Hồng y Argentina trở thành Giáo hoàngtải về 1.44 Mb.
trang1/22
Chuyển đổi dữ liệu01.01.2018
Kích1.44 Mb.
#35232
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   22
Hồng y Argentina trở thành Giáo hoàng

Cập nhật: 20:20 GMT - thứ tư, 13 tháng 3, 2013Tân Giáo hoàng người Argentina, năm nay 76 tuổi, sẽ lấy hiệu Francis IHồng y người Argentina Jorge Mario Bergoglio được đám đông chào mừng tại Quảng trường Thánh Peter sau khi được bầu làm tân Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo.

Xuất hiện trên ban công nhìn xuống quảng trường, Ngài đề nghị mọi người hãy cầu nguyện cho Ngài. Những lời reo hò dội lên khi Ngài ra dấu ban phước.

Là người Mỹ Latinh đầu tiên trở thành giáo hoàng, Ngài sẽ lấy danh hiệu là Francis I.

Chừng một giờ đồng hồ trước đó, khói trắng bốc lên từ ống khói nhà nguyện Sistine, công bố tới toàn thế giới rằng các hồng y tụ họp bên trong đã bầu được tân Giáo hoàng để dẫn dắt Giáo hội Công giáo.

Từng đám đông tại Quảng trường Thánh Peter hò reo và chuông đổ ồn ã khi làn khói trắng xuất hiện.

Giáo hoàng Francis, năm nay 76 tuổi, lên thay thế Giáo hoàng Benedict XVI, người thoái vị hồi tháng trước với lý do Ngài thấy không còn đủ mạnh mẽ để dẫn dắt Giáo hội.

Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran đã công bố kết quả bầu chọn bằng tiếng Latinh "Annuntio vobis gaudium magnum. Habemus Papam", có nghĩa là "Tôi vô cùng vui mừng tuyên bố tới mọi người. Chúng ta có Giáo hoàng".

'Món quà to lớn'

"Habemus Papam Franciscum," là nội dung được tweet đầu tiên từ tài khoản của giáo hoàng @pontifex kể từ khi Đức Benedict thoái vị hồi tháng trước.

Kết quả bầu chọn được đón chào với những tiếng vỗ tay vang trời tại thánh đường ở Buenos Aires, thành phố của tân Giáo hoàng.

Trên khắp Mỹ Latinh, người dân đón nhận tin với niềm vui sướng pha lẫn ngạc nhiên.Tin về tân giáo hoàng được tweet từ tài khoản @pontifex, cũng là nội dung đầu tiên được tweet kể từ khi Đức Benedict thoái vị

"Đó là một món quà to lớn cho toàn thể Mỹ Latinh. Chúng ta đã chờ đợi 20 thế kỷ. Thật là sự chờ đợi đáng giá," hãng tin AP trích lời Josse Antonio Cruz, một thầy dòng dòng Francis tại thủ đô San Juan của Puerto Rica nói.

"Tất thảy mọi người, từ Canada cho tới Patagonia, đều đang cảm thấy được ban phước lành. Thật là một sự kiện đáng nhớ."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thay mặt người dân Mỹ gửi "những lời chúc nồng ấm" tới vị tân giáo hoàng vừa được bầu chọn, và ca ngợi Ngài là "giáo hoàng đầu tiên của người dân châu Mỹ".

Các phóng viên nói Ngài là một lựa chọn bất ngờ và không nằm trong nhóm nhỏ các gương mặt có nhiều triển vọng trước khi diễn ra việc bỏ phiếu.

Nhiều quan sát viên cũng trông đợi là một giáo hoàng ở độ tuổi thấp hơn sẽ được bầu chọn.

Tổng cộng 115 vị hồng y đã họp kín, hoàn toàn cắt đứt liên lạc với bên ngoài kể từ chiều hôm thứ Ba và đã trải qua bốn phiên bỏ phiếu.

Phải có ít nhất 77 vị hồng y, tức hai phần ba, cùng đồng ý bầu chọn một ứng viên thì người đó mới được bầu thành Giáo hoàng.

Trước khi mật nghị bắt đầu, không có vị hồng y nào tỏ ra dẫn trước trong việc trở thành người thay thế cho Đức Benedict XVI.

Từng đám đông mang theo ô dù đã tụ tập tại quảng trường, vẫy cờ của các quốc gia trên khắp thế giới.

Sau khi danh tính vị tân Giáo hoàng được công bố, vị chủ chăn mới của Giáo hội Công giáo xuất hiện từ lối hành lang nhìn xuống quảng trường để có bài diễn thuyết đầu tiên.

Ngài khi đó đã phải chấp nhận lời thỉnh cầu trở thành Giáo hoàng và các hồng y khi đó đã phải tuyên thệ trung thành với ngài, và sau đó Ngài sẽ rời đi để cầu nguyện một mình.

Tân Giáo Hoàng: Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Argentina

RFA 13.03.2013Tân Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio Francis I (giữa) xuất hiện ở cửa sổ ban công Nhà thờ St Peter sau khi được bầu làm Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo La Mã vào ngày 13 tháng 3 năm 2013 tại Vatican.

AFP PHOTO / Filippo MONTEFORTE

Khói trắng vừa bốc lên khỏi nóc nhà nguyện Sistine, cho biết 1 tỉ 200 triệu giáo dân Công giáo toàn cầu đã có một vị Giáo Hoàng mới. Tân Giáo hoàng là Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Argentina.

Hằng chục ngàn giáo dân đứng chờ trong mưa lạnh ở Vatican đã nhảy múa reo mừng khi khói trắng bốc lên từ nóc nhà nguyện Sistine. Họ đồng thanh hô lớn “Habemus Papam!”, nghĩa là “Chúng ta có Đức Giáo Hoàng”, trong khi chuông thánh đường thánh Phê Rô reo vang hòa nhịp với hằng chục tháp chuông khắp thủ đô Roma cùng reo mừng vị chủ chăn mới, vừa được chọn.

Đức Tân Giáo Hoàng sẽ xuất hiện trong vòng nửa giờ cho đến vài giờ nữa, trên hành lang nhìn xuống quảng trường thánh Phê Rô, để tuyên đọc những lời đầu tiên với tư cách Giám Mục Roma.

Với ít nhất là 77 phiếu chọn, tức hai phần ba tổng số 115 cử tri Hồng Y, vị Tân Giáo Hoàng hôm nay đã được bầu chọn trong vòng đầu phiếu thứ năm, vào ngày thứ nhì của cuộc bầu cử và là chiều thứ tư trong tuần, một thời hạn nhanh nhất trong nhiều năm nay, một bất ngờ lớn, giữa bối cảnh không có một ai là ứng viên sáng giá nhất trong lần mật nghị này.

Chưa biết Đức Tân Giáo Hoàng có phải là một trong những vị được công luận dự đoán, như các ngài Hồng y Angelo Scola của Milan, Marc Ouellet của Canada, Odilo Scherer của Brazil, Hồng y Antonio Tagle của Philippines, cùng một vài Hồng Y của Hoa Kỳ.Chân dung tân Giáo hoàng Francis I

Đức Giáo Hoàng Francis (giữa) nói chuyện với đám đông, 13/3/2013. (Vatican TV)

13.03.2013

Hồng y Jorge Mario Bergoglio, vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo sinh tại Buenos Aires, Argentina, năm 1936.

Ngài là con một di dân đến từ Ý và thân phụ Ngài là công nhân đường sắt.

Tân giáo chủ của 1,2 tỉ người Công giáo thế giới lấy tước hiệu Francis I và là người gốc châu Mỹ Latinh đầu tiên giữ ngôi vị này.

Châu Mỹ Latinh là nơi có nhiều tín đồ Công giáo, trong đó người Công giáo tại Brazil và Mexico chiếm đa số.

Đức Giáo Hoàng Francis học khoa học xã hội tại Santiago, Chile, và vào năm 1960 tốt nghiệp ngành triết tại trường đại học Công giáo Buenos Aires.

Ngài thụ phong linh mục năm 1969, và thuộc dòng Tên. Trước khi làm hồng y vào năm 2001, Ngài là Tổng giám mục của Buenos Aires từ năm 1998.

Ngài được biết đến là một người có lối sống giản dị, khiêm nhường, bảo thủ về mặt giáo luật và có quyết tâm về công bằng xã hội.

Ngài nói với đám đông ở Vatican City vào đêm thứ Tư rằng: “Nhiệm vụ của mật nghị hồng y là chỉ định giáo hoàng và có vẻ các hồng y anh em của tôi đã chọn một trong những người từ phương xa, và tôi đã đứng đây."

Tốc độ của sự lựa chọn được xem là khá nhanh, chỉ dài hơn một chút so với cuộc bầu chọn Đức Giáo Hoàng Bênêđictô năm 2005, điều này cho thấy các vị hồng y mật nghị đã nhanh chóng kết hợp sau lưng một ứng viên, dù có những tin tức nói rằng có nhiều bất đồng nơi các hồng y.

Khói trắng đã bốc lên từ một ống khói nhỏ trên Nhà nguyện Sistine ở Vatican, cho thấy các Hồng Y Công


tải về 1.44 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   22
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương