Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Namtải về 41.84 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu26.07.2016
Kích41.84 Kb.
LỜI GIỚI THIỆU

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Vâng, Đối với học sinh làm sao để những câu chuyện lịch sử khô khan trở nên gần gũi, học sinh có thể dễ dàng tiếp cận và yêu thích. Để giúp các em làm quen với lịch sử cũng như cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản về lịch sử, đặc biệt là gieo vào trong các em niềm yêu thích tìm tòi về lịch sử nước nhà. Thư viện trân trọng giới thiệu tới thầy, cô và các em cuốn thư mục chuyên đề mang tên “truyện tranh lịch sử Việt Nam”. Đến với thư mục các em sẽ được tìm hiểu về các anh hùng dân tộc cũng như các vị vua hiền tài của nước ta thời trước như: Bà Triệu- một nữ tướng anh hùng, Hai Bà Trưng – phất cờ khởi nghĩa chống Tô Định, Đinh Bộ Lĩnh – dẹp loạn 12 sứ quân hay Yết Kiêu, Dã Tượng hai vị tướng vô cùng tài giỏi thời Trần… Mỗi cuốn sách không đưa ra một tiểu sử danh nhân đồ sộ với các con số năm tháng và thống kê công trạng một cách khô khan khó nhớ mà đến với mỗi cuốn sách trong “truyện tranh lịch sử Việt Nam” đều là những câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian và gần gũi.Thư mục gồm 3 phần:

Phần 1: Lời giới thiệu

Phần 2: Nội dung bản thư mục

Phần 3: Mục lục

Mặc dù đã có nhiều cố gắng song không thể tránh được những hạn chế, rất mong được các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh góp ý để cuốn thư mục được hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn!

MỤC LỤC


1. Lời giới thiệu 1

2. Mục lục 2

1. Ngô Vương Quyền 3

2. Lý Nam Đế 4

3. Hai Bà Trưng 5

4.Lý Thái Tổ 6

5. Tô Hiến Thành 7

6. Mai Thúc Loan 8

7. Đinh Bộ Lĩnh

8. Bà Triệu

9. An Dương Vương10. Lê Hoàn


1. NGUYỄN VIỆT Hà. Ngô Vương Quyền / Nguyễn Việt Hải, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

Ng 450 VTóm tắt

Ngô Quyền sinh năm Đinh Tỵ (898), quê ở Đường Lâm (Sơn Tây-HN). Ngô Quyền lớn lên sớm tỏ rõ ý chí phi thường thông minh nhanh nhẹn. Năm 938 với trận chiến thắng lớn trên sông Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán do Ngô Quyền đứng đầu đã mở ra một một kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc, kỷ nguyên độc lập, tự chủ và phát triển rực rỡ. Năm 939 Ngô Quyền xưng Vương ở kinh đô Cổ Loa.


12. NGUYỄN VIỆT HẢI. Lý Nam Đế/ Nguyễn Việt Hải, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

L 600 N


Tóm tắt

Lý Bí quê ở làng Thái Bình (Thạch Thất-Sơn Tây-Hà Nội ngày nay). Từ nhỏ Lý Bí đã thông minh tài giỏi hơn người. Nhưng thật không may, khi ông chưa đầy 5 tuổi thì cha đã mất, 7 tuổi mẹ cũng qua đời. Lý Bí sống với người chú ruột. Sau hơn 10 năm chuyên cần đèn sách ông thi đỗ và được làm quan nhưng ngán cảnh dân lành bị quân Lương vơ vét bóc lột Ông dựng cờ khởi nghĩa tiêu diệt quân Lương và được rất nhiều người ủng hộ. Năm 544 Lý Bí lên ngôi vua lấy hiệu là Nam Việt Đế, định niên hiệu là Thiên Đức và đặt tên nước là Vạn Xuân.


4. TRẦN HÀ. Hai Bà Trưng/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.

ĐV 18

H 103 B

Tóm tắt

Hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị vốn dòng dõi vua Hùng. Năm 40 hai người nữ tướng ấy đã phất cờ khởi nghĩa chống lại Thái Thú Tô Định, lập nên triều Đình riêng, đóng đô một cõi ở đất Mê Linh. Sự nghiệp dành độc lập của Hai Bà Trưng tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại dấu ấn rất đặc biệt trong lịch sử.
3. TRẦN HÀ. Lý Thái Tổ/Nguyễn Việt Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.

ĐV 18

L 309 T


Tóm tắt

Lý Thái Tổ là vị vua sáng lập nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1009 đến khi qua đời vào năm 1028

Dưới triều nhà Tiền Lê, ông làm quan đến chức Điện tiền chỉ huy sứ là một chức quan võ chỉ huy quân đội bảo vệ kinh đô Hoa Lư bấy giờ. Năm 1005Lê Trung Tông bị em trai là Lê Long Đĩnh sát hại, ông ôm Trung Tông khóc, Long Đĩnh cho rằng ông là tôi trung, bèn cho giữ chức quan Cận vệ. Đến năm 1009, Long Đĩnh qua đời, con trai còn nhỏ, ông được lực lượng của Đào Cam Mộc và sư Vạn Hạnh tôn làm Hoàng Đế.

Dưới triều đại của mình, ông dành nhiều thời gian để đánh dẹp các nơi phản loạn, vì cơ bản nước Đại Cồ Việt vẫn chưa thu phục được lòng tin của các di tộc biên cương. Triều đình trung ương dần được củng cố, các thế lực phiến quân bị đánh dẹp, kinh đô được dời từ Hoa Lư về thành Đại La vào tháng 7 năm Thuận Thiên thứ hai 1010 và thành này được đổi tên thành Thăng Long, mở đầu cho sự phát triện lâu dài của nhà Lý tồn tại hơn 20
6. TRẦN HÀ. Tô Hiến Thành/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.

ĐV 18

T 450 H


Tóm tắt

Tô Hiến Thành là bậc hiền thần nổi tiếng, hục sự tận tụy suốt ba triều vua Lý. Ông làm đến chức thái úy đầu triều, nắm giữ trọng trách, luôn làm tròn bổn phận. Ông không khuất phục cường quyền, luôn đứng về phía chính nghĩa, dù sóng gió đến đâu cũng không thể lay chuyển. Công đức của ông được các bậc vua triều lý và nhân dân ca ngợi đến muôn đời sau.
7. TRẦN HÀ. Mai Thúc Loan/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

M 1214 L

Tóm tắt

Mai Thúc Loan - sử nhà Đường còn gọi là Mai Huyền Thành - quê ở Mai Phụ ("gò họ Mai", tên nôm là Kẻ Mỏm), một làng chuyên làm muối ở miền ven biển Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay, lúc bấy giờ giáp giới với đất Chăm ở bên kia dải núi Nam Giới. Không rõ cha, ông theo họ mẹ. Sau mẹ ông dời nhà lên ở vùng Ngọc Trừng (huyện Nam Đàn ngày nay). Mai Thúc Loan nhà nghèo, phải làm nghề kiếm củi rồi đi ở đợ cho nhà giàu, chăn trâu, cày ruộng.
Theo phường săn học hỏi rồi trở thành thợ săn lành nghề, nhiều lần Mai Thúc Loan giết được "chúa sơn lâm" khiến nhân dân trong vùng khâm phục. Vì vậy, mọi người đã suy tôn Mai Thúc Loan làm chức "đầu phu" - thủ lĩnh quân sự địa phương - của làng.


8. TRẦN HÀ. Đinh Bộ Lĩnh/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

Đ 312 B
Tóm tắt

Đinh Bộ Lĩnh sinh ra ở Hoa Lư – Ninh Bình, từ nhỏ đã nghịch ngợm và nhanh nhẹn hơn người. Lớn lên trong thời nước nhà loạn lạc, Đinh Bộ Lĩnh tụ họp bạn bè, dấy quân dẹp loạn 12 sứ quân. Đất nước trở lại thanh bình, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế. Ông đã tiếp bước Ngô Quyền, giữ vững nền độc lập cho nước nhà.

9. TRẦN HÀ. Bà Triệu/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

B 100 Tr


Tóm tắt

Bà Triệu là vị nữ tướng đất Cửu Chân(Thanh Hóa ngày nay). Năm 248 bà cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt dựng cờ khởi nghĩa, đánh đuổi bọn đô hộ nhà Hán. Quân giặc đều khiếp sợ trước vị nữ tướng uy dũng nay. Con cháu đời sau vẫn ghi nhớ gương tiết liệt của bà: “Muốn coi lên núi mà coi - Coi bà Triệu tướng cưỡi12. NGUYỄN VIỆT Hà. An Dương Vương/ Nguyễn Việt Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.
ĐV 18

A 600 DTóm tắt

An Dương Vương, tên thật là Thục Phán, là vị vua lập nên nước Âu Lạc và cũng là vị vua duy nhất cai trị nhà nước này. Âu Lạc là nhà nước thứ hai trong lịch sử Việt Nam sau nhà nước Văn Lang đầu tiên của các vua Hùng
2. TRẦN HÀ. Lê Hoàn/ Trần Hà, Lê Huyền Trang .- H.: Kim Đồng, 2014 .- 31tr; 19cm.

ĐV 18

L 250 H

Tóm tắt

Lê Hoàn (tức vua Lê Đại Hành) là một vị vua tiêu biểu của thế kỷ X nhiều biến động. Năm 980, vừa lên ngôi ông đã chèo lái con thuyền đất nước vượt qua sóng gió đánh bại quân Tống xâm lược. Sau đó, ông xây dựng mối bang giao khéo léo, ổn định biên cương, mở mang việc canh nông và thương nghiệp, tạo nên một triều đại thịnh trị trong suốt hai thập niên.

Thái Hòa, ngày 19 tháng 4 năm 2016

HIỆU TRƯỞNG PHÊ DUYỆT

CÁN BỘ THƯ VIỆN


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương