Lực lượng vũ trang của Irantải về 10.7 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.05.2018
Kích10.7 Kb.

Lực lượng vũ trang của Iran


Thứ năm, 06 Tháng 6 2013 14:14

Lực lượng Vũ trang của Iran gồm Quân đội Iran Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (và Cảnh sát Iran).

Có khoảng 545.000 người đang phục vụ chính thức trong Quân đội và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran.Cả hai lực lượng này đều đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng và Vũ trang Iran.

Quân đội Iran gồm Lục quân Iran, Hải quân Iran, Không quân Iran. Lực lượng chính quy có khoảng 420.000 người: Lục quân có 350.000 người; Hải quân có 18.000 người; Không quân có 52.000 người.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo có khoảng 125.000 người chia làm 5 nhánh: Hải quân (của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo), Không quân, Lục quân; Lực lượng Quds (Lực lượng đặc nhiệm), và Basij (Lực lượng dân quân tự vệ?).

Lực lượng Basij (hoặc Baseej) là lực lượng tình nguyện bán vũ trang được điều hành bởi Quân bảo vệ Cách mạng Hồi giáo, có khoảng 90.000 người phục vụ chính thức, trên 300.000 người là lính dự bị, thêm vào đó có khoảng 11 triệu nam và nữ có thể động viên bất cứ thời điểm nào.

Lực lượng vũ trang của Iran là lực lượng có khả năng giữ được bí mật nhất. Trong những năm gần đây, các báo cáo chính thức đáng được chú ý là việc phát triển của các loại vũ khí như Fajr-3 (MIRV), Kowsar, Fateh-110, ngư lôi Hoot, Hệ thống tên lửa Shahab-3 và các phương tiện bay không người lái, ít nhất một trong các phương tiện này

Lãnh tụ và Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Iran (Ayatollah) Ali Khamenei

Bộ trưởng Quốc phòng: Đại tướng

Chỉ huy trưởng Tổng hành dinh các lực lượng vũ trang Iran: Đại tướng

Cố vấn quân sự cao cấp: Trung tướng

Phó chỉ huy trưởng: Thượng tướng Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran

Ngân sách cho Quốc phòng


Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế thuộc Anh, Ngân sách quốc phòng hàng năm được ước tính là 6,3 tỷ đô-la. Ngân sách trên, tương đương 91USD/đầu người, một con số thấp hơn so với các quốc gia vùng vịnh khác, cũng chiếm tỉ lệ GDP thấp hơn so với các nước trong vùng vịnh công nghiệp quốc phòng

Năm 1973 Công ty Công nghiệp Điện tử Iran (IEI) được thành lập. Công ty này thuộc sở hữu quốc doanh, lúc đầu được thành lập để lắp ráp và sửa chữa các vũ khí được được chuyển giao từ nước ngoài. Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng của Iran đã thu được những thành công đầu tiên trong bước phát triển để trở thành một nền công nghiệp quân sự thực thụ nhờ việc sửa chữa, phục hồi các vũ khí, trang bị của Liên Xô như RPG-7, BM21, và các tên lửa SAM-7 vào năm 1979.

Tuy nhiên, hầu hết các vũ khí của Iran trước Cách mạng Hồi giáo đều được nhập từ Hoa Kỳ và châu Âu. Từ năm 1971 đến năm 1975, Iran đã chi tới 8 tỷ đô-la cho vũ khí từ Hoa Kỳ. Hoa kỳ vẫn tiếp tục bán một lượng lớn các vũ khí cho Iran đến tận Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Sau Cách mạng Hồi giáo, Iran tự cô lập mình và thiếu các chuyên gia công nghệ. Do lệnh cấm vận kinh tế và cấm buôn bán vũ khí với Iran của Hoa Kỳ áp đặt, Iran buộc phải dựa vào nền sản xuất trong nước cho việc sản xuất hay sửa chữa, thay thế từng phần các vũ khí, các nước cũng ít có ý định buôn bán với Iran.Từ năm 1992, ngành công nghiệp quân sự Iran đã tự sản xuất được các loại xe tăng, vũ khí, trang bị cá nhân, các tên lửa dẫn hướng, các tầu ngầm, các máy bay chiến đấu.

(TL tổng hợp từ Wikimedia)
: DuThao -> Lists -> DT TAILIEU -> Attachments
Attachments -> Luật giao thông đường thủy nội địa sau 8 năm thực hiện
Attachments -> Công ước số 138 Công ước về Tuổi tối thiểu được đi làm việc, 1973
Attachments -> Các đơn vị đặc nhiệm một số quốc gia
Attachments -> KẾt hôn có YẾu tố NƯỚc ngoàI: LÚng túng “ĐUỔI” theo thông tư
Attachments -> Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện đại Đỗ Giang Nam
Attachments -> Công ước số 182 Công ước Nghiêm cấm và hành động khẩn cấp xoá bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, 1999
Attachments -> Số 279: Sở hữu đất đai
Attachments -> Tìm hiểu về quân đội vũ trang cách mạng Cu-ba
Attachments -> Lực lượng đặc nhiệm sas (Special Air Service) của Quân đội Hoàng gia Anh
Attachments -> MỘt số GÓP Ý cho dự thảo luật phòNG, chống rửa tiềN
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương