Bài làm: Hoàn cảnh lịch sửtải về 20.02 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu23.05.2023
Kích20.02 Kb.
#54734
  1   2
Bài KT GKi Trần Như Duy 20180318


Họ và tên: Trần Như Duy – 20180318

Bài kiểm tra Giữa kì môn Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Đề bài: Trình bày nội dung đường lối kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược 1946-1954Bài làm:

  1. Hoàn cảnh lịch sử:

Đối với tình hình quốc tế, hệ thống xã hội chủ nghĩa do Liên Xô đứng đầu đã hình thành. Phong trào Cách mạng giải phóng dân tộc có điều kiên phát triển. Với danh nghĩa quân Đồng Minh, quân đội các nước đế quốc ồ ạt chiếm đóng thuộc địa.
Trong nước, tháng 11/1946, quân Pháp mở cuộc tấn công chiếm đóng cả thành phố Hải Phòng và thị xã Lạng Sơn, cho quân đổ bộ lên Đà Nẵng và gây nhiều cuộc khiêu khích, tàn sát đồng bào ta ở Hà Nội, Trung ương Đảng đã chỉ đạo tìm cách liên lạc với phía Pháp để giải quyết vấn đề bằng biện pháp đàm phán thương lượng. Ngày 19/2/1946, trước việc Pháp gửi tối hậu thư đòi ta tước vũ khí của tự vệ Hà Nội, kiểm soát an ninh trật tự Thủ đô, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hoạch định chủ trương đối phó.
Hội nghị đã cử phái viên đi gặp phía Pháp để đàm phán, song không có kết quả. Hội nghị cho rằng hành động của Pháp chứng tỏ chúng cố ý muốn cướp nước ta một lần nữa. Khả năng hòa hoãn không còn. Hòa hoãn nữa sẽ dẫn đến họa mất nước. Hội nghị đã quyết định hạ quyết tâm phát động cuộc kháng chiến trong cả nước và chủ động tiến công trước khi thực dân Pháp thực hiện màn kịch đảo chính quân sự ở Hà Nội. Mệnh lệnh kháng chiến được phát đi. Vào lúc 20 giờ ngày 19/12/1946, tất cả các chiến trường trong cả nước đã đồng loạt nổ súng. Rạng sáng ngày 20/12/1946, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chí Minh được phát đi trên Đài Tiếng nói Việt Nam.
Về thuận lợi, nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược là chiến đấu để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc và đánh địch trên đất nước mình nên có chính nghĩa, có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Ta cũng đã có sự chuẩn bị cần thiết về mọi mặt, nên về lâu dài, ta sẽ có khả năng đánh thắng quân xâm lược. Về khó khăn, tương quan lực lượng giữa hai bên không thuận lợi cho chúng ta, lực lượng quân sự của ta yếu hơn địch. Ta bị bao vây bốn phía, chưa được nước nào công nhận giúp đỡ. Quân Pháp có trang bị vũ khí hiện đại, đã chiếm được Campuchia, Lào và một số nơi ở Nam Bộ.


  1. tải về 20.02 Kb.

    Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương