alzheimer.

Nhóm tìm thấy những ai có dấu hiệu trầm cảm ở ban đầu nghiên cứu thì cũng dễ mắc bệnh Alzheimer hơn. Nhưng không có dấu hiệu căn bệnh trầm cảm tăng lên khi mới bắt đầu bị mất trí nhớ. Nhóm cho rằng kết quả chứng tỏ trầm cảm là một yếu tố rủi ro dẫn tới căn bệnh, chứ không phải là dấu hiệu sớm của bệnh.Nhà nghiên cứu Robert Wilson nhận xét: "Các triệu chứng trầm cảm có thể gây ra những thay đổi rõ rệt trong não, làm giảm khả năng kháng bệnh Alzheimer của não".

"Nhận ra được những người có nguy cơ bị bệnh sẽ giúp tìm ra cách điều trị và giảm bớt số người bị mất trí nhớ, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về căn bệnh và có các biện pháp chữa trị thích hợp", Rebecca Wood tại Hiệp hội nghiên cứu Alzheimer nhận định.Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương