Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyềntải về 151 Kb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu23.06.2022
Kích151 Kb.
#52446
  1   2   3
BÀI TẬP PHÂN TÍCH TÁC PHẨM “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyền (download tai tailieutuoi.com)B ộ giáo dục và đào tạo
T rường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương
Trường Cao đẳng sư phạm tháI bình
= ===== =======
Bài tập
Phân tích tác phẩm
Phân tích ca khúc
Em đứng giữa giảng đường hôm nay”
của nhạc sĩ Tân HuyềnGiáo Viên hường dẫn:
N gười thực hiện : Bùi Văn Tuân
L ớp : Đại học sư phạm nhac KII

Năm học 2009 – 2010
Đề bài: Tìm hiểu hình tượng người giáo viên nhân dân trong ca khúc “ Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyền.
Bài làm
Lịch sử Việt Nam vào cuối những năm 60 của thế kỷ XX là một giai đoạn lịch sử hết sức đặc biệt: Miền Bắc vừa khẩn trương xây dựng đất nước, vừa tích cực chi viện sức người sức của cho Miền Nam anh dũng, ngoan cường đấu tranh chống Mỹ – Ngụy thống nhất đất nước. Âm nhạc giai đoạn này cũng diễn biến vô cùng sôi động, phong phú. Đề tài phổ biến nhất là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong chiến đấu và trong cuộc sống xây dựng xã hội chủ nghĩa. Hình ảnh người trí thức mới cũng bắt đầu được xuất hiện tuy chưa nổi bật nhưng cũng đã trở thành nhân vật đáng chú ý của nền âm nhạc mới Việt Nam. Tiêu biểu cho đội ngũ này là các nhà giáo – những người đang ươm trồng lớp lớp mâm xanh làm rạng danh cho non sông đất nước. Có nhiều tác phẩm hay của các nhạc sĩ Việt Nam trong cả nước đã viết về đề tài người nhân dân như: “Cô đi nuôi dạy trẻ” của Nguyễn Văn Tý, “Yêu người bao nhiêu yêu người bấy nhiêu” của Nguyễn Văn Quỳ, “Em sẽ lớn lên dưới mái trường” của trọng Loan, “Ước mơ xanh” của Lệ Giang, “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” của Văn Ký hay “bài ca người giáo viên nhân dân” của Hoàng Vân.
Trong số đó chúng ta không thể không nhắc đến ca khúc “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyền. Vì lẽ gì mà cho tới bây giờ ca khúc này vẫn được nhiều người yêu nhạc Việt Nam yêu thích? Phải chăng nghề dạy học – nghề “trồng Người” là nghề đem lại lợi ích lớn lao cao cả như Bác Hồ kính yêu đã dạy: “ ...vì lợi ích trăn năm trồng Người”, hay do người ta yêu thích quý trọng nghề dạy học bởi như nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Vâng! Nói về khía cạnh xã hội thì nghề dạy học là nghề được nhiều người yêu quý, kính trọng, nhưng không phải vì thế mà nhiều người lại yêu thích và ghi nhớ được bài hát này trong trong rất nhiều bài hát hay có cùng chủ đề. Có lẽ điểm nhấn quan trọng nhất của ca khúc được yêu thích trên đây chính là “Hình tượng người giáo viên” được bộc lộ một cách hết sức tự nhiên, gần gũi, giản dị nhưng lại rất có ấn tượng. Chính vì vậy tôi đã chon ca khúc: “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sĩ Tân Huyền trong rất nhiều ca khúc có cùng chủ đề để phân tích.
Trước khi đi sâu vào phân tích ca khúc “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về nhạc sĩ Tân Huyền – Người đã sáng tác ca khúc này. Nhạc sĩ Tân Huyền tên thật là Phan Văn Tần, sinh năm 1931 ở Hà Tĩnh. Ông đã có công lao đào tạo cho các nhạc sĩ ở nhiều địa phương trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Ông còn là nhà biên tập âm nhạc, viết tiểu luận, phê bình âm nhạc và viết báo. Tuy sự nghiệp chính của ông vẫn là lĩnh vực sáng tác âm nhạc. Nhạc sỹ Tân Huyền đã sáng tác rất nhiều tổ khúc, hợp xướng và ca cảnh cho các đoàn ca múa ở TW và địa phương. Ông là tác giả của hàng trăm ca khúc cho cả người lớn và thiếu nhi, trong đó có rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Tiếng hò trên đất Nghệ An”, “Xe ta đi trong đêm Trường Sơn”, “Mỗi bước ta đi thêm yêu tổ quốc”, “Chị Ong nâu và em bé’ vv...
Ca khúc “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của ông được coi là bước chấm phá mới mẻ về hình tượng người giáo viên nhân dân trong thời đại mới. Đó là hình ảnh đẹp về một cô gái trẻ có tâm hồn tươi sáng và có rất nhiều ước mơ. Ước mơ của cô giáo trẻ có lúc được bộc lộ một cách trung thực mộc mạc rất đời thường “Em đứng giữa giảng đường hôm nay mà niềm vui trong lòng dâng đầy..”, nhưng cũng có khi bay bổng thật lãng nạm “Bao tháng bao năm em hằng ước mơ được cùng chi cùng em bay tới những chân trời khoa học bao la”. Để thực hiện được ước mơ của mình, bằng những lỗ lực phi thường người giáo viên trẻ đã không ngừng “vươn lên, vươn lên” để trở thành “người giáo viên trong thời đại mới”. Bên cạnh sự phấn đấu đó cô còn luôn có lòng tin mãnh liệt vào bản thân và tương lai tươi sáng của đất nước “Bước chân em ngày càng vững hơn trên chặng đường mới, như cánh chim tung bay giữa cao đẹp trời mây”. Hình tượng người giáo viên trong ca khúc còn hoàn chỉnh và trọn ven hơn bởi cô giáo trẻ còn luôn mang trong lòng những tình cảm, tình người chan chứa yêu thương “Nghĩa mẹ công cha, ơn Bác Hồ sâu nặng”. Một cô giáo trẻ có mơ ước cao đẹp, có trình độ tri thức khoa học, có nghị lực phấn đấu phi thường, có tình yêu và lòng biết ơn cao cả.. đó chính là hình tượng khái quát về người giáo viên nhân dân được thể hiện qua ca từ trong ca khúc “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” của nhạc sỹ Tân Huyền. Nhưng thật không đầy đủ và thiếu đi sự cảm nhận sâu sắc nhất về hình tượng người giáo viên nhân dân nếu chúng ta không nói đến phần âm nhạc, bởi đây chính là linh hồn của hình tượng mà chúng ta dang nói tới.
Bài hát “em đứng giữa giảng đường hôm nay” như một câu chuyện kể về một cô giáo trẻ xuất thân từ một xóm thọ nghèo ở ngoại ô thành phố Hà Nội. Nhờ công ơn của Đảng và Bác Hồ, đac đem lại cuộc sống độc lập tự do cho dân tộc, cô đã vươn lên để trở thành một người giáo viên giỏi của thành phố. Toàn bộ nội dung câu truyện đó đã được tác giả thể hiện trong hình thức ba đoạn đơn phát triển, giong amoll. Trong mỗi đoạn đều có 3 câu (trừ đoạn tái hiện rut gon nên chỉ có 2 câu). Bố cục của tác phẩm này có thể biểu thị bằng sơ đồ sau đây:


tải về 151 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương