Khuôn mặt tân ngoại trưởng Hoa Kỳtải về 52.31 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu22.04.2018
Kích52.31 Kb.
#37001

Khuôn mặt tân ngoại trưởng Hoa Kỳhttp://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2004/11/041116_rice_promo.shtml

Condoleezza Rice là một chuyên gia trượt băng nghệ thuật, một người chơi đàn dương cầm tài năng, một nhà nghiên cứu về ngôn ngữ có trình độ. Và là một ủng hộ viên nhiệt thành của môn thể thao bóng đá Mỹ.Bà có nhiều năm nghiên cứu giảng dạy về tình hình thời sự tại Nga. Bà chia sẻ cái nhìn của những người thiên chúa giáo bảo thủ như của tổng thống Bush.

Bà mới qua tuổi 50. Và bữa tiệc mừng sinh nhật bà tuần trước là do Sir David Manning, đại sứ của Anh tại Washington đứng ra tổ chức. Bà Rice có mối quan hệ làm việc thân cận với Sir David Manning.

Bà là nhà ngoại giao nói thẳng nói thật hơn ông Colin Powell, tuy nhiên bà không nằm trong nhóm của những người theo trường phái tân bảo thủ. Mục đích mà bà theo đuổi là mang tính thực tiễn, chứ không nhuốm màu lý tưởng.

Bà Condoleezza Rice và ông Bush trong một buổi làm việc tại tòa Bạch Ốc

Bà không muốn thay đổi cái nhìn của thế giới đối với hình ảnh của Mỹ. Loan báo quyết định chọn bà Condoleezza Rice làm ngoại trưởng, tổng thống Bush đã nói về khả năng làm việc của bà, đó là thế giới sẽ thấy một khuôn mặt mới của nước Mỹ với sức mạnh, vẻ đẹp, và lòng tốt nơi người phụ nữ này.

Nội các mới của tổng thống Bush ngày càng có xu hướng của một gia đình lớn quen thân. Hai sự bổ nhiệm cao nhất trong thời gian gần đây, bà Rice, và Bộ trưởng Tư Pháp Alberto Gonzales, là những thành viên tin cậy của nhóm thân cận của ông Bush.

Condoleezza Rice là ai?

Bà Rice sinh năm 1954 và lớn lên tại Birmingham, tiểu bang Alabama trong thời gian mà tình trạng phân biệt chủng tộc còn đậm nét tại Hoa Kỳ.Bá nói "đầu óc kỳ thị chủng tộc đã ăn sâu vào thuở niên thiếu của tôi nên tôi không nhận dạng được não trạng đó".

Khi vừa được tám tuổi, có một hôm bà Rice đứng bên trong nhà thờ của phụ thân, thì cảm


“ Cha mẹ đã hoàn toàn thuyết phục được tôi là tôi có thể không mua được một ổ bánh mì thịt băm tại hiệu Woolworth, nhưng tôi có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ” Cố vấn an ninh Condoleezza Rice

Cố vấn an ninh Condoleezza Rice nhận sàn nhà đang rung chuyển.

Một quả bom do tổ chức Ku Klux Klan gài đã phát nổ tại một nhà thờ của Tin Lành Baptist cách đó hai khu nhà làm cho bốn bé gái người da đen thiệt mạng, trong số này có một bạn học của bà ở nhà trẻ.

Bà thường nói là muốn thăng tiến, bà phải "tốt gấp đôi" và tuổi ấu thơ được hun đúc bằng sự quyết tâm và lòng tự trọng.

Mẹ ruột của Bà Rice là một nhạc sĩ dạy dương cầm và phụ thân của bà là mục sư đồng thời là hiệu trưởng một trường trung học, lúc nào cũng chia xẻ sự say mê thể thao với con con gái.

Lập trường được hun đúc từ bé

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí Newsweek, bà Rice nói rằng bà kỳ vọng rất cao mặc dù lớn lên trong một bầu không khí phân biệt chủng tộc.

Bà nói "Cha mẹ đã hoàn toàn thuyết phục được tôi là tôi có thể không mua được một ổ bánh mì thịt băm tại hiệu Woolworth, nhưng tôi có thể trở thành Tổng thống Hoa Kỳ".Cha mẹ của bà đã dạy cho bà biết rằng giáo dục là võ khí tốt nhất để chống lại đầu óc phân biệt chủng tộc và thành kiến.

Ðược coi là một trong các thiếu nữ thông minh và sáng chói nhất Hoa Kỳ, bà Rice đã vào trường Ðại học Denver năm 15 tuổi, và đã tốt nghiệp chính trị học vào năm vừa lên 19 tuổi.

Có khiếu về nhạc và đạt trình độ có thể đi biểu diễn, bà Rice lúc đầu định theo học nhạc ở bậc đại học với ý định trở thành nhạc sĩ biểu diễn nhạc cổ điển .

Bà Rice là bạn thân cũng như đồng minh chính trị của ông Bush

Nhưng khi đang theo học tại Denver, bà đã chịu ảnh hưởng của giáo sư Josef Korbel, một người Czech tỵ nạn, không ai khác hơn là cha ruột của nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ, bà Madeleine Albright.

Dưới sự hướng dẫn của ông Korbel, bà Rice chú trọng đến quan hệ quốc tế và chuyển sang học về Liên bang Xô-Viết.

Giai đoạn thử thách

Sau khi đậu thạc sĩ và giật được bằng tiến sĩ vào năm 26 tuổi, bà Rice làm việc với Trung tâm Nghiên cứu về An ninh Quốc tế và Kiểm soát Võ khí tại trường Ðại học Stanford.

Sau khi phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời của Bush cha với tư cách là cố vấn về các vấn đề liên quan đến Liên Xô, bà Rice trở về trường Ðại học Stanford hồi năm 1991, và vào năm 1993, bà là nữ Giám học đầu tiên trẻ tuổi nhất không phải là người da trắng của trường này.

Khi George W. Bush lên cầm quyền, thì ảnh hưởng của bà đối với chính sách đối ngoại ở giai đoạn đầu vô cùng to lớn.

Bà đã lèo lái các cuộc đàm phán rất phức tạp với Nga về hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn, và được cho là tiếng nói chỉ đạo trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất của tổng thống Bush.Nhưng kỳ thật ra sau cuộc tấn công khủng bố vào đất Mỹ ngày 11 tháng Chín, bà mới thực sự chứng tỏ được khả năng của bà, kiên định bảo vệ lập trường của Tổng thống Bush trong những ngày khó khăn và sau đó trong các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Bà được cho là một trong các người đáng kể nhất đã tạo ra chính sách đánh phủ đầu để răn đe những nước nào được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

"Hoa Kỳ lúc nào cũng giành quyền để làm giảm tiềm năng hoặc loại trừ một mối đe dọa trước khi mối đe dọa ra tay tấn công" bà Rice đã mạnh mẽ nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn trước cuộc chiến Iraq.

Bà Rice đã từng biểu diễn dương cầm với nhạc sư Yo Yo MaQuan niệm dễ gây tranh luận này không có làm giảm đi tính chất quần chúng của bà bên ngoài cũng như bên trong Tòa Bạch Ốc, mà kỳ thật ra chính sự cương quyết kiên định này trong thời buổi có xung đột đã làm cho một số chuyên viên tiên đoán rằng sớm muộn gì bà cũng sẽ là Ngoại trưởng Hoa Kỳ

tải về 52.31 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương