GIẢi phẩU & sinh lý HỆ tiêu hóa mụC tiêUtải về 0.93 Mb.
trang1/8
Chuyển đổi dữ liệu06.06.2018
Kích0.93 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7   8
GIẢI PHẨU & SINH LÝ HỆ TIÊU HÓA
MỤC TIÊU:

1. Mô tả được những đặc điểm giải phẩu chính của các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

2. Gọi đúng được tên của những chi tiết giải phẩu chính trên các phương tiện thực hành giải phẩu hệ tiêu hóa.

3. Trình bày được hoạt động cơ học và bài tiết dịch vị cùng sự hấp thu các sản phẫm ở các đoạn ống tiêu hóa.

4. Trình bày được các chức năng của gan và động tác đại tiện.

PHẦN I: ĐẠI CƯƠNG VỀ GIẢI PHẨU HỆ TIÊU HÓA.

Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn từ dạng phức tạp, không hấp thu được thành dạng đơn giản để cơ thể hấp thu và đồng hóa được.

Cơ quan làm nhiệm vụ biến đổi thức ăn đó là cơ quan tiêu hóa hay hệ tiêu hóa.


Hệ tiêu hóa gồm có:

  • Ống tiêu hóa : miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, hậu môn.

  • Tuyến tiêu hóa:

+ Tuyến nằm ở thành ống tiêu hóa: tuyến dạ dày, tuyến ruột.

+ Tuyến nằm ở ngoài ống tiêu hóa: tuyến nước bọt, gan, tụy..


1. Cấu trúc ống tiêu hóa:

Thành của ống tiêu hóa có 4 lớp mô tạo nên: lớp áo ngoài, áo cơ, tấm dưới niêm mạc và áo niêm mạc.1.1.Lớp áo ngoài: gồm có là lớp thanh mạc (tunica serosa) và tấm dưới thanh mạc

- Lớp thanh mạc là lớp bảo vệ ngoài cùng tạo bởi thượng mô của phúc mạc. Mặt tự do của thanh mạc có chất thanh dịch làm cho các tạng trượt lên nhau dễ dàng. Thanh mạc có hai phần: lá phủ thành ổ bụng gọi là phúc mạc thành, lá phủ các tạng gọi là phúc mạc tạng.- Tấm dưới thanh mạc (tela subserosa):

Là tổ chức liên kết thưa nằm giữa lớp cơ bên trong và lớp thanh mạc bên ngoài. Nhờ lớp này mà có thể bóc thanh mạc dễ dàng ra khỏi các cấu trúc bên dưới.1.2.Áo cơ (lớp cơ): gồm hai lớp cơ trơn: lớp cơ dọc ở ngoài và lớp cơ vòng ở trong. Lớp áo cơ tạo ra kiểu cử động gọi là nhu động để nhào trộn thức ăn với dịch vị tiêu hóa.

1.3. Lớp dưới niêm mạc: là một lớp mô liên kết lỏng lẻo chứa các đám rối thần kinh, các mạch máu, các mạch bạch huyết và các mô dạng bạch huyết với số lượng khác nhau tùy từng đoạn.

1.4 Lớp niêm mạc ( tunica mucosa ) hay lớp màng nhầy, lót ở mặt trong của ống tiêu hóa. Lớp này có thể chỉ gồm một lớp biểu bì (như dạ dày), hoặc có thể nhiều lớp tế bào biểu bì (như ở khoang miệng, thực quản). Xen giữa các tế bào biểu bì có nhiều tuyến tiết dịch nhầy và dịch tiêu hóa.


2. Cấu tạo các thành phần của phúc mạc:

Phúc mạc là lá thanh mạc lớn nhất cơ thể, tạo thành một túi nằm trong ổ bụng, các tạng nằm ở giữa thành ổ bụng và túi phúc mạc.

Phần phúc mạc che phủ mặt trong thành ổ bụng là phúc mạc thành (parietal peritoneum), phần bọc các tạng là phúc mạc tạng (visceral peritoneum) và phần trung gian giữa hai phần trên hoặc giữa phúc mạc của hai tạng được gọi là các mạc nối, các mạc treo và các dây chằng.

Mạc treo: gồm hai lá thanh mạc nằm giữa phúc mạc, bọc một số đoạn ruột và phúc mạc thành bụng sau, là phương tiện treo các đoạn ruột vào thành bụng, đồng thời là đường để mạch máu và thần kinh đi tới các đoạn ruột.
  1   2   3   4   5   6   7   8


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương