Hội Đập lớn Việt Namtải về 14.13 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích14.13 Kb.

www.vncold.vn Hội Đập lớn Việt Nam

Thành Troy ở đâu ?

Sách báo thường nhắc đến thành ngữ “con ngựa thành Troy”. Bộ phim của Hollywood gần đây về cuộc chiến thành Troy với diễn viên Brad Pitt đóng vai chính đã hấp đẫn không ít người xem. Từ bao đời nay, truyền thuyết nổi tiếng về cuộc chiến dai dẳng và khốc liệt khi quân Hy Lạp tấn công thành Troy được mô tả trong Trường ca “Iliad” của nhà thơ Hy Lạp Homer và liên tục qua nhiều thế hệ, được phóng tác thành tiểu thuyết, kịch, nhạc kịch, phim,.... Chuyện kể rằng sau nhiều lần tiến đánh từ bên ngoài nhưng không chiếm được thành Troy, phía Hy Lạp nghĩ ra mẹo làm một con ngựa to bằng gỗ, rỗng bụng rồi cho quân mai phục trong đó. Sau đấy Hy Lạp để ngựa gỗ lại và giả vờ rút quân. Quân thành Troy tưởng quân Hy Lạp đã rút, bèn mở cổng thành ra xem, thấy ngựa gỗ to rất lạ liền kéo vào thành. Đêm ấy, số quân Hy Lạp trong bụng ngựa gỗ lẻn ra mở cổng thành. Đại quân Hy Lạp quay lại tràn vào thành và chiếm được thành Troy. Thành ngữ “con ngựa thành Troy” để chỉ mưu mẹo gài lực lượng vào phía đối phương nhằm phối hợp tấn công đối phương cả từ bên ngoài và bên trong. Cuộc chiến thành Troy diễn ra vào khoảng thế kỷ 13 trước Công nguyên, nghĩa là cách chúng ta hơn 3200 năm và trước lúc sáng tác trường ca “Illiad” gần 600 năm. Các nhà sử học và khảo cổ học trong nhiều thế kỷ đã nghiên cứu rất công phu nhằm đánh giá mức độ xác thực của các sự việc mà Homer đã mô tả. Tuy có nhiều ý kiến khác nhau nhưng cũng đã tìm được một số chứng tích được cho là của thành Troy cổ xưa.

Thế thì thành Troy ấy ở đâu? Troy là tên gọi theo tiếng Anh, còn theo tiếng Pháp là Troie, tiếng Hy Lạp và La Tinh là Troia, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Truva.

Người ta đã nghiên cứu vùng đất phía Nam eo biển Dardanelles (cửa ngõ đi từ Địa Trung Hải vào Biển Đen) nơi có tên gọi lịch sử là Troad vì các di chỉ đổ nát của thành phố này ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các khảo sát và nghiên cứu đều tập trung vào gò đất ở Hisarlik, gần thị trấn Canak, tỉnh Çanakkale, có nhiều nét giống với thành Troy mà Homer đã mô tả.Khu vực biển Aegea trên bản đồ thế giớiKhu vực biển Aegea và vị trí thành TroyGò đất ở Hisarlik, phía xa là eo biển DardanellesMột số di tích được phát hiện khi khai quậtDựng lại ngựa gỗ làm điểm thu hút khách du lịch

Đồng tiền cổ Hy Lạp

được tìm thấy tại

khu vực khai quật


Chiến binh Hy Lạp cổ đạiMột số nhà khảo cổ Đức đã khảo sát rất công phu ở Hisalik. Heinrich Schliemann đã khai quật (1871 ÷ 1879) và khám phá thêm nhiều thành phố nằm chồng lên nhau qua nhiều thời kỳ lịch sử trong gò đất đó và phân biệt được chín lớp cư trú chính (gọi là I-IX). Sau này, Wilheim Dörnfeld (1893 ÷ 1894), Carl Blegen (1932 ÷ 1938), Manfred Korfmann (1988) (rất tiếc là ông mới mất ngày 11/8/2005 nên ít nhiều có ảnh hưởng đến việc triển khai hiện nay), Frank Kolb (2001 – 2002),..tiếp tục khai quật ở Hisarlik trong nhiều năm và đã nhận dạng thêm nhiều lớp phụ nữa. Mặc dù vẫn chưa thể hoàn toàn khẳng định đây đúng là vị trí thành Troy, nơi mà quân Hy Lạp từ Athens đã vượt biển Aegea đến tiến đánh thời xa xưa, nhưng nhiều chứng cứ khảo cổ ở Hisarlik khá phù hợp với một số chi tiết được mô tả trong “Illiad” của Homer như thành Troy lớn có “tháp canh đẹp” và “cổng cao ngất”.

Khu di tích khảo cổ thành Troy được Tổ chức Văn hoá Giáo dục Khoa học của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới năm 1998 và là điểm tham quan du lịch rât hấp dẫn của Thổ Nhĩ Kỳ..
: Modules -> CMS -> Upload
Upload -> Giải trình các tiêu chuẩn về ứng dụng cntt dự định cập nhật chỉnh sửa
Upload -> BỘ NÔng nghiệP
Upload -> Nghiên cứu hà lan
Upload -> THẾ NÀo là MỘt nưỚc công nghiệp gs. Đỗ quốc Sam
Upload -> PHỤ LỤc văn kiện chưƠng trìNH
Upload -> Céng hßa x· héi chñ nghÜa viªt nam §éc lËp Tù do H¹nh phóc
Upload -> BỘ thông tin và truyềN thông bộ TÀi chính – BỘ KẾ hoạch và ĐẦu tư
Upload -> GIẢi thích việC Áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật chính sử DỤng cho cổng thông tin đIỆn tử
Upload -> BỘ thông tin và truyềN thông số: 1804/btttt-ưdcntt v/v hướng dẫn xây dựng Kế hoạch ứng dụng cntt năm 2012 CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam
Upload -> CÁc trậN ĐỘng đẤt từ NĂM 1500 ĐẾn năM 2005
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương