Chuyện về "ông trùm" thép thế giớitải về 11.95 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu31.12.2017
Kích11.95 Kb.
Chuyện về "ông trùm" thép thế giới

Lakshmi Mittal, một trong những người đàn ông giàu nhất ở Anh, đã mua lại Tập đoàn Thép Steel Group Inc. của Mỹ để thành lập tập đoàn sản xuất thép lớn nhất thế giới có tên Mittal Steel Co. với tổng tài sản trị giá 17,8 tỉ USD.


Tộc Mittal
Lakshmi Mittal xuất thân từ một gia đình có truyền thống kinh doanh thép. Cha ông - Mohan Lal Mittal thành lập Tập đoàn Thép Ispat tại Ấn Độ sau khi thành công tại Indonesia và nhiều nơi khác trên thế giới. Mohan Lal Mittal bắt đầu kinh doanh thép vào những năm 1940 cùng với cha mình, vốn là nhà buôn phế liệu tại Karachi (Pakistan). Khi gia đình Mittal di cư sang Ấn Độ, Mohan Lal không bằng lòng với công việc buôn bán bình thường. Ông nhảy sang lĩnh vực sản xuất dầu thực vật tại Bhadoi thuộc tỉnh Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.
Công việc kinh doanh đang tiến triển thì một trận lụt lớn đã nhấn chìm hết gia sản ông gầy dựng bấy lâu. Không còn cách nào khác, Mohan Lal đành phải quay lại nghề cán kim loại truyền thống của gia đình. Thời thế thay đổi đã tạo cho ông nhiều cơ hội làm ăn lớn và sau một thời gian tích cóp, ông có thể thành lập Tập đoàn Thép Ispat hùng mạnh.
Lớn lên trong gia đình như thế, người con cả Lakshmi Mittal cũng thừahưởng gien kinh doanh từ cha mình. Ngay từ thời trai trẻ, Lakshmi Mittal đã làm việc cật lực 18 tiếng mỗi ngày để thúc đẩy công việc kinh doanh của gia đình cũng như hoàn thành tốt việc học của bản thân. Vào năm 1994, Lakshmi Mittal tách ra khỏi tập đoàn của gia đình để thành lập công ty thép riêng lấy tên Ispat International. Đến năm 1995, Mittal rời Ấn Độ đến Anh sinh sống.
53 tuổi, Mittal hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Thép Mittal Steel Co. với doanh thu năm 2004 là 30 tỉ USD và sản lượng thép hằng năm đạt 70 triệu tấn. Mittal Steel Co. có các chi nhánh hoạt động ở 14 nước trên thế giới với lượng nhân viên hùng hậu lên đến 165.000 người. Tháng 2/2004, tạp chí Forbes đã bình chọn Lakshmi Mittal là người giàu thứ 62 trong bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 6,2 tỉ USD (vào thời điểm 2.2004).
Tỉ phú chơi sang
Ông trùm thép Lakshmi Mittal đã chơi sang khi tậu ngôi nhà đắt nhất thế giới trị giá 70 triệu bảng Anh (128 triệu USD). Dinh thự có đến 12 phòng, trước đây là của ông chủ xe đua thể thức 1 B.Ecclestone mua với giá 50 triệu bảng Anh cách đây 3 năm. Trong nhà có nhiều phòng tắm được xây dựng theo kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ, có phòng khiêu vũ và một hồ bơi được trang hoàng lộng lẫy. Ngôi nhà của Lakshmi tọa lạc gần cung điện Kensington của cố Công nương Diana và cung điện của Quốc vương Brunei.
Ngôi nhà đã được nhà sưu tập nghệ thuật tên tuổi người Iran David Khalili nâng cấp quy mô vào những năm 90 với nền và cột nhà được lót bằng các loại đá đã được dùng để dát đền thờ nổi tiếng Taj Mahal ở Ấn Độ. Nhà rộng gấp 55 lần so với những ngôi nhà bình thường và gồm một nhà xe có thể chứa đến 20 chiếc xe hơi cùng một lúc. An ninh của ngôi nhà được đặt dưới sự kiểm soát của 65 camera hiện đại nhất. Ngoài ngôi nhà này, đại gia Mittal còn sở hữu một ngôi nhà sang trọng khác trị giá 9 triệu bảng Anh (16 triệu USD) còn gọi là cung điện Mùa hè tại đại lộ Bishop ở Highgate, Bắc London.
Lakshmi Mittal còn ủng hộ Công đảng cầm quyền tại Anh 125.000 bảng Anh (229.000 USD) trong chiến dịch bầu cử năm 2001. Trước đó, vào năm 1997 ông cũng đã hỗ trợ 16.000 bảng Anh (29.000 USD). Ông còn đóng góp rất hào phóng cho các quỹ từ thiện của Thái tử Charles.
Lakshmi không bao giờ bỏ qua các cơ hội để khoe sự giàu có của mình. Mùa hè vừa qua, ông tổ chức đám cưới cho cô con gái rượu Vanisha (23 tuổi) khá rình rang. Tiệc cưới được tổ chức tại lâu đài Vaux-le-Vicomte thuộc thế kỷ 17 sau khi nghi lễ thành hôn đã diễn ra tại Cung điện Versailles. Tổng chi phí cho cuộc vui đầy xa hoa này nghe đâu lên đến 30 triệu bảng Anh (55 triệu USD). Trước đó, hôn lễ của cậu con trai Aditya tại Calcutta cách đây 4 năm cũng xa xỉ không kém. Góp vui tiệc cưới là sự xuất hiện của đàn voi đeo đầy trang sức quý hiếm và siêu sao Bollywood Shah Rukh Khan với cát-sê 300.000 bảng Anh (550.000 USD) cho một điệu nhảy giản đơn. Lễ cưới linh đình này đã gây kẹt xe trên diện rộng tại Calcutta.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương