Nghiên cứU, XÂy dựng quy chuẩn kỹ thuật thiết bị ĐIỆN ĐÀm vhf cơ ĐỘng tích hợp phụ kiện cầm tay dsc loại d trong thông tin hàng hảItải về 285.67 Kb.
trang1/5
Chuyển đổi dữ liệu13.08.2016
Kích285.67 Kb.
  1   2   3   4   5


BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT BƯU ĐIỆN

---------

THUYẾT MINH ĐỀ TÀINGHIÊN CỨU, XÂY DỰNG QUY CHUẨN KỸ THUẬT THIẾT BỊ ĐIỆN ĐÀM VHF CƠ ĐỘNG TÍCH HỢP PHỤ KIỆN CẦM TAY DSC LOẠI D TRONG THÔNG TIN HÀNG HẢI
Mã số: 157 - 12 - KHKT - TC

Chủ trì đề tải: KS. Đoàn Phi Điệp

Cộng tác viên: ThS. Đỗ Đức Thành

ThS. Văn Quang Dũng

ThS. Đỗ Tiến Trung

KS. Nguyễn Nam Anh
HÀ NỘI – 10/2012


THUYẾT MINH DỰ THẢO

RÀ SOÁT, CẬP NHẬT VÀ CHUYỂN ĐỔI TIÊU CHUẨN NGÀNH SANG TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

Mã số: 90 - 10 - KHKT - TC

HÀ NỘI – 8/2010MỤC LỤC

1.TÊN GỌI VÀ KÝ HIỆU CỦA QCVN 3

1.1.Tên gọi của QCVN 3

1.2.Ký hiệu của QCVN 3

2.ĐẶT VẤN ĐỀ 3

2.1.Đặc điểm của thiết bị 3

2.1.1.Đặc điểm cấu trúc 3

2.1.2.Đặc điểm sử dụng 4

2.2.Tình hình sử dụng thiết bị 5

2.2.1.Tình hình trong nước 5

2.2.1.1.Quy định về các trang thiết bị an toàn hàng hải liên quan đến thiết bị 5

2.2.1.2.Tình hình thi trường phân phối và sử dụng của thiết bị 7

2.2.2.Tình hình trên thế giới 9

2.2.2.1.Quy định về các trang thiết bị an toàn hàng hải liên quan đến thiết bị 9

2.2.2.2.Tình hình thi trường phân phối và sử dụng của thiết bị 10

2.3.Tình hình tiêu chuẩn hoá 13

2.3.1.Tình hình tiêu chuẩn hóa trên thế giới 13

2.3.2.Tình hình tiêu chuẩn hóa trong nước 17

2.4.Lý do, mục đích và phạm vi áp dụng quy chuẩn 21

2.4.1.Lý do 21

2.4.2.Mục đích 21

2.4.3.Phạm vi áp dụng 21

3.SỞ CỨ XÂY DỰNG CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT 22

3.1.Phân tích các tài liệu 22

3.2.Lựa chọn tài liệu 23

3.3.Hình thức xây dựng quy chuẩn 23

3.3.1.Sở cứ 23

3.3.2.Phương pháp xây dựng QCVN 24

4.NỘI DUNG QCVN 24

4.1.Tên của quy chuẩn 24

4.2.Bố cục của quy chuẩn 24

5.BẢNG ĐỐI CHIẾU NỘI DUNG QCVN VỚI CÁC TÀI LIỆU THAM KHẢO 27

6.KHUYẾN NGHỊ ÁP DỤNG QCVN 31

 1. TÊN GỌI VÀ KÝ HIỆU CỦA QCVN

 1. Tên gọi của QCVN


“QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ THIẾT BỊ ĐIỆN THOẠI VHF CẦM TAY CÓ TÍCH HỢP DSC LOẠI D TRONG THÔNG TIN HÀNG HẢI”
 1. Ký hiệu của QCVN


QCVN XX:201X/BTTTT
 1. ĐẶT VẤN ĐỀ

  1. Đặc điểm của thiết bị

 1. Đặc điểm cấu trúc


Theo điều khoản 4 của tiêu chuẩn EN 302 885-01 v1.2.1 do ETSI ban hành có chỉ rõ cấu trúc mà thiết bị điện đàm hay điện thoại VHF cơ động tích hợp DSC loại D cần phải đáp ứng, trong đó có:

 • Cấu trúc giao tiếp với người sử dụng phải có màn hình, nút ấn, micro, loa...;

 • Thiết bị phải hoạt động được trên các kênh đơn tần (kênh 70, kênh 16,...) và đa tần (khoảng cách giữa kênh lên và kênh xuống phải là 4,6 MHz);

 • Thiết bị phải tích hợp bộ phận thu GPS hoặc GNSS;

Do đó về nguyên lý cấu trúc mạch thì thiết bị phải có các khối mạch như: khối xử lý; khối nhớ và lưu trữ; khối giao tiếp bàn phím, màn hình, micro, loa và các đèn chỉ thị; khối thu GPS hoặc GNSS; khối giải mã và mã hóa DSC; khối điều chế FM hoặc PM; khối cao tần. Ngoài ra thiết bị còn phải có khối nguồn pin...

Thiết bị có hình dạng như hình sau:Hình 1 – Ví dụ về thiết bị bộ đàm VHF cơ động cầm tay tích hợp DSC loại D


 1. Đặc điểm sử dụng


Thiết bị điện thoại VHF nói chung hay còn gọi là máy bộ đàm hoạt động trên dải tần VHF (từ 30 MHz đến 300 MHz) là thiết bị được dùng để liên lạc giữa cá nhân với đài thông tin cũng như với các cá nhân khác có liên quan. Trong thông tin hàng hải, thiết bị điện thoại VHF (dùng trên dải tần từ 156 MHz đến 162 MHz và mở rộng từ 162 MHz đến 174 MHz) được thuyền viên sử dụng để liên lạc giữa các thuyền viên hoặc thu thập các thông tin từ đài thông tin duyên hải và liên lạc với các kênh cứu nạn của đài thông tin duyên hải trong trường hợp cần ứng cứu.

Phương thức liên lạc vô tuyến VHF là phương thức liên lạc ở cự ly ngắn (vùng biển A1 khoảng 20 đến 30 hải lý) thuộc phân hệ sóng mặt đất. Trong các trường hợp cấp cứu, việc sử dụng phương thức này vừa đảm bảo yếu tố kết nối thông tin đơn giản vừa đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, theo Hệ thống an toàn và cấp cứu hàng hải toàn cầu (GMDSS) thì thiết bị thoại vô tuyến VHF là một trong những điều bắt buộc phải trang bị trên các tàu.

DSC hay gọi chọn số là kỹ thuật mã hóa vô tuyến điện cho phép gửi bản tin số theo định dạng xác định qua hệ thống thông tin hàng hải băng tần MF, HF hoặc VHF. DSC là một phần công nghệ quan trọng của GMDSS trên các dải sóng HF, MF và VHF.

Chức năng DSC trên các thiết bị thu phát VHF được sử dụng để tàu phát tín hiệu cấp cứu tới bờ cũng như bờ phát xác nhận điện cấp cứu tới tàu trên kênh 70 dành riêng cho lưu lượng DSC, thuận tiện trong các trường hợp khẩn cấp.

Thiết bị điện thoại VHF cơ động tích hợp DSC loại D là loại bộ đàm VHF cầm tay không gắn cố định, có tích hợp DSC đảm bảo những tính năng tối thiểu trong trường hợp hiểm nguy, khẩn cấp, an toàn cứu nạn cũng như định tuyến và nhận cuộc gọi mà không nhất thiết phải tuân thủ hoàn toàn theo các yêu cầu quản lý IMO GMSS đối với việc cài đặt VHF.

Khi tàu gặp nạn, khai thác viên trên tàu sẽ gửi các thông tin ngắn gọn về tình trạng của tàu theo mẫu điện sẵn có trên máy điện thoại VHF có tích hợp DSC. Nội dung của bức điện cấp cứu phát đi gồm các thông tin tên tàu gọi, quốc tịch tàu, vị trí, thời gian bị nạn, tính chất bị nạn và phương thức liên lạc tiếp theo… Khi gửi điện DSC, tàu có thể lựa chọn gửi điện tới một Đài Thông tin duyên hải (TTDH), hoặc tới một nhóm đài TTDH, hoặc tất cả các Đài TTDH trong một khu vực địa lý. Trong trường hợp khẩn cấp, không còn thời gian để soạn thông tin, khai thác viên có thể nhấn nút cấp cứu trên thiết bị để gửi các thông tin cơ bản của tàu cho Đài TTDH. Thời gian phát mỗi bức điện DSC từ tàu đến Đài TTDH mất khoảng 0.6 giây trên sóng VHF.

Trong hệ thống an toàn và cấp cứu hàng hải toàn cầu – GMDSS (Global maritime of distress and safety system) thì thiết bị gọi chọn số trên các tàu đóng một vai trò rất quan trọng bởi lẽ báo động cấp cứu DSC bao gồm cả hai nội dung là “Gọi cấp cứu” và “Điện cấp cứu” nên ngoài việc cung cấp mã nhận dạng, nó còn cung cấp vị trí, thời gian và tính chất tai nạn của tàu gặp nạn. Vì vậy khi nhận được cuộc gọi cấp cứu từ thiết bị gọi chọn số - DSC của tàu, đài bờ có thể xác nhận ngay ra vị trí, tính chất, thời gian của tàu bị nạn và điều đó có nghĩa là các trung tâm tìm kiếm cứu nạn sẽ nhận được ngay lập tức thông báo rằng: một con tàu bị nạn nào đó ở trong tình trạng nguy hiểm ra sao, ở vị trí nào, mà từ đó có phương án ứng cứu kịp thời, nhanh chóng nhất.
Hệ thống Đài TTDH trực canh 24/24 giờ, 7 ngày/tuần kể cả các ngày lễ tết, sẵn sàng cho việc thu nhận và xử lý báo động cấp cứu qua phương thức DSC. Bức điện DSC đài TTDH thu nhận được là một bức điện ngắn tương tự như tin nhắn SMS trên điện thoại di động. Trường hợp là điện cấp cứu hoặc khẩn cấp, chuông báo hiệu reo liên tục tại đài TTDH cho tới khi Khai thác viên tại Đài TTDH đọc bức điện. Các thông tin về tàu bị nạn như tên tàu, vị trí tàu, tính chất tai nạn và yêu cầu trợ giúp của tàu ngay lập tức được Đài TTDH chuyển tới các cơ quan chức năng về tìm kiếm cứu nạn để phối hợp thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn cho tàu. Tần số quốc tế DSC mà Đài TTDH trực canh trên băng tần VHF là 156,525 MHz (kênh 70 VHF).

DSC loại D đảm bảo tính năng gửi bản tin trên kênh 70 tránh sự xung đột bằng cơ chế đặc biệt quy định trong tiêu chuẩn (xem chi tiết tại điều khoản 8.15 tiêu chuẩn ETSI EN 302 885-01 v1.2.1 2011-11). Do vậy nên không nhất thiết trong quy định số lượng thiết bị điện thoại VHF cơ động tích hợp DSC loại D trên mỗi tàu thuyền.Thiết bị điện thoại VHF cơ động tích hợp phụ kiện cầm tay DSC tỏ ra linh hoạt hơn loại thiết bị gắn cố định, tùy theo giá thành thiết bị và đặc điểm sử dụng mà các tàu thuyền có thể tùy chọn hoặc trang bị thiết bị điện thoại VHF cơ động hay cố định có tích hợp DSC theo quy định của nhà nước.

  1. : Upload -> Store -> tintuc -> vietnam
   vietnam -> BỘ thông tin truyềN thông thuyết minh đỀ TÀi xây dựng quy chuẩn kỹ thuật thiết bị giải mã truyền hình số MẶT ĐẤt set – top box (stb)
   vietnam -> Kết luận số 57-kl/tw ngày 8/3/2013 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
   vietnam -> BỘ thông tin và truyềN thôNG
   vietnam -> Quyết định số 46-QĐ/tw ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương do đồng chí Nguyễn Phú Trọng ký về Hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Chương VII và Chương VIII điều lệ Đảng khoá XI
   vietnam -> Lời nói đầu 6 quy đỊnh chung 7
   vietnam -> Mẫu số: 31 (Ban hành kèm theo Quyết định số 1131/2008/QĐ ttcp ngày 18 tháng 6 năm 2008 của Tổng thanh tra)
   vietnam -> BỘ thông tin và truyềN thông học viện công nghệ BƯu chính viễN thông việt nam viện khoa học kỹ thuật bưU ĐIỆN
   vietnam -> Quy định số 173- qđ/TW, ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư về kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, kết nạp quần chúng VI phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng
   vietnam -> RÀ soáT, chuyểN ĐỔi nhóm các tiêu chuẩn ngành phao vô tuyến chỉ VỊ trí khẩn cấp hàng hảI (epirb) sang qui chuẩn kỹ thuậT
   vietnam -> HÀ NỘI 2012 MỤc lục mở ĐẦU 2 chưƠng tổng quan về DỊch vụ truy nhập internet cố ĐỊnh băng rộng tại việt nam 3


  1   2   3   4   5


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương