BUÔn ma thuột sẽ LÀ thành phố wifi nhờ Ứng dụng công nghệ wimax 4Gtải về 19.24 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích19.24 Kb.
BUÔN MA THUỘT SẼ LÀ THÀNH PHỐ WIFI

NHỜ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ WIMAX 4G

 

WiMax (WorldwideInteroperability for Microwave Access) là chuẩn kết nối không dây được phát triển dựa trên chuẩn IEEE 802.16, với khả năng phủ sóng rộng, chất lượng tốt và truyền dữ liệu không dây tốc độ cao lên đến 100 Mbs. WiMax phù hợp với hệ thống mạng cố định và mạng di động hiện nay, khả năng ứng dụng rất lớn thông qua hệ thống mạng dùng riêng, mạng ngân hàng, mạng dịch vụ, mạng công cộng,... Vì vậy có thể kết hợp và ứng dụng nhiều tiện ích như: hội nghị truyền hình, camera IP; dịch vụ internet băng thông rộng không dây; mô hình thành phố không dây; giám sát môi trường sản xuất trong các doanh nghiệp, đặc biệt là ứng dụng dịch vụ LBS (Location Base Services - là sự kết hợp của GIS + Internet + Thiết bị di động: dịch vụ trên cơ sở thông tin địa lý đối tượng), như tìm đường đi tối ưu, quan trắc giám sát các thông số môi trường đất, nước như nhiệt độ, độ ẩm không khí,...

Hình 1: Mô hình các ứng dụng của WiMax (1)

Nhờ những ứng dụng vượt trội nên hiện nay trên thế giới đã có hơn 50 nước đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này với mục đích phục vụ cho vùng thưa dân, một số nước đã triển khai vào thương mại có hiệu quả như Hàn Quốc, Mỹ, Chile, Autralia,...Ở Việt Nam, năm 2006 đã triển khai thử nghiệm tại Lào Cai, hiện nay đang triển khai giai đoạn II tại bản Tả Van, huyện SaPa, tỉnh Lào Cai là vùng đồi núi có địa hình phức tạp. Ngoài ra, các công ty viễn thông trong nước đã tiến hành chạy thử nghiệm mô hình này tại Hà Nội, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh như VDC, FPT, Viettel, VTC.

Thành phố Buôn Ma Thuột là nơi được chọn ứng dụng công nghệ WiMax 4G, đây là một trong những dự án thuộc chương trình Tây nguyên III nhằm xây dựng khoa học công nghệ phát triển bền vững Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030, nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển tiềm lực khoa học công nghệ vùng Tây Nguyên. Nhằm triển khai tốt đề án này, ngày 29/06/2011 tại TP.Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng với Sở Thông tinTruyền thôngphối hợp với Viện Công nghệ Thông tin tổ chức Hội thảo “ Giải pháp và ứng dụng một số dịch vụ đa phương tiện và hệ thống giám sát môi trường sản xuất trên nền mạng viễn thông WiMax 4G”. Tại hội thảo, Pgs.Ts.Thái Quang Vinh - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin báo cáo về việc triển khai đề án WiMax tại TP. Buôn Ma Thuột, cụ thể:  • Xây dựng cơ sở hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất công nghệ WiMax.

  • Phát triển và tích hợp các trạm đo, thu thập dữ liệu và điều khiển môi trường đất, khí, nước có khả năng truyền dữ liệu không dây qua mạng viễn thông WiMax.

  • Phát triển và tích hợp một số dịch vụ truy cập Internet băng rộng không dây, thoại và hình ảnh trên nền công nghệ WiMax, VoIP và Camera IP.

  • Phát triển trung tâm giám sát và điều khiển cung cấp một số dịch vụ giám sát thông số môi trường đất, khí, nước, cung cấp dịch vụ LBS trên nền công nghệ bản đồ số, hệ quản trị cơ sở dữ liệu nâng cao và công nghệ Web 2.0.

  • Triển khai hệ thống và cung cấp thử nghiệm các dịch vụ trên trong phạm vi khu vực phủ sóng 8-10 km2 tại Thành phố Buôn Mê Thuột.

Căn cứ vào đặc tính phủ sóng của thiết bị công nghệ WiMax, đề án dự kiến triển khai 3 trạm thu phát sóng BTS tại các địa điểm:

+ Trạm khu vực đường Lê Duẩn (TP. Buôn Ma Thuột) cho phép phủ sóng và cung cấp dịch vụ cho các tổ chức giáo dục đóng trên địa bàn thành phố;

+ Trạm khu vực Đài Phát thanh -Truyền hình Đắk Lắk phủ sóng trung tâm thành phố, các cơ quan hành chính của tỉnh;

+ Trạm khu vực Công ty Cà phê Thắng Lợi phục vụ việc triển khai thử nghiệm ứng dụng dịch vụ quan trắc giám sát các thông số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm không khí ...
Hình 2: Phạm vi phủ sóng tại Tp. BMT(2)Theo lộ trình, hệ thống hạ tầng, lắp đặt thiết bị sẽ được Viện Công nghệ thông tin và Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom hoàn thành trong năm 2012, trong giai đoạn thử nghiệm các ứng dụng được triển khai trong đề án gồm: Dịch vụ đa phương tiện trên nền IP ở mô hình điểm - điểm và mô hình đa điểm với dịch vụ giám sát an ninh bằng camera và hội nghị truyền hình trực tuyến; Dịch vụ viễn thám, bản đồ số và LBS với các tiện ích như tìm đường đi tối ưu, tìm điểm tiện ích như ATM, khách sạn, nhà hàng,...; Dịch vụ giám sát môi trường sản xuất như kết nối, thu thập giám sát và điều khiển thông số môi trường đất, khí, nước qua giao diện bản đồ số trực quan trên thiết bị di động hoặc máy tính trạm, khách hàng sẽ được sử dụng miễn phí trong thời gian thử nghiệm.

H

Hình 3: Các dịch vụ triển khai tại Tp. Buôn Ma Thuột (3)
y vọng, trong tương lai không xa, Buôn Ma Thuột trở thành một đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, được bạn bè trong nước và thế giới biết đến không chỉ là chiến thắng Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà phê mà còn là “Thành phố Wifi” với nhiều dịch vụ ứng dụng hiệu quả như Giáo dục trực tuyến, Quan trắc môi trường đất và nước, Bản đồ số và LBS; Thoại và internet công ích, Cổng thông tin y tế,...
Tài liêu tham khảo
1. Tài liệu tham khảo tại www.scribd.com và một số trang tin trên internet.

2. Ảnh (1) tài liệu tham khảo tại: www.4tech.com.vn.3. Ảnh (2,3) tài liệu hội thảo “Giải pháp và ứng dụng một số dịch vụ đa phương tiện và hệ thống giám sát môi trường sản xuất trên nền mạng viễn thông WiMax 4G” tại TP. BuônMa Thuột.
Theo Bản tin Thông tin KHCN Đắk Lắk Số 3/2011


: thanhtuu -> cntt
cntt -> Dùng một ổ cứng cho nhiều máy tính
thanhtuu -> SỰ du nhập của giáo dục phưƠng tây vào nam kỳ việt nam thời thuộc pháP (1861-1945) pgs. Ts ngô Minh Oanh
thanhtuu -> Sinh lý tim mạCH
thanhtuu -> Guide to Nonprofit Program Design, Marketing and Evaluation
thanhtuu -> BẢn tin công nghệ sinh học từ ngày 2/9/2011 đến ngày 9/9/2011 Tin tức toàn cầu
thanhtuu -> BẢn tin cây tròng công nghệ sinh học ngày 29/4/2011 đến ngày 06/05/2011
thanhtuu -> KỸ thuật nuôi chồn nhung đen còn có tên gọi là "hắc thốn", có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có nhiều ở vùng núi Andes, được Tây Ban Nha nhập vào nuôi cách đây hàng trăm năm
thanhtuu -> ÐÁP Ứng miễn dịch chống nhiễm trùNG
cntt -> 15 điều người dùng máy tính nên biết
cntt -> Những nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương