Cộng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam tổ VĂn- sử-ĐỊa-gdcd độc lập Tự do – Hạnh phúc. ChuyêN ĐỀ I năM 2014- 2015tải về 20.84 Kb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2023
Kích20.84 Kb.
#55103
  1   2   3
CHUYÊN ĐỀ phụ đạo hs


TRƯỜNG THCS BÌNH THẠNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỔ VĂN- SỬ-ĐỊA-GDCD Độc lập - Tự do – Hạnh phúc.
CHUYÊN ĐỀ I NĂM 2014- 2015:
MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHỤ ĐẠO HỌC SINH YẾU KÉM MÔN NGỮ VĂN”

Căn cứ nhiệm vụ năm học 2014-2015 ;Tổ Văn- GDCD Trường THCS Bình Thạnh tiến hành thực hiện chuyên đề chuyên môn trong năm học:“Bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ Văn” cụ thể như sau:


I.LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Hiện nay việc học tập của học sinh theo tình hình chung chất lượng rất giảm sút. Điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.Có thể nói đây là vấn đề quan tâm của toàn ngành giáo dục nói riêng và cả xã hội nói chung. Làm thế nào để nâng cao chất lượng học tập của học sinh và hạn chế thấp nhất việc học sinh yếu kém trong nhà trường? Đây là lí do mà tôi chọn đề tài cho chuyên đề “ Một số biện pháp bồi dưỡng học sinh yếu kém môn Ngữ văn ở trường THCS Bình Thạnh”
II. THỰC TRẠNG HỌC SINH YẾU KÉM Ở ĐƠN VỊ
Trong quá trình giảng dạy môn Ngữ văn tại trường THCS Bình Thạnh. Chúng tôi nhận thấy phụ đạo học sinh yếu kém là nhiệm vụ cơ bản ở trường THCS. Xét điều kiện thực tế, môn Ngữ Văn cũng như môn Toán và môn Anh văn là những môn chủ chốt trong nhà trường có liên quan trực tiếp đến vấn đề thi tuyển sinh lớp 10 nói riêng và những môn khác nói chung.Có thể nói trong nhiều năm qua môn Ngữ Văn do bản thân tôi phụ trách xét thấy vẫn tuyển chọn được học sinh giỏi qua các kì thi.Tuy nhiên do đặc thù bộ môn nên chất lượng đại trà còn thấp, tỉ lệ học sinh yếu kém còn cao. Đây là điều băn khoăn trăn trở của giáo viên bộ môn Ngữ văn .Làm thế nào để có nhiều học sinh học tốt môn Ngữ văn và hạn chế học sinh yếu kém môn học này.Qua tham luận này theo quan điểm chủ quan của bản thân, tôi xin đưa ra những nguyên nhân dẫn đến học sinh yếu kém. Một thực trạng mà những ai làm công tác quản lý và đứng lớp rất khó tìm ra một lời giải đáp căn cơ và toàn diện cho bài toán này.Việc học sinh yếu kém xuất phát từ những nguyên nhân như sau:
-Về nội dung chương trình Ngữ văn ở THCS:
+ Do chương trình môn học thiếu tính đồng bộ giữa các bộ phận kiến thức(Văn- Tiếng Việt- Tập làm văn) nên việc nắm bắt của học sinh chưa cao ở nhiều đối tượng trong cùng lớp học.
+Do một số tác phẩm văn học nước ngoài và một số bài văn học cổ còn xa vời và không mang tính vừa sức ở các em.
-Về sự đánh giá kết quả học tập ở cấp tiểu học:
Do sự đánh giá kết quả học tập của học sinh ở cấp tiểu học chưa xác thực( đặc biệt là môn Tiếng Việt và môn Toán). Đơn cử nhìn vào sổ học bạ của các em ở cuối lớp 5 toán 10; tiếng việt 10. Nhưng khi vào học lớp sáu chúng tôi phát hiện các em học tập không như kết quả đã thể hiện. Ví dụ: Học ngữ văn 6: Đọc một đoạn văn 5 dòng các em đọc và đánh vần rất lâu. Đặt một câu đứng rất lâu không đặt được. Sự mất căn bản của các em ở tiểu học sẽ là hệ lụy nan giải ở cấp THCS chúng tôi.
-Về phía giảng dạy của giáo viên:
Một số giáo viên chưa chú trọng rèn luyện kĩ năng nói( diễn đạt), đọc( phát âm), viết( viết câu, dựng đoạn) của học sinh.Đồng thời chưa có sự quan tâm đúng mức đối với học sinh lớp mình giảng dạy như việc tìm ra chỗ mất căn bản của học sinh( biểu hiện qua điểm kiểm tra các em này thường điểm thấp) nên chất lượng bộ môn chưa cao.
-Về phía học sinh :
Nguyên nhân cơ bản mà ai cũng có thể nhìn thấy: Việc học yếu kém của các em còn xuất phát từ nguyên nhân do ý thức học tập của các em chưa cao còn ham chơi( ở nhà không học bài, không chuẩn bị bài, đến lớp không thuộc bài, không chú ý bài nên dẫn đến chán học kết quả học tập kém). Đây là kết quả xấu không chỉ riêng môn văn mà còn nhiều môn khác trong nhà trường phải chịu ảnh hưởng rất lớn.
Từ những nguyên nhân của thực trạng trên bản thân là giáo viên đứng lớp, cũng như đại diện cho tổ bộ môn, tôi xin đưa ra những giải pháp hạn chế tỉ lệ học sinh yếu kém ở đơn vị trường THCS Mỹ Hòa dưới đây

tải về 20.84 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương