BÁo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 437-tb/tu ngày 30/11/2012 của Ban Thường vụ Thành ủytải về 49.12 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu17.08.2016
Kích49.12 Kb.


ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

*** TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 6 năm 2013

Số: 65/BC-ĐTN


BÁO CÁO

Kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 437-TB/TU ngày 30/11/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy

_________


Thực hiện Công văn số 207-CV/BDVTU về báo cáo sơ kết thực hiện Thông báo kết luận số 437-TB/TU ngày 30/11/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về hỗ trợ giá nhà trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động nghèo, Ban Thường vụ Thành Đoàn báo cáo kết quả triển khai và đạt được như sau:
I. CÔNG TÁC TRIỂN KHAI:

1. Cấp Thành:

Xác định hỗ trợ giá nhà trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động nghèo là một nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã cụ thể hóa các nội dung thực hiện trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên hàng năm, kế hoạch thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hàng năm; đồng thời tổ chức quán triệt đến cơ sở Đoàn thông qua các đợt triển khai chương trình công tác năm, các đợt tập huấn cán bộ Đoàn...


2. Cơ sở:

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp thành, các Quận – Huyện Đoàn và tương đương đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định nội dung trọng tâm, quy trình và các bước thực hiện phù hợp trong công tác Đoàn - Hội tại địa phương, đơn vị.


II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

1. Thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên công nhân tại các khu lưu trú, khu nhà trọ:

Cấp Thành chỉ đạo tổ chức thành lập các khu lưu trú, nhà trọ văn hóa theo những tiêu chuẩn cụ thể(1) và triển khai và tổ chức chương trình “Tiếp sức thanh niên công nhân khu lưu trú, nhà trọ văn hóa”, chương trình “Đồng hành cùng thanh niên công nhân khu lưu trú, nhà trọ văn hóa”, chương trình tình nguyện “Mái ấm hồng”, chương trình “Tiếp sức người lao động”, chương trình “Nguồn sáng văn minh, an toàn, tiết kiệm” (2), chương trình “Cung cấp định mức nước đúng giá cho người ở trọ” (3) với các nội dung: hướng dẫn, tuyên truyền và vận động người ở trọ sử dụng hóa chất vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cá nhân phòng tránh bệnh; kiểm tra an toàn điện cho khu lưu trú, nhà trọ; sơn sửa khu nhà trọ, hướng dẫn đăng ký định mức điện, nước với giá hỗ trợ, tập huấn kiến thức phòng cháy chữa cháy; tư vấn pháp luật và tổ chức các sân chơi văn hóa thể thao cho thanh niên công nhân ...

Các Quận Huyện Đoàn duy trì thường xuyên các hoạt động giao lưu, sân chơi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao….vào cuối tuần tại khu lưu trú, nhà trọ; vận động các chủ nhà trọ không tăng giá thuê, giá điện, nước sinh hoạt(4)... Cơ sở Đoàn chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị, chủ doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú cho thanh niên công nhân(5) hoặc liên hệ với các hộ gia đình gần nhà máy, xí nghiệp để ký cam kết cho thanh niên công nhân thuê nhà với giá cả hợp lý, hình thành mô hình nhà trọ văn hóa, nhà trọ tự quản.

Đồng hành cùng thanh niên công nhân đang sinh sống tại các khu lưu trú văn hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, thể dục thể thao hỗ trợ đời sống tinh thần cho thanh niên công nhân như: thường xuyên tổ chức các buổi chiếu phim lưu động, các chương trình game show, sân chơi cuối tuần tại các khu lưu trú văn hóa, khu nhà trọ có đông công nhân.

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân có cơ hội mua sắm và sử dụng các sản phẩm với giá thành ưu đãi, Trung tâm đã tổ chức 08 chương trình “Phiên chợ thanh niên công nhân” và đợt bán hàng lưu động tại các khu lưu trú văn hóa dành cho TNCN trên địa bàn Thành phố. Mỗi chương trình thu hút hơn 40 doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, bán hàng và hơn 1.000 lượt TNCN tham gia mua sắm. Bên cạnh đó Trung tâm vận động các doanh nghiệp đồng hành cùng trao tặng 30 phần quà trị giá 200.000đồng/phần cho mỗi chương trình cho các bạn thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Khu lưu trú.

Duy trì hiệu quả hoạt động các khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân trên địa bàn thành phố. Đến nay, có tổng cộng 30 khu lưu trú được thành lập, với tổng số 1.454 phòng trọ và hơn 5.123 thanh niên công nhân sinh sống. Thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo về vật chất, đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên công nhân, trao tặng các trang thiết bị, sách báo phục vụ cho phòng sinh hoạt thanh niên công nhân như: tặng 25 bộ karaoke trị giá 25 triệu đồng/bộ (tổng trị giá 750.000.000 đồng); tặng 19 tủ thuốc và hơn 10.000 cơ số thuốc (tổng trị giá 47.500.000 đồng), tặng 30 bảng thông tin trị giá hơn 2,5 triệu đồng/bảng (tổng trị giá 80.000.000 đồng); tặng 300 cây xanh cho các phòng trọ tại khu lưu trú, tặng 400 phần quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Vận động báo Tuổi Trẻ, báo Thanh Niên, báo Khăn Quàng Đỏ, Nhà xuất bản Trẻ và các đơn vị văn hóa khác tặng hơn 20.000 đầu sách, báo và phát hành báo Tuổi Trẻ hàng ngày đến từng phòng sinh hoạt tại 30 khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân trên địa bàn Thành phố (với tổng trị giá hơn 420.000.000 đồng).

Tổ chức “Ngày hội những người tình nguyện – vì an sinh xã hội” với sự tham gia của các bạn thanh niên công nhân đang sinh sống tại khu lưu trú văn hóa với nhiều hoạt động như: vệ sinh môi trường xung quanh, giao lưu văn hóa văn nghệ; tư vấn về pháp luật và sức khỏe sinh sản, đồng thời đến thăm hỏi và trao tặng phần quà trị giá 1,7 triệu đồng cho bạn Lê Văn Vũ - một thanh niên công nhân bị tai nạn đang sống tại khu lưu trú.

Với mục đích chăm lo, hỗ trợ thiết thực về đời sống vật chất, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân mua sắm và sử dụng các mặt hàng có chất lượng cao với mức giá ưu đãi từ chương trình bán hàng bình ổn giá, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân thành phố phối hợp cùng Huyện Đoàn Bình Chánh, Quận Đoàn Bình Tân, Quận Đoàn 12, Đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP, Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức ra mắt 03 Cửa hàng thanh niên tại các khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân (Q. Bình Tân, Q. 12, H, Bình Chánh) tăng cường phục vụ bán hàng bình ổn giá cho thanh niên công nhân, mỗi cửa hàng với hơn 150 mặt hàng, trong đó có các mặt hàng bình ổn giá như đường, gạo, dầu ăn...Việc duy trì cửa hàng thanh niên đã mang lại niềm phấn khởi cho các bạn thanh niên công nhân trong thời bão giá hiện nay.

Tổ chức 04 chương trình truyền thông “Thanh niên Thành phố đồng hành cùng hàng Việt", chương trình đã thu hút hơn 4.000 lượt thanh niên công nhân tại các khu lưu trú văn hóa, các KCN - KCX và học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tham gia. Qua đó tăng cường tuyên truyền, cung cấp những kiến thức cơ bản về hàng Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức cũng như khuyến khích thanh niên sử dụng hàng Việt Nam. Tạo điều kiện cho thanh niên có dịp tiếp cận với thông tin về các sản phẩm nội địa, các thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao thông qua các trò chơi tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam.

Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông – 2012” Trung tâm đã triển khai tổ chức nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động thanh niên công nhân chấp hành Luật an toàn giao thông đường bộ, nói không với rượu bia khi tham gia giao thông. Tổ chức 10 chương trình văn nghệ truyền thông và phiên tòa giả định về an toàn giao thông thu hút hơn 10.000 lượt thanh niên công nhân tham gia. Thông qua các chương trình văn nghệ truyền thông và phiên tòa giả định đã phổ biến những kiến thức pháp luật về ý thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông cho thanh niên công nhân.

Tổ chức 10 hoạt động tư vấn tâm lý, nói chuyên chuyên đề về tình yêu hôn nhân gia đình tại các khu lưu trú và tại các văn phòng của Trung tâm thu hút hơn 1000 thanh niên công nhân tham gia.

Trong dịp Tết Trung thu năm 2012, Trung tâm tổ chức chương trình “Đêm Hội Trăng rằm năm 2012” cho các em thiếu nhi là con em của thanh niên công nhân khu lưu trú văn hóa. Đêm hội diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn trong không khí rộn ràng, những trò chơi dân gian. Để khuyến khích, động viên các em luôn chăm ngoan, học tốt Trung tâm đã trao tặng 300 lồng đèn và 30 thùng nước giải khát và 100 phần quà trị giá 200.000đồng/phần gồm bánh trung thu, lồng đèn và nước uống, truyện tranh cho con em thanh niên công nhân khó khăn đang sinh sống tại khu lưu trú văn hóa.

Tổ chức thành công 20 chương trình văn nghệ và sân chơi cuối tuần phục vụ cho hơn 15.000 thanh niên công nhân tại khu lưu trú trên địa bàn thành phố tham dự.

Tổ chức 30 sân chơi giao lưu văn nghệ và bán hàng lưu động dành cho TNCN tại các khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân trên địa bàn Quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, H. Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh… với tổng trị giá hơn 40.000.000 đồng.

Tổ chức 06 buổi tư vấn và chia sẻ những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình yêu hôn nhân gia đình cho trên 300 bạn thanh niên công nhân tại các khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân.

Tiếp nhận và tổ chức tư vấn cho hơn 30 trường hợp tư vấn về pháp luật (cho nghỉ việc trái quy định, các vướng mắc liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc...) tại các văn phòng của Trung tâm và các khu lưu trú văn hóa.

Vì sức khỏe thanh niên công nhân,Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố và cơ sở Đoàn triển khai và tổ chức xuyên suốt, định kỳ hàng năm các chương trình “Vì một cuộc sống khỏe đẹp hơn; “Trái tim hồng”; tình nguyện “Vì sức khỏe cộng đồng” (6)… tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe sinh sản và các bệnh lây lan qua đường tình dục; khám bệnh và phát thuốc miễn phí; tầm soát sức khỏe răng miệng; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tai chân miệng; trao tặng tủ thuốc y tế(7) cho thanh niên công nhân; phối hợp tổ chức ra mắt Cửa hàng thuốc thanh niên(8) nhằm phục vụ thuốc chất lượng với giá ưu đãi; thực hiện các chương trình tư vấn sức khỏe dinh dưỡng và tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho thanh niên công nhân…

Thành Đoàn phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Chuyến xe Thanh niên” (9); chương trình “Thanh niên công nhân tại các khu lưu trú văn hóa vui Tết Nguyên đán, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân thắng lợi”(10); tham mưu lãnh đạo thành phố chúc Tết thanh niên công nhân tại các khu lưu trú văn hóa không có điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán(11).

Nhằm chăm lo tốt hơn cho các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí tại các Khu vui chơi của Thành phố, Trung tâm vận động và tặng 1.500 vé tham quan miễn phí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên Sài Gòn và 1.000 vé xem phim cho các bạn thanh niên tại các khu lưu trú văn hóa trên địa bàn ở lại Thành phố vui xuân Quý Tỵ, với tổng trị giá hơn 7.000.000 đồng. Trung tâm tổ chức “ Ngày Hội bánh chưng xanh và giao lưu các Câu lạc bộ thanh niên công nhân” vào ngày 26, 27/01/2013 tại KCX Linh Trung I (Q. Thủ Đức), nhân dịp này Trung tâm đề xuất Ban Thường vụ Thành Đoàn tuyên dương 05 khu lưu trú văn hóa tiêu biểu và khen thưởng các Câu lạc bộ xuất sắc, 17 cá nhân tham gia tích cực các hoạt động hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố trong năm 2012, tổng trị giá hơn 25.000.000 đồng.


Các hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các khu lưu trú, nhà trọ thông qua việc vận động các nguồn lực từ cơ sở Đoàn, các đơn vị, các mạnh thường quân cả về vật chất lẫn tinh thần… được thực hiện có hiệu quả và thường xuyên, liên tục. Qua đó, các Quận Huyện Đoàn đã kết nối được nguồn lực từ cơ sở Đoàn khu vực công nhân lao động đến chăm lo cho thanh niên công nhân bên ngoài doanh nghiệp đang cư trú trên địa bàn. Tuy nhiên, điêu kiện cơ sở vật chất của các văn phòng và hoạt động của Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thanh niên công nhân, còn nhiều hạn chế.

2. Tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân, đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đoàn – Hội:

Các cơ sở Đoàn chủ động thiết kế bản tin hoạt động, phát hành các tờ rơi tuyên truyền, thư ngỏ giới thiệu các hoạt động của Đoàn – Hội (Quận Đoàn 12), tổ chức tiếp xúc gặp gỡ các chủ nhà trọ (Quận Đoàn Thủ Đức, Quận Đoàn Bình Tân), xây dựng hệ thống các bản tin thanh niên tại các khu nhà trọ tập trung đông thanh niên công nhân. Nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức các hoạt động hiệu quả, sáng tạo gắn kết với công tác tuyên truyền vận động chủ nhà trọ và thanh niên công nhân quan tâm với các hoạt động Đoàn - Hội(12).

Nhằm tăng cường các hoạt động gắn kết thanh niên công nhân qua đó tiến tới xây dựng tổ chức Đoàn – Hội trong thanh niên công nhân, trong năm 2012 đến nay Trung tâm đã thành lập 17 câu lạc bộ trực thuộc Trung tâm, với sự tham gia của hơn 1.500 thành viên là thanh niên công nhân đang sống tại các khu lưu trú văn hóa. Cụ thể: CLB nhịp sống thanh niên, CLB du lịch và kỹ năng, CLB thanh niên công nhân vì môi trường, CLB tư vấn pháp luật, CLB tư vấn tâm lý, CLB tương trợ công nhân tại KLT văn hóa số 12, CLB tương trợ công nhân tại KLT văn hóa số 7, CLB tương trợ công nhân tại KLT văn hóa số 3, CLB thể thao thanh niên công nhân, CLB truyền thông và tư vấn sức khỏe sinh sản, CLB chủ khu lưu trú văn hóa, CLB võ thuật thanh niên công nhân, CLB ngoại ngữ thanh niên công nhân….
TL. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

CHÁNH VĂN PHÒNG
Nơi nhận:

- Ban Dân vận Thành ủy;

- Thường trực Thành Đoàn

- Ban CNLĐ; Văn phòng- Lưu.
(đã ký)

Hồ Thị Đan Thanh


1() Đến nay, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân thành phố đã thành lập được 30 khu lưu trú văn hóa, phục vụ cho gần 5.000 thanh niên công nhân cư trú.

2() Đoàn Tổng Công ty Điện lực TP đã phối hợp cùng 24 Quận – Huyện Đoàn tổ chức tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đến các khu lưu trú, nhà trọ cho thanh niên công nhân, tổ chức thay mới đường dây điện hư hỏng và tặng các thiết bị tiết kiệm điện cho thanh niên công nhân với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

3() Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã ký liên tịch cùng Quận Đoàn 7, Tân Phú, Bình Tân tổ chức tư vấn và hỗ trợ chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho gần 30.000 thanh niên công nhân với giá ưu đãi.

4() Đến nay đã có 3.898 chủ nhà trọ cam kết không tăng giá điện, nước, giá nhà trọ thanh niên công nhân.

5() Đoàn Tổng công ty Liksin, Đoàn Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Đoàn Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn...

6() Cơ sở Đoàn ngành y tế tổ chức chăm sóc sức khỏe cho hơn 200.000 lượt thanh niên công nhân.

7() Trao tặng tủ thuốc y tế tại 31 khu lưu trú văn hóa phục vụ cho hơn 5.000 thanh niên công nhân.

8() Đoàn Công ty Dược Sài Gòn ra mắt 02 hiệu thuốc thanh niên, trưng bày và phục vụ 7.000 sản phẩm, trong đó có nhiều loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bình ổn thị trường của thành phố.

9() Trao tặng 5.000 vé xe miễn phí và 8.000 phần quà Tết cho thanh niên công nhân về quê đón Tết tại các tỉnh: Bình Định, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Phú Yên, Kiên Gian, Cà Mau…

10() Tặng 2.000 phần quà, 2.000 vé tham quan, vui chơi, xem ca nhạc kịch tại Thảo Cầm Viên, Suối Tiên, Đầm Sen và Hội hoa Xuân tại công viên văn hóa Tao Đàn cho thanh niên công nhân.

11() Tổ chức chương trình “Vui xuân cùng thanh niên công nhân xa quê” với nội dung biểu diễn nghệ thuật và tiệc thân mật cho 1.500 thanh niên công nhân không có điều kiện về quê đón Tết. Tổ chức 10 sân chơi giao lưu văn nghệ và bán hàng lưu động dành cho TNCN không về quê đón Tết Nguyên Đán Qúy Tỵ 2013 tại các khu lưu trú văn hóa dành cho thanh niên công nhân trên địa bàn Quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, H. Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh… với tổng trị giá hơn 220.000.000 đồng.

12() Điển hình là hoạt động tuyên dương “Doanh nhân - Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Lấy hiệu quả các hoạt động là cơ sở để giới thiệu, vận động thành lập mới tổ chức Đoàn - Hội tại các doanh nghiệp” (Quận Đoàn 5, 10), tuyên dương “Thanh niên công nhân - Quản lý trẻ giỏi” (Quận Đoàn Gò Vấp); hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động, hội thi về ngành nghề và truyền thống đơn vị (Quận Đoàn 5, 6)…


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương