Bài IV pháI ĐOÀn cao đÀi sang pháP, viếng thăm hội thần linh học allan kardec ở lyon, VÀ viếng mộ ĐỨc nguyệt tâm chơn nhơN (ĐỨc victor hugo) Ở paristải về 1.97 Mb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu20.05.2018
Kích1.97 Mb.
#38765
  1   2   3   4   5   6
Bài IV *** PHÁI ĐOÀN CAO ĐÀI SANG PHÁP, VIẾNG THĂM HỘI THẦN LINH HỌC ALLAN KARDEC Ở LYON, VÀ VIẾNG MỘ ĐỨC NGUYỆT TÂM CHƠN NHƠN (ĐỨC VICTOR HUGO) Ở PARIS (27/3- 31/3/2012).
Chúng tôi ra phi trường Wien lúc 4 giờ sáng ngày 27/3/2012, đến Paris vào buổi trưa cùng ngày. Rồi đi ngay xuống Lyon bằng xe điện cao tốc (TGV). Chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, xe TGV đến Lyon, đã đi qua đoạn đường trên 300 cây số. Chúng tôi có một buổi sáng để tham quan Thành phố Lyon, lớn thứ ba của nước Pháp, sau Paris và Marseilles. Chiều ngày 28/3/12, chúng tôi mặc đạo phục chỉnh tề đến viếng Hội Thần Linh Học Allan Kardec.

* Lý do viếng thăm Hội Thần Linh học Allan Kardec ở Lyon.

Hội Thần Linh học Allan Kardec có mặt ở khắp nơi trên Thế giới, nhiều nhất ở Hoa Kỳ, châu Âu và Nam Mỹ. Cứ 5 năm một lần, Hội Thần Linh học tổ chức một Đại hội Thần Linh Học Thế giới có hàng ngàn người tham dự, phần nhiều các Tham dự viên là đồng tử. Tại sao Hội Thần Linh học lấy tên Allan Kardec? Ông là ai? Ông có liên hệ gì đến Đạo Cao Đài không? Xin xem Thánh giáo ngày 17/9 năm Bính Dần ( 27/10/1926), ĐCT dạy bằng Pháp ngữ như sau: "Nhơn loại hiện chịu đau khổ bởi nhiều cuộc tai biến. Thầy đã sai Allan Kardec, Flammarion cũng như Elie và Thánh Jean Baptiste là những bậc tiền Thánh báo tin ngày giáng sinh chấn động của Chúa cứu thế Jésus, nhưng chúng nó đứa thì bị hành hạ, đứa khác bị giết chết bởi ai?..." (Nguyên văn Pháp ngữ: "L'humanité souffre de toutes sortes de vicisssitudes. J'ai envoyé Allan Kardec; j'ai envoyé Flammarion comme j'ai envoyé Elie et Saint Jean Baptiste, precurseurs de l'avènement de Jésus Christ; l'un est persécuté, l'autre tué. Et par qui ?". Vậy đối với Đạo Cao Đài, Allan Kardec là một Thiên Mạng do ĐCT phái xuống trần gian.

Allan Kardec tên thật là Léon Hippolyte- Denizart Rivail, sinh ngày 3 tháng 10 măm 1804 tại Lyon (Pháp quốc). Ông thuộc gia đình vọng tộc có danh tiếng trong giới Công tố Viên và Luật sư đoàn, nhưng ông lại thích về môn tâm lý và khoa học. Ông học tại Thụy sĩ, thông thạo Đức ngữ, sau khi tốt nghiệp, ông trở về Pháp, dịch nhiều tác phẩm về giáo dục và triết lý. Từ năm 1835 đến năm 1840, ông mở tại nhà riêng của ông, dạy miễn phí về hóa học, giải phẩu phân loại và Thiên văn học. Vào năm 1855, ông quan sát hiện tượng về linh hồn, và nhìn thấy phải có sự tương quan giữa thế giới hữu hình và thế giới vô hình. Do đó ông viết nhiều sách về thế giới vô hình. Quan trọng nhất là các quyển: Le livre de l' Esprit, Le livre de Médiums. Ông là người đầu tiên dùng từ "Spiritisme" (Thần linh học) trong các quyển sách của ông: L'Evangile selon le Spéritisme; Qu'est-ce que le Spiritisme. Ông đã định nghĩa như sau: "Con người không những được cấu tạo chỉ với một thể xác, mà còn có thêm một linh hồn. Khi người ấy lìa đời, thì linh hồn sẽ bỏ thể xác, như người ta vứt đi một bộ quần áo củ. Sau khi qua đời , người chết vẫn luôn có thể giao tiếp với người sống bằng các phương tiện: trực diện, qua sự trung gian của đồng tử một cách hữu hình hay vô hình..."). Ông mất ngày 21/3/1869, thọ 65 tuổi. Mộ phần của ông ở tại nghĩa trang Pere Lachaise, Paris (Pháp). Trên mái che của mộ có ghi lại lời nói bất hủ của ông: "Naitre, Mourir, renaitre encore, et progresser sans cesse, telle est la loi " (Sinh, Tử, Tái kiếp không ngừng, ấy là luật). (viết theo bài "Tiểu sử Ngài Allan Kardec, 1804-1869 trong Mạng Caodai.net)

Chúng tôi viếng thăm Hội Thần linh học Allan Kardec ở Lyon , thay vì ở nơi khác, vì Lyon là nơi sinh quán của Allan Kardec, và Trung tâm nầy rất nổi tiếng trong cộng đồng Thần linh học với việc huấn luyện đồng tử, và tổ chức hàng tuần các buổi cầu cơ dành cho công chúng, nghĩa là bất cứ ai muốn liên lạc thân nhân đã qua đời đều có thể đến Trung tâm nhờ các đồng tử ở đây. Như vậy, chúng tôi có thể đến tham quan và chứng kiến cuộc cầu cơ dễ dàng, không cần một thủ tục nào. Đây là lý do thực tế. Lý do sâu xa hơn, Lyon là nơi Thần linh học đã phát triển mạnh trong thế kỷ 19, và sẽ phát triển thành một trung tâm Thần linh học quan trọng sau nầy. Trong năm 1860, Thần linh học đã phát triển đáng kể ở Lyon. Có rất nhiều trung tâm hiệp hội được thành lập tại nhiều nơi trong thành phố. Tại Bordeaux, Guillottière, tại Croix Rousse, Valse, St Just... và trong năm 1862, người ta đếm được 20 đến 30 nhóm Thần linh mang tính cách gia đình. Với 10 ngàn Hội viên trên tổng số 300 ngàn dân, vào năm 1864, Kardec đã viết trong tờ " Thần linh học tại Lyon: " Lyon hiện hữu như một trung tâm đông đảo nhất của nền Thần linh học của nước Pháp, cũng như của Thế giới". Trong một đàn cơ có sự hiện diện của Allan Kardec, một vong linh bảo rằng: "Tỉnh Lyon là thành phố của sự hy sinh vì tiết nghĩa, vì đức tin vĩnh cữu. Nó sẽ cung ứng cho Thần linh học những nhà truyền giáo. Nếu Thủ đô Paris là đàng đầu, thì Lyon sẽ là đàng đuôi".(Xin xem bài: "Quá trình hoạt động của Thông linh hội Allan Kardec tại Lyon" của Lan châu, trong Mạng Caodai.net). Thật ra, mục đích của Phái đoàn truyền giáo Cao Đài không phải đến Trung tâm để xin cầu cơ, mà là để liên lạc, tìm hiểu, trao đổi quan điểm với nhau trong việc nghiên cứu về Thần linh học, nhất là trong lảnh vực đối chiếu cách cầu cơ của 2 bên, vì Đức Chí Tôn đã dạy: "Thần linh học là nền đạo tương lai".

Mục đích xa xôi là vì Hội Thần linh học Allan Kardec nổi tiếng khắp thế giới từ lâu, việc trao đổi tìm hiểu về cơ bút giữa Đạo Cao Đài và Hội nầy sẽ được nghiên cứu sâu hơn. Nếu Giáo lý Cao Đài được Hội nầy đưa lên Mạng của Hội thì Đạo Cao Đài sẽ được thế giới biết đến nhiều.

Каталог: gallery -> album
album -> BỘ TÀi chính tổng cục thuế
album -> BỘ TÀi chính tổng cục hải quan
album -> QUỐc tế Đang lắng nghe tiếng nói củA ĐẠo cao đÀI
album -> Bài II nưỚC ÁO: trọng tâm của dòng lịch sử VÀ VĂn hóa châU Âu nước Áo: một thiên đường ở Châu Âu
album -> BỘ TÀi chính tổng cục hải quan
album -> BỘ TÀi chính tổng cục hải quan
album -> Bài III wien là NƠi phát huy đỨc tin thưỢng đẾ Wien là trái tim của Đế chế La Mã thần thánh dưới triều đại Habsburg (Áo)
album -> Căn cứ hướng dẫn về điều kiện và thủ tục khấu trừ thuế gtgt đối với hàng hoá xuất khẩu tại Điểm 3(c) Mục III phần b thông tư số 129/2008/tt-btc ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính về thuế gtgt
album -> THỦ TƯỚng chính phủ Số: 638/QĐ-ttg CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
album -> KÝ SỰ truyền giáO Âu châu năM 2012: Áo và pháp hà Ngọc Duyên

tải về 1.97 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương