MƯỜi hoang mạc kì vĩ nhất thế giớItải về 17.38 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích17.38 Kb.
MƯỜI HOANG MẠC KÌ VĨ NHẤT THẾ GIỚI

Nói đến sa mạc người ta hay liên tưởng đến những vùng đất hoang vắng, buồn tẻ, nhưng thực tế, dù hoang vu, nhưng có nhiều sa mạc vẫn giữ được vẻ đẹp kỳ vĩ vô cùng quyến rũ.


1. Sa mạc Taklamakan (Trung Quốc)

Đây là sa mạc bao phủ bởi tuyết. Taklamakan là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới. Sa mạc này bao phủ 337.600 km2 của khu vực Tarim Basin.

Sa mạc Taklamakan.

Năm 2008, một trận tuyết rơi lớn kéo dài 11 ngày đã trùm lên sa mạc biến khu vực này thành một "thế giới tuyết trắng".

2. Sa mạc Lencois Maranhenses (Brazil)

Đây là sa mạc với các hồ nước mặn. Mặc dù vậy, khu vực này vẫn có 14% lượng nước ngọt và là khu vực rừng mưa lớn nhất thế giới.

Công viên quốc gia Lencois Maranhenses.

Sa mạc này ở Brazil vẫn được coi là một trong những sa mạc đẹp kỳ diệu trên thế giới. Hàng năm, từ tháng 7 đến tháng 9, những trận mưa làm đọng thành hàng ngàn vũng nước lớn trên sa mạc. Những gò cát trắng cùng với các hồ xanh thẳm sẽ làm cho bạn có cảm giác phân vân không biết mình đang đứng trên sa mạc hay đang ngao du ở biển xanh?

3. Sa mạc Uyuni (Bolivia)

Đây là sa mạc hồ nước mặn lớn nhất thế giới. Sa mạc Uyuni nằm trên khu vực cao nguyên phía Nam Bolivia. Sa mạc này bao trùm 12.000 km2.

Sa mạc Uyuni.

Là một hồ muối mặn nhất thế giới, Uyuni chứa 65 tỷ tấn muối với nhiều lớp muối sâu khoảng 10m. Bề mặt hồ dưới ánh nắng mặt trời phản chiếu giống như một chiếc gương soi khổng lồ, bên trong lại đa màu sắc vì dưới đáy hồ chứa nhiều khoáng sản. Nhưng với độ sâu 3.700m và 10.000 km2 khu vực hồ bỏ hoang, sa mạc này thật khó để khám phá hết.

4. Sa mạc Farafara (Ai Cập)

Đây là sa mạc trắng. Ngược với màu vàng của cát như ở các sa mạc khác, sa mạc ở phía Bắc Farafara, Ai Cập lại có màu trắng kem vô cùng hấp dẫn.

Sa mạc Farafara.

5. Sa mạc Atacama (Chile)

Đây là sa mạc khô nhất. Sa mạc Atacama là khu vực rộng lớn gần như không có mưa ở Nam Mỹ. Sa mạc này bao phủ một khu đất 1.000km2 ở bờ vịnh Thái Bình Dương, khu vực núi Andes, phía Tây Nam Mỹ.

Sa mạc Atacama.

Theo cuốn sách Kỷ lục Thế giới Guinness, sa mạc Atacama được cho là sa mạc khô cằn nhất thế giới. Sự khô cằn kỷ lục kéo dài 400 năm từ cuối thế kỷ 16 đến năm 1971.

6. Sa mạc Namib (Namibia)

Đây là sa mạc của những chú voi. Nằm trên bờ phía Tây Nam Phi, sa mạc Namib được xem là một trong những sa mạc già cổ nhất thế giới. Tại sa mạc này, bạn có thể nhìn thấy nhiều động vật và thực vật và nếu may mắn có thể bạn sẽ nhìn thấy một, hai chú voi.

Sa mạc Namib.

7. Sa mạc Simpson (Australia)

Đây là sa mạc đỏ. Sa mạc Simpson nổi tiếng với màu đỏ vì lượng ferric oxide chạy bao trùm lên cát, sau đó chuyển dần thành bột và trộn vào cát. Dưới ánh nắng mặt trời, sa mạc này trở thành một vùng rực màu lửa.

Sa mạc Simpson.

8. Sa mạc đen (Ai Cập)

Đây là sa mạc đá đen. Sa mạc này nằm ở khu vực hình thành từ những sự phun trào của núi lửa. Đây là sa mạc ở phía Đông Bắc của sa mạc trắng Farafara. Sa mạc đen được rải lên bằng rất nhiều viên đá nhỏ màu đen.

Sa mạc đen.

9. Sa mạc Antarctica

Là khu vực khô cằn nhưng cũng là sa mạc ẩm. Trung bình lượng mưa đổ về Antarctica chỉ ít hơn 5ml, nhưng đồng thời 98% khu vực lại được băng đá và tuyết bao phủ. Kết quả là dù khu vực khô cằn thiếu nước mưa nhưng lại ẩm ướt do tuyết và băng đá.

Sa mạc Antarctica.

10. Sa mạc Sahara

Đây là sa mạc lớn nhất thế giới. Với diện tích khoảng trên 9 triệu km2, Sahara bao trùm gần hết Bắc Phi. Sa mạc kéo dài từ Biển Đỏ, trong đó có các bờ vịnh Địa Trung Hải đến Đại Tây Dương.

Sa mạc Sahara.

Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương