Báo Pháp luật và xã hội onlinetải về 14.11 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu19.08.2016
Kích14.11 Kb.

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
--------


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------


Số: 6336/TCHQ-VP
V/v phản hồi bài báo “Sau 4 năm vẫn bị truy thu thuế: Quýt làm, cam chịu”

Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2012

 

Kính gửi:

Báo Pháp luật và xã hội online.
(Địa chỉ: Số 1B, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội)

 

Ngày 06/11/2012, Báo Pháp luật và xã hội online có bài “Sau 4 năm vẫn bị truy thu thuế: Quýt làm, cam chịu” của tác giả Phương Linh. Bài viết có đề cập đến việc Cơ quan Hải quan đề nghị truy thu thuế nhập khẩu 10% đối với mặt hàng vận thăng lồng của hơn 30 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này. Bài báo kết luận, Cơ quan hải quan có quyền thay đổi mã áp thuế (mã HS). Tuy nhiên, việc thay đổi đó nên được áp dụng cho các sản phẩm vận thăng lồng nhập khẩu về sau chứ không thể “hồi tố”, truy thu thuế đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp đã nhập khẩu cách đây vài năm. Sự việc đã khiến nhiều doanh nghiệp gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Về việc này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1. Các doanh nghiệp đã khai báo tên mặt hàng là tời nâng kiểu thùng, vận thăng lồng, sàn treo thao tác, mã số 8428.1090.00 (thuế XNK 0%).

2. Qua xem xét Biểu thuế qua các thời kỳ, tời nâng kiểu thùng còn gọi là trục tải thùng kíp. Tham khảo chú giải HS phân nhóm 8428, trục tải thùng kíp được giải thích: (E) Trục tải thùng kíp, đó là các xe chở hàng dùng trong chuyên chở các khối vật liệu rời bằng các thùng chứa đặc biệt, còn gọi là xe kíp, và hoạt động trong một lồng thẳng đứng hoặc trên một bệ nghiêng. Loại này chủ yếu được sử dụng để chuyển than trong hầm lò, để cấp nhiên liệu cho các lò cao, lò nung vôi,… như chất đốt, quặng, đá vôi…Xe kíp, được nêu trong nhóm này, là các thùng chứa hoặc hòm xe bằng kim loại có thể tích lớn, có đáy mở tự động; xe kíp dùng trong giếng của lò than, được kéo bởi máy nâng thường gồm một lồng chở thợ lò ở phía trên của giá nâng hàng.

Ở đây, mặt hàng vận thăng lồng (dùng để vận chuyển người và công cụ nhỏ để xây dựng các tòa nhà cao tầng) là thiết bị nâng hoạt động dịch chuyển theo phương thẳng đứng, bám dọc theo một kết cấu khung sắt cố định, có động cơ điện và dùng dây cáp kéo, có cabin hoặc sàn treo, có hệ thống điều khiển, điều tốc và hệ thống khóa an toàn, có đối trọng… do vậy có đầy đủ tính năng đặc trưng của thang máy và chuyên dùng hoạt động trong xây dựng nên phải xếp vào mã 8428.1021.00. (Chú giải của HS về thang máy: (D) Thang máy chở hàng, các thang máy chở và nâng hàng là các dụng cụ thường gồm có tời và dây cáp kéo hoặc chạy bằng piston trụ trượt khí hoặc thủy lực, dùng để nâng hàng, giữa các xà thẳng đứng, có một cabin chở người hoặc một giá đặt hàng mà trọng lượng của nó thường được bù bằng trọng lượng đối trọng. Ngoài ra, còn có các dụng cụ hãm tự động cabin hoặc giá đỡ trong trường hợp dây cáp bị đứt, cũng như các thiết bị điều khiển hoặc đảm bảo an toàn - chạy bằng điện hoặc không - cũng có thể được lắp vào thiết bị này. Nhóm này cũng bao gồm các thiết bị nhỏ, sử dụng bằng tay, như dụng cụ chuyển bát đĩa, dụng cụ chuyển hồ sơ (dùng trong các văn phòng hoặc ngân hàng…), dụng cụ nâng hàng dưới hầm.).

Căn cứ kết quả thanh tra đối với việc áp mã, tính thuế đối với mặt hàng trên; Căn cứ vào Biểu thuế xuất nhập khẩu hiện hành, Cơ quan Hải quan đã ban hành văn bản xác định: “Mặt hàng để được áp vào Mã HS 8428.1090 phải là loại “tời nâng kiểu thùng (có tên gọi khác là trục tải thùng kíp) ở dạng các thùng chứa hoặc hòm xe có thể tích lớn, đáy mở tự động, thường dùng vận chuyển than trong hầm lò, chất đốt hoặc quặng cho lò cao, lò nung vôi… Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên thì tùy theo hàng hóa thực tế nhập khẩu để áp vào mã số phù hợp”.

3. Hiện nay, ngành Hải quan đang trong quá trình cải cách, hiện đại hóa; áp dụng biện pháp quản lý rủi ro, thông quan điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc luồng xanh, được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, chỉ kiểm tra sơ bộ hồ sơ sau đó thông quan. Luật Hải quan cũng quy định rõ nguyên tắc doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm… Đồng thời, để hạn chế việc lợi dụng sự thông thoáng trong quá trình làm thủ tục hải quan để buôn lậu, gian lận thương mại, pháp luật quy định Cơ quan Hải quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra sau thông quan, thanh tra, kiểm tra việc làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp cũng như Cơ quan Hải quan.

Như vậy, việc thanh tra, kiểm tra và kiểm tra sau thông quan để phát hiện những sai phạm, thiếu sót trong việc kê khai, tính thuế của cơ quan Hải quan là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật; nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Tổng cục Hải quan thông báo để Quý Báo được biết và thông tin chính xác đến bạn đọc./. 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- PTCT Nguyễn Dương Thái (để b/c);
- Báo Hải quan (để phối hợp);
- Lưu: VT, VP-TH (02 bản).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG
Lê Xuân Huế


 
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương