CÂu hỏi cuộc thi tìm hiểu từ Ba Sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện và 60 năm Giải phóng Thủ Đô Hà Nộitải về 52.13 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu15.08.2016
Kích52.13 Kb.
CÂU HỎI CUỘC THI TÌM HIỂU

Từ Ba Sẵn sàng đến thanh niên tình nguyện

và 60 năm Giải phóng Thủ Đô Hà Nội

---------------


PHẦN I. TỪ BA SẴN SÀNG ĐẾN THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN

A. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Tối ngày 7/8/1964, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, 43 Lý Thái Tổ (nay là trụ sở Thành uỷ Hà Nội), Ban Th­ường vụ Thành đoàn Hà Nội đã họp và thống nhất phát động phong trào “Ba sẵn sàng” với 3 nội dung là gì?

 1. Sẵn sàng chiến đấu; Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang; Sẵn sàng làm những việc mà Tổ quốc cần đến.

 2. Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến.

 3. Sẵn sàng chiến đấu dũng cảm; Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến.

 4. Sẵn sàng chiến đấu; Sẵn sàng gia nhập các  lực lượng vũ trang; Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến.

Câu hỏi 2. “ ..., 26 nghìn thanh niên Thủ đô Hà Nội đã xuống đường lên án hành động gây chiến tranh của Mỹ. Thanh niên Thủ đô ba lô trên vai rầm rộ diễu hành qua các tuyến phố Hà Nội biểu thị quyết tâm sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ của Đảng và Tổ quốc giao cho”. Hãy chọn đáp án đúng điền vào dấu ba chấm?

 1. Đêm ngày 7/8/1964 tại quảng trường Ngân hàng

 2. Đêm ngày 8/8/1964 tại quảng trường Ba Đình

 3. Đêm ngày 9/8/1964 tại quảng trường Nhà hát lớn

 4. Đêm ngày 10/8/1964 tại quảng trường Nhà hát lớn

Câu hỏi 3. Tháng 5/1965, Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương đã tổ chức Đại hội sơ kết phong trào “Ba sẵn sàng”, Đại hội đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tham dự và động viên. Đánh giá cao phong trào “Ba sẵn sàng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi “Các cháu là ... của thời đại anh hùng”. Hãy chọn đáp án đúng điền vào dấu ba chấm?

 1. Thanh niên anh hùng

 2. Thế hệ anh hùng

 3. Thanh niên tiêu biểu

 4. Tấm gương anh hùng

Câu hỏi 4. Phong trào “Ba sẵn sàng” đã thắp sáng ngọn lửa hào hùng, khơi dậy và cổ vũ phong trào cách mạng cho lớp lớp thanh niên miền Bắc náo nức “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, gợi mở phong trào “...” ở miền Bắc và phong trào “Năm xung phong” của tuổi trẻ miền Nam. Hãy chọn đáp án đúng vào dấu ba chấm?

 1. Phụ nữ ba đảm đang

 2. Ba đảm đang

 3. Tay cày, tay súng

 4. Đáp án B và C

Câu hỏi 5. Tiếp nối truyền thống Ba sẵn sàng, năm 1999, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã phát động phong trào gì?

 1. Thanh niên Hà Nội xung phong tình nguyện xây dựng Thủ đô và đất nước

 2. Tôi yêu Hà Nội

 3. Xung kích tham gia phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô

 4. Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp

B. Câu hỏi tự luận:

Từ truyền thống vẻ vang của phong trào Ba sẵn sàng. Bạn hãy nêu suy nghĩ của mình về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay?

----------------------
PHẦN II. TÌM HIỂU VỀ 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ

(10/10/1954 - 10/10/2014)

A. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu hỏi 1. Với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ, đồng thời rút hết quân về nước. Sáng  ngày 10/10/1954, với hai đường tiến binh từ phía Tây và phía Nam Hà Nội, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào tiếp quản Thủ đô sau 8 năm bị tạm chiếm từ những cửa ô nào?


 1. Ô Cầu Giấy và ô Yên Phụ

 2. Ô Cầu Giấy và ô Cầu Dền

 3. Ô Quan Chưởng và ô Chợ Dừa

Câu hỏi 2. Trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện, căn dặn cán bộ Đại đoàn Quân tiên phong (F308) “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” tại đâu? ngày tháng năm nào?

 1. Tại Đền Hùng, ngày 19/9/1954

 2. Tại Tuyên Quang, ngày 19/9/1953

 3. Tại Thái Nguyên, ngày 19/9/1954

Câu hỏi 3. Đúng 16 giờ ngày …, những tên lính thực dân cuối cùng đã rút qua cầu Long Biên, quân dân ta hoàn toàn kiểm soát Thủ đô. Hãy chọn đáp án đúng điền vào dấu ba chấm?

 1. 7 -10-1954

 2. 8 -10-1954

 3. 9 -10-1954

 4. 10 -10-1954

Câu hỏi 4. Ngay sau ngày giải phóng Thủ đô, phát huy khí thế cách mạng và truyền thống yêu nước nồng nàn, quân dân Hà Nội đã đoàn kết một lòng bắt tay vào công cuộc xây dựng …, chi viện cho miền Nam. Hãy chọn đáp án đúng điền vào dấu ba chấm?

 1. Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc

 2. Chủ nghĩa cộng sản ở miền Bắc

 3. Phát triển kinh tế xã hội ở miền Bắc

Câu hỏi 5. Đến nay, sau 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), Thủ đô Hà Nội có bao nhiêu đơn vị hành chính cấp huyện (quận, huyện, thị xã)?

 1. 29 đơn vị hành chính cấp huyện

 2. 30 đơn vị hành chính cấp huyện

 3. 31 đơn vị hành chính cấp huyện

 4. 32 đơn vị hành chính cấp huyện

B. Câu hỏi tự luận:

Bạn hãy nêu những suy nghĩ, cảm xúc của mình về Hà Nội và những  những đề xuất, kiến nghị, ý tưởng của bạn để xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại?GỢI Ý ĐÁP ÁN
PHẦN I. TỪ BA SẴN SÀNG ĐẾN THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN

A. Trắc nghiệm

Câu

1

2

3

4

5

Đáp án

D

C

B

A

A

B. Tự luận

Thế hệ trẻ Việt Nam là tầng lớp chiếm số đông trong dân số cả nước có độ tuổi từ 16 đến 30. Thế hệ thanh niên Việt Nam có mặt trong tất cả các giai cấp từ công nhân, nông dân tới đội ngũ tri thức, có quan hệ mật thiết với các tầng lớp khác trong xã hội và có mặt trên tất cả các lĩnh vực từ Trung ương đến địa phương. Thanh niên Việt Nam có vai trò và vị trí quan trọng trong tiến trình dựng nước và giữ nước cũng như trong phát triển kinh tế xã hội.

Vì những sứ mạng và tầm quan trọng nêu trên, Thanh niên Việt Nam cần phải xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Như chúng ta đã biết, chủ quyền lãnh thổ đất nước Việt Nam đã được cộng đồng thế giới và các tổ chức Quốc tế công nhận hàng nghìn năm nay nhưng hiện nay chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc đang bị xâm hại bởi các thế lực trong khu vực. Vậy trong tình hình đó Thanh niên Việt Nam đã và đang có hành động gì để thể hiện tinh thần dân tộc và lòng yêu nước của mình? Theo tôi tinh thần đấu tranh quyết liệt không phải ở lời nói mà là ở việc làm. Quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bằng cách tuyên truyền vận động những hoạt động hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, vận dụng linh hoạt nội dung của phong trào Ba sẵn sàng đó là: “Sẵn sàng đấu tranh,sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang,sẵn sàng đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến”. Hơn nữa việc tuyên truyền và vận động bảo vệ chủ quyền biển đảo còn có thể thực hiện bằng nhiều chương trình khác do thế hệ trẻ trực tiếp tổ chức và tham gia như: liên hoan văn nghệ các ca khúc về biển đảo, tổ chức các cuộc thi ảnh về chủ đề biển đảo, tổ chức những chuyến đi tình nguyện thăm các đảo thuộc hai quần đảo của Hoàng Sa và Trường Sa….Với sự năng động, nhiệt tình và tình yêu quê hương đất nước của mình hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam mãi mãi là “Thế hệ anh hùng của thời đại anh hùng” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khen ngợi.

Thanh niên Việt Nam luôn giữ vai trò và vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thanh niên Việt Nam cần phải phát huy vai trò tình nguyện xung kích “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”, giữ vững nền độc lập tự chủ và phát huy nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi Thanh niên Việt Nam ngay từ bây giờ hãy ra sức học tập, trau dồi lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thi đua lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


------------------

PHẦN II. TÌM HIỂU VỀ 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ

(10/10/1954 - 10/10/2014)

A. Trắc nghiệm

Câu

1

2

3

4

5

6

Đáp án

B

A

D

A

B

D

B. Tự luận

1. Suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về Hà Nội, có thể viết về một số nội dung như:

- Giới thiệu tổng quan về thành phố Hà Nội: thủ đô của nước Việt Nam, là thành phố lớn nhất Việt Nam với diện tích với 3328,9 km; Hà Nội nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú, nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị và tôn giáo ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam,…

- Tự hào về những trang lịch sử hào hùng của Hà Nội từ những buổi đầu năm 1010, Lý Công Uẩn – vị vua đầu tiên của nhà Lý, quyết định xây dựng kinh đô mới ở vùng đất này với cái tên Thăng Long; tự hào về quân và dân đất Hà thành đã anh dũng chiến đấu bảo vệ nơi đây,…

- Con người Hà thành hào hoa, thanh lịch và mến khách,…;

 • Đường nét kiến trúc, không gian của Hà Nội xưa và nay như: sự giao hòa giữa cái cũ và cái mới, giữa truyền thống và hiện đại…;

 • Tự hào về những thắng cảnh đẹp, những đặc sản của Hà thành, những nét văn hóa làng nghề truyền thống, ẩm thực,…

2. Những hiến kế của bạn để xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Có thể hiến kế trên một số lĩnh vực nổi trội như:

 • Về giáo dục, đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người học, tăng cường tổ chức các lớp, khóa huấn luyện kỹ năng sống cho thanh niên;

 • Về kinh tế, xây dựng nhiều chương trình giao lưu giữa các doanh nghiệp của người Việt trong nước và ngoài nước, với các doanh nghiệp nước ngoài….. 

 • Về môi trường, các biện pháp khắc phục ô nhiễm, xây dựng các hoạt động nêu cao tinh thần ý thức xanh,…

 • Về văn hóa giao thông: các con phố của Hà Nội thường xuyên ùn tắc do cơ sở hạ tầng đô thị còn thấp kém, lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn dẫn tới ùn tắc,…từ đó, đề xuất một số giải pháp khắc phục tình trạng trên.

 • Về văn hóa ứng xử như tổ chức một số hoạt động cụ thể để tuyên truyền, nâng cao nền tảng văn hóa …; giữ gìn phát huy nét đẹp văn hóa của các làng nghề truyền thống, bảo vệ và giữ gìn các di tích lịch sử, các khu phố cổ; phát huy các lễ hội truyền thống, những nét ẩm thực mang đậm hương vị Hà thành,…

: PortalFolders -> ImageUploads
ImageUploads -> Xác định đóng góp của khoa học và công nghệ vào Năng suất yếu tố tổng hợp (tfp)
ImageUploads -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ImageUploads -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập – Tự do – Hạnh phúc
ImageUploads -> Mẫu số 10 Ban hành kèm theo Thông tư số 38/2010/tt-blđtbxh ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội CƠ quan có thẩm quyền công ty
ImageUploads -> CỤc thống kê tp hải phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
ImageUploads -> CỤc thống kê tp hải phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
ImageUploads -> Nghị định của Chính phủ số 107/2004/NĐ-cp ngày 01 tháng 4 năm 2004 quy định số lượng Phó Chủ tịch và cơ cấu thành viên Uỷ ban nhân dân các cấp
ImageUploads -> BỘ XÂy dựng
ImageUploads -> Nghị ĐỊnh của chính phủ SỐ 75/2006/NĐ-cp ngàY 02 tháng 8 NĂM 2006 quy đỊnh chi tiết và HƯỚng dẫn thi hành một số ĐIỀu của luật giáo dụC
ImageUploads -> HỘI ĐỒng nhân dân quận kiến an số: 25 /2006/nq – HĐND­3
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương