NƯỚc khoáng bang và TẤm lòng đẠi tưỚng lê Chiêu Phùngtải về 18.87 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu23.08.2016
Kích18.87 Kb.
NƯỚC KHOÁNG BANG VÀ TẤM LÒNG ĐẠI TƯỚNG
Lê Chiêu Phùng
Năm ấy sau ngày tái lập tỉnh, mặc dù công việc giửa bộn bề bận rộn nhưng Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vẫn tổ chức một đoàn cán bộ thay mặt cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà ra thủ đô Hà Nội chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 80 tuổi.

Thành phần đoàn đi gồm có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMT, các ngành, đoàn thể và lãnh đạo huyện Lệ Thủy do đồng chí cố Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Hữu Trung làm trưởng đoàn. Do điều động xe và lái xe Thủy lợi nên tôi vinh dự được tháp tùng đoàn trong chuyến đi quan trọng này.

Trước khi đi việc khó khăn nhất của đoàn là tìm quà gì để phù hợp và có ý nghĩa cây nhà lá vườn mang ra tặng Đại tướng. Có nhiều phương án đặt ra, cuối cùng lãnh đạo Tỉnh đồng tình với ý kiến của lãnh đạo huyện Lệ Thủy là mang nước khoáng Bang, một sản phẩm công nghiệp đầu tiên được sản xuất tại quê nhà ra tặng Đại tướng. Nước khoáng Bang lúc bấy giờ còn đơn sơ lắm, không có chai, không có mẫu mả…và làm cách nào để đem ra Hà Nội mà vẫn đảm bảo an toàn. Anh em ở huyện Lệ Thủy đã tìm kiếm đủ vỏ chai, vô trùng sạch sẽ, phơi khô và tiến hành đóng nước vào chai mang về Đồng Hới để đưa đi Hà nội .

Mặc dù thời gian trôi qua đã lâu rồi nhưng những dấu ấn của tháng năm ấy vẫn in đậm và bồi hồi trong ký ức của tôi. Nhớ lại ngày chia tách Tỉnh, phương tiện phục vụ công tác không chỉ các ban ngành thiếu mà xe phục vụ cho lãnh đạo Tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Riêng ngành Thủy lợi lúc bấy giờ có xe TOZOTA được coi là tốt nhất nên những công việc quan trọng như lãnh đạo Tỉnh đi công tác xa hay tiếp, đón khách…đều được trưng dụng. Vì thế, trong chuyến đi quan trọng này, tôi cũng được giao nhiệm vụ không chỉ đưa đoàn lãnh đạo cao cấp Tỉnh nhà ra Hà Nội an toàn mà còn có trách nhiệm bảo quản thật tốt 40 chai nước khoáng Bang thật an toàn trong quá trình vận chuyển.

Những năm thập kỷ 80, Quốc lộ 1A chưa được nâng cấp nên đường đi khúc khuỷu gồ ghề, anh em phục vụ đoàn là những tay lái lụa lượn qua từng ổ voi, ổ gà thế mà người cũng như hành hành lý trên xe cứ chao đảo, nghiêng ngã. Mỗi lần như thế, ông Đinh Hữu Trung lo lắng quay lại hỏi anh em: “ Nước có can chi không”? Tôi trả lời: “Yên tâm, em bao bọc cẩn thận lắm rồi”.

Để đảm bảo an toàn, trước khi đi, tôi chuẩn bị khá nhiều báo cũ, cứ mỗi chai nước khoáng quấn 2- 3 tờ báo rồi ém chặt vào két. nhờ đó mà khi đến nhà Đại tướng, không chai nào bị vở cả, mọi người tươi cười nhẹ nhỏm, riêng tôi như trút được gánh nặng trong lòng.

Mặc dù đã có điện và lịch đón tiếp nhưng khi đoàn đến cổng số nhà 30 Hoàng Diệu, nơi ở, làm việc cũng là nơi tiếp khách của Đại tướng, các chiến sỹ cảnh vệ lễ phép vào xin ý kiến. Được biết đoàn cán bộ Tỉnh nhà ra thăm, Đại tướng tươi cười: “Mời vào, mời các đồng chí vào”. Chưa vào đến sân, chúng tôi đã thấy Đại tướng trong bộ quân phục cộc tay đứng đón chúng tôi ngay cửa phòng khách với một nụ cười thân thiện hiền lành như một người cha, người anh thân thương bình dị đang chờ đợi những người em ruột thịt máu mủ của mình vậy. Lần đầu tiên được gặp gỡ một vị Tướng lừng danh, một vĩ nhân thế giới mà sao Người gần gũi chan hòa đển thế, trong tôi và những người con của quê hương có lẻ không bao giờ quên được vị Đại tướng của quê nhà vì nước vì dân mà ra đi từ ngày ấy.

Ở ngoài sân, tôi nghe rõ tiếng Đại tướng:

“Vào, vào đi, còn có ai nữa không?

Ông Đinh Hữu Trung đáp:

Thưa Đại tướng, còn ạ!

Thế ai, mời vào?

Dạ ! còn các chú lái xe đang chuẩn bị mang quà vào sau.

Nghe đến quà, Đại tướng nói như ra lệnh: “Không, không được nghe? Các chú ra thăm Bác là tốt lắm rồi! bà con quê mình còn nghèo khổ lắm”.

Trong phút giây lúng túng, ông Đinh Hữu Trung ấp úng: “Dạ…dạ! thưa Đại tướng, không có chi mô, chỉ mang ra ít chai nước khoáng Bang từ quê hương Lệ Thủy để Đại tướng cho ý kiến”.

Thế à, nước khoáng của quê hương thì được, mang vào ta cùng uống thử ! Vừa nói, Đại tướng vừa bước khỏi ghế ra sân đỡ lấy két nước khoáng: “Các chú cẩn thận quá” và cùng tôi đưa vào phòng khách trước sự ngỡ ngàng của anh em trong đoàn.

Trong không khí ấm áp tình cảm quê hương, Đại tướng ngắm nhìn, nâng niu cốc nước khoáng Bang tinh khiết chuyển qua cho từng người.

Vừa uống, Đại tướng vừa gật đầu: “Tốt, rất tốt, nhưng phải có mẫu mã chứ như thế này ai biết nước lấy từ ở mô”.

Dạ, chúng em mang ra xin ý kiến chỉ đạo của Đại tướng và sẽ triển khai sớm! ông Trung cầm chai nước khoáng vừa nói vừa trình bày phương án phát triển nguồn nước khoáng Bang tại huyện Lệ Thủy. Và câu chuyện nước khoáng Bang, câu chuyện làm ăn của tỉnh nhà cứ râm ran ấm cúng trong căn phòng như không bao giờ dứt ra được.

Sau khi chuyển lời chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 80 tuổi của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà. Ông Đinh Hữu Trung đã báo cáo với Đại tướng một số kết quả đã đạt được cũng như thuận lợi, khó khăn những ngày đầu tách tỉnh. Thay mặt Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình, Trưởng đoàn kính chúc Đại tướng và gia đình mạnh khỏe, trường thọ và tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đại tướng trong sự nghiệp phát triển kinh tế văn hóa xã hội của Tỉnh nhà.

Trước khi tiển khách, Đại tướng không quên mời anh em chụp hình lưu niệm với gia đình. Anh em trong đoàn nhanh chóng đứng thành hàng ngang sau lưng Đại tướng. Bất ngờ Đại tướng hỏi:

Hình như đoàn của ta còn thiếu?

Trưởng đoàn Đinh Hữu Trung: Dạ, thưa Đại tướng, đủ rồi!.

Ấy chết, thế cậu gì mang nước khoáng Bang vào lúc nãy đâu rồi?

Từ ngoài sân, nghe nhắc đến tôi mừng vui sửng sờ như không tin vào tai mình nữa, tôi vội vàng lên tiếng: Dạ, thưa Bác cháu đây!

Vào! vào đây, cháu đứng gần Bác một chút, đứng gần vào, vừa nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp cầm tay tôi kéo gần lại.Những tấm hình chụp chung với gia đình Đại tướng tôi đã được xem lại cách đây 23 năm, dù không được lưu giữ nhưng hình ảnh, con người, lòng nhân hậu, phong cách giản dị, gần gũi…của vị Đại tướng như một người cha, người anh cả và những chai nước khoáng Bang, sản phẩm đầu tiên của ngành công nghiệp non trẻ của Quảng Bình khi mới tái lập tỉnh tại phòng khách Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm ấy là những kỷ niệm thiêng liêng tôi mang theo suốt cả cuộc đời.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương