CHƯƠng trình phát thanh thư viện tp. CẦn thơ Tuần 241 (27/08 – 02/09/2012) I. Khoa học và cuộc sốNGtải về 33.6 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích33.6 Kb.
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ

Tuần 241 (27/08 – 02/09/2012)
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Tươi trẻ nhờ thức ăn màu đen” của Thành Đạt được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Đông y cho rằng, những thức ăn màu đen có tác dụng bổ gan, bổ thận và tăng cường sức khoẻ. Y học hiện đại coi trọng giá trị dinh dưỡng, tác dụng chữa bệnh, phòng chống lão hoá của thức ăn màu đen.Đậu đen: Trong Đông y, đậu đen được ghi nhận là có tính mát, vị ngọt và là thuốc bổ âm, bổ can thận, bổ huyết, giải độc. Đậu đen chứa lượng protein khá cao. Hơn thế, lượng vitamin E trong đậu đen cao gấp 7 lần trong thịt lợn. Chất mỡ, phốt pho, kali, sắt, vitamon B1, B2… là những thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen. Đậu đen có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, vì thế phòng ngừa được bệnh mạch vành và bệnh thận đồng thời hạn chế suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Nho đen: Là loại quả giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ tỳ, ích khí, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá. Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, trái nho đen chứa nhiều chất khoáng như canxi, kali, phốt pho, sắt và các vitamin C, B1, B2, B6 cùng nhiều axit amin khác. Khi chưng cất trái nho đen làm rượu để uống, rất tốt cho hệ tiêu hoá và giúp giấc ngủ ngon hơn. Khi được chế biến thành nho khô thì hàm lượng chất sắt trong nho khô càng tăng. Nho đen khô là thức ăn bổ dưỡng đối với những người gầy yếu thiếu máu.

Mộc nhĩ đen: Có giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon miệng và dễ tiêu hoá. Là thức ăn chứa các dưỡng chất như mỡ, đường, kali, phốt pho, sắt… nên rất tốt cho người bệnh cao huyết áp; có tác dụng cải thiện độ đậm đặc của máu, giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Thường xuyên ăn mộc nhĩ đen giúp tóc đen, mắt sáng và ngừa xơ vữa động mạch.

Vừng đen: Có tác dụng bổ gan, bổ thận, cứng gân cốt, chống lão hoá, làm đẹp da, đen tóc. Trong hạt vừng đen có chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm. Vitamin E trong vừng đen có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá huỷ tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão hoá, phòng bệnh đục thuỷ tinh thể, đặc biệt làm cho tóc đen mượt và làm đẹp da.
II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Cách mạng tháng Tám 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam

- Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn độc lập
CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945

THẮNG LỢI VĨ ĐẠI ĐẦU TIÊN CỦA CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhân dân ta đã đập tan ách phátxít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng ngàn năm, làm nên thắng lợi vĩ đại đưa dân tộc ta bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Để giúp bạn đọc thấy rõ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lựa chọn của nhân dân trên con đường đi lên của cách mạng Việt Nam, Nxb Chính trị Quốc gia đã xuất bản quyển sách “Cách mạng tháng Tám năm 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam” của hai tác giả Trịnh Nhu và Trần Trọng Thơ.

Nội dung sách gồm 6 chương được chuyển tải qua 371 trang, trong đó tập trung trình bày sự vận dụng truyền thống đại đoàn kết dân tộc theo khẩu hiệu “Cả nước một lòng, toàn dân đánh giặc” nhằm khơi dậy và quy tụ các nguồn lực để cứu nước; Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nắm chắc, dự đoán và đánh giá đúng tình hình thế giới và trong nước; Thay đổi chiến lược và xây dựng lực lượng cách mạng, kết hợp các hình thức đấu tranh chính trị với đấu trang vũ trang; Tận dụng thời cơ, phối hợp hành động; Vận động đồng bào toàn quốc đứng dậy “đem sức ta mà giải phóng cho ta” làm chuyển hóa so sánh thế và lực giữa ta và địch, tạo nên sức mạnh tổng hợp áp đảo kẻ thù.

Với ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại, Cách mạng Tháng Tám càng lan tỏa cao rộng hơn cùng với tiến trình phát triển của dân tộc ta, khẳng định xu thế phát triển của cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.

Xin trân trọng giới thiệu quyển sách “Cách mạng tháng Tám năm 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam” đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MG. 6144.
NGÔI NHÀ BÁC VIẾT TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP
Ngày 19/8/1945 Cách mạng Tháng Tám thành công, chính quyền thuộc về tay nhân dân. Ngày 02/09/1945 tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” trước hàng vạn đồng bào khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc.

Nhằm giúp người đọc thêm hiểu biết về sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập – một áng văn lịch sử bất hủ, Nxb Thanh Niên xuất bản quyển sách “Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn độc lập” của tác giả Tạ Hữu Yên.

Sách dày 183 trang gồm 40 câu chuyện kể về Bác Hồ trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1969.

Những câu chuyện kể như: Hà Nội đón Bác về, Hà Nội đón giải phóng quân, Bác Hồ ở Bắc Bộ phủ, Bác Hồ với thủ đô Hà Nội… ghi dấu ấn của những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước sau Cách mạng Tháng Tám. Trong đó, câu chuyện “Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn độc lập” giúp người đọc biết về ngôi nhà số 48, Hàng Ngang, Hà Nội nơi Bác Hồ viết bản Tuyên ngôn độc lập. Ngày ấy ngôi nhà là một hiệu buôn tơ lụa tọa lạc giữa phố phường Hà Nội đông đúc. Chủ nhân là ông bà Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ. Nhà tư sản này giác ngộ cách mạng và đã đóng góp nhiều công sức, tiền của cho cách mạng. Ngôi nhà này cũng là nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo họp chuẩn bị cho việc ra mắt Chính phủ lâm thời ngày 2/9/1945. Bản Tuyên ngôn độc lập đã được Bác Hồ viết trong một căn phòng nhỏ khoảng 20 m2. Ngày nay, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được xếp hạng Di tích quốc gia và vẫn còn lưu giữ một số hiện vật có quan hệ đến sự kiện lịch sử này như: một bộ bàn ghế, tủ đựng tài liệu, bộ xa lông, máy đánh chữ Bác dùng để đánh bản Tuyên ngôn độc lập, một micrô Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập…

Bên cạnh đó, sách cũng chuyển tải đến người đọc những câu chuyện kể về tấm lòng yêu nước thương dân vô bờ của Bác như: Bác thăm Cổ Loa ngày Mồng một Tết, Bác với lớp măng non, Bác thăm xã Trần Phú hai lần, Bác thăm bệnh viện Bạch Mai, Bác thăm lớp học bình dân, Có những đêm 30 Tết… Tấm lòng kính yêu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hướng về vị lãnh tụ của dân tộc cũng được ghi nhận qua những câu chuyện cảm động như: Vinh dự lớn của ngành đường sắt, Tấm lòng người Hà Nội với Bác Hồ, Kính tặng Bác cây đào thắm sắc, Được gặp Bác – một đời nhớ mãi, Hà Nội đón Bác về và tiễn Bác “đi xa”…

Đọc từng câu chuyện kể trong quyển sách “Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn độc lập” để chúng ta càng thêm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cả một đời vì nước, vì dân và là tác giả của bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ tô thắm truyền thống hào hùng, tinh thần yêu nước, khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MG. 5545.
III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
Các bạn thân mến!

Điểm khác biệt nào giữa một người không ngừng thăng tiến trên con đường sự nghiệp và một người sau 3 năm làm việc, mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ? Chính sự chuyên nghiệp của nghệ thuật giao tế trong công việc sẽ góp phần đưa bạn đến đỉnh thành công. Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thuật giao tế chuyên nghiệp” do Vietnamworks tổng hợp được trích từ Báo Người lao động sẽ giới thiệu một số bí quyết giúp bạn chiếm được lòng tin và để lại ấn tượng chuyên nghiệp trong lần gặp mặt đầu tiên với khách hàng hay các đối tác tiềm năng.Nghệ thuật giới thiệu

Trong bất kỳ cuộc gặp mặt nào, khi cần giới thiệu mọi người với nhau, bạn nên giới thiệu người ở vị trí thấp hơn với người ở vị trí cao hơn, nghĩa là bạn phải nhắc tên người có vị trí cao hơn trước. Ví dụ: Bạn muốn giới thiệu giám đốc của bạn là anh Hoàng với nhân viên mới tên Thanh thì cách giới thiệu đúng là: “Anh Hoàng, đây là Thanh, nhân viên mới. Còn đây là anh Hoàng, giám đốc bộ phận bán hàng của công ty chúng ta”.

Nếu 2 người bạn cần giới thiệu có vai trò ngang nhau, hãy nhắc tên người nào bạn thân thiết hay biết rõ hơn trước. Trong trường hợp bạn giới thiệu đối tác hay khách hàng của mình với bất kỳ ai, bất kỳ cấp bậc nào, tên của khách hàng phải luôn được nhắc đến đầu tiên. Trong lúc giới thiệu, nếu lúng túng quên mất tên người cần giới thiệu, bạn cũng đừng hốt hoảng. Hãy xin lỗi và hỏi lại tên người đó một lẫn nữa và lần này cố ghi nhớ nhé!

Nghệ thuật bắt tay

Cái bắt tay trong lần gặp gỡ đầu tiên luôn để lại một ấn tượng mạnh mẽ đối với người đối diện. Một cái bắt tay yếu ớt được đánh đồng với sự thiếu tự tin, rụt rè hay sự thờ ơ, thiếu tôn trọng người đối diện. Chính vì vậy, hãy nhìn vào mặt đối phương và bắt tay họ thật chắc. Bạn đã thể hiện sự tự tin, thẳng thắn và chuyên nghiệp ngay từ lần giao tiếp đầu tiên.

Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ châu Á, thường e dè và thụ động khi giao tiếp. Hãy ghi nhớ rằng trong kinh doanh, nam nữ luôn bình đẳng. Vì vậy, khi bắt tay hãy chủ động đưa tay ra trước.

Cách viết email

Đã bao nhiêu lần bạn sử dụng email công ty để trao đổi về những vấn đề cá nhân hay đùa giỡn với đồng nghiệp? Hãy dừng ngay việc này! Email để phục vụ cho công việc. Hình ảnh chuyên nghiệp của bạn cần được xây dựng từ điều nhỏ nhặt này.

Một email cần mở đầu bằng “Chào…” và kết thúc bằng “Thân mến” cùng với chữ ký của bạn. Bạn không nên thêm vào biểu tượng mặt cười hay những hình tượng thể hiện cảm xúc trong email. Có thể bạn muốn thể hiện sự thân thiện, thoải mái khi làm việc. Tuy nhiên, đối tác hay khách hàng có thể đánh giá bạn thiếu nghiêm túc.

Cuộc gọi hội nghị

Trước cuộc họp, bạn nên chuẩn bị một phòng họp yên tĩnh và kiểm tra đường dây điện thoại để bảo đảm chất lượng cuộc gọi. Khi bắt đầu, bạn nên giới thiệu tất cả những người tham dự phía bạn để đối phương biết họ đang nói chuyện với ai.

Trong suốt cuộc họp, nếu không nghe rõ hoặc hiểu rõ, bạn đừng ngại hỏi lại và xác nhận lại những gì đã nghe để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Điện thoại di động

Điện thoại di động là vật bất ly thân của nhân viên văn phòng. Nó có thể cứu nguy cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp hay khi khách hàng cần liên lạc với bạn và ngược lại.

Nếu đang ở nhãng chỗ quá ồn, bạn nên dời đến một nơi khác yên tĩnh để tránh phiền người nghe và có thể tập trung vào câu chuyện; hoặc nếu bạn không thể đi đến chỗ nào khác, bạn nên xin lỗi và gọi lại cho họ sau. Bạn nên nói rõ khi nào bạn có thể gọi lại để khách hàng hay đối tác không phải chờ đợi. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Chúng con canh giấc ngủ của Người”, sáng tác Nguyễn Đăng Nước.
Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn hoặc www.tvct.org.vn

Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
: DataLibrary -> Images
Images -> THƯ MỤc sách quỹ châU Á NĂM 2013 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> CHƯƠng trình phát thanh thư viện tp. CẦn thơ Tuần 189 (01/08 – 07/08/2011) I. Khoa học và cuộc sốNG
Images -> THƯ MỤc sách quỹ châU Á – NĂM 2014 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 08/2012 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 5/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 6/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 7/2015 (2) Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 8/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 7/2011 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương