KẾt quả NỔi bật trong chuyến thăm cộng hoà nhân dân trung hoa của tổng bí thư nguyễn phú trọNGtải về 14.7 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.08.2016
Kích14.7 Kb.
#15515
KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG CHUYẾN THĂM CỘNG HOÀ NHÂN DÂN TRUNG HOA CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Từ ngày 07 – 10/4/2015, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm  

Trung Quốc là nước láng giềng, có truyền thống quan hệ hữu nghị lâu đời với Việt Nam và là nước có đường lối phát triển gần gũi với Việt Nam.

Quan hệ hai Đảng, hai nước 65 năm qua tuy có những lúc khó khăn nhưng phát triển tích cực là dòng chủ lưu. Kể từ khi bình thường hóa, quan hệ hai Đảng, hai nước đã phát triển mạnh mẽ. Hai bên đã giải quyết xong hai công việc rất lớn trong quan hệ là phân định biên giới trên bộ và trong Vịnh Bắc Bộ. Hiện nay, Trung Quốc đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam; quan hệ hai nước đã nâng lên thành đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây bị ảnh hưởng do tình hình căng thẳng ở Biển Đông, tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của nhân dân ta và các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc là nhằm thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, coi trọng quan hệ với láng giềng, nước lớn, bạn bè truyền thống của Việt Nam.

Trọng tâm là để trao đổi chân thành, thẳng thắn với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc về các biện pháp nhằm khôi phục đầy đủ và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, củng cố tin cậy, tăng cường hữu nghị, trao đổi các biện pháp nhằm kiểm soát tốt tình hình, duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới; tiếp tục củng cố, tăng cường tin cậy, duy trì cục diện hòa bình, hữu nghị, ổn định, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, tạo đà phát triển lành mạnh cho quan hệ Việt - Trung. Đồng thời, tạo thuận lợi cho việc tiếp tục giải quyết những tồn tại, góp phần gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ý nghĩa về chính trị, chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung, là cuộc gặp gỡ cấp cao nhất đầu tiên giữa hai Đảng, hai nước kể từ khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc; do đó, đây là dịp để hai Đảng, hai nước cùng nhau đánh giá, khẳng định quan hệ 65 năm qua, hoạch định phương hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới; góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, củng cố và duy trì cục diện hữu nghị và ổn định, tiếp thêm động lực mới cho việc phát triển lành mạnh quan hệ, bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau những căng thẳng tại Biển Đông giữa năm 2014, tạo không khí thuận lợi để giải quyết các vấn đề tồn tại giữa hai nước.

Ý nghĩa về hợp tác kinh tế, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 10 năm gần đây, là thị trường xuất khẩu nông sản quan trọng, là thị trường hoa quả lớn nhất, trên 30% thị phần thị trường xuất khẩu gạo và các hàng nông sản khác của Việt Nam. Chuyến thăm là dịp để hai bên thống nhất quan điểm tăng cường trao đổi hàng nông sản, tạo cơ sở, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, đồng thời đề ra phương hướng triển khai hợp tác trong lĩnh vực thương mại biên giới, xây dựng các Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới giữa hai nước.Những dấu ấn nổi bật của chuyến thăm

Thứ nhất, Trung Quốc coi trọng chuyến thăm, đón rất trọng thị, theo những nghi thức, lễ tân đặc biệt (như cử cấp Phó thủ tướng đón, tháp tùng, tiễn đoàn tại sân bay; tổ chức lễ đón ngoài trời với 21 phát đại bác chào mừng, có đoàn mô tô hộ tống; tổ chức hai buổi chiêu đãi trọng thể ... ) 

Thứ hai, các cuộc hội đàm, hội kiến, trao đổi, tiếp xúc diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở. Hai bên trao đổi thẳng thắn, nội dung rất thực chất, đạt được những nhận thức chung và các biện pháp quan hệ rất quan trọng.

Thứ ba, Tổng Bí thư đã có các cuộc gặp gỡ rất có ý nghĩa, như nói chuyện thân tình và cảm động với các nhân sĩ, các cựu chiến binh và thân nhân những người Trung Quốc có công với Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến; gặp gỡ và phát biểu sâu sắc, tình cảm với đại biểu thanh niên hai nước; về nông thôn, trò chuyện thân tình với người dân Trung Quốc.

Những hoạt động đó để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp đối với lãnh đạo và người dân Trung Quốc, được dư luận nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao./.Каталог: vi-VN -> bannganh -> BanTuyenGiao -> Lists -> Danh%20sch%20cc%20bi%20vit%20tin%20tc%20v%20s%20kin -> Attachments
Attachments -> TỈnh uỷ quảng ninh ban tuyên giáO
Attachments -> CỤc tuyên huấn cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> HỌc tập và LÀm theo tấm gưƠng đẠO ĐỨc hồ chí minh về trung thựC, trách nhiệM; GẮn bó VỚi nhân dâN; ĐOÀn kếT, XÂy dựNG
Attachments -> ĐỀ CƯƠng tuyên truyền kỷ niệM 50 NĂm ngày truyền thống đÁnh thắng trậN ĐẦu của hải quân nhân dân việt nam
Attachments -> Ban Tuyªn Gi¸o Sè 91 cv/tg đẢng cộng sản việt nam
Attachments -> ĐỊnh hưỚng một số NỘi dung tuyên truyền trong tháng 12 NĂM 2012
Attachments -> HƯỚng dẫn tuyên truyền kỷ niệM 40 NĂm ngày giải phóng miền nam, thống nhấT ĐẤt nưỚC
Attachments -> Kết quả công tác đảm bảo tt-atgt trên địa bàn toàn tỉnh
Attachments -> Ban tuyên giáo số 40 bc/tg đẢng cộng sản việt nam
Attachments -> 1. Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt ở đâu?

tải về 14.7 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương