I- suy niệm tin mừng chúa nhật chúa thăng thiên năm b : SỨ MẠng mới lời Chúatải về 240.18 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu08.06.2018
Kích240.18 Kb.
#39686

GIÁO XỨ TÂN TRANG

NHÀ THỜ THÁNH GIUSE

  


I- SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN NĂM B :

SỨ MẠNG MỚI

Lời Chúa : Nói xong, Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông. (Mc 16,19-20)

Suy niệm : Xem ra việc phục sinh là thời cơ để Chúa tung ra một chiến dịch phục hồi uy tín của Ngài đã bị tiêu tan khi Ngài chịu tử nạn. Nếu việc làm cho La-da-rô sống lại đã khiến nhiều người Do thái tin vào Chúa, thì nay đích thân Ngài quảng bá việc Ngài đã chết rồi nay phục sinh như lời Ngài đã báo trước, ắt là kết quả còn ngoạn mục biết chừng nào. Thế sao Chúa Giê-su lại ‘vội vã’ về trời, ‘đùn đẩy trách nhiệm’ cho các tông đồ đang lúc công việc loan báo Tin Mừng cứu độ hầu như phải bắt đầu lại từ số không? Nhưng thánh ý Chúa vượt quá suy tính của con người. Khi sai các tông đồ ra đi, Chúa không ‘đem con bỏ chợ’, nhưng Ngài “cùng hoạt động với các ông” “với những dấu lạ kèm theo”. Giờ đây, mỗi tông đồ, mỗi Ki-tô hữu là một Giê-su tràn đầy Thần Khí, lo gì mà không thể “đi khắp tứ phương thiên hạ” mà “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” nữa!

Mời Bạn : Ấy thế mà cũng đáng lo đấy, nếu như ngày hôm nay, bạn và tôi chểnh mảng không chu toàn sứ mạng Ngài đã phân công cho chúng ta khi Ngài về trời! Bạn thử kiểm điểm xem mình đã thực hiện thế nào công tác loan báo Tin Mừng này.

Sống Lời Chúa : Mỗi tháng đặt ra cho cá nhân bạn, cho nhóm của bạn một chủ điểm loan báo Tin Mừng. Cuối tháng kiểm điểm và đặt chủ điểm mới.

Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã sai chúng con đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Xin đổ tràn đầy ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để chúng con luôn nhiệt tâm thực thi mệnh lệnh Chúa truyền dạy.

(Trích từ : www.5phutloichua.net)

II- NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN

SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN :
CHỦ ĐỀ THÁNG 05/2015

Giáo xứ : Cộng đoàn hội thánh hiệp nhất với nhau trong Lòng Thương Xót
Họ luôn luôn hiệp thông với nhau” (Cv 2,42).

III- PHỤNG VỤ :

Lịch Công Giáo trong tuần

NGÀY

CÁC LỄ

Chúa Nhật

17/05/2015CHÚA NHẬT 7 PS NĂM B

CHÚA THĂNG THIÊN

Thứ Hai

18/05/2015


Thứ Ba

19/05/2015


Thứ Tư

20/05/2015


Thứ Năm 21/05/2015
Thứ Sáu

22/05/2015


Thứ Bảy

23/05/2015Chiều : Lễ Vọng CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Chúa Nhật

24/05/2015CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

THÁNG NĂM, THÁNG HOA, THÁNG KÍNH ĐỨC MẸ

“Các tín hữu hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa và thúc đẩu chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ” (GH 67).Ý cầu nguyện trong tháng 05/2015

- Ý chung : Cầu cho việc chăm sóc những người đau khổ : Xin cho chúng ta đừng dửng dưng, nhưng cố gắng chăm sóc những người đang gặp đau khổ, cách riêng những người bệnh tật và nghèo khổ.

- Ý truyền giáo : Cầu cho việc sẵn sàng thi hành sứ vụ : Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, xin cho các Kitô hữu đang sống trong thế giới tục hoá sẵn sàng rao giảng Đức Giêsu.

IV- THÔNG TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ :

- Chương trình chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ecuador, Bolivia và Paraguay :

Hôm thứ Sáu 08-05, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chương trình chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ecuador, Bolivia và Paraguay (từ ngày 05 đến 13 tháng Bảy 2015) như sau:Ecuador

Rời sân bay Fiumicino ở Roma lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 05 tháng Bảy, Đức Thánh Cha sẽ đến sân bay Mariscal Sucre ở Quito, thủ đô Ecuador, lúc 15 giờ, giờ địa phương; tại đây sẽ diễn ra lễ chào mừng. Ngày thứ Hai 06 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đến Guayaquil để cử hành Thánh lễ tại Đền thánh Lòng Chúa Thương xót, sau đó ăn trưa với cộng đoàn Dòng Tên tại Colegio Javier. Trở về Quito, Đức Thánh Cha đến thăm xã giao Tổng thống Ecuador tại Dinh tổng thống và sau đó đến Nhà thờ chính toà. Sáng thứ Ba 07 tháng Bảy, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các giám mục Ecuador tại Trung tâm Hội nghị của Công viên Hai trăm năm, và cử hành Thánh Lễ tại đây. Buổi chiều, ngài gặp các đại diện của các trường và đại học tại Đại học Giáo hoàng của Ecuador, và sau đó gặp các đại diện của xã hội dân sự tại nhà thờ San Francisco; sau đó đến thăm Nhà thờ của Dòng Tên với tính cách riêng tư. Ngày thứ Tư 08 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đến thăm Nhà hưu dưỡng của Dòng Thừa Sai Bác Ái, sau đó gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Đền thánh Đức Mẹ quốc gia El Quinche. Cuối cùng, Đức Thánh Cha lên máy bay đi Bolivia, tiếp tục chặng thứ hai của chuyến tông du.Bolivia

Khi đến sân bay El Alto tại La Paz, Đức Thánh Cha sẽ đọc một bài diễn văn, và sau buổi lễ chào mừng, Đức Thánh Cha đến Dinh Chính phủ để viếng thăm xã giao Tổng thống Bolivia. Từ đây, Đức Thánh Cha đến Nhà thờ chính toà La Paz để gặp gỡ giới chức chính quyền dân sự, sau đó đến Santa Cruz de la Sierra bằng máy bay và nghỉ đêm tại đây. Ngày thứ Năm 09 tháng Bảy, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại quảng trường Chúa Kitô Cứu thế, và gặp gỡ các tu sĩ nam nữ tại trường Don Bosco, sau đó tham dự Hội nghị Thế giới Các Phong trào Bình dân tại trung tâm Hội chợ triển lãm thương mại. Thứ Sáu 10 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đến thăm Trung tâm cải tạo ở Santa Cruz-Palmasola và, cũng trong sáng thứ Sáu, Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục Bolivia tại nhà thờ Thánh Giá. Cuối cùng Đức Thánh Cha sẽ rời Bolivia để đi Paraguay; từ sân bay Viru Viru ở Santa Cruz de la Sierra, máy bay của Đức Thánh Cha dự kiến sẽ đến sân bay quốc tế Silvio Pettirossi ở Asuncion, thủ đô của Paraguay vào khoảng 15 giờ, giờ địa phương.Paraguay

Tại Paraguay, Đức Thánh Cha đến thăm xã giao Tổng thống ở Dinh Lopez; tại đây ngài cũng gặp gỡ giới chức chính quyền và ngoại giao. Thứ Bảy 11 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đến thăm Bệnh viện Nhi tổng quát “Ninos de Acosta Nu” và sau đó cử hành Thánh lễ tại quảng trường của Đền thánh Đức Mẹ Caacupe. Buổi chiều, Đức Thánh Cha gặp gỡ các đại diện xã hội dân sự tại sân vận động Leon Condou của trường Thánh Giuse. Kết thúc ngày đầu tiên ở Paraguay, Đức Thánh Cha chủ sự giờ Kinh chiều với các giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các phong trào Công giáo tại Nhà thờ chính toà Đức Mẹ Mông triệu của Tổng giáo phận. Chúa nhật 12 tháng Bảy, Đức Thánh Cha đến thăm dân chúng tại khu vực Banado Norte ở Nhà nguyện Thánh Gioan Baotixita, và cử hành Thánh Lễ tại cánh đồng Nu Guazu. Đức Thánh Cha sẽ gặp các giám mục Paraguay tại Trung tâm văn hoá của Toà Sứ thần Toà Thánh, và dùng bữa trưa tại đây. Hoạt động cuối cùng của Đức Thánh Cha tại Paraguay là gặp gỡ giới trẻ tại khu vực bờ sông Costanera. Cuối cùng, Đức Thánh Cha trở về Roma trên chuyến bay cất cánh lúc 19g giờ địa phương, và dự kiến đến Roma vào khoảng 13g45 thứ Hai 13 tháng Bảy.

Chuyến tông du đến ba quốc gia Nam Mỹ lần này là chuyến tông du thứ 9 ra nước ngoài của Đức Thánh Cha Phanxicô.

- Phê chuẩn Quy chế của Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên :

Hôm thứ Sáu 08-05-2015, Toà Thánh Vatican đã công bố Bản văn kiện viết tay (chirographum) của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc chính thức thành lập Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên cùng với Quy chế của Uỷ ban này. Văn kiện của Đức Thánh Cha đề ngày 22-03-2014, còn Bản Quy chế được Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký ngày 21-04-2015. Sau thời gian thử nghiệm 3 năm, Uỷ ban sẽ trình lên Đức Thánh Cha các tu chính để được chính thức phê chuẩn.

Đức Thánh Cha xác định: “Việc bảo vệ trẻ vị thành niên và nỗ lực để bảo đảm cho chúng được phát triển về phương diện con người và thiêng liêng phù hợp với phẩm giá con người thiết yếu thuộc về sứ vụ Phúc Âm mà Giáo hội và toàn thể các thành viên Giáo hội được kêu gọi thực thi trên thế giới”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng “các sự kiện đau lòng buộc Giáo hội phải kiểm điểm lương tâm cách sâu sắc phải có trách nhiệm xin các nạn nhân và xã hội tha thứ về điều ác mình đã gây nên”. Vì thế đã có nhiều sáng kiến được đưa ra để sửa chữa những thiệt hại, thực thi công lý và có biện pháp phòng ngừa để những tội ác như thế sẽ không bao giờ tái diễn trong Giáo hội.

Uỷ ban Toà Thánh này có nhiệm vụ thúc đẩy việc bảo vệ phẩm giá của trẻ vị thành niên và người lớn yếu thế, không phân biệt niềm tin tôn giáo, và hợp tác với các cá nhân hay tổ chức có cùng mục tiêu ấy. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi tất cả những người cộng sự của ngài trong Giáo triều Rôma làm hết sức mình để giúp đáp ứng các đòi hỏi của trẻ em”.

Ngoài ra, Uỷ ban cũng phải thúc đẩy các Giáo hội địa phương tham gia gánh vác trách nhiệm, cùng với Bộ Giáo lý Đức tin nỗ lực bảo vệ trẻ vị thành niên và người lớn yếu thế.

Bản Quy chế gồm sáu điều khoản, xác định bản chất và thẩm quyền của Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên, theo đó Uỷ ban là một cơ quan độc lập của Toà Thánh, có tư cách pháp nhân công với nhiệm vụ tư vấn cho Đức Thánh Cha. Các đề nghị muốn trình lên Đức Thánh Cha phải có sự chấp thuận của đa số hai phần ba.

Về thành phần, Uỷ ban gồm tối đa mười tám thành viên được Đức Thánh Cha bổ nhiệm trong thời hạn ba năm, và có thể được tái bổ nhiệm. Các thành viên được chọn trong số những người có danh thơm tiếng tốt và có năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan đã được uỷ thác cho Uỷ ban.

Chủ tịch Uỷ ban được Đức Thánh Cha bổ nhiệm trong số các thành viên của Ủy ban trong thời hạn ba năm và có thể được tái bổ nhiệm.

Thư ký Uỷ ban được Đức Thánh Cha bổ nhiệm trong số những người có năng lực chuyên môn về lĩnh vực bảo vệ trẻ vị thành niên; nhiệm kỳ của Thư ký là ba năm và có thể được tái bổ nhiệm. Thư ký là thành viên của Uỷ ban do chức vụ.

Uỷ ban họp Hội nghị toàn thể mỗi năm hai lần. Nếu có hai phần ba số thành viên yêu cầu, và được vị Chủ tịch chấp thuận, Uỷ ban cũng có thể triệu tập Hội nghị bất thường. Ngoài ra, Hội nghị toàn thể cũng có thể diễn ra bằng phương tiện trực tuyến (video conference).

Theo Bản Quy chế, khi vấn đề có liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan giáo hội khác, Chủ tịch Ủy ban, với sự trợ giúp của Thư ký, phải tham khảo ý kiến ngay với văn phòng đặc trách bảo vệ trẻ vị thành niên tại các Giáo hội địa phương, các Hội đồng Giám mục, Hội nghị các Bề trên Dòng tu, cũng như Bộ của Giáo triều Rôma có thẩm quyền trong vấn đề này.

Các thành viên và cộng tác viên của các nhóm làm việc buộc phải giữ bí mật nghề nghiệp đối với các tường trình hoặc thông tin mà họ biết được trong khi thi hành nhiệm vụ.

Bản Quy chế còn xác định các ngôn ngữ được dùng trong Uỷ ban là tiếng Ý, Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên do Đức hồng y Sean O’Malley, Tổng giám mục Boston, làm chủ tịch. Trong khoá họp toàn thể lần đầu tiên hồi đầu tháng Hai 2015, các thành viên của Uỷ ban đã đặc biệt nhấn mạnh đến tính cấp bách của việc đề ra các biện pháp phòng ngừa thích đáng và kêu gọi ý thức trách nhiệm của hàng giáo phẩm và của tất cả những ai làm việc với người chưa thành niên. Giáo hội phải trở thành một mái ấm an toàn cho trẻ em, cho thanh thiếu niên và những người lớn yếu thế.

- Vatican : Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp ông Raul Castro, Chủ tịch Nhà nước Cuba :

Sáng Chúa nhật 10-05-2015, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Raul Castro, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, trong một cuộc hội kiến riêng kéo dài 55 phút.

Tháp tùng Đức Thánh Cha trong buổi hội kiến có Đức Tổng giám mục Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh, và Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Quốc vụ khanh về quan hệ với các quốc gia (tức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao). Tháp tùng Chủ tịch Cuba, có: ông Ricardo Cabrisas, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ông Bruno Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao, và ông Rodney Alejandro López Clemente, Đại sứ Cuba tại Toà Thánh.

Tại buổi hội kiến, ông Raul Castro, Chủ tịch Nhà nước Cuba, một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha đã giữ một vai trò quan trọng trong tiến trình tái lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định nhân dân Cuba đang mong đợi và sẽ nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha đến thăm Cuba vào tháng Chín tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Cuba đã tặng Đức Thánh Cha kỷ niệm chương mừng 200 năm Nhà thờ chính toà La Habana và bức tranh của Kcho, nghệ danh của Alexis Leyva, họa sĩ-điêu khắc gia đương đại người Cuba. Tác phẩm của Kcho thể hiện tấn thảm kịch của các di dân trên vùng biển Địa Trung Hải và biểu dương sáng kiến của Đức Thánh Cha, trong chuyến viếng thăm Lampedusa, nhằm đánh động dự luận thế giới.

Đáp lại, Đức Thánh Cha đã tặng ông Raul Castro một bản Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Tin Mừng) và mẫu ảnh Thánh Martinô thành Tours, biểu tượng lòng quan tâm và che chở người nghèo.

Được biết, Chủ tịch Cuba đến Vatican yết kiến Đức Thánh Cha sau khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít được tổ chức tại Liên bang Nga vào hôm trước, 09-05-2015.

Toà Thánh và Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 07-06-1935 đến nay. Hiện đã có hai Đức giáo hoàng đến thăm Cuba (Thánh Gioan Phaolô II năm 1998 và Đức Bênêđictô XVI năm 2012), và chuyến viếng thăm thứ ba sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện vào tháng Chín 2015.- Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lưu lại Cuba trong 60 giờ :

Hôm thứ Hai 11-05, Hội đồng Giám mục Cuba đã công bố thêm chi tiết mới về chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Cuba từ ngày 19 đến 22 tháng Chín.

Theo bản thông cáo của Hội đồng Giám mục Cuba, Đức Thánh Cha sẽ đến La Havana ngày 19 tháng Chín. Sau đó ngài đi Holguin, một thành phố có 350.000 dân ở phía đông của đảo quốc, mà trong các các chuyến tông du trước đây hai vị giáo hoàng tiền nhiệm của ngài là Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI chưa đặt chân đến.

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ kết thúc tại Santiago de Cuba, thành phố thứ hai của Cuba, chủ yếu là viếng Đền thánh El Cobre, tại đây Giáo hội Cuba tôn kính bức tượng Đức Mẹ Bác Ái, bổn mạng của nước Cuba.

Đức Thánh Cha sẽ rời Santiago ngày 22 để đi Hoa Kỳ, và ở lại Hoa Kỳ đến ngày 27 tháng Chín.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Cuba sẽ kéo dài khoảng 60 đến 65 giờ, là chuyến viếng thăm thứ ba của một vị giáo hoàng đến đảo quốc này ở vùng Caribê trong 17 năm qua, sau các Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II (tháng Giêng năm 1998, 5 ngày) và Bênêđictô XVI (tháng Ba 2012, 51 giờ).

Ngoài ra, nhân sự kiện Hoa Kỳ và Cuba cải thiện quan hệ ngoại giao, Tổng giáo phận Miami của Hoa Kỳ cũng tổ chức một cuộc hành hương đến Cuba từ ngày 18 đến 22 tháng Chín. Theo phát ngôn viên của Tổng giáo phận, các khách hành hương vẫn phải ở lại La Havana chứ không được đi theo Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của ngài.

- Đức hồng y Tagle : tân Chủ tịch Caritas Quốc tế :

Hôm thứ Năm 14-05-2015, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, đã chấp thuận trở thành Chủ tịch Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis), qua cuộc bầu chọn tại Đại hội toàn thể lần thứ 20 của tổ chức này, hiện đang diễn ra tại Roma từ ngày 12 đến 17 tháng Năm với sự tham dự của 165 phái đoàn Caritas quốc gia. Đại hội toàn thể lần này đề ra và lập kế hoạch cho các mục tiêu của nhiệm kỳ bốn năm kế tiếp, theo chủ đề “Một gia đình nhân loại duy nhất, chăm sóc thiên nhiên”.

Kết quả cuộc bầu chọn được Caritas thông báo  trên mạng xã hội Twitter. Đức hồng y Tagle kế nhiệm Đức hồng y Oscar Andres Rodriguez Maradiaga, người Honduras, đã giữ chức vụ Chủ tịch của tổ chức này hai nhiệm kỳ.

Trong một cuộc điện thoại Roma–Manila, Đức hồng y Tagle mở đầu với lời chào vui vẻ bằng tiếng Ý Buona sera a tutti (Chúc mọi người buổi chiều tốt lành), trước khi nói bằng tiếng Anh: “Xin cảm ơn mọi người đã tin tưởng tôi. Khả năng của tôi có giới hạn, nhưng cùng với tất cả quý vị, với tình yêu mà Chúa Giêsu đã tuôn đổ trong lòng chúng ta và nhân danh tất cả những người nghèo trên thế giới, tôi xin chấp thuận việc bầu chọn này. Chúng ta hãy cùng nhau củng cố Giáo hội của người nghèo, để chứng tá của chúng ta sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới hiểu biết, công lý, tự do và hòa bình thực sự”.

Vị Tổng giám mục trẻ của Manila với tính cách rất lôi cuốn, sẽ tròn 58 tuổi vào ngày 21 tháng Sáu tới, là một trong những nhân vật nổi bật của hàng giám mục châu Á và cả thế giới. Là chuyên viên tại Công đồng Vatican II và chính xác hơn, chuyên viên về tính hiệp đoàn giám mục, Đức hồng y Tagle đã tham dự 5 Thượng Hội đồng Giám mục.

Đức hồng y Tagle hiểu biết rất rõ các văn kiện của Đức giáo hoàng Phaolô VI, là người đã truyền cảm hứng cho ngài về ơn gọi linh mục khi Đức giáo hoàng viếng thăm Manila vào năm 1970. Đức hồng y Tagle cũng đã viết một luận án về Đức giáo hoàng Phaolô VI. Được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Imus năm 2001, và sau đó được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Tổng giám mục Manila năm 2011, rồi đặt làm Hồng y vào tháng Mười Một 2012, trong Công nghị Hồng y cuối cùng mà Đức Bênêđictô chủ toạ.

Rất gắn bó với chương trình của Đức Thánh Cha Phanxicô về một “Giáo hội nghèo và cho người nghèo”, Đức hồng y Tagle đã đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của ngài đến Philippines hồi tháng Giêng vừa qua, Và Thánh lễ bế mạc vào ngày 18-01, với sáu triệu người tham dự, là Thánh lễ có đông người tham dự nhất từ trước tới nay.

Đức hồng y Tagle đã đóng vai trò quan trọng trong việc nêu ra nhiều vấn đề với chính phủ liên quan đến các khu vực bị thiệt thòi, và có những nỗ lực trong việc giúp người dân Philippines, vốn phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

Từ nhiều tuần lễ nay, việc chọn người kế nhiệm Đức hồng y Maradiaga trong chức vụ Chủ tịch Caritas Quốc tế đã được cân nhắc giữa Đức hồng y Tagle và Đức Tổng giám mục Youssef Soueif - chủ tịch Caritas Cyprus-, và cuối cùng sự lựa chọn nghiêng về Đức hồng y người Philippines.

Ông Alexander Bodmann, người Áo, sẽ là thủ quỹ của Caritas Quốc tế; còn ông Michel Roy, người Pháp, vẫn giữ nhiệm vụ Tổng thư ký.

Caritas Quốc tế là một tổ chức bác ái trên phạm vị toàn cầu của Hội thánh Công giáo, gồm 165 thành viên. Tổ chức này được thành lập từ năm 1951, hiện đang hoạt động trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trụ sở của Caritas Quốc tế đặt tại Vatican; có văn phòng tại New York (Hoa Kỳ), Geneva (Thuỵ Sĩ) và làm việc với các tổ chức quốc tế khác.

Caritas Quốc tế hoạt động trong ba lĩnh vực chính: cứu trợ khẩn cấp, phát triển bền vững và xây dựng hoà bình không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc.(Trích từ : www.hdgmvietnam.org)

V- THÔNG TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM :

- Thánh Lễ an táng Đức giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên Giám mục giáo phận Phan Thiết :

Ngày 11-05-2015, tại Nhà thờ chính tòa Phan Thiết, Thánh lễ an táng Đức giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên Giám mục giáo phận Phan Thiết, đã được cử hành cách trang trọng vào lúc 9g00 do Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội, chủ tế. Đồng tế với Đức hồng y Phêrô có 21 giám mục và gần 300 linh mục. Đông đảo quý tu sĩ nam nữ, linh tông huyết tộc và hàng ngàn tín hữu từ nhiều giáo xứ cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn đã nghe lại tiểu sử của Đức cha Nicôla và các điện văn phân ưu của Toà Thánh, của Đức hồng y Fernando Filoni - Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, của các giáo phận trong nước, và của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, tỉnh Bình Thuận.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bày tỏ lời phân ưu sâu sắc đến Đức giám mục và cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Phan Thiết cũng như tang quyến. Đặc biệt, ngài nhắc lại lễ kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cố giám mục Nicôla (năm 2003). Khi ấy Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II (nay là Thánh Gioan Phaolô II), đã gửi thư chúc mừng và ca ngợi Đức cha Nicôla là một mục tử siêu bậc trong việc rao giảng lời Chúa, trong việc rao giảng các huấn dụ của Chúa Kitô, cộng với lòng đạo đức, can đảm, nhiệt thành và trung thành tuyệt đối với Đức Thánh Cha và với Toà Thánh.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse Võ Đức Minh đã làm nổi bật cuộc đời Đức cố giám mục Nicôla qua châm ngôn giám mục mà ngài đã chọn: Thiên Chúa là Tình yêu. Để chiếu tỏa dung nhan “Thiên Chúa là Tình yêu”, Đức cha Nicôla đã nêu gương là vị Tông đồ nhiệt thành và quảng đại, quan tâm đặc biệt đến hàng giáo sĩ là những cộng sự viên và cố vấn của mình, quan tâm đến việc đào tạo chủng sinh, các tông đồ giáo dân trong Hội thánh, quan tâm đến các tu sĩ là những người sống đời thánh hiến, quan tâm đến mọi thành phần trong Dân Chúa, cách riêng những người nghèo khổ. Tin tưởng và phó thác cuộc đời cho “Thiên Chúa là Tình yêu”, ngài đi vào con đường của hạnh phúc đích thực trong ăn chay, cầu nguyện, khổ hạnh và chiêm niệm, đúng nghĩa của một bậc chân tu, bậc sống đời thánh hiến theo truyền thống ngàn đời của Hội thánh, cách riêng trong những năm tháng âm thầm cuối đời: “Chúa là phần gia nghiệp của con; hạnh phúc của con, có đâu ngoài Người” (x. Tv 16, 2.5).

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli chia sẻ những tâm tình phân ưu.

Tiếp theo lời cám ơn của cha Phanxicô Xaviê Phạm Quyền, Niên trưởng giáo phận Phan Thiết gửi đến Toà Thánh, các thành phần Dân Chúa và chính quyền…; Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc bày tỏ tâm tình chia sẻ và chủ sự nghi thức tiễn biệt.

Cuối cùng, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự nghi thức hạ huyệt. Các vị giám mục và linh mục đã lần lượt tiến đến rảy nước thánh lên phần mộ Đức cha Nicôla.

Thân xác của Đức cố giám mục Nicôla đã được an nghỉ trong vòng tay của “Thiên Chúa là Tình yêu”, trong ngôi Nhà thờ chính toà thân yêu của ngài.

Đức cố giám mục Nicôla được Chúa gọi về chiều ngày 06 tháng Năm 2015, sau 62 năm linh mục và 41 năm giám mục. Ngài sinh ngày 01-05-1927 tại Sài Gòn (họ đạo Vĩnh Hội); vào Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 10-08-1939 và Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 13-08-1947. Sau khi thụ phong linh mục tại nhà thờ Notre Dame, Paris, ngày 29-06-1953, Đức cố giám mục đã từng giữ các chức vụ: giáo sư và quản lý Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1953–1961), chánh xứ họ đạo Gò Vấp (1961–1965) và chánh xứ họ đạo Tân Định (1965–1974). Được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn ngày 01-07-1974 và tấn phong giám mục ngày 11-08 sau đó tại Vương cung thánh đường Sài Gòn do Đức hồng y Agnelo Rossi, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo. Ngày 19-03-1975 được bổ nhiệm làm Giám quản giáo phận Phan Thiết và ngày 06-12-1979 được bổ nhiệm làm Giám mục chính toà giáo phận Phan Thiết. Từ năm 1993 đến 1998, Đức cha Nicôla còn được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Tổng giáo phận Sài Gòn. Từ ngày 05-04-2005, Đức cha Nicôla nghỉ hưu tại Toà Giám mục Phan Thiết.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Nicôla đã đảm nhiệm các chức vụ: Phó Tổng thư ký Giáo tỉnh Sài Gòn nhiệm kỳ IV&V (1989–1995), Phó Chủ tịch I, nhiệm kỳ VI&VII (1995–2001) và Thủ quỹ, nhiệm kỳ VII (1998–2001).

Với sự ra đi của Đức cha Nicôla, hàng giám mục Việt Nam hiện nay còn 42 giám mục, trong đó có 12 giám mục đã nghỉ hưu; không kể 4 giám mục đang phục vụ tại các giáo phận ở ngoài nước, trong đó có Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ thần Toà Thánh tại Sri Lanka. Giám mục cao niên nhất là Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên, nguyên giám mục giáo phận Vinh (88 tuổi); niên trưởng là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên giám mục giáo phận Nha Trang, được tấn phong giám mục ngày 05-04-1975; và giám mục nhiều tuổi nhất còn đang thi hành sứ vụ mục tử là Đức hồng y Phêrô Nguyễn văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội (77 tuổi).- Thư của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN gửi Đức giám mục Paul Simick, Đại diện Tông Toà tại Nepal :

Hội đồng Giám mục Việt Nam

Văn phòng Tổng thư ký

72/12 Trần Quốc Toản – Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam

ĐT: (84.8) 3820 1829 – Fax: (84.8) 3829 5903 –

Email: vptk.hdgm@gmail.com - pdocbui@gmail.com

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Kính gửi :

Đức cha Paul Simick

Đại diện Tông Toà tại Nepal,

John Paul II Smriti Bas

Dhapakhel, Lalitpur, G.P.O. Box 8975, EPC 974, Kathmandu, Nepal

Tel: (977-1) 5542 802 – Fax: (977-1) 5521 710

Email: bishoppaulsimick@gamil.com

15 tháng Năm 2015

Kính thưa Đức cha,

Tôi hết sức đau buồn khi nghe tin về trận động đất dữ dội tại đất nước của Đức cha vào ngày 25 tháng Tư vừa qua, đã làm thiệt mạng hàng ngàn người và vô số người bị thương cùng những tổn thất rất lớn. Và lại có thêm người bị chết và bị thương trong trận động đất ở gần Kathmandu vài ngày trước đây.

Nhân danh Hội đồng Giám mục Việt Nam và cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam, tôi xin gửi đến Đức cha và nhân dân Nepal, đặc biệt các nạn nhân và các thành viên của những gia đình đã mất đi người thân yêu, tình cảm sâu sắc và lời chia buồn tận đáy lòng của chúng tôi về những mất mát to lớn và đau khổ sâu xa vì thảm hoạ thiên nhiên này. Chúng ta hãy tha thiết cầu xin cho những người đã khuất được yên nghỉ muôn đời.

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng xin gửi một phần đóng góp rất khiêm tốn để cứu trợ các nạn nhân, qua Caritas Việt Nam và Caritas Nepal trong Caritas Quốc tế.

Xin Đức cha nhận nơi đây lòng quý mến và lời cầu nguyện chân thành của tôi.

Cùng với tình cảm trân trọng.

Chào huynh đệ trong Chúa Kitô,

Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng giám mục Tổng giáo phận Tp. HCM

Chủ tịch HĐGMVN

VI- THÔNG TIN GIÁO PHẬN :

- Thông báo về việc phong chức linh mục ngày 30-05-2015

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC


180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
ĐT: (84.8) 3930 3828
E.mail: tgmsaigon@gmail.com

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 04 năm 2015

Số 242.3_150427_01


Kính gởi : Quý Cha Sở
                 Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đề nghị của Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Đức Tổng Giám Mục đã quyết định phong chức linh mục cho 19 chủng sinh theo danh sách dưới đây vào lúc 08g30 ngày 30/05/2015 tại Nhà thờ Chính Toà, 1 Quảng Trường Công Xã Paris, phường Bến Nghé, thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy, xin cha vui lòng rao cho anh chị em giáo dân biết để cầu nguyện vào các Chúa Nhật 3.5, 10.5, và 17.5 và nếu ai biết các tiến chức có điều gì ngăn trở, xin báo cho Toà Tổng Giám Mục hoặc Ban Giám Đốc Đại chủng viện Thánh Giuse, hoặc cho chính cha trước ngày nói trên.

Xin chân thành cám ơn và kính chào cha.Lm. Tổng Đại Diện
(đã ký và đóng dấu)
Inhaxiô HỒ VĂN XUÂN
DANH SÁCH CHỦNG SINH KHOÁ XI
Phong chức linh mục ngày 30.05.2015

STT

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

GIÁO XỨ

GIÁO HẠT

1.

Giuse Maria

Bùi Tuấn Anh

Xóm Chiếu

Xóm Chiếu

2.

Antôn

Nguyễn Quang Chẩn

Mỹ Hoà

Thủ Thiêm

3.

Gioan B.

Lê Quốc Đạt

Thánh Khang

Thủ Đức

4.

Gioan B.

Phạm Tiến Dũng

Tân Lập

Thủ Thiêm

5.

Giuse

Trần Hải Giang

Nam Hải

Bình An

6.

Giuse

Nguyễn Mạnh Hùng

Đức Mẹ HCG

Xóm Mới

7.

Giuse

Phạm Đăng Khải

Đồng Tiến

Phú Thọ

8.

Michael

Đỗ Minh Khang

Hợp An

Xóm Mới

9.

Vinhsơn

Lê Ngọc Linh

Tân Lập

Thủ Thiêm

10.

Hiêrônimô

Trần Anh Nhật 

Xóm Chiếu

Xóm Chiếu

11.

Vinhsơn

Nguyễn Anh Tài

Tân Hưng

Xóm Mới

12.

Giuse 

Lã Công Thường

Lạc Quang

Hóc Môn

13.

Gioan B.

Ngô Hữu Tiến

Bình Hưng

Bình An

14.

Giuse

Đỗ Thiện Toàn

Thạch Đà

Xóm Mới

15.

Vinhsơn

Vũ Đức Toàn

Hoàng Mai

Xóm Mới

16.

Saviô

Nguyễn Cao Trí

Tân Lập

Thủ Thiêm

17.

Giuse

Vũ Quang Trường

An Lạc + Tân Sa Châu

Chí Hoà

18.

Giuse

Nguyễn Hoàng Tuấn

Hạnh Thông Tây

Gò Vấp

19.

Giuse Maria

Nguyễn Quốc Tuấn

Bình An Thượng

Bình An

VI- THÔNG TIN GIÁO XỨ :

- Chúa Nhật 17/05/2015 :

Có Cha Giuse Trần Trọng Trí đang phụ trách Giáo họ Cờ Trắng thuộc Giáo phận Long Xuyên đến xin Giáo xứ chúng ta giúp đỡ trong công việc xây dựng Nhà Thờ. Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em rộng lòng rộng tay chia sẻ. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta. Xin cám ơn Quý Ông Bà và Anh Chị Em.- Chúa Nhật 24/05/2015 :

Giáo xứ chúng ta tiếp tục hưởng ứng quyên góp cho việc xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em rộng lòng, rộng tay đóng góp. Xin Chúa và Đức Mẹ chúc lành cho chúng ta. Xin chân thành cám ơn Quý Ông Bà và Anh Chị Em.
LƯU HÀNH NỘI BỘtải về 240.18 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương