BẢo tàng paula rego kts eduardo souto de moura thị trấn Cascais, Bồ Đào Nhatải về 0.92 Mb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu09.06.2018
Kích0.92 Mb.
  1   2   3   4   5   6
BẢO TÀNG PAULA REGO - KTS EDUARDO SOUTO DE MOURA

Thị trấn Cascais, Bồ Đào Nha

Địa điểm: Avenida da República, Cascais, Bồ Đào Nha

Thiết kế kiến trúc : KTS Eduardo Souto de Moura

Thiết kế kết cấu: AFAconsul

Thời gian xây dựng: 2005 - 2009

Chi phí xây dựng: 5 triệu Euro

Diện tích xây dựng: 3307m2

Tổng diện tích khu đất: 8896m2

KTS. Eduardo Souto de Moura

KTS Eduardo Souto de Moura tên đầy đủ là Eduardo Elísio Machado Souto de Moura. Ông sinh ngày 25/7/1952 tại Porto, Bồ Đào Nha. Ông học ngành điêu khắc trước khi theo học ngành kiến trúc tại trường đại học Nghệ thuật Porto. Khi là sinh viên, ông đã làm việc cho KTS Alvaro Siza (từ năm 1974 đến 1979). Chính người thày tài năng này đã khuyến khích ông sau này nên thành lập một công ty kiến trúc riêng.

Năm 1980, ông tốt nghiệp đại học. Sau khi giành được giải thưởng thiết kế Trung tâm văn hóa Casa das Artes ở Porto, ông chính thức hoạt động độc lập. Ngày 14/7/2011, KTS Eduardo Souto de Mouro nhận học vị tiến sĩ Honoris Causa của Khoa Kiến trúc và Nghệ thuật, Đại học Lusiada Porto. Ngoài ra, ông còn là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard và nhiều trường đại học nổi tiếng khác ở châu Âu. Năm 2011, ông đạt giải thưởng Pritzker – giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực Kiến trúc trên toàn thế giới. Ông là kiến trúc sư người Bồ Đào Nha thứ 2 đoạt giải thưởng này sau KTS Alvaro Siza (dành giải thưởng Pritzker năm 1992).

Công trình Bảo tàng Paula Rego được ông thiết kế năm 2005. Đây là công trình dành riêng cho các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Paula Rego.

Vài nét về họa sĩ Paula Rego

Họa sĩ Paula Rego là nữ họa sĩ người Bồ Đào Nha. Bà sinh năm 1935 tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Sau khi tốt nghiệp trường mỹ thuật Slade, London, bà chuyển tới London sống và hầu hết các tác phẩm của bà đều được sáng tác tại đây. Bà là một trong những họa sĩ đương đại nổi tiếng nhất Bồ Đào Nha. Bức tranh giá trị nhất của bà mang tên “Baying” đã từng được bán với giá hơn 1 triệu USD.

Tuy cuộc đời và sự nghiệp gắn với thành phố London nhưng bà lại chọn quê hương Bồ Đào Nha là nơi lưu giữ toàn bộ những tác phẩm nghệ thuật trong suốt cuộc đời mình. Bảo tàng Paula Rego là nơi chứa đựng bộ sưu tập nghệ thuật của bà gồm các bức hoạ, các bản khắc axit và những bản phác hoạ, rất nhiều trong số đó chưa từng một lần xuất hiện trước công chúng yêu nghệ thuật. Bà đặt niềm tin vào KTS Eduardo Souto de Moura trong việc thiết kế bảo tàng nghệ thuật mang tên mình.

Bảo tàng Paula Rego

Nhắc tới Bồ Đào Nha, người ta thường nghĩ tới các lâu đài và cung điện cổ. Hình ảnh đó đã truyền cảm hứng sáng tác cho không ít nhà văn, nhà thơ, họa sĩ và cả những kiến trúc sư của đất nước này. Bảo tàng Paula Rego của KTS Eduardo Souto de Mouro lấy cảm hứng từ hình ảnh Cung điện Quốc gia Sintra ở thị trấn Sintra, Bồ Đào Nha. Cung điện được xây dựng từ thế kỷ 15, là một trong những cung điện Hoàng gia được bảo tồn gần như nguyên vẹn và được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cung điện có hình ảnh nổi bật là 2 ống khói nhô cao, xung quanh là các khối nhà có chức năng khác nhau. Đến nay, đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở thị trấn Sintra.
Cung điện Sintra, Bồ Đào Nha

Từ những cảm nhận về không gian kết hợp với yếu tố văn hóa, KTS Eduardo Souto de Mouro đã đưa ra ý tưởng về một công trình có các hình khối đơn giản với chiều cao khác nhau, trong đó điểm nhấn là hai khối chóp cụt nhô cao.Phác thảo ý tưởng công trình

Bảo tàng Paula Rego nằm ở thị trấn Cascais, Bồ Đào Nha. Đây là một vùng đất ven biển nằm ở phía Tây thủ đô Lisbon. Bảo tàng được đặt trong một khu vườn cũ mang tên Quinta da Parada ở gần bãi biển Cascais. Khu đất xây dựng gần 9000m2 gồm một bức tường cũ, cây xanh bao quanh với khoảng không gian trống ở giữa. KTS. Eduardo Souto de Mouro cho biết, ông cảm thấy đây chính là vị trí lý tưởng để đặt một bảo tàng nghệ thuật. Mục tiêu thiết kế được đặt ra là công trình phải đạt được sự hài hòa với cảnh quan thiên nhiên sẵn có. Theo đó, cây cối hiện trạng sẽ trở thành yếu tố không thể tách rời với công trình.

Không gian triển lãm của bảo tàng rộng khoảng 750m2. Ngoài ra bảo tàng còn có cửa hàng sách, khu vực hành chính, phòng thính giả 200 chỗ và không gian cafe nhỏ mở ra một khu vườn. Các khu vực triển lãm cố định được bố trí có sự kết nối với không gian triển lãm chính ở trung tâm. Toàn bộ không gian bên trong được sơn màu trắng và lát bằng đá cẩm thạch màu xanh xám. Bên ngoài khối triển lãm là lớp vỏ bê tông màu đỏ, gợi hình ảnh về sản phẩm đất nung của địa phương. Nhìn từ bên ngoài vào, công trình gần như hoàn toàn là các mảng đặc, tạo nên cảm giác vững chắc. Phong cách này có nét tương đồng với ngôi nhà bê tông mà ông đã từng thiết kế ở Bom Jesus, Bồ Đào Nha năm 1994.Các hình khối với kích thước và chiều cao khác nhau không chỉ tạo nên sự thú vị trước ánh sáng mà còn tạo ra những không gian trưng bày hấp dẫn. Hai khối tháp vươn cao tạo bóng đổ nghiêng trên mặt đứng gây ấn tượng thị giác mạnh. Không gian bên trong cũng rất độc đáo với khe sáng chiếu từ trên đỉnh tháp xuống. Hai khối tháp tạo cho người xem cảm giác công trình như một “nhà thờ hiện đại” trong thành phố và nó trở thành biểu tượng của công trình.

Không gian bên dưới hai khối tháp

Công trình là sự tổng hợp hài hòa các khối bê tông có chiều cao khác nhau nằm trong mối tương quan với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Bảo tàng có tính hình học rõ nét với màu sắc mạnh. Màu đỏ của bê tông nổi bật trong không gian xanh của cây cối. Hai khối chóp cụt tạo cho công trình một biểu tượng kiến trúc nổi bật trong khung cảnh thiên nhiên, gợi lên hình ảnh về những công trình cổ của Bồ Đào Nha. Bảo tàng với thiết kế đơn giản, vừa mang tính nghệ thuật, vừa ẩn chứa trong đó ý nghĩa về lịch sử và văn hóa mà không cần đến bất kỳ trang trí rườm rà nào.

Là một kiến trúc sư nổi tiếng nhưng các tác phẩm của KTS Eduardo Souto de Moura không xuất hiện ồ ạt trên bìa các tạp chí. Các thiết kế của ông luôn có những nét riêng mà ngay từ cái nhìn đầu tiên người ta có thể nhận thấy được nhưng cần phải suy ngẫm mới có thể hiểu được hết giá trị của nó.Đúng như vậy, trong lễ trao giải Pritzker năm 2011, Chủ tịch ban giám khảo - ông Lord Palumbo cho biết: "Trong suốt ba thập kỷ qua, Eduardo Souto de Moura đã tạo ra những công trình có giá trị thời đại nhưng vẫn mang âm hưởng của kiến trúc truyền thống". Và ban giám khảo giải thưởng Pritzker cũng ca ngợi: “Các tác phẩm kiến trúc của KTS Eduardo Souto de Moura không hề phô trương mà nó đầy sự thông minh và tính nghiêm túc mà đòi hỏi người xem phải suy ngẫm. Cũng giống như một bài thơ, nó chỉ có thể được thấu hiểu bởi những người biết lắng nghe” ./.


  1   2   3   4   5   6


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương