CHƯƠng trình phát thanh thư viện tp. CẦn thơ Tuần 189 (01/08 – 07/08/2011) I. Khoa học và cuộc sốNGtải về 35.44 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích35.44 Kb.
#1423
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ

Tuần 189 (01/08 – 07/08/2011)
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Bạn không ít lần trầm trồ, thán phục các vận động viên bơi lội có thân hình săn chắc, thon thả, lướt dưới nước một cách mềm mại, uyển chuyển. Nhìn chung, những vận động viên bơi lội thường sở hữu một vóc dáng đẹp, một sức khỏe dẻo dai đáng để nhiều người mơ ước. Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn bài viết “Đi bơi nào?” của Thu Minh được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Bơi lội vừa giúp cơ thể đốt cháy calo, vừa làm hạ nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Theo Hiệp hội thể hình dưới nước của Hoa Kỳ, bơi lội là một trong những hình thức tập luyện cơ thể hoàn hảo nhất, bởi nó mang lại những lợi ích sau:Tốt cho huyết áp và tim mạch

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, bơi lội giúp cơ thể duy trì huyết áp và cholesterol ổn định, giảm thiểu và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Đặc biệt, món thể thao này rất có ích cho tim mạch bởi nó thúc đẩy cơ thể trao đổi oxy mà không đòi hỏi quả tim phải hoạt động quá sức. Khi bạn đã bơi thành thạo, nhịp tim và nhịp thở lúc nghỉ ngơi sẽ chậm hơn, khiến cho lượng máu lưu thông vào phổi và tim cao hơn.Giảm béo phì

Với những ai cần giảm cân nhanh, bơi lội chính là chìa khóa thành công. Bạn hãy tưởng tượng xem, một vận động viên bơi lội sẽ tiêu thụ khoảng 800-900 calo/giờ, tương đương với một vận động viên chạy hơn 6 dặm trong thời gian như vậy.Hạn chế chấn thương

Một trong những nguy cơ đáng lo ngại khi tập luyện các môn thể thao nặng là cơ thể có thể bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, với bơi lội, trong khi bơi, sức ép của nước lên xương, khớp và một số bộ phận trong cơ thể không đáng kể bởi trọng lượng cơ thể ở dưới nước chỉ bằng 1/10 trọng lượng thực. Với những ai không muốn tập những môn thể thao nặng thì bơi là sự lựa chọn tốt nhất.Phù hợp với nhiều đối tượng

Chính vì ít chấn thương nên bơi lội rất thích hợp với người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ. Các thầy thuốc khuyên, với người cao tuổi, người bị đau lưng hay xương khớp, người vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm… nên đi bơi để thư giãn cơ bắp và phục hồi chức năng xương khớp.Tăng cường thể lực, cơ bắp

Bơi lội làm cho cơ bắp săn chắc, deo dai và linh hoạt, giúp cải thiện thể lực và vóc dáng. Lý do, khi bơi, tất cả các cơ bắp trên đều hoạt động, đặc biệt là cơ tay, chân, vai và lưng.Giảm stress

Đây là một trong những hình thức thư giãn sảng khoái nhất, bởi trong quá trình bơi sự lưu thông oxy vào cơ bắp và đại não tăng lên, làm cho cơ thể điều hòa được nhịp thở đồng thời kích thích tuần hoàn não hoạt động tốt.

Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận thấy những tác dụng to lớn mà bơi lội mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý, trước khi đi bơi bạn nên chuẩn bị mũ bơi, đặc biệt là kính bơi giúp bảo vệ mắt khỏi các vi khuẩn, vi trùng có trong nước bể bơi. Thời gian bơi thích hợp trong ngày hè để tránh nắng là 5g-7g sáng và 4g-6g chiều.
II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Hồ Chí Minh với văn hóa thông tin

- Nghề mây tre đan, nghề dệt chiếu, dệt thảm, làm quạt giấy cổ truyền
HỒ CHÍ MINH VỚI VĂN HÓA THÔNG TIN
Tuy đã đi xa nhưng tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Ngày nay, khi sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng đã có những chuyển biến sâu sắc, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày càng được đẩy mạnh, thì việc nghiên cứu, vận dụng và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn đời sống xã hội ngày càng trở thành nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của toàn Đảng, toàn dân ta trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Quyển sách “Hồ Chí Minh với văn hóa thông tin” do nhà xuất bản Thời Đại ấn hành năm 2010 là tập hợp các trước tác của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa – thông tin. Sách dày 491 trang thể hiện gần 100 bài viết, bài nói của Người được tuyển chọn từ bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập. Qua đây chúng ta sẽ nhận thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực văn hóa. Người nói đến khái niệm văn hóa một cách rất dễ hiểu: “...Vì lẽ sinh tồn, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hàng ngày về ăn mặc, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa”. Và chính Người là một danh nhân văn hóa thế giới. UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã khẳng định: “Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật là kết tinh của truyền thống văn hóa hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam và những tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.”

Trong việc thông tin tuyên truyền, Người đã truyền một kinh nghiệm quý báu cũng là lời dạy bảo ân cần đối với các thế hệ cầm bút sau này: “Mỗi khi viết một bài báo, thì tự dặt câu hỏi: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc? Khi viết xong thì nhờ anh em xem và sửa dùm. Chớ tự ái, tự cho bài của mình là “tuyệt” rồi. Tự ái tức là tự phụ, mà tự phụ là kẻ địch dữ tợn nó ngăn chặn con đường tiến bộ của chúng ta.

Được biên soạn công phu, quyển sách “Hồ Chí Minh với văn hóa thông tin” là một tài liệu thiết thực giúp chúng ta nghiên cứu, học tập và vận dụng có hiệu quả tư tưởng của Người vào xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sách hiện phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ. Mã số MA.10447. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

NGHỀ MÂY TRE ĐAN, NGHỀ DỆT CHIẾU, DỆT THẢM

LÀM QUẠT GIẤY CỔ TRUYỀN
Ngành nghề và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam, qua trường kỳ lịch sử hình thành, phát triển đã trở thành một tài sản văn hóa quốc gia.

Nằm trong bộ sách "Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam", quyển sáchNghề mây tre đan, nghề dệt chiếu, dệt thảm, làm quạt giấy cổ truyền”, tác giả Bùi Văn Vượng giới thiệu đến bạn đọc các nghề mà sản phẩm của nó gắn bó mật thiết với đời sống của mỗi người dân Việt.

Sách dày 147 trang, nội dung gồm 4 phần:

Đến với phần 1, chúng ta sẽ thêm hiểu biết về nghề mây tre đan truyền thống xuất hiện từ trong truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh cho đến ngày nay với những làng nghề nổi tiếng khắp cả nước như: đan mây Chương Mỹ (Hà Nội), đan tre Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), Phú Lễ (Ba Tri – Bến Tre), Trung Chánh (Bình Định), trồng trúc và đan đát Hồng Dân (Bạc Liêu), đan thúng Vĩnh Thạnh, đan giỏ tre Yên Hà (Cần Thơ). Qua đây người đọc sẽ hiểu rõ hơn về các nguyên vật liệu, các công đoạn thủ công để những sản phẩm mây tre đan ra đời phục vụ đời sống và góp phần làm nên đặc trưng văn hóa của địa phương.

Nghề dệt chiếu và nghề dệt thảm được trình bày trong phần 2 và phần 3 với những thông tin khái quát về lịch sử hình thành, cách chế biến vật liệu từ cói đay, xơ dừa và các kỹ thuật dệt. Có thể nói đây là nghề thủ công thiết yếu làm ra những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống người Việt.

Phần 4 giới thiệu về nghề làm quạt giấy, một nghề thủ công cổ xưa rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Việt. Từ thành thị đến nông thôn, dù lối sống và điều kiện kinh tế gia đình khác nhau nhưng chiếc quạt giấy gọn nhẹ vẫn là lựa chọn của mọi người khi nóng nực. Các công đoạn chế tác và kỹ thuật tạo hoa văn trang trí cho quạt cũng được trình bày với hình ảnh minh hoạ.

Đọc quyển sách “Nghề mây tre đan, nghề dệt chiếu, dệt thảm, làm quạt giấy cổ truyền” chúng ta càng thêm hiểu biết và khâm phục tinh thần lao động sáng tạo của người xưa, những nghệ nhân đã tạo nên các sản phẩm và công nghệ cổ truyền góp phần làm nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Những thành tựu, kỹ thuật cổ truyền này vẫn được lưu truyền và phát huy để sản xuất, chế tác trong nhiều ngành nghề hiện nay.

Sách do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2010. Mã số sách MD. 7104 hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ. Trân trọng giới thiệu quyển sách đến bạn đọc.III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Tỉ phú giàu thứ 3 thế giới: Hình ảnh đẹp không đến từ sự xa hoa” của Bảo Khánh được trích từ tạp chí Thanh niên.

Warrent Buffet, cái tên luôn nằm trong top đầu danh sách những người giàu có nhất hành tinh, có những đặc điểm rất lạ thường, nhiều người cho rằng, ông có tố chất của một thiên tài, song Warrent Buffet lại khẳng định, tất cả chỉ là do ông biết đầu tư cho bản thân mình.

Tỉ phú ghét “màu mè”

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế tại Đại học Columbia, con đường kinh doanh của Warrent Buffet nhanh chóng thăng tiến. Hiện ông là nhân vật giàu có thứ 3 trên thế giới với tài sản khoảng 27 tỉ đôla, được coi là nhà kinh doanh thành công nhất mọi thời đại. Mặc dù vậy, Warrent Buffet cũng nổi tiếng là người có lối sống tiết kiệm, không ưa hình thức màu mè. Hiện ông vẫn sống trong một căn nhà nhỏ với 3 phòng ngủ ở ngoại ô thành phố, được mua cách đây 50 năm sau khi ông lấy vợ. Warrent Buffet luôn tự lái xe và không thuê bất kỳ một người bảo vệ nào. Mặc dù sở hữu 1 công ty sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng ông không bao giờ sử dụng máy bay riêng. Tỉ phú này cũng không dùng điện thoại cầm tay và trên bàn làm việc của ông chẳng có cái máy tính nào.

Warrent Buffet không thích tham gia các cuộc hội hè, đình đám với giới thượng lưu. Sau những giờ làm việc căng thẳng, ông trở về nhà, tự làm cho mình một túi bắp rang bơ và thong dong xem truyền hình.

Đừng để người khác định đoạt cuộc sống

Tập đoàn sản xuất máy bay của ông điều hành 63 công ty con. Hàng năm, ông chỉ viết 1 lá thư liên lạc với các giám đốc điều hành của 63 công ty này để hoạch định mục tiêu hoạt động trong năm. Warrent Buffet không bao giờ triệu tập họp mặt hay gọi điện cho họ theo định kỳ như các tập đoàn khác. Ông chỉ đạo các tổng giám đốc điều hành làm việc theo 2 quy tắc: Quy tắc 1 là đừng bao giờ làm mất tiền của cổ đông. Và quy tắc 2 là luôn ghi nhớ… quy tắc 1.

Tỉ phú 81 tuổi này có một đặc tính mà ông đã dày công rèn luyện từ thuở nhỏ, đó là biết “quên” những sở thích phù phiếm của kẻ có tiền, dồn hết tâm trí, sức lực để đầu tư cho bản thân. Và hình ảnh của ông lớn dần lên trong mắt mọi người không phải từ những màn ăn chơi “ném tiền qua cửa sổ”, mà chính từ sự giản dị cùng những thành công nối tiếp. Chính vì thế mà Bill Gates, nhân vật giàu có nhất thế giới, trong cuộc gặp Warrent Buffet cách đây 5 năm, ban đầu nghĩ giữa 2 người chẳng có điểm tương đồng nào nên chỉ dự định gặp trong khoảng nửa giờ đồng hồ, nhưng rồi do bị cuốn hút bởi con người “lập dị” đầy sức hút này, đã nán lại để trò chuyện suốt 10 giờ đồng hồ. Từ đó, Bill Gates thật sự khâm phục Warrent Buffet.

Warrent Buffet đã nhắn nhủ với thế hệ trẻ như sau: “Đừng dùng thẻ tín dụng, tất cả những gì bạn cần làm là tập trung đầu tư cho chính bản thân mình và hãy nhớ rằng, tiền bạc, của cải không tạo ra con người; chính con người mới tạo ra những thứ ấy. Hãy sống thật đơn giản và giản dị như chính con người bạn; Đừng bao giờ làm theo lời người khác. Đó chỉ là ý kiến tham khảo cho bạn mà thôi. Hãy làm những gì bạn cho là đúng và đem lại cảm giác thoải mái. Đừng phung phí tiền bạc cho những thứ không cần thiết, hãy sử dụng thật hiệu quả đồng tiền của bạn cho những người thật sự cần giúp đỡ. Cuối cùng, cuộc sống là của riêng bạn, vậy thì tại sao lại để người khác định đoạt nó?”.

Warrent Buffet còn nổi danh là nhà từ thiện. Ông đã tặng 85% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập. Năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới” và hãng Carson bình chọn ông là 1 trong những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ XX.
IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bản hòa tấu tình khúc “Chiếc lá thu phai”.
Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn hoặc www.tvct.org.vn

Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
Каталог: DataLibrary -> Images
Images -> THƯ MỤc sách quỹ châU Á NĂM 2013 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> Thư MỤc sách quỹ châU Á NĂM 2013 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách quỹ châU Á – NĂM 2014 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 08/2012 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 5/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 6/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 7/2015 (2) Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 8/2015 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 7/2011 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ
Images -> THƯ MỤc sách mớI – tháng 08/2014 Phòng Nghiệp vụ Thư viện Tp. Cần Thơ 300. Khoa học xã HỘI

tải về 35.44 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương