Chất xơ làm tăng tuổi thọtải về 16.38 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu26.11.2017
Kích16.38 Kb.
#34573
Chất xơ làm tăng tuổi thọ
By Angela Haupt & Katherine Hobson, USNews.comTop of Form

Bottom of FormNghe đến “fiber - chất xơ”, quí vị có thể sẽ liên tưởng ngay đến các loại cereal làm bằng ngũ cốc, vốn không mấy gì ngon miệng và hấp dẫn ! Nhưng kết quả một nghiên cứu mới nhất vừa cho biết: “Càng ăn nhiều chất xơ, càng gia tăng tuổi thọ”. Phân tích những dữ liệu từ 400,000 người tham gia cuộc khảo cứu trong suốt 9 năm trời, vừa nam vừa nữ từ 50 đến 71 tuổi - cho thấy, những ai ăn thật nhiều chất xơ sẽ giảm đi 22% tỉ lệ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào. Dựa theo kết quả khảo sát về Thực phẩm lành mạnh và Sức khỏe của the National Institutes of Health’s AARP, được đăng tải trong the Archives of Internal Medicine (Tài liệu Lưu trữ Nội khoa), những ai ăn nhiều chất xơ, phái Nam sẽ giảm từ 24% đến 56% - và phái Nữ sẽ giảm từ 34% đến 59%, tỉ lệ tử vong do bệnh Tim, và bệnh Phổi hay nhiễm trùng Phổi.

Khoa học gia Yikyung Park, thuộc the National Cancer Institute - Viện Ung thư Quốc gia cho biết: “Lý do vì sao chất xơ có thể làm tăng tuổi thọ vẫn chưa rõ ràng. Nhưng có lẽ vì chất xơ có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), ổn định lượng đường huyết, giảm sưng, và có khả năng gom lại các tác nhân gây Ung thư, rồi loại trừ chúng ra khỏi cơ thể.”

Thật quá rõ ràng, những người tham gia cuộc khảo cứu đã đạt được tình trạng sức khỏe khả quan, do thường xuyên ăn những thực phẩm giầu chất xơ như ngũ cốc, bột yến mạch, bột bắp, và gạo nâu. Trong khi đó, chất xơ từ trái cây, rau quả và đậu không có tác dụng mạnh như vậy”. Khoa học gia Park cho biết: "Ngũ cốc không chỉ là một nguồn thực phẩm giầu chất xơ, mà còn chứa nhiều vitamins, khoáng chất, và các hóa chất thực vật khác rất có lợi cho sức khỏe”. Một vài nghiên cứu khác còn cho thấy, ngũ cốc có đặc tính chống oxyt hóa và chống sưng khá mạnh mẽ.

Một chuyên gia về nội tiết thuộc University of Kentucky – Lexington, ông James Anderson còn lưu ý: "Tất nhiên là các thực phẩm giầu chất xơ có khác nhau về hàm lượng của thành phần dưỡng chất và cả đặc tính nữa". Và trong khi những nghiên cứu gần đây nhất chú trọng đến ngũ cốc, thì các nghiên cứu trong quá khứ lại chú tâm đến chất xơ trong trái cây và rau quả, cũng có lợi cho sức khỏe không kém.

Sau đây là một vài hướng dẫn về các loại chất xơ:

Chất xơ có thể hòa tan:

Theo Hiệp hội Tim quốc gia, những thực phẩm giầu chất xơ có thể hòa tan rất dễ dàng trong chất lỏng gồm có: Bột Yến mạch (oatmeal), các loại đậu, đậu Hòa lan (pea), bột gạo, lúa mạch, cam quít, quả dâu, táo xay nhuyễn.

Đó là những thực phẩm có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Giáo sư Joanne Slavin, một chuyên gia về khoa học thực phẩm tại Đại học Minnesota cho biết: “Những chất xơ có dạng dẻo, được tìm thấy trong các thực phẩm như bột yến mạch, và các loại đậu dường như rất tốt cho sức khỏe vì chúng có thể làm chậm lại quá trình hình thành và hấp thụ chất béo trong đường ruột”. Loại chất xơ có thể hòa tan này, đồng thời cũng điều hòa lượng đường huyết.

Chất xơ không hòa tan:

Loại chất xơ này cũng vậy, có liên hệ đến việc giảm nguy cơ của bệnh Tim, có lẽ nhờ thông qua một cơ chế khác. Các thực phẩm như bánh mì làm từ bột lúa mì – còn gọi là bánh mì trắng, cereal làm bằng lúa mì, bột lúa mì, bắp cải, củ cải đường (beet), cà rốt, cải brussel (brussels sprouts), củ cải (turnips), cải súp lơ (cauliflower), và vỏ quả táo đều là những thực phẩm rất giầu chất xơ. Khác với chất xơ có thể hòa tan, loại chất xơ này không thể tan được trong chất lỏng, hoặc ở trong dạng chất dẻo, nên đi qua đường ruột mà không hề bị thay đổi. Vì thế, chúng có thể cuốn theo mọi thứ nằm dọc theo đường ruột, tác dụng này rất tốt cho những ai thường bị táo bón. Thêm vào đó, chất xơ không hòa tan, và trong một chừng mực nào đó, chất xơ có thể hòa tan sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác đầy trong bụng, đó cũng là một điều tốt cho những ai không muốn bị lên cân.Các thực phẩm giầu tinh bột và các thực phẩm khác:

Giáo sư Slavin nói: “Các món ăn giầu tinh bột không tiêu hóa được trong ruột non, đưa đến một định nghĩa mới về chất xơ”. Tinh bột có trong các loại rau đậu, trong khoai tây, nui, và gạo, được nấu chín rồi để nguội, và các loại chuối chín. Một loại thực phẩm khác là Yogurts. Yogurts không có hiệu năng giảm cholesterol,nhưng lại chính là một loại men sinh học có khả năng kích thích tiêu hóa.Chính phủ Liên bang vừa phổ biến một tài liệu hướng dẫn việc ăn uống lành mạnh (Dietary Guidelines) cho dân chúng Hoa Kỳ, đề nghị mỗi người phái nữ cần có 25 gram chất xơ mỗi ngày, và phái nam cần 38 gram chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó, theo một kết quả nghiên cứu, mỗi người dân hiện nay chỉ ăn có 15 gram chất xơ mỗi ngày. Lời khuyên tốt nhất là chúng ta hãy ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như trái cây, rau, rau đậu, và ngũ cốc. Mặc dù các phát hiện mới cho thấy, chỉ có chất xơ từ ngũ cốc mới có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Vì thế, giáo sư Slavin cũng nói thêm rằng: “Quí vị hãy bớt bận tâm về loại chất xơ nào tốt nhất, vì tất cả chúng đều có một ích lợi nhất định cho cơ thể. Và hãy chọn lựa theo tiêu chuẩn hàm lượng chất xơ trong những thực phẩm đã được đóng gói sẵn”

Thụy Trinh sưu tầm và lược dịch

tải về 16.38 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương