LUẬt di trú ai có thể BỊ trục xuấT?tải về 28.85 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích28.85 Kb.
#22299
LUẬT DI TRÚ - AI CÓ THỂ BỊ TRỤC XUẤT?

Ls Lê Đức Minh

Bất chấp sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc, chính phủ liên bang trong tuần vừa qua đã từ chối việc xem xét cho tái nhập cảnh một người từng là thường trú nhân của Úc trong hơn 30 năm. Người đó là Stefan Nystrom, một trong những người có hoàn cảnh bi đát mà xem ra sự can thiệp quốc tế cũng không thể giúp đỡ gì được.

Stefan Nystrom sinh ngày 31 tháng Mười Hai năm 1973 tại Thụy Điển. Mẹ anh ta là thường trú nhân tại Úc. Khi về Thụy Điển thăm cha mẹ ruột vào năm 1973, mẹ của Nystrom đang có thai anh ta ở giai đoạn cuối và sinh Nystrom tại Thụy Điển. Khi Nystrom được 27 ngày tuổi, hai mẹ con bay về lại Úc. Nystrom bị chính phủ liên bang trục xuất về lại Thụy Điển năm 2006 sau khi hồ sơ tội phạm dày cộm của Nystrom được đem ra xem xét. Đây là thời của cựu thủ tướng John Howard, một trong những chính phủ được coi là có chính sách di trú khắc khe nhất trong lịch sử của nước Úc.

Chỉ riêng việc mẹ của Nystrom là thường trú nhân tại Úc và Nystrom sống tại Úc từ khi 27 ngày tuổi đến năm 2006, cũng đã giúp chúng ta thấy phần nào hoàn cảnh và tư cách di trú của Nystrom. Nystrom lớn lên và được giáo dục trong môi trường Úc, và hoàn toàn không biết và không có một khái niệm gì về văn hóa hay đất nước Thụy Điển nơi cha mẹ anh ta đã sống trước khi đến Úc. Có thể nói Nystrom là một công dân Úc, còn “true blue” hơn rất nhiều công dân Úc gốc Việt chúng ta. Sự khác biệt duy nhất đó là Nystrom không có lá bùa hộ mạng: Chứng Nhận Quốc Tịch Úc.

Bản thân Stefan Nystrom luôn luôn coi mình là người Úc. Xem xét tiểu sử của Nystrom thì việc Nystrom coi mình là người Úc tưởng không có gì sai! Suốt quãng đời của mình từ khi đến Úc đến khi bị trục xuất Nystrom chưa bao giờ rời khỏi nước Úc và không nói được ngôn ngữ nào ngoài tiếng Anh. Tuy nhiên vào năm 2006 lúc hồ sơ tội phạm của Stefan Nystrom bị đem ra xem xét thì cuộc đời của Nystrom coi như bước vào một giai đoạn đen tối nhất. Tổng trưởng di trú thời đó là Amanda Vanstone đã quyết định trục xuất Nystrom chiếu theo điều 501 của đạo luật Migration Act, cho phép tổng trưởng di trú có quyền từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh hay trục xuất những người không phải công dân Úc có hồ sơ tội phạm nghiêm trọng.

Trong 33 năm sống tại Úc Nystrom đã phạm ít nhất 18 tội hình sự. Hồ sơ tội phạm của Nystrom bắt đầu từ khi anh ta được 16 tuổi. Những tội hình sự nghiêm trọng đã khiến Nystrom vào tù ra khám nhiều lần. 16 tuổi Nystrom phạm tội hiếp dâm một cậu bé 10 tuổi. Năm 11 tuổi, Nystrom phạm tội cướp có vũ trang. Những tội hình sự khác bao gồm tội cố ý phóng hỏa, phá hoại tài sản, trộm cướp và nhiều tội danh có liên quan đến ma túy.

Sau quyết định của tổng trưởng Amanda Vanstone, Nystrom bị chuyển từ nhà tù ra giam tại trại tam giam của bộ di trú. Tại đây các luật sư của Nystrom đã đưa sự vụ ra trước tòa án liên bang đòi hủy bỏ quyết định của bà Vanstone. Cần lưu ý là điều 501 của đạo luật Migration Act chỉ cho phép tổng trưởng di trú trục xuất người với lý do tư cách đạo đức.

Năm 2005 tòa án liên bang phán quyết rằng nếu chỉ dựa trên tư cách đạo đức mà trục xuất Nystrom thì điều đó không công bằng vì dù rằng “Nystrom đã phạm nhiều tội hình sự nghiêm trọng, nhưng những tội của Nystrom xem ra cũng không nghiêm trọng hơn những tội hình sự của những công dân Úc cùng độ tuổi với anh ta”. Tòa án liên bang dựa trên lý luận đó để buộc bộ di trú phải thu hồi quyết định trục xuất Nystrom.

Liền sau đó bà Amanda Vanstone đưa sự vụ lên Tối Cao Pháp Viện. Sau khi xem xét những yếu tố liên quan đến trường hợp của Nystrom, và nghiên cứu cẩn thận lời lẽ của đạo luật Migration Act, Tối Cao Pháp Viện quyết định rằng quốc hội liên bang thông qua đạo luật Migration Act đã cho tổng trưởng di trú đặc quyền trục xuất những người có tư cách đạo đức xấu không có quốc tịch Úc. Trong trường hợp của Nystrom, quyết định trục xuất của bà Vanstone không phạm luật.

Trường hợp của Nystrom là một trong những trường hợp hiếm hoi của pháp luật Úc có cả hai yếu tố tình và lý. Tòa án liên bang nhận định rằng tội phạm của Nystrom dù nghiêm trọng cũng không phải là trường hợp quá nghiêm trọng để phải bị trục xuất. Thêm vào đó mặc dầu không có giấy chứng nhận quốc tịch nhưng khách quan mà nói rằng Nystrom là Úc nòi. Tối Cao Pháp Viện đứng trên góc độ luật pháp công nhận tính hợp pháp của quyết định trục xuất. Bà Vanstone đã chọn lý chứ không chọn tình. Nystrom bị trục xuất ngày 17/12/2006 và về đến Thụy Điển vào ngày 29/12/2006.

Sau khi bị trục xuất về lại Thụy Điển, Nystrom đã tiến hành nhiều vận động với chính phủ Thụy Điển và Liên Hiệp Quốc, nhằm yêu cầu chính phủ liên bang cho phép Nystrom được tái nhập cảnh. Lý do chính mà Nystrom đưa ra trong những cuộc vận động này là anh ta dù không có giấy quốc tịch, vẫn là một công dân Úc thực thụ.

Brian Walters, luật sư đại diện cho Nystrom trong tiến trình vận động tại Liên Hiệp Quốc đã nói rằng Stefan Nystrom là một “sản phẩm 100% made in Australia”. Tuy nhiên cựu bộ trưởng di trú Amanda Vanstone đã tuyên bố rằng bà đã trục xuất Nystrom vì lợi ích của công chúng Australia. Bà Amanda Vanstone cũng nói rằng nếu ai đó tin rằng quyết định của chính phủ là hà khắc thì trước hết nên đến nói chuyện với gia đình những nạn nhân của Nystrom.

Luật sư của Nystrom cho biết Nystrom đã cải thiện nhiều trước khi bị trục xuất. Sau khi bị trục xuất về lại Thụy Điển, anh ta đã tuyệt vọng đến mức nhiều lần phải vào bệnh viện tâm thần. Không nơi nương tựa, Nystrom sống lây lất dựa vào của bố thí của người khác và không có lấy một cái điện thoại để liên lạc với luật sư.

Tháng 7/2011 Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cơ quan giám sát việc thực thi Công ước Quốc tế về Quyền Dân Sự và Chính trị đã ra quyết định phê phán chính phủ Úc đã vi phạm các điều khoản trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị khi trục xuất Nystrom.

Trong quyết định của mình, Ủy ban Nhân quyền LHQ đã tuyên bố rằng căn cứ vào công ước nói trên Stefan Nystrom có quyền đòi hỏi sự bảo vệ của chính phủ liên bang Úc trước nguy cơ bị bộ di trú Úc trục xuất tùy tiện dù rằng Nystrom trên danh nghĩa không phải là công dân Úc.

Quyết định của Ủy Ban Nhân quyền LHQ kêu gọi chính phủ liên bang Úc rút lại quyết định trục xuất của mình và cho phép Nystrom được hồi hương. Chính phủ Úc đã tuyên bố từ chối chấp hành quyết định này của Liên Hiệp Quốc với lời lẽ lịch sự nhưng cương quyết.

Trung tâm nhân quyền Victoria cho rằng việc chính phủ liên bang từ chối xem xét nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về trường hợp của Nystrom là một sư vi phạm nghiêm trọng đến các điều khoản 12(3), (4) và 23(1) của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị. Việc nước Úc đã nhiều lần từ chối thực hiện những công ước quốc tế mà nước Úc đã ký có thể làm tổn hại đến uy tín của mình. Điều này có thể gây ra những bất lợi về ngoại giao trong khi nước Úc đang ráo riết vận động để trở thành một thành viên của Hội đồng An ninh LHQ.

Điều 12 (3) và (4) của công ước nói trên quy định rằng không có cá nhân nào bị chính phủ của nước mình tùy tiện cấm không cho nhập cảnh trở lại ngoại trừ trong những trường hợp vì lý do an ninh quốc gia, trật tự công cộng, y tế hay các trường hợp có thể làm nguy hại đến an ninh và tự do của những người khác.

Điều 17 của công ước quy định không có cá nhân nào bị chính phủ tùy tiện can thiệp vào đời tư, gia đình, nhà cửa hay thư từ hay làm phương hại đến danh dự và tiếng tăm của người đó.

Điều 23 (1) quy định rằng gia đình là đơn vị căn bản và tự nhiên của xã hội và cần phải được chính phủ và xã hội bảo vệ.

Điều 12 của đạo luật Australian Citizenship 2007 quy định chỉ có những trẻ em sinh tại nước Úc, có cha mẹ là công dân Úc hay thường trú nhân thì đương nhiên là công dân Úc. Hoặc trẻ em sinh ra tại Úc có cha và mẹ không phải công dân Úc nhưng em bé đó sống liên tục 10 năm kể từ ngày sinh thì đương nhiên là công dân Úc.

Điều 16 của đạo luật Australian Citizenship 2007 quy định một người sinh ra ở nước ngoài nhưng có ít nhất cha hay mẹ là công dân Úc thì có thể đăng ký để trở thành công dân Úc.

Căn cứ từ các điều khoản này, Stefan Nystrom sinh ra ở nước ngoài và cả cha và mẹ chỉ là thường trú nhân, cho nên Stefan Nystrom sống tại Úc với tư cách thường trú nhân. Rất có thể là cha mẹ của Nystrom chưa bao giờ trở thành công dân Úc, hoặc họ đã trở thành công dân Úc nhưng riêng Nystrom bị từ chối vì lý do hồ sơ phạm tội.

Tất cả những thường trú nhân có hồ sơ tội phạm nghiêm trọng đều có thể trở thành đối tượng bị trục xuất chiếu theo điều 201 và điều 501 của đạo luật Migration Act 1958. Tiến trình trục xuất thường được xảy ra khi đối tượng gần hết hạn tù với án tù ít nhất phải trên 12 tháng. Những tội phạm nghiêm trọng có thể bị trục xuất bao gồm bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em, những tội nghiêm trọng liên quan đến ma túy. Căn cứ theo điều 501 thì những thường trú nhân bị án tù trên 12 tháng đều nằm trong diện có thể bị trục xuất. Nếu đối tượng bị trục xuất ở Úc chưa đến 10 năm thì việc trục xuất sẽ chiếu theo điều 201 của đạo luật Migration Act 1958.

Những yếu tố mà bộ trưởng di trú thường xem xét trước khi trục xuất một đối tượng nào căn cứ theo điều 201 và điều 501 của đạo luật Migration Act 1958 bao gồm: 1. Bản chất của tội hình sự do đối tượng gây ra

 2. Những tình huống liên quan đến hành vi phạm tội

 3. Phán quyết của tòa đối với tội hình sự mà đối tượng vi phạm

 4. Mức độ nghiêm trọng của bản án

 5. Mức độ hối cải của đối tượng

 6. Khả năng tái phạm

 7. Yếu tố răn đe để người khác không phạm những tội hình sự như đối tượng đã vi phạm

 8. Tiền án tiền sự của đương sự

 9. Vì an sinh của cộng đồng

 10. Những yếu tố liên quan đến quan hệ gia đình hay xã hội của đối tượng

 11. Nghĩa vụ của chính phủ đối với việc thực thi công ước quốc tế về người tị nạn

Tài liệu tham khảo

Migration Act 1958

International Covenant on Civil and Political Rights 1966

Nystrom vs Australia
Каталог: 2012
2012 -> Những câu nói tiếng Anh hay dùng hằng ngày
2012 -> I. NỘi dung quy hoạch cao đỘ NỀn và thoát nưỚc mặt bản đồ hiện trạng cao độ nền và thoát nước mặt
2012 -> BÀI 1: KỸ NĂng thuyết trình tổng quan về thuyết trình 1 Khái niệm và các mục tiêu
2012 -> Người yêu lạ lùng nhất
2012 -> Thi thử ĐẠi họC ĐỀ thi 11 MÔN: tiếng anh
2012 -> SÔÛ giao thoâng coâng chính tp. Hcm khu quaûn lyù giao thoâng ñOÂ thò soá 2
2012 -> Commerce department international trade
2012 -> Những câu châm ngôn hay bằng tiếng Anh
2012 -> BỘ giáo dục và ĐÀo tạO ĐỀ thi tuyển sinh đẠi họC 2012 Môn Thi: anh văN – Khối D
2012 -> Tuyển tập 95 câu hỏi trắc nghiệm hay và khó Hoá học 9 Câu 1

tải về 28.85 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương