Hai nữ tân khoa gốc Việt : Đòan Võ Nam Phương và Serenity Nguyễn nhận ‘học bổng Bill Gates’tải về 37.92 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu22.10.2017
Kích37.92 Kb.
#33847

Hai nữ tân khoa gốc Việt : Đòan Võ Nam Phương và Serenity Nguyễn nhận ‘học bổng Bill Gates’

Dành cho học sinh ‘nghèo, giỏi, gốc thiểu số’


Linh Nguyễn/Người Việt


Từ trái: Nam Phương Ðoàn Võ, 17 tuổi, học sinh trung học Pacifica, và Serenity Nguyễn, 17 tuổi, học sinh trung học La Quinta.
(Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)


GARDEN GROVE - Học khu Garden Grove chung vui cùng hai nữ sinh trung học ra trường năm nay được trao tặng học bổng Gates Millenium, còn hay được gọi là “học bổng Bill Gates.” Ðó là em Ðoàn Võ Nam Phương, 17 tuổi, học sinh lớp 12, trung học Pacifica, và em Serenity Nguyễn, 17 tuổi, học sinh lớp 12, trung học La Quinta.

“Con phải cố gắng thật nhiều mới được học bổng này vì điều kiện phải là con nhà nghèo, học giỏi, chứng tỏ khả năng lãnh đạo và có sinh hoạt cộng đồng.” Nam Phương trả lời câu hỏi của Người Việt.

Ngoài việc học ở trường, Nam Phương sinh hoạt trong Liên Ðoàn Hướng Ðạo Lam Sơn (LÐHÐLS), em được Gold Award, tương đương với “bằng rừng Eagle Scout” cho phái nam. Em nói chỉ có hai người trong liên đoàn Lam Sơn có Gold Award như em.

Phương được Giáo Sư Iwatani, vị cố vấn ở trường cùng với LÐHÐLS, đề nghị xin học bổng này.

Ngoài ra, Nam Phương còn tiên phong một chương trình tái dụng (recycle) các vật liệu hàng ngày tại trường Walton từ lớp 11, sau đó em bàn giao lại cho hội Boys & Girls Club ở Garden Grove tiếp tục điều hành.

Nam Phương sống với cha mẹ và hai em gái ở thành phố Garden Grove. Cha là một cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, binh chủng Nhảy Dù, bị đột trụy phải ở nhà từ khi Nam Phương học lớp Ba. Một mình mẹ là bà Bình Võ lo cho các con ăn học.

Khác với Nam Phương, em Serenity Nguyễn, cư dân Fountain Valley, cho biết em đã tự vào Internet để điền đơn xin học bổng Bill Gates. Em đã phải viết tám bài luận văn dài 12 trang đánh máy. Em khởi đầu xin từ tháng 10 năm 2009, tới nay mới có kết quả. Bà Rose, giáo sư Anh văn của em, đưa ra đề nghị này từ khi em còn học lớp 11.

Serenity nói với Người Việt rằng “Em rất hồi hộp và sung sướng khi biết mình được trao học bổng này.”

Serenity làm việc tại Hội Cộng Ðồng Người Việt trong dự án giúp gia đình của các em bị bệnh tâm thần bằng cách viết đề nghị (proposal) dự án này sau thời gian ở trường học La Quinta.

Với học bổng toàn phần danh dự này, Nam Phương và Serenity được đoan chắc đài thọ phí tổn bậc cử nhân và cao học, gồm học phí, lệ phí, sách vở, vật dụng và cả chỗ ở. Như thế, cả hai tân khoa này có thể chăm chú vào việc học mà không phải lo lắng gì khi theo học tại hai đại học nổi tiếng.

Nam Phương sẽ theo học ngành Molecular Biology tại đại học UC San Diego và Serenity sẽ học đại học Stanford, ngành Kỹ sư Sinh Học (bioengineering).

Học bổng Gates Millenium được quỹ Bill and Gates Foundation tài trợ với ngân khoản $1 tỉ dành cho “học sinh xuất sắc, gốc thiểu số, có lợi tức thấp.” Các thí sinh được giáo chức đề nghị phải có điểm trung bình tối thiểu 3.3, hội đủ điều kiện Pell Grant, và chứng tỏ khả năng lãnh đạo qua các sinh hoạt cộng đồng, hoặc các sinh hoạt ngoài lớp học. Học bổng này không giới hạn số tiền dùng tài trợ thêm cho những khoản mà các nguồn cho không đủ.

Chương trình học bổng này còn nhằm tạo cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo cho các tân khoa trở thành những lãnh đạo trong ngành nghề và trong cộng đồng.

Những học bổng này được điều hành bởi Quỹ Ðại Học United Negro, song hành với Quỹ Học Bổng Hispanic, Quỹ American Graduate Center Scholars và Quỹ Học Bổng Người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương.Ðộc giả cần thêm chi tiết có thể vào Internet www.gmsp.org

tải về 37.92 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương