Án chưa có hiệu lực nhưng lại có quyết định thi hànhtải về 39.52 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.06.2018
Kích39.52 Kb.

BỘ TƯ PHÁP

VĂN PHÒNG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Hà Nội, ngày 10 tháng 3 năm 2016ĐIỂM TIN BÁO CHÍ NGÀY 09/3 ĐẾN SÁNG NGÀY 10/3/2016

Trong ngày 09/3 đến đầu giờ sáng ngày 10/3/2016, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật TP.HCM có bài: Án chưa có hiệu lực nhưng lại có quyết định thi hành. Bài báo phản ánh: Sáng 9-3, bà Thạch Thị Vuông (44 tuổi, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng để khiếu nại việc Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Trần Đề ra quyết định THA trái luật.

Theo đơn khiếu nại và hồ sơ tố tụng, bà Vuông bị anh ruột là ông Thạch Công (sinh năm 1952) kiện ra tòa để đòi đất. Nguyên đơn cho rằng thửa đất rộng gần 2.300 m 2 do ông Công đứng tên do cha mẹ cho bị bà Vuông lấn chiếm để trồng cây từ năm 2005. Cha ông Công (96 tuổi) thì khai vợ chồng ông không cho con trai đất nhưng ông Công tự ý kê khai, làm giấy đỏ. Bà Vuông trình bày với tòa án sau khi mẹ mất, cha của bà giao đất cho con gái canh tác để nuôi cha.

Tháng 6-2015, TAND huyện Trần Đề xử sơ thẩm tuyên ông Công thắng kiện, buộc bà Vuông trả đất và bồi thường cho nguyên đơn trên 12 triệu đồng. Bị đơn kháng cáo, TAND tỉnh Sóc Trăng thụ lý.

Ông Vũ Quốc Toản, chấp hành viên Chi cục THA dân sự huyện Trần Đề, cho biết cơ quan này ra quyết định THA vì bản án do TAND huyện Trần Đề chuyển sang có đóng dấu “án có hiệu lực”. “Chúng tôi chỉ THA có hiệu lực do tòa chuyển qua. Tôi sẽ làm việc với TAND huyện Trần Đề, nếu nơi đây có sai sót và ra văn bản đính chính thì Chi cục THA sẽ rút lại quyết định THA đối với bà Vuông” - ông Toản nói.2. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Sẽ lật lại những vụ việc đã hết thời hiệu? Bài báo phản ánh: Ngày (8/3), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở năm 2015.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị trước ngày 30/3/2016, các bên phải ký kết được Chương trình giám sát của năm 2016. Hiện việc giám sát mới chỉ tập trung ở Trung ương và cũng mới có 30 tỉnh, thành ký kết Chương trình phối hợp. Làm thế nào để trong năm nay, tất cả các địa phương đều ký kết Chương trình phối hợp và mỗi địa phương ít nhất phải giám sát được một vụ việc. Các bên tham gia chương trình phối hợp lựa chọn một số vụ việc KN, TC tồn đọng, kéo dài, vượt cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, vi phạm quyền, lợi ích chính đáng của công dân để xem xét, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về hướng xử lý, giải quyết.3. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Bổ nhiệm 2 Chi cục trưởng Thi hành án dân sự. Bài báo phản ánh: Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS hai quận.

Ông Trần Đình Luận – nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Oai nhận nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Thanh Xuân; ông Nguyễn Song Hà – nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Thanh Xuân được điều động để nhận nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Hai Bà Trưng.


II- PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH


1. Báo Đất Việt có bài: Quảng Ninh: Chính quyền tự ra quy định ''đặc thù''? Bài báo phản ánh: Quảng Ninh tự ý ban hành một số quy định "đặc thù riêng" nhằm quản lý tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Với lý do, Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên cả thế giới chỉ có một, và để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khách du lịch, bảo vệ hình ảnh của Vịnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành một số văn bản pháp luật để quản lý tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, trong đó có một số quy định theo cơ chế “đặc thù riêng” của tỉnh dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Ngay sau khi các văn bản này được ban hành đã gây bức xúc cho hàng trăm doanh nghiệp và làm “nóng” dư luận vì các quy định có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, vi hiến, trái luật, thiếu nhân văn và đang bóp chết các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Lập tức, các doanh nghiệp đã đồng loạt có đơn kiến nghị và một số cơ quan báo chí vào cuộc nêu rõ những nội dung trái pháp luật mà chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm. Đó là việc “bắt” tàu tham quan vỏ sắt, vỏ gỗ phải “chết sớm” hơn so với quy định của Chính phủ tại Nghị định 111/2014/NĐ – CP ngày 20/11/2014 từ 5 năm đến 10 năm (chưa kể niên hạn sử dụng được kéo dài theo quy định tại Điều 13 Nghị định này) và “bắt” các con tàu lưu trú đã đầu tư nhiều tỷ đồng phải thay đổi kết cấu để lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn vượt thẩm quyền, thiếu hiểu biết thực tế. Đó là việc, chính quyền không cấp phép ngủ đêm cho tàu lưu trú dù trước đó đã được Sở Giao thông vận tải đồng ý cho phép đóng mới tàu vỏ thép, vỏ composite thay thế sau thời điểm 18/3/2015.2. Báo Vietnam.net có bài: Vay gói 30.000 tỷ: Không đọc hợp đồng đổ hết cho môi giới là quá trễ. Bài báo phản ánh: Khi gói tín dụng 30.000 tỷ sắp kết thúc cũng là lúc một số ngân hàng ra thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016.

Nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang: “Thực tế, nếu ngân hàng nhà nước lập quỹ 30.000 tỷ chỉ để áp lãi 5% cho 3 năm đầu thì ý nghĩa giúp cho người dân dễ dàng mua nhà, giải phóng kho hàng bất động sản tồn kho chả có ý nghĩa gì cả.

Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến phản hồi cho rằng, lỗi là do chính khách hàng không tìm hiểu rõ quy định. Độc giả Phong nêu ý kiến: “Do khách hàng không tìm hiểu rõ quy định thôi, hợp đồng tín dụng ghi rõ ràng, thông tư số 11/2013 của ngân hàng nhà nước cũng ghi rõ ràng như vậy rồi còn gì. Tâm lý lười biếng tìm hiểu thông tin giờ bị thiệt là đúng rồi. Đa số những người vay đều là trí thức có công ăn việc làm hẳn hoi”.

Như vậy, những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ không được áp dụng lãi suất theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.3. Báo VietTimes có bài: “Sách nhiễu như thế thì không Harvard nào vào VN”. Bài báo phản ánh: Đó là lời than thở của Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng khi nói về những thủ tục của Nghị định 73 đang gây cản trở các dự án đầu tư nước ngoài về giáo dục và đào tạo vào Việt Nam.

Báo cáo tại buổi họp của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp ngày 8-3, ông Hoàng cho biết, Nghị định 73 cho giáo dục quy định các trường quốc tế chỉ được tuyển tối đa 20% học sinh Việt Nam (trường trung học phổ thông không quá 20%, trường tiểu học và trung học cơ sở không quá 10%) là “quá phi thực tế”. Thứ hai là quy trình thủ tục phải 4 bước là xem xét chủ trương, đầu tư, thành lập trường và đủ điều kiện là “cực kỳ sách nhiễu”.

Quy định này cũng áp dụng cho cả trường hợp thành lập chi nhánh của một tổ chức đã được cấp phép. Rất nhiều thủ tục giấy tờ lặp đi lặp lại trong các quá trình và yêu cầu đánh giá của nhiều cục, vụ liên quan. Điều này dẫn đến việc lãng phí thời gian cho các nhà đầu tư cũng như các tổ chức và các cơ quan cấp giấy phép.

III- THÔNG TIN KHÁC

1. Báo Diễn đàn doanh nghiệp có bài: EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga. Bài báo phản ánh: Ngày 10/3, các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt đối với các công dân Nga và Ukraine do cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được gia hạn mà không cần thảo luận.

Danh sách đen trừng phạt sẽ vẫn có 146 cá nhân, 37 thực thể, và được gia hạn tới ngày 15/9.

Lần mới nhất EU kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga là vào tháng 9/2015, lệnh trừng phạt khi đó kéo dài tới tháng 3/2016.

2. Báo Điện tử VnExpress có bài: Hội nghị Trung ương giới thiệu nhân sự Thủ tướng, Chủ tịch nước. Bài báo phản ánh: Sáng 10/3, Hội nghị lần hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khai mạc tại Hà Nội. Theo chương trình, Trung ương Đảng sẽ bàn về chương trình làm việc toàn khóa; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020); giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, Bộ Chính trị trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội -những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, đồng thời báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo thẩm quyền.

Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ hai sẽ làm việc đến ngày 12/3.

3. Báo Điện tử Vietnam.net có bài phản ánh:

- Nhân vật giữ cương vị như "bộ trưởng chiến tranh" của phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích do máy bay chiến đấu của Mỹ tiến hành ở Syria.

- Hàn Quốc lên án Triều Tiên thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều quan chức của Seoul, đồng thời kêu gọi áp dụng những biện pháp triệt để nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Bắc Kinh không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Hàn Quốc áp đặt đối với Triều Tiên ngày 8/3 vừa qua.

- Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để phục vụ công tác tuần tra trên Biển Đông.

- Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik al-Mekhlafi thông báo liên minh do Ảrập Xê-út đứng đầu và nhóm phiến quân Houthi dòng Shiite tại Yemen đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn dọc biên giới giữa hai nước.

- Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

- Một du khách Mỹ thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người Israel gần Tel Aviv và Jerusalem.

- Lực lượng an toàn hàng hải thành phố Kunsan (nằm ở phía Tây Hàn Quốc, giáp biển Hoàng Hải) ngày 9/3 thông báo đã bắt giữ 2 tàu cá của Trung Quốc vì đã tiến hành đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

- Theo trang tin IBTimes, một chiếc máy bay chở hàng Antonov An-26 của Nga đã bị rơi ở phía đông nam Bangladesh khiến phi công thiệt mạng, một phi công khác bị thương nặng và hai người người khác mất tích.

- Truyền thông Ấn Độ đưa tin, quân đội nước này vừa bí mật phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung K-4 từ tàu ngầm ở vịnh Bengal.4. Báo Lao động có bài phản ánh:

- Hà Nội tiếp tục bêu tên gần 150 đơn vị nợ thuế

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 148 đơn vị nợ thuế trên địa bàn đợt 3 năm 2016 với tổng số tiền lên tới hơn 333 tỉ đồng tính đến ngày 31.01.2016. Trong đó có 09 dự án nợ tiền thuê đất với hơn 49 tỉ đồng và 139 doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí với hơn 284 tỉ đồng. Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã công khai 118 doanh nghiệp nợ thuế với số nợ lên tới gần 353 tỉ đồng.- Bộ Công Thương “ra tay” cứu nhà sản xuất thép nội

Sau khi Hiệp hội thép và các nhà sản xuất trong nước đồng loạt gửi đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ về việc phôi thép nhập khẩu (chủ yếu từ Trung Quốc) ồ ạt vào Việt Nam khiến các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, Bộ Công thương đã chính thức ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu nhập vào Việt Nam.- Điện thoại di động Việt Nam thoát án điều tra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành quyết định cuối cùng về việc điều tra với điện thoại di động sản xuất tại Việt Nam mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào.- Thị trường BĐS phản ứng mạnh trước các chính sách ngân hàng sắp ban hành

Ngày 1.6 tới đây, theo quy định của ngành ngân hàng, việc giải ngân gói 30.000 tỉ ưu đãi mua nhà ở xã hội sẽ chính thức khép lại khiến người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp hoảng hốt vì sẽ không còn được vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để mua nhà. Trong khi trước đó, khi kí hợp đồng giao dịch, họ không hề biết, gói lãi suất ưu đãi này chỉ kéo dài tối đa là 36 tháng.- TP.HCM: Báo động đỏ với 700 dự án nhà ở nằm im bất động!

Mặc dù, năm 2016, thị trường bất động sản được các chuyên gia dự báo sẽ là một năm đầy lạc quan và các dòng tiền đang có xu hướng quay trở về và rót vào kênh BĐS. Tuy nhiên, tại TP.HCM, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án.

Trên đây là thông tin báo chí ngày 09/3 đến đầu giờ sáng ngày 10/3/2016, Văn phòng Bộ xin báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo./.

Nơi nhận:

- Bộ trưởng (để báo cáo);

- Các Thứ trưởng (để báo cáo);

- Lưu: LTQHCC.VĂN PHÒNG BỘ

: cacchuyenmuc -> ttdh -> Lists -> DiemTinBaoChi -> Attachments
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương