Nghiên cứu xác định Ciprofloxacin (cip) trong một số dược phẩm bằng phương pháp điện hóatải về 1.58 Mb.
trang1/23
Chuyển đổi dữ liệu01.01.2018
Kích1.58 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   23
LỜI CẢM ƠN !
Sau một thời gian nghiên cứu và học tập tôi đã hoàn thành luận văn cao học của mình với đề tài: “ Nghiên cứu xác định Ciprofloxacin (CIP) trong một số dược phẩm bằng phương pháp điện hóa” dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của PGS. TS Hoàng Thọ Tín và các thầy cô, anh chị, các bạn trong bộ môn Hóa phân tích.

Với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tôi xin chân thành cảm ơn PGS. TS Hoàng Thọ Tín người đã giao đề tài và tận tình chỉ dẫn tôi trong quá trình hoàn thành luận văn.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô, anh chị và các bạn trong bộ môn hóa phân tích, lớp cao học K18 đã tạo điều kiện, giúp đỡ tôi trong thời gian thực hiện đề tài.

Trong quá trình thực hiện khóa luận, tuy đã nỗ lực và cố gắng hết sức nhưng không trách khỏi những thiếu sót kính mong ý kiến chỉ bảo, phê bình của quí thầy cô.

Xin chân thành cảm ơn!
Hà Nội, tháng 11 năm 2009

Học viênNguyễn Thu Thủy


MỤC LỤC

MỞ ĐẦU 4

CHƯƠNG 1 - TỔNG QUAN 6

1.1 Khái quát về họ quinolone 6

1.2 Tính chất Ciprofloxacin. 8

1.2.1 Đặc điểm và tính chất vật lí của CIP 8

1.2.2 Tính chất dược học 8

1.2.2.1 Dược lực 9

1.2.2.2 Dược động lực 9

1.2.3 Vai trò và ứng dụng của CIP 10

1.2.4 Sự tương tác của CIP với các loại thuốc 13

1.3 Một số phương pháp xác định họ quinolone. 14

1.3.1 Phương pháp điện hóa 15

1.3.2 Phương pháp trắc quang 19

1.3.3 Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao (HPLC) 20

1.4 Ứng dụng của phương pháp điện hóa trong định lượng dược phẩm. 21

1.5 Xác định CIP bằng phương pháp điện hóa 23

1.5.1 Xác định ciprofloxacin bằng điện cực rắn 23

1.5.2 Xác định ciprofloxacin bằng điện cực giọt thủy ngân 24

1.5.3 Xác định ciprofloxacin bằng điện cực chọn lọc ion 24

1.6 Xác định CIP bằng phương pháp trắc quang 25

THỰC NGHIỆM 27

Hóa chất, dụng cụ, thiết bị. 27

CHƯƠNG 2 – KHẢO SÁT CÁC ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH CIP 30

2.1 Khảo sát sự xuất hiện peak của CIP 30

2.1.1 Sự xuất hiện peak của CIP 30

2.1.2 Khảo sát các kĩ thuật quét 31

2.2 Khảo sát thành phần nền 34

2.2.1 Khảo sát pH 35

2.2.2 Khảo sát các loại đệm ở pH = 3.8 – 4,0 39

2.2.3 Khảo sát nồng độ của đệm axetat ỏ pH = 3,8 44

2.3 Khảo sát các thông số máy 46

2.3.1 Khảo sát thế hấp phụ 46

2.3.2 Khảo sát thời gian hấp phụ 47

2.3.3 Khảo sát thời gian cân bằng 49

2.3.4 Khảo sát tốc độ khuấy 51

2.3.5 Khảo sát biên độ xung 52

2.3.6 Khảo sát tần số 54

2.3.7 Khảo sát thời gian sục khí 55

2.3.8 Khảo sát bước thế 56

2.4 Lập đường chuẩn xác định CIP 58

2.5 Khảo sát độ lặp lại. 62

CHƯƠNG 3 – KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH CIP TRONG MẪU VÀ THẢO LUẬN

3.1 Xác định CIP trên mẫu thuốc bằng phương pháp điện hóa 64

3.1.1 Phá mẫu và chuẩn bị mẫu đo 64

3.1.2 Xác định CIP trong mẫu thuốc rắn SPM 65

3.1.3 Xác định CIP trong mẫu thuốc rắn Ind 69

3.1.4 Xác định CIP trong mẫu thuốc nhỏ mắt ED 71

3.2 Lập đường chuẩn xác định CIP bằng phương pháp trắc quang 74

3.3 Xác định CIP trong mẫu thuốc bằng phương pháp trắc quang 77

3.3.1 Xác định CIP trong mẫu thuốc rắn SPM 78

3.3.2 Xác định CIP trong mẫu thuốc rắn Ind 81

3.3.3 Xác định CIP trong mẫu thuốc nhỏ mắt ED 84

3.4 Kiểm chứng các kết quả xác định CIP bằng hai phương pháp. 87

3.5 Hướng phát triển của đề tài 88

KẾT LUẬN 89

Tài liệu tham khảo 90


MỞ ĐẦU
Ra đời từ những năm 1970, là phương pháp có độ nhạy cao, định lượng được nồng độ các chất trong khoảng từ 10-7 – 10-8 M phương pháp điện hóa hòa tan xác định được rất nhiều các kim loại và đặc biệt có thể xác định cùng lúc nhiều chất mà không phải tiến hành tách hay che. Trong các phương pháp điện hóa hòa tan, phương pháp von-ampe hòa tan có độ nhạy cao, kĩ thuật phân tích không quá phức tạp, máy móc thiết bị phổ biến trong các phòng thí nghiệm lại không quá đắt tiền, có độ lặp và độ chính xác cao. Một trong những ứng dụng chính của phương pháp này là: phân tích môi trường, phân tích lâm sàng, phân tích thực phẩm. Đặc biệt là hướng ứng dụng mới trong phân tích dược phẩm, thuốc sinh học bằng phương pháp von-ampe hòa tan hấp phụ. Do số lượng lớn các hợp chất hữu cơ gồm các chất sinh học, dược học đều có tính chất hoạt động bề mặt tốt nên đây là điều kiện thuận lợi để hấp phụ làm giàu chúng lên bề mặt các điện cực. Giới hạn phát hiện rất thấp từ 10-6 đến 10-10 M. Quá trình này ứng dụng rất thành công trong việc định lượng lại các loại thuốc, dược phẩm từ đó mở rộng vào việc xác định các mẫu sinh học của người, quá trình xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Tính đến những năm 70 người ta đã xác định rất nhiều các loại dược phẩm khác nhau chứa nhóm sunfonamide và nitro, các loại này thuộc hơn 10 nhóm khác nhau đã được thống kê [24]. Từ năm 1998 cho đến nay rất nhiều các loại dược phẩm đã phân tích được bằng phương pháp điện hóa như các loại vitamin, thuốc kháng sinh, mocphin, các họ thuốc  - lactam, quinolone…

Tuy quá trình ứng dụng phân tích điện hóa vào phân tích thuốc và mẫu sinh học đã được làm nhiều trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn còn tương đối mới mẻ, chưa có nhiều công trình về lĩnh vực này, trong luận văn này chúng tôi chỉ dừng lại ở việc xác định một chất trong thuốc kháng sinh và định lượng trên một số mẫu thuốc thật. Có nhiều loại kháng sinh đặc biệt các chất thuộc họ  - lactam1, cefa…. khá phổ biến song trong luận văn này chúng tôi chọn chất nghiên cứu là Ciprofloxacin (CIP) thuộc họ quinolone. Do có cơ chế tác động đặc biệt, Ciprofloxacin không bị đề kháng song song với các kháng sinh khác không thuộc nhóm ức chế men gyrase của vi khuẩn. Vì vậy, Ciprofloxacin có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh như aminoglycoside, penicillin, cephalosporin, tetracycline và các kháng sinh khác. Nó được nhiều người dùng như một loại thuốc đầu tay, do đó việc định lượng lại các loại thuốc chứa hợp chất này của các cơ sở sản xuất khá đa dạng hiện nay là điều rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn cũng như tính kinh tế cho người tiêu dùng và sản xuất. Trên cơ sở xác định CIP trên mẫu thuốc bằng phương pháp điện hóa từ đó có thể mở rộng xác định CIP trong các mẫu huyết tương, nước tiểu, máu của người dùng thuốc.

Chính vì những lí do đó mà tôi chọn đề tài nghiên cứu của mình là:Nghiên cứu xác định Ciproflxacin (CIP) trong một số dược phẩm bằng phương pháp điện hóa.

Trong đề tài này, tôi sử dụng phương pháp vol – ampe hòa tan hấp phụ trên điện cực giọt thủy ngân treo, kĩ thuật quét sóng vuông để xác định CIP trong nền đệm axetat ở pH=4.CHƯƠNG I - TỔNG QUAN

1.1 Khái quát về họ quinolone[14, 31].

Sự phát triển của các loại kháng sinh không ngừng phát triển và đa dạng, trước đây người ta sử sụng Trimethoprim – sulphamethoxazole (TMP - SMX) như một “kháng sinh vàng” trong các liệu pháp điều trị thì hiện nay sự phát triển của các fluoroquinolones hay các quinolone đã được thay thế, và họ kháng sinh này luôn đứng đầu trong phác đồ điều trị. Fluoroquinolones xuất hiện đầu tiên với sự ra mắt của norfloxacin vào năm 1984, đã được chứng minh là có đặc tính kháng sinh cao và tốc độ điều trị nhanh hơn các loại kháng sinh khác. Ở Mỹ người ta đã thống kê ra có 7 loại fluoroquinolones được sử dụng nhiều là levofloxacin, ciprofloxacin, gatifloxacin, lemofloxacin, ofloxacin, norfloxacin và enoxacin trong đó 3 loại đầu là phổ biến nhất.

Fluoroquinolones là nhóm thuốc điều trị hàng đầu cho những bệnh nhân bị kháng thuốc chứa sulfonamide và TMP cũng như nhóm bệnh nhân kháng TMP – SMX. Người ta nhận thấy một số loại floroquinolone gần đây bao gồm norfloxacin, ciprofloxacin, enoxacin và lomefloxacin có liên hệ với một chuỗi các hoạt động có giới hạn (liên quan đến gam – âm, gam – dương của sinh vật) và có cường độ thấp nhưng độ lặp lại khả năng kháng khuẩn tự nhiên cao. Nói chung chúng có khả năng chống lại các vi khuẩn nhờn thuốc với các loại  - lactam và aminoglycoside. Một số loại floroquinolones mới trong đó có CIP còn chống lại được các vi khuẩn gam – dương.

Tất cả các quinolones đều phản ứng qua lại được với các hợp chất cation chứa liên kết cộng hóa trị như cation Al, Mg trong chất làm giảm độ axit trong dạ dày hay các sản phẩm chứa Ca, Fe hay Zn. Việc sử dụng đồng thời các quinolones với các hợp chất cation chứa liên kết cộng hóa trị sẽ dẫn đến kết quả là phản ứng khử gây tác động sinh học đáng kể đến cơ thể sinh vật.Về mặt độc tính, phản ứng ở đường ruột,dạ dày và hệ thần kinh trung ương là các biểu hiện thường gặp nhất ở những bệnh nhân có phản ứng với quinolones trong quá trình điều trị. Danh sách đề cập ở bảng 1 chỉ ra 12 quinolones đã bị ngừng sản xuất và phát triển do các độc tính nguy hiểm của chúng.


STT

Floroquinolones

Năma

Lí do chính để giới hạn hoặc thu hồi

1

Enoxacin

1985

Gây kiềm hãm với cytochrome p450

2

Pefloxacin

1985

Gây các bệnh về dây chằng, gân và có độc tính quang học (người bệnh có biểu hiện phản ứng với ánh sáng)…

3

Fleroxacin

1990

Có độc tính quang học, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương.

4

Sitafloxacin

1991

Có độc tính quang học.

5

Temafloxacinb

1992

Gây hội chứng Hemolytic uremic

6

Lomefloxacin

1993

Có độc tính quang học

7

BAY_3118b

1993

Có độc tính quang học

8

Sparfloxacin

1994

Có độc tính quang học.

9

Tosufloxacin

1996

Gây nghẽn mạch máu, ảnh hưởng thận.

10

Trovafloxacinb

1999

Gây thương tổn cho gan, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương (như đau đầu nhẹ).

11

Grepafloxacinb

1999

Chứng loạn nhịp tim, gây buồn nôn.

12

Clinafloxacinb

1999

Có độc tính quang học, làm giảm đường huyết và kiềm hãm cytochrome p450.

a : Năm quyết định ngưng sản xuất và thu hồi các quinolones.

b : Ngừng tiếp tục phát triển và thu hồi trên thị trường sau khi ban bố.Bảng 1. 12 floroquinolones sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng độc hại đến con người đã bị ngừng phát triển và sản xuất.

Có cảm gác buồn nôn, bị nôn, bị tiêu chảy và các phản ứng khác ở đường ruột là các triệu chứng phụ thường thấy nhất ở các bệnh nhân dùng quinolones, đặc biệt là ba loại Levofloxacin, moxifloxacin và gatifloxacin. Sau đó đến các phản ứng về ngộ độc thần kinh, đây là dấu hiệu rất quan trọng để phân biệt sự phản ứng nhẹ của hệ thần kinh trung ương hay các phản ứng phải chấm dứt việc dùng thuốc. Các triệu chứng nhiễm độc thần kinh này thường gặp là đau đầu nhẹ, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi hay mất ngủ… fleroxacin được thử nghiệm cho thấy gây nên các sự nhiễm độc này nhiều nhất. Ngoài ra một số các tác dụng phụ khác cũng gặp ở các loại quinolones như gây ảnh hưởng lên hệ tim mạch của grepafloxacin (đã bị thu hồi), phản ứng với ảnh sáng gây phản ứng quang hóa dẫn đến sản sinh tế bào gây ung thư – clinafloxacin, fleroxacin, lomefloxacin hay sparfloxacin đều có độc tính quang học cao, một số loại nữa như fleroxacin, ciprofloxacin, lomefloxacin, ofloxacin hay axit nalidixic cũng được chỉ ra là có phản ứng quang hóa gây đột biến và ung thư – vì vậy các bệnh nhân sử dụng quinolones thường phải che và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng …1.2. Tính chất của CIP [9]

1.2.1 Đặc điểm và tính chất vật lí của Ciprofloxacin

Tên theo IUPAC: 1-cyclopropyl- 6-fluoro- 4-oxo- 7-piperazin- 1-yl- quinoline- 3-carboxylic acidTên khác: Ciloxan, Cipro, Cipro XR, Cipro XL Ciproxin, Ciproflox hay Ciprofloxacino.

Công thức hóa học: C17H18FN3O3

Khối lượng phân tử: 331,346

Dạng hiđroclorat: C17H18FN3O3 . HCl (M = 367,8 )

Dạng tinh khiết và hiđroclorat đều là tinh thể có màu vàng nhạt.

Thời gian bán hủy: 4 giờ.

Nhiệt độ nóng chảy: 318 – 320oC.

Độ tan: tan nhiều trong nước, đặc biệt là ở dạng muối hiđroclorua.

1.2.2 Tính chất dược học của CIP

Nhóm Dược lý: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn

Tên Biệt dược : Cinarosip; Cinfax; Cipchem; Cipicin 500mg

Dạng bào chế : Dung dịch tiêm truyền; viên bao phim; Dung dịch nhỏ mắt-nhỏ tai; Thuốc mỡ tra mắt; Viên nén

Thành phần : Ciprofloxacin hydrochloride

1.2.2.1 Dược lực.

Ciprofloxacin là một hoạt chất mới thuộc nhóm quinolone. Chất này ức chế men gyrase (gyrase inhibitors) của vi khuẩn.

Ciprofloxacin có hoạt tính mạnh, diệt khuẩn phổ rộng. Nó cản thông tin từ nhiễm sắc thể (vật chất di truyền) cần thiết cho chuyển hóa bình thường của vi khuẩn. Ðiều này làm cho vi khuẩn bị giảm khả năng sinh sản một cách mau chóng.

Do cơ chế tác động đặc hiệu này, Ciprofloxacin không bị đề kháng song song với các kháng sinh khác không thuộc nhóm ức chế men gyrase. Vì vậy, Ciprofloxacin có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh như aminoglycoside, penicillin, cephalosporin, tetracycline và các kháng sinh khác.

Trong khi sự phối hợp Ciprofloxacin với kháng sinh họ beta-lactam và các aminoglycosides chủ yếu tạo ra hiệu quả bổ sung và không thay đổi trong điều kiện in-vitro, thì trong điều kiện in-vivo, nó thường tạo ra hiệu quả cộng hưởng (như khi phối hợp với azlocillin), đặc biệt trên động vật bị giảm bạch cầu trung tính.

1.2.2.2. Dược động lực

- Hấp thu: Ciprofloxacin hấp thu nhanh và dễ dàng ở ống tiêu hoá. Khi có thức ăn và các thuốc chống toan, hấp thu thuốc bị chậm lại nhưng không bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Ðộ khả dụng sinh học của Ciprofloxacin khoảng 70-80%.

- Phân bố: Nồng độ tối đa trong máu đạt được sau khi uống thuốc 60-90 phút. Ciprofloxacin hiện diện với nồng độ cao tại những vị trí nhiễm trùng chẳng hạn như trong các dịch của cơ thể và trong các mô. Thời gian bán hủy 3-5 giờ.

Sau khi truyền tĩnh mạch, 75% liều được dùng sẽ bị bài tiết qua nước tiểu và thêm 14% qua phân. Hơn 90% hoạt chất sẽ bị bài tiết trong 24 giờ đầu tiên.

Các số liệu khác:

Thời gian bán hủy trong huyết thanh xấp xỉ 4 giờ (3-5 giờ).

Thể tích phân bố (ở giai đoạn hằng định) xấp xỉ 2,8l/kg.

Ðộ thanh lọc thận xấp xỉ 5ml/phút kg.

Ðộ gắn kết protein xấp xỉ 30%.

Thành phần NaCl dung dịch truyền 900mg/100 ml.

- Chuyển hoá: ở gan.

- Thải trừ: khoảng 40-50% thuốc được đào thải dưới dạng không đổi qua nước tiểu nhờ lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận.1.2.3 Vai trò và ứng dụng của CIP

1.2.3.1 Tác dụng điều trị bệnh lí của CIP

CIP chỉ định:

Các bệnh nhiễm trùng có biến chứng và không biến chứng gây ra do các bệnh nguyên nhạy cảm với ciprofloxacin.

- Các bệnh nhiễm trùng của:

. Đường hô hấp

. Tai giữa (viêm tai giữa) và các xoang (viêm xoang).

. Mắt.


. Thận và/hoặc đường tiết niệu, viêm phần phụ.

. Ổ bụng (như nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc đường mật, viêm phúc mạc).

. Da và mô mềm.

. Xương khớp.

- Nhiễm trùng huyết.

- Nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng (dự phòng) trên bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu (như bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc có tình trạng giảm bạch cầu).

- Chỉ định cho tình trạng khử nhiễm ruột có chọn lọc trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch (Ciprofloxacin dạng uống).
Chống chỉ định:

Không được dùng Ciprofloxacin trong các trường hợp quá mẫn cảm với hóa trị liệu bằng ciprofloxacin hoặc các quinolone khác. Không được chỉ định Ciprofloxacin cho trẻ em, thiếu niên đang tăng trưởng và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, vì không có thông tin nào về tính an toàn của thuốc trên nhóm bệnh nhân này, và vì các thực nghiệm trên súc vật cho thấy rằng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ tổn thương sụn khớp của những cơ thể chưa phát triển hoàn toàn về kích thước.Thận trọng lúc dùng :

- Ciprofloxacin phải dùng một cách thận trọng ở người lớn tuổi.

- Trong các trường hợp động kinh hoặc có các thương tổn thần kinh trung ương khác (như giảm ngưỡng co giật, tiền căn co giật, giảm lưu lượng tuần hoàn não, thay đổi cấu trúc não hoặc đột quỵ), Ciprofloxacin chỉ nên dùng sau khi thấy ích lợi của điều trị ưu thế hơn nguy cơ, vì các bệnh nhân này có thể bị nguy hiểm do tác dụng phụ lên thần kinh trung ương.

Cách dùng:

- Ciprofloxacin dạng uống:

Uống nguyên viên với một ít nước. Thuốc được uống không phụ thuộc vào giờ ăn.

Nếu uống thuốc lúc đói, hoạt chất có thể được hấp thụ nhanh hơn.

- Ciprofloxacin dạng tiêm, truyền tĩnh mạch:

Cách dùng đường tĩnh mạch khoảng 30 phút cho 100 và 200mg hay 60 phút cho 400mg.Dung dịch truyền có thể dùng trực tiếp hay sau khi pha với các loại dịch truyền tĩnh mạch khác.

Dung dịch truyền có thể tương thích với các dung dịch sau: dung dịch nước muối sinh lý, dung dịch Ringer và Ringer's lactate, dung dịch glucose 5% và 10%, dung dịch fructose 10%, dung dịch glucose 5% với NaCl 0,225% hoặc NaCl 0,45%. Khi dịch truyền Ciprofloxacin được pha với các loại dịch truyền thích hợp, dung dịch này nên được dùng ngay sau khi chuẩn bị xong, vì những lý do về vi sinh học và sự nhạy cảm với ánh sáng.

1.2.3.2 Tác dụng phụ của CIP

Các tác dụng phụ sau đã được ghi nhận trong thời gian dùng ciprofloxacin, nhưng không nhất thiết đều xảy ra ở mọi bệnh nhân.

Các tác dụng phụ sau đây đã được thấy:

- Ảnh hưởng lên đường tiêu hóa:

Buồn nôn, tiêu chảy, nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi hoặc mất cảm giác ngon miệng.

Nếu bị tiêu chảy trầm trọng và kéo dài trong hoặc sau điều trị, phải đi khám bệnh vì triệu chứng này có thể che khuất bệnh tiêu hóa trầm trọng (viêm đại tràng giả mạc) cần phải điều trị ngay lập tức. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin và thay thế bằng một trị liệu thich hợp (như uống vancomycin 250 mg dùng 4 lần trong 24 giờ). Chống chỉ định dùng thuốc kháng nhu động ruột.

- Ảnh hưởng lên hệ thần kinh:

Chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, kích động, run rẩy. Rất hiếm : liệt ngoại biên, vã mồ hôi, dáng đi không vững vàng, co giật, trạng thái lo âu, bị ác mộng, lú lẫn, trầm cảm, ảo giác, một số trường hợp có phản ứng tâm thần (thậm chí tiến triển tới hành vi gây nguy hiểm cho bản thân).

Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprofloxacin đầu tiên. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.

- Phản ứng trên những giác quan:

Rất hiếm: mất cảm giác về mùi, vị, rối loạn thị lực (như nhìn đôi, nhìn màu), ù tai, rối loạn thính lực tạm thời, đặc biệt ở tần số cao.

- Phản ứng quá mẫn cảm:

Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprofloxacin đầu tiên. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.

Phản ứng ở da như nổi ban, ngứa, sốt do thuốc.

Phản ứng phản vệ hay kiểu phản vệ (phù mặt, phù mạch, phù thanh quản ; khó thở tiến triển đến tình trạng choáng đe dọa tính mạng) có thể xảy ra, đôi khi sau liều Ciprofloxacin đầu tiên. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin ngay lập tức và cần phải điều trị (điều trị choáng).

- Ảnh hưởng lên hệ tim mạch:

Rất hiếm: nhịp tim nhanh, phừng mặt, cơn migrain, ngất.

- Ảnh hưởng khác:

Ở các khớp: rất hiếm: khó chịu ở khớp, cảm giác uể oải, đau cơ, viêm bao gân, hơi nhạy cảm với ánh sáng, giảm chức năng thận thoáng qua kể cả suy thận tạm thời.

- Một số trường hợp hiếm đã xảy ra viêm gân Achill trong thời gian dùng Ciprofloxacin. Tình trạng viêm gân Achill có thể dẫn đến đứt gân. Vì vậy, khi có dấu hiệu viêm gân Achill (như sưng đau), nên ngưng dùng Ciprofloxacin và đi khám bệnh.

- Ảnh hưởng lên máu và sự tạo máu:

Tăng bạch cầu ưa eosin, giảm tế bào bạch cầu, chứng giảm bạch cầu hạt, thiếu máu, giảm tiểu cầu; rất hiếm: tăng bạch cầu, tăng tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, biến đổi giá trị của prothrombin.

- Ảnh hưởng lên các tham số xét nghiệm/cặn lắng nước tiểu:

- Phản ứng tại chỗ rất hiếm: viêm tĩnh mạch.1.2.3.3 Bảo quản

Bảo quản viên nén, viên nang trong lọ kín ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh sáng cực tím mạnh.

Dung dịch Ciprofloxacin hydroclorid trong nước có pH 1,5 đến 7,5, giữ ở nhiệt độ phòng có thể bền ít nhất trong 14 ngày.

1.2.4 Sự tương tác của CIP với các loại thuốc.

- Ion sắt, sucralfate hoặc thuốc kháng acid có chứa nhôm, magnesium và calcium làm giảm sự hấp thu của Ciprofloxacin dạng uống. Vì vậy, nên uống Ciprofloxacin 1-2 giờ trước khi uống thuốc kháng acid hoặc tối thiểu 4 giờ sau khi uống thuốc kháng acid. Sự hạn chế này không áp dụng cho các thuốc kháng acid không có chứa nhôm hydroxide và magnesium hydroxide (như dùng được thuốc chẹn thụ thể H2).

- Dùng đồng thời Ciprofloxacin và theophylline có thể gây ra sự gia tăng ngoại ý nồng độ theophylline trong huyết thanh. Ðiều này có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn do theophylline gây ra. Nếu buộc phải dùng đồng thời hai chế phẩm, nên kiểm tra nồng độ theophylline trong huyết thanh và nên giảm liều theophylline một cách hợp lý.

- Từ các thí nghiệm trên súc vật, người ta biết rằng sự phối hợp quinolone (các chất ức chế men gyrase) liều rất cao với vài thuốc kháng viêm không phải steroid (ngoại trừ acetylsalicylic acid) có thể gây ra co giật.

Cho đến nay, những phản ứng như thế vẫn chưa quan sát thấy ở bệnh nhân uống Ciprofloxacin.

- Trong một số trường hợp đặc biệt, người ta vẫn ghi nhận có sự gia tăng thoáng qua của creatinine huyết thanh khi dùng đồng thời Ciprofloxacin và cyclosporin. Vì lẽ đó, cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ creatinine huyết thanh (mỗi tuần hai lần) cho những bệnh nhân này.

- Dùng đồng thời Ciprofloxacin với warfarin có thể làm tăng hoạt tính của warfarin.

- Trong những trường hợp đặc biệt, dùng đồng thời Ciprofloxacin với glibenclamide có thể làm tăng hoạt tính của glibenclamide (hạ đường huyết).

- Probenecid cản trở sự bài tiết qua thận của Ciprofloxacin. Dùng đồng thời Ciprofloxacin với probenecid có thể làm tăng nồng độ huyết thanh của Ciprofloxacin.

- Metoclopramide làm gia tăng hấp thu Ciprofloxacin làm cho thời gian đạt nồng độ tối đa trong huyết tương ngắn hơn. Không có ảnh hưởng lên độ khả dụng sinh học của Ciprofloxacin.1.3 Một số phương pháp xác định họ quinolone.

Họ quinolone là họ thuốc kháng sinh liều cao dùng để điều trị các bệnh đặc hiệu do đó họ thuốc này tương đối phổ biến hiện nay, có nhiều phương pháp định lượng lại các loại thuốc cũng như xác định sự đào thải các hợp chất này qua các mẫu sinh học.

  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   23


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương