Gia Ðình là Nền Tảng của Xã Hội và của Giáo Hội” Hát: “Xin tri ân” cnlt 143 “Ave Maria con dâng lời” cnlt 125 Gợi ýtải về 22.08 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu11.09.2017
Kích22.08 Kb.
Gia đình Đồng Hành Dấn Thân - Metuchen

Gia Ðình là Nền Tảng của Xã Hội và của Giáo Hội”


Hát:

“Xin tri ân” CNLT 143

“Ave Maria con dâng lời” CNLT 125

Gợi ý:

Xin chia sẽ những kinh nghiệm thực tiễn trong đời sống gia đình bạn:

* 10 cách để làm hòa với người bạn đời của mình

* 101 cách để tạo ra mối bất hòa giữa vợ chồng

* 1001 cách để phá vở hạnh phúc gia đình ....

* Nhưng làm thế nào để sống trọn Lời Chúa sau đây:

"Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly"

"Nguyện Chúa chúc phúc cho chúng con hết mọi ngày trong đời sống chúng con"

Cho dù giòng đời có đổi thay, cho dù thế sự có nhạt nhòa, xin cho tình yêu của vợ chồng
phản ảnh trung thực tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa đối với mỗi nguời chúng con.
Chúa Nhật 27 Thường Niên

Ngày 8/10/2000

Lm Hà Ngọc Đoài
Lời Chúa: Gen 2:18-24; Heb. 2:9-11; Mk 10:2-16

Chủ Đề: Biết duy trì ơn thánh.

Suy Niệm: "Nguyện Chúa chúc phúc cho chúng tôi hết mọi ngày trong đời sống chúng tôi." (TV 127:5)

Lời đáp ca hôm nay vang vọng lời cầu tha thiết của hai tâm hồn hòa hợp trong đời sống hôn nhân. Đôi vợ chồng đầu tiên đã biết nhận ra nét đẹp và sự cao quý của tình yêu mà vợ chồng trao cho nhau. Hai nguời đã tặng nhau những hương nồng diệu vợi của tình yêu chỉ trong đời sống hôn nhân mới tìm thấy. Họ lại biết ca tụng thượng trí của Thiên Chúa trong việc tạo dựng con người cách đặc biệt. Họ biết cảm tạ tình thương của Ngài đong đầy sự trống vắng trong tâm hồn trên đời dương thế. Chính Adam biết chúc tụng Chúa, và biết ơn khi mở rộng vòng tay đón nhận Eva. Trước khi có Eva, Adam đã có quyền thế và giàu sang, nhưng hồn vẫn trống vắng và buồn mênh mang! Chung quanh có nhiều muông thú, nhưng không một con thú nào hiểu được tâm tư sâu thẳm của ông. Lúc an vui, ông muốn san sẻ tâm tình, nhưng không có ai biết đón nhận! Khi sự cô đơn bước vào hồn, không con thú nào biết cảm thông để an ủi. Của cải giàu sang cũng chỉ vô nghĩa, vì không lấp đầy sự trống vắng mênh mang! Thiên Chúa thấy sự cô đơn đó, "Nguời đàn ông ở một mình không tốt!" Ngài hiểu thấu nỗi khao khát triền miên đó, nên ban cho ông người bạn đường: Eva. Ô kìa! chưa từng biết nhau, chưa từng hẹn một lần, thế mà vừa trông thấy Eva, thì Adam thốt lên câu mừng vui, muôn đời ghi lại về sau: "Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi!" Làm sao Adam biết thốt lên lời đó, nếu từ trong tâm hồn không rung động tần số yêu thương và đồng cảm do Eva đem lại?Phải chăng tình yêu Chúa dành cho loài nguời được hiện hữu hóa trong sự cảm thức nơi tha nhân? Và rồi tình yêu thiên đường được các đôi tân hôn trao tặng nhau đong đầy cho thế giới đang thiếu tình thương?

Đúng thế. Thực Hành: "Nguyện Chúa chúc phúc cho chúng con hết mọi ngày trong đời sống chúng con" Cho dù giòng đời có đổi thay, cho dù thế sự có nhạt nhòa, xin cho tình yêu của vợ chồng phản ảnh trung thực tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa đối với mỗi nguời chúng con.

Chúa Nhật 27 Thường Niên


Ngày 8/10/2000

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa


Chúa Nhật 27 Thường Niên, ngày 08-10-00

St 2,18-24; Dt 2,9-11; Mc 10,2-16 hoặc Mc 10,2-12Gia đình là nền tảng của xã hội và của Giáo Hội

Một số người Pha-ri-sêu đến gần Chúa Giêsu. Họ đặt câu hỏi về việc ly dị để bẫy Người: "Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?". Nhưng Chúa Giêsu trả lời bằng một câu trả lời khác bắt họ nhìn nhận công khai rằng đó không phải là một điều quy định trong luật Môisen, nhưng là một điều cho phép. Bấygiờ, Chúa Giêsu tuyên bố rằng sở dĩ ông Môisen cho phép viết chứng thư mà rẫy vợ vì họ lòng chai dạ đá. Nhưng lời miễn chuẩn này không hủy bỏ được Luật căn bản. Dù truyền thống do-thái có cổ xưa đi chăng nữa, Chúa Giêsu nhắc lại ý muốn của Đấng Tạo Hóa khi kể lại câu chuyện trong sách Sáng Thế (bài đọc 1). Bằng những hình ảnh đơn sơ, nhiều tưởng tượng nhưng đầy ý nghĩa như truyện "Một mẹ trăm con" của dân tộc Việt Nam, tác giả sách Sáng Thế giúp chúng ta khám phá ra những chân lý căn bản và sâu sắc về đôi vợ chồng cũng như về gia đình.

1/ "Đàn ông ở một mình không tốt". Câu này làm đề tài cho nhiều cuộc tranh luận sôi nổi cũng như nhiều chuyện phiếm khôi hài. Thực ra, đây là bản văn cũ dịch sai! Tên Adong hay Adam có nghĩa là "con người", là nhân tính; dịch ra tiếng Anh là "man", tiếng Pháp là "homme". Chữ này có hai nghĩa: con người và đàn ông. Do đó câu dịch đúng sẽ là: "Con người ở một mình không tốt". Con người sinh ra là để sống chung với nhau (với gia đình, đoàn thể, xã hội), chứ không thể sống lẻ loi một mình.

2/ Hình ảnh ông Adong ngủ say khi Chúa tạo dựng bà Evà là một biểu tượng gồm nhiều ý nghĩa: "người khác" vẫn là một điều bí mật; tác động của Chúa luôn là một mầu nhiệm; chính Chúa sáng tạo chứ không phải con người.

3/ Đàn ông và đàn bà được dựng nên bình đẳng như nhau vì được dựng nên từ cùng một xương, một thịt, cùng một nhân tính.

4/ Đôi vợ chồng phải sống trong sự hợp nhất sâu sắc và bất khả phân ly. Sự hợp nhất ấy được biểu lộ qua sự sinh sản. Con cái chẳng phải là "một thân thể" xuất phát từ tình yêu vợ chồng hay sao? Sự hợp nhất chủ yếu này phải đuợc duy trì và bảo vệ bằng mọi giá, vì đó là ước muốn của Thiên Chúa đối với đôi vợ chồng cũng như đối với gia đình. Vì thế, Chúa Giêsu mạnh mẽ xác nhận: "Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly". Người đến để khôi phục sự sáng tạo theo lệnh truyền của Đấng Tạo Hóa. Thế nhưng, những người Do-thái giải thích bản văn của sách Sáng Thế về đôi vợ chồng theo lối của họ. Những người Pha-ri-sêu tự cho phép tránh luật Chúa và đề xuất một vài luật trừ. Theo hướng của các ngôn sứ, Chúa Giêsu trở về nguồn và phản đối những giải thích sai lầm của họ: "Tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa?... các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa?" (Mt 15,3-6). Chúa nhật hôm nay, Giáo Hội nói về gia đình và cầu nguyện cho gia đình. Gia đình là nền tảng của xã hội và của Giáo Hội. Thiên Chúa là nguồn sự sống, nhưng tình yêu vợ chồng làm sự sống đó được sinh ra;gia đình là ngôi vườn làm sự sống được phát triển và nở hoa. Và gia đình cũng là nơi tự nhiên để truyền đạt đức tin và rao giảng Tin Mừng. Chúa Giêsu cũng cần một gia đình để sinh ra, lớn lên và phát triển về nhân tính. Cha Stan Rougier có nói: "Nếu Thiên Chúa phát minh gia đình, bởi vì gia đình giống Người.Thiên Chúa của Kitô hữu không đơn độc. Người cần có ba (3) để thành Thiên Chúa". Nhưng trong đời sống, không có con đường nào ngay thẳng cả, nhất là con đường tình yêu. Gia đình không thể tránh được những thử thách, những khó khăn. Trong hôn nhân, chung thủy và tha thứ luôn gắn bó với nhau, vì cả hai cùng một nguồn gốc. Khi chồng hoặc vợ tha thứ cho người bạn mình vì để muốn tỏ cho bạn mình rằng cuộc sống ngày mai sẽ khác ngày hôm qua. Tha thứ không phải chỉ là quên những chuyện quá khứ, nhưng còn cao xa hơn nữa: tha thứ là để muốn cùng nhau tiếp tục xây dựng tương lai. Gia đình luôn là nơi cao trọng của tình yêu con người, của tình yêu lâu bền, chung thủy, mạnh hơn cả những thử thách và thất bại.Hôm nay, Chúa nhắc chúng ta không nên phán xét và kết án. Chúng ta hiểu rõ rằng luật xã hội và luật Giáo Hội rất cần thiết, nhưng sự phán xét của Chúa không bị giới hạn trong sự phán xét của loài người. Người nhìn xa và rộng hơn.

Xin Chúa chúc lành và ban ơn cho gia đình chúng ta được luôn sống thương yêu nhau trong sự trung thành, trong sự tin tưởng, nhẫn nại và tha thứ. Ước gì tất cả chúng ta, gia đình chúng ta là những chứng nhân củaChúa, chứng nhân tình yêu, bởi vì ở đâu có tình yêu thương, ở đấy có Thiên Chúa hiện diện.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương