Mở đầu (slide 2)tải về 46.53 Kb.
trang1/7
Chuyển đổi dữ liệu14.05.2024
Kích46.53 Kb.
#57605
  1   2   3   4   5   6   7
TTMT


Mở đầu
(slide 2)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi con người được sống trong môi trường trong lành sẽ giúp cho con người được sống và phát triển một cách đầy đủ và toàn diện hơn bao giờ hết. Song cạnh đó, sự nóng lên của trái đất, ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính…gần đây nhất là những cơn bão liên tiếp xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Có thể nói vấn đề về môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhói trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Con người không thể sống trong một môi trường mà những thảm họa môi trường liên tiếp đe dọa sự tồn tại của mình. Những chuẩn mực về sức khỏe và phúc lợi sẽ không thể bền vững khi chính con người đã vắt kiệt tài nguyên thiên nhiên và tàn phá khốc liệt các yếu tố môi trường. Đứng trước thực trạng đáng báo động của môi trường buộc chúng ta phải có những cái nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của môi trường, quyền đảm bảo con người sống trong môi trường trong lành. Quyền sống đó phải được pháp luật công nhận và tôn trọng.
Trong bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dẫn lời bất hủ trong bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Quyền được sống trong môi trường trong lành chính là biểu hiện sinh động của quyền được sống và quyền mưu cầu hạnh phúc.
Trải qua quá trình dài với nhều biến động của môi trường đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, bảo đảm con người thực sự được sống trong môi trường trong lành. Pháp luật Việt Nam quy định tương đối toàn diện về thể chế, thiết chế và các nguồn lực chính yếu, nhằm bảo đảm cho quyền được sống trong môi trường trong lành. Tuy nhiên, thực tiễn thực hiện quyền cũng như việc đảm bảo quyền này cho cá nhân, công dân theo pháp luật ở nước ta còn nhiều hạn chế. Sau đây chúng ta sẽ phân tích thực trạng, từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao mức bảo đảm quyền được sống trong môi trường trong lành theo pháp luật ở Việt Nam.


tải về 46.53 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương