Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Đông Nam Á chống các nhóm cực đoan trên biểntải về 8.09 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích8.09 Kb.
#31303

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Đông Nam Á chống các nhóm cực đoan trên biển


RFI
Minh Anh

Thiếu tướng Hải quân Mỹ Brian Hurley (G) thăm tàu chiến Ấn Độ trong cuộc tập trận chung Malabar 2016U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Ryan

Quan ngại trước việc nhóm khủng bố cực đoan Abu Sayyaf tại Đông Nam Á tiến hành một loạt các vụ tấn công và bắt cóc thuyền viên đòi tiền chuộc, quân đội Mỹ ngày 04/07/2016, cho biết sẵn sàng chung tay góp sức nhằm đảm bảo tự do và an toàn lưu thông hàng hải trong khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn, thiếu tướng hải quân Mỹ Brian Hurley cho biết Hoa Kỳ “luôn quan tâm đến vấn đề an toàn trên biển và tự do lưu thông hàng hải giữa các vùng biển”. Hải quân Hoa Kỳ đã và còn sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều chính phủ Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh hải quân Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đang tham gia một chiến dịch nhân đạo được tổ chức hằng năm mang tên Đối Tác Thái Bình Dương, tại Legazpi, miền đông bắc Philippines.

Phía Indonesia, Malaysia và Philippines cũng đồng tình cho hay là có thể tham gia phối hợp hành động chung. Ngoài việc tiến hành tuần tra trên không, trên biển cả ba quốc gia cho biết sẽ thiết lập một “hành lang quá cảnh” dọc theo bờ biển ranh giới giữa các nước hòng ngăn chặn các vụ tấn công do nhóm khủng bố Abu Sayyaf và các nhóm lực lượng vũ trang liên kết tiến hành.

Từ tháng 4/2016 hơn hai chục thuyền viên Indonesia và Malaysia đã bị nhóm chiến binhPhilippines Abu Sayyaf và các nhóm vũ trang bắt cóc đòi tiền chuộc.Tại vùng Biển Đông có tranh chấp này, hải quân Mỹ triển khai gần 700 tàu chiến mỗi năm để tiến hành tuần tra, tức trung bình hai tầu chiến mỗi ngày nhằm đảm bảo tự do lưu thông trong khu vực.
tải về 8.09 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương