Bài giảng: CÁc thói quen có Ích dành cho tuổi teentải về 79.45 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu23.08.2016
Kích79.45 Kb.
Bài giảng: CÁC THÓI QUEN CÓ ÍCH DÀNH CHO TUỔI TEEN
Theo khoa học, đây là sự kỳ diệu của bộ não con người. Từ thuở lọt lòng mẹ, hàng triệu dữ liệu thông tin đi vào trong não bộ của chúng ta. Tuy nhiên bộ não chúng ta biết phân biệt, gạn lọc những thông tin này để đưa ra những nhận xét và phán đoán cần thiết. Bộ não cũng phát triển những con đường tắt để giúp chúng ta hoạt động mỗi, ngày. Hãy thử tưởng tượng nếu lúc nào chúng ta cũng phải tập trung trí não để quyết định và thực hiện các công việc thường lệ mỗi ngày như: đánh răng, đi tắm, mặc đồ, uống….thì chắc chúng ta sẽ phát điên lên mất. Nhưng thay vì phải luôn tập trung, thì bộ não lưu giữ cách thức hành động cho các công việc được lập đi lập lại hằng ngày. Và do vậy thói quen được hình thành. Thói quen là những điều một người làm một cách tự động, không cần phải tập trung cho lắm.

Thói quen bắt đầu từ một hành động có tính cách lựa chọn. Một thói quen đạo đức bắt đầu từ một sự lựa chọn có tính đạo đức. Do vậy, thói quen phản ánh tâm tính, nhân sinh quan và giá trị đạo đức của mỗi chúng ta, thí dụ như thói quen nói thật bày tỏ một người biết tự trọng và tôn trọng người khác. Và những thói quen quyết định vận mệnh cuộc đời chúng ta..

Mở đầu bài giảng của thầy hôm nay, thầy xin hỏi, ở đây có em nào từng đi xe đạp, xe honda không? Vậy khi băng qua đường các em sẽ đi như thế nào? ( đưa tay, tìm chỗ vắng…) Thầy muốn hỏi nguyên tắc để băng qua đường?( Đi theo đường xiên, không được băng ngang qua- xác xuất va chạm và nguy hiểm là ít nhất – Hai thằng chạy ẩu, đụng nhau giữa đường)

Và đây là câu hỏi thứ hai: Khi uống nước em uống như thế nào?( đặt câu hỏi tiểu đội 2). Có bao giờ các em ực một hơi không ? Nhất là khi tham gia dã ngoại trời nắng khát, được phát một chai revive các em sẽ uống một hơi ngay… như vậy, cả cơ quan chúng ta vận hành cấp thì, để ức chế sự khát và kịp tiếp một lượng nước lớn, phổi nở to ra… và kết quả rất nguy hiểm. thầy tin các em sẽ có cách uống từ từ chậm rãi từng ngụm nhé.

Hắc xì, chắc là không ai muốn và cũng không ai kiềm chế được. Vậy nguyên tắc xử lý khi hắc xì là gì? ( mời 1 học viên) , Con dùng bàn tay che thế nào, có thể minh họa được không? Như vậy sau hắc xì con bắt tay với người khác, sẽ lây vi trùng cho người khác. Nguyên tắc đưa lưng bàn tay che miệng.

Và đây là câu hỏi dành cho những người muốn kiềm chế sự nóng giận. Ai hay nóng tính đưa tay thầy coi? Vậy khi nổi nóng thì thường làm gì?(đặt câu hỏi với một em) Chà, Mà thấy tính hay nổi nóng thì nguy quá. Bây giờ thầy chỉ cách kiềm chế nổi nóng nhé? Vào phòng tắm rửa mặt ngay( nhiệt), cũng như có thời gian kiềm chế. Hoặc gọi điện thoại cho một người bạn thân trao đổi 1 vấn đề khác nhưng quan trọng ,nhất phải rời chỗ mà mình đang muốn nổi nóng.

Muốn bỏ một thói quen xấu ( kể câu chuyện cây kẹo và thánh Gandi – tự rút ra muốn bỏ một thói quen xấu, muốn khuyên một người khác làm một việc gì… thì nhất định mình phải làm trước). Ai hay có thói quen xấu như vòi vĩnh? Hay cười vô cớ, vô duyên? Hay giận hờn người khác? Cách tốt nhất để bỏ những thói quen này là suy nghĩ nhanh chuyện đang diễn ra, và hậu quả là mình đang vô duyên. Nhưng cố gắng điều chỉnh chức không bị ám ảnh.

Bạn làm gì khi có một người diễn thuyết rất hay hoặc chào đón một người mà nể phục? Sau khi xem phim hoặc nghe ca nhạc xong ở nước ngoài mọi người đứng dậy vỗ tay rào rào để thể hiện sự tôn trọng. Tập cho teen SIA thói quen này. Và ngay các thành viên tham gia hôm nay, tôi nghĩ mình cũng cần tập thói quen đó. Nó vừa khích lệ người báo cáo và cũng thể hiện sự tôn trọng với những gì họ đang truyền đạt. Trong học lớp học cũng vậy, các em biết lúc nào nên vỗ tay, reo hò; lúc nào đứng dậy chào chỉ huy hay ủng hộ 1 bài giảng sôi động.

Thói quen bắt tay: hai người gặp nhau; người lớn và con nít; cấp trên và cấp dưới; bắt tay chụp hình.

Thói quen ôm hôn.

Thói quen hối cải.( Vua Frederick william I đến thăm 1 nhà tù ở postman. Khi đi qua các gian ngục, nhà vua nghe rất nhiều lời van xin ân xá của tù nhân. Người thì bảo pháp luật xét xử không nghiêm minh, mình bị oan; kẻ thì nói quan tòa bất công; những người làm chứng thành kiến, những tay luật sư bất nhẫn đẩy họ vào con đường này. Những tiếng rên xiết về sự bất công của pháp luật và sự vô tội của bản thân của bcas tù nhân vang từ phòng giam này đên sphongf mgiam khác. Nhà vua im lặng bước qua tất cả và cuối cùng, ngài dừng lại một phòng giam biệt lập – nơi không có bất cứ sự than vãn nào. Quá đổi ngạc nhiên, nhà vua hỏi tù nhân này một cách châm biếm: Ồ ta cho rằng, nhà ngươi cũng phải vô tội đúng không? Dạ không thưa hoàng thượng, người tù run run trả lời- thần dân có tội và xứng đáng nhận được những gì ở đây. Người tù vừa dứt lời, nhà vua cho gọi người quản ngục đến ngay và nói “ hãy thả tù nhân này ra khỏi đây ngay”. Vì sao? Hành động hối cải người tù cho thấy khả năng hối cải từ tâm tính của anh ta. Còn những tù nhân khác thì ngược lại. Đối với các teen cũng vậy, việc ngụy biện là một thói quen xấu. Hãy nhìn vào vấn đề và giải quyết nó, kết quả sẽ rất tốt như mong muốn.

Giới thiệu thêm các thói quen: Tập thể dục không đúng phương pháp; uống nước quá nhiều (40ml/1 người); giảm kg bằng cách nhịn ăn; đội nón mũ khi đầu ướt.Bài tập rèn luyện:

Các điều phối viên:

Tự thưởng cho bản thân: Khi bạn đặt ra mục tiêu với nhau, hoạch định phần thưởng khi đạt được mục tiêu. Phần thưởng đơn giản là chỉ có đi xem phim, đọc một cuốn sách hay chơi một vòng golf. Chọn lựa những phần thưởng nhỏ khi đạt được những mục tiêu ,ngắn hạn( ví dụ: hoàn thành mục tiêu thể chất hàng tuần). Hoạch định các phần thưởng lớn hơn, chẳng hạn như mua một món đồ nội thất mới, đi thăm bạn bè ở ngoài thành phố hay đi nghỉ hè khi đạt được mục tiêu dài hạn. Bảo đảm vô danh sách một phần thưởng khi đạt được từng mục.

Theo dõi các thói quen sinh hoạt của bạn: Nhiều người không ý thức là họ kém vận động như thể nào, bao nhiêu gam chất béo bão hòa, chất béo chuyển dạng và bao nhiêu miligam cholesterol họ ăn vào, những suy nghĩ tiêu cực của họ gây ra các cảm xúc tiêu cực như thế nào. Giữ một cuốn sổ ghi chép hàng ngày sẽ cho thấy hoạt động theo thói quen góp phần tạo ra các nguy cơ sức khỏe của bạn. Theo dõi các thói quen cá nhân sẽ giúp bạn phát triển một kế hoạch hành động cụ thể đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của ngưòi thân yêu mà bạn đang chăm sóc. Điều này cũng giúp làm tăng thêm động cơ hành động (Một cuộc họp để giảm ăn khuya, giúp một bạn trong nhóm từ béo phì thành nhỏ nhắn dễ thương, phát động tập thể dục theo nhóm, theo phường… )

Kiểm soát các sự kiện làm phá vỡ thói quen:

“ Quỉ xứ xui tôi làm như vậy!” không chắc là như vậy. Nhưng có điều trong cuộc sống con người có thể gây ra cho họ hành động mà họ không hề suy nghĩ. Chẳng hạn như: hành động mở túi khoai tây chiên trên quầy có thể gây ra hành động ăn vặt, cho dù người bạn chắm sóc không hề đói. Hay là việc quá mệt mỏi sau một ngày làm việc dài có thể khiến bạn nghĩ ràng bạn mệt quá không đi bộ nỗi sau bữa tối. Có những thứ làm phá vỡ thói quen của người này nhưng có thể không làm phá vớ thói quen của người khác. Bí quyết là tìm ra những điều gì phá vỡ thói quen của người thân mà bạn chăm sóc và sau đó lên kế hoạch có phương pháp để phòng tránh hay thích nghi với chúng.( Nhóm tập trung đưa thông điệp và sự kiên định thông qua nhóm kich thích thói quen làm việc đến tận cùng của mọi người)

Hãy xem tất cả tiến bộ đều là hoàn hảo: Cần có thời gian để tạo ra thay đổi. Một cách để duy trì thay đổi động cơ hành động cho người thân yêu mà bạn đang chăm sóc là ghi chép. Rất là vui khi điểm lại và xem những tiến bộ mà cả hai bạn đạt được. Giữ một biểu độ hay là vẽ đồ thị các thayu đổi về nồng độ cholesterol và huyết áp số phút hoạt động thể chất mỗi ngày, số gam chất béo bão hòa, chất biết chuyển dạng và bao nhiêu miligam cholesterol họ ăn vào hàng ngày… Đánh gia lên lịch mỗi ngày người thân yêu mà bạn đạt được mục tiêu. Bạn cũng có thể dáng một danh sách các cột mốc quan trọng lên tủ lạnh hay gương soi trong nhà tắm để nhắc nhở cả hai bạn từ các thành công. Các mốc này có thể là lần đầu tiên người thân yêu của bạn đi liên tục một dặm không nghĩ giảm được trị số huyết áp 10 điểm, bắt đấu lái xe trở lại được hay tự mặc quần áo không cần giúp đỡ. (Hai người một cặp những thói quen xấu mà bạn mình gặp phải, cùng như những vấn đề mà bạn đã vượt qua sau đó làm ngược lại, hai người tìm ra giải pháp và tự đề nghị giải pháp cho cặp của mình).

Trò chuyện với bản thân một cách tích cực để thành công: Bạn có tin không, người thân yêu bạn chăm sóc luôn duy trì một đối thoại nội tâm. Bạn cũng vậy đó. Trò chuyện với bản thân là điều hoàn toàn tự nhiên. Quan trong là bạn nói về điều gì. Thực tế, tự vấn là tối cần thiết để thay đổi các thay đổi sinh hoạt của bạn. Hãy nhìn vào các ví dụ bên dưới. Người nào mà bạn nghĩ là sẽ thành công hơn về lâu dài.

Hoàn cảnh tự vận: Một người đi làm về nhà muộn đến nổi bỏ buổi đi bộ hàng đêm.

Người tự vấn tiêu cực: (Tôi điên tới mức về nhà trể như vậy. Để giờ này tôi phải lở buổi đi bộ. Tôi chẳng bao giờ giảm cân được nếu tôi cứ bỏ các buổi đi bộ thế này. Điều này rất khó. Tôi không chắc tôi có thể làm được điều này.

Người tự vấn tích cực Thật là một ngày vất vả! Tôi sẽ là đồ vô giá trị nếu tôi bỏ lỡ buổi đi bộ tối nay nhưng tôi đã làm được nhiều việc tại văn phòng. Sáng mai tôi sẽ dạy sớm hơn để đi bộ tập luyện bù lại.

Sống qua những khó khăn: Nhiều người trông đợi thay đổi xảy ra chỉ sau một đêm, nhưng con người hiếm khi gặp suôn sẻ từ một giai đoạn sẵn sàng này sang giai đoạn sẵn sằng tiếp theo. Người thân yêu của bạn cũng có những ngày mạnh khỏe và những ngày đau ốm. Anh ấy hay cô ấy sẽ có lúc sẽ tiến bộ nhiều và sau đó có thể xấu đi một ít. Điều này là một phần thay đổi. Nó là một quá trình “ hai bước lùi, một bước lùi”. Tuy nhiên bạn có thể làm giảm khả năng xảy ra bước thoái triển. Ví dụ: bạn có thể hoạch định trước các tình huống nguy cơ cao. Con người, nơi chốn, biến cố hay tình huống cụ thể đôi khi gây ra một bước thoái triển. Nếu bạn hay người thân yêu mà bạn đang chăm sóc có thể thấy trước là những yếu tố trên sắp đến gần ( chẳng hạn như kỳ nghỉ lễ) bạn có thể hoạch định các phương thức để tránh tất cả các tác nhân hay hạn chế tác động của chúng ta đến, mức thấp nhất. Khi một bước thoái triển xảy ra, Đừng để người thân yêu mà bạn chăm sóc thoái chí ( hãy nhớ tự vấn tích cực). Tìm hiểu từ bước thoái biến và trở lại đúng lúc càng sớm càng tốt.Phần 2: Những thói quen xấu nhưng có lợi cho sức khỏe

Lợi ích từ những thói quen xấu

Tiêu thụ quá nhiều cafein có thể khiến các bạn mắc các bệnh về tim và bị sẩy thai. Tuy nhiên, bên cạnh đó, café lại có tác dụng kích thích khả năng ân ái ở phụ nữ.Nhai kẹo cao su: Giúp học tốt hơn.

Theo các hiện mới nhất ở Mỹ, nhai kẹo cao su giúp trẻ vị thành niên học tốt hơn. Những học sinh nhai kẹo cao su trong giờ toán suốt 14 tuần liền sẽ đạt kết quả thi cao hơn những học sinh không nhai kẹo cao su.

Các nghiên cứu khác cho thấy kẹo cao su có thể làm giảm hormon gây stress khi cơ thể chịu sức ép.

Uống bia: tốt cho thị giác

Các nhà khoa học Canada đã phát hiện rằng uống một cốc bia mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh đục nhân mắt,một nguyên nhân gây ra tình trạng mờ mắt khi về già.

Ăn sôcola: Cải thiện trí nhớ

Tiêu thụ 4 thanh socola mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, theo các chuyên gia của Đại học Oxford.

Các chuyên gia này đã phân tích thói quen ăn uống của 2.000 người tại Nauy. Những người tiêu thụ 10 gram socola mối ngày sẽ đạt kết quả tốt nhất đối với bài kiểm tra trí nhớ., khoảng ghi nhớ một việc gì đó và lên kế hoạch.

Ăn vặt: Sống lạc quan hơn.

Ăn vặt có thể khiến vòng eo của bạn trở nên thảm hại nhưng bù lại bạn sẽ thấy vui hơn. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Đài Loan.

Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành với 2.366 học sinh tuổi từ 2 đến 12 và cho thấy những học sinh ngốn nhiều đồ ăn giàu chất béo và đồ uống có ga sẽ béo phì nhưng bù lại họ luôn sống vui vẻ và lạc quan hơn những bạn cùng lớp gầy nhẳng.

Ngáy: Đốt cháy calo

Ngủ ngáy là tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật như tăng huyết áp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng có ưu điểm là giúp chủ nhân giảm cân.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Califonia ở Sanfrancisco, những người ngủ ngáy khi ngủ sẽ đốt cháy gần 2.000 calo mỗi ngày trong khi những người không ngáy chỉ đốt cháy 1.600calo.

Đó là những thói quen đơn giản, mà hàng ngày ta phải gặp.. Còn có nhứng thói quen của cuộc đời, nếu chúng ta làm nó thuần thục , chúng ta sẽ gắt hái một số phận tốt, một cuộc sống có ý nghĩa, một nhân cách tốt. Thói quen tốt, hình thành nhân cách tốt và tạo nên định mệnh của chúng ta.

1. Rèn luyện sự thanh thản, lòng khoan dung và xóa bỏ hận thù

Khi hận thù chúng ta sẽ bày mưu tính kế để hại nó. Mà đơn giản nhất là chúng ta tức giận khi suy nghĩ về nó. Đúng không nào? Một trong những bài học quan trọng nhất của Gandhi là sự hiểu biết và lòng khoan dung. Trong cuộc đời chúng ta, từ 12,13 đến khi trưởng thành và có tuổi, ở học đường, nơi làm việc hay trong giao tiếp xã hội ta gặp gỡ và tiếp xúc rất nhiều người, trong đó có người ta không hợp tính và thực sự không thích họ. Ta hay họ có thể phạm lỗi và bất đồng là chuyện thường tình, rồi từ đó có thể tranh cải.

Chúng ta hãy nhìn vào lỗi lầm chứ đừng nhìn vào người lầm lỗi:

Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân và động cơ của sai lầm, biết nhận ra sự yếu đuối nơi người và ở mình, để rồi tha thứ với lòng khoan dung như đối với anh em, với chính mình. Như thế là phát triển tình yêu thương thay vì ghét bỏ và thù địch. Nhớ rằng người nào la mắng với mình cũng rất bất hạnh và đau khổ, chỉ vì mình thiếu hiểu biết khiến người ấy phải la hét.2. Tự phụ và kiêu ngạo:

“ Thực thiếu khôn ngoan khi quá chắc về sự thông thái của bản thân. Tốt hơn hãy nhớ rằng người mạnh mẽ nhất có thể yếu đuối và người khôn ngoan nhất vẫn có thể sai lầm”

Không ai thích người tự phụ bên mình:

Nếu làm việc hay giao tiếp với người tự phụ có thể khiến ta phiền lòng. Tưởng tượng một nhóm làm việc cùng nhau trong một dự án hay kế hoạch, hoặc người tự phụ có tôn trọng ý khiến người khác chăng hay chỉ áp dụng ý kiến của mình và đặt cái tôi của mình lên trước. Nếu bạn thấy khó chịu trong nhưng trường hợp như thế bạn càng phải thực hành tính khiêm nhường. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều ở cơ quan nếu bạn có một nhân cách khiêm tốn và biết thông cảm cho điểm yếu người khác. Bạn sẽ được nhiều người yêu mến, được lắng nghe và bạn sẽ có cơ hội học hỏi để biết về mình nhiều hơn.3. Tha thứ:

“ Người yếu đuối không bao giờ biết tha thứ: Tha thứ là thuộc tính của người mạnh mẽ” Các bất đồng dễ sinh ra tranh chấp và cãi vã, trong gia đình hay tại cơ quan với đồng nghiệp. Mọi việc sẽ căng thẳng và va chạm có thể khiến bạn người đều bị tổn thương. Trong tình huống ấy, Gandhi dạy chúng ta phải bình tĩnh. Thay vì dùng vũ lực, hãy dùng tình thương yêu và sự tha thứ. Người biết tha thứ là người mạnh mẽ và chiến thắng bằng cách cư xử ôn hòa(bất hại, bất bạo động). Phải tránh tình huống cả hai đều nóng giận, và nếu người kia sắp bùng nổ, xin đừng châm ngoài nổ của mình. Hãy im lặng tránh đi, đợi đến khi sự việc qua đi và không khí dịu êm hơn, tìm lời giải thích và một tiếng nói chung. Tha thứ sẽ khiến chúng ta thấy bình an và có thể đánh thức tính bất hại trong tâm(heart) và thức(mind) của người kia.4. Hãy là người dẫn đường của chính mình:

“ Bạn phải thay đổi theo cách mà bạn muốn thế giới này thay đổi.

Đây là thói quen hình thành nên tư duy và sự thành công của mỗi con người.

Có lẽ câu danh ngôn này là một trong những câu nổi tiếng của Gandhi. Chính câu nói này đã khơi nguồn cảm hứng và sức mạnh cho hàng triệu người trên thế giới làm nên những điều quan trọng và lớn lao cho cuộc đời họ, bằng cách thúc đẩy họ tự thay đổi. Trong gia đình bạn hãy là người thay đổi như bạn muối đối với người thân yêu của bạn; chẳng hạn như: siêng năng, trung thực, biết yêu thương , có trách nhiệm.

Tương tự, bạn cũng hành xử thế ở cơ quan. Hãy thể hiện và cho đi con người tốt nhất của bạn trong công việc và các mối quan hệ toàn ý, toàn ý. Nếu bạn không thích ngồi tán chuyện thiên hạ, đừng tham gia vào hội nói sau lưng. Nếu chán ,ngán cái cảnh người ta bè phái, thì bạn lên tiếng rằng mình không gia nhập. Nếu không tán thành tình trạng vô trách nhiệm, làm việc qua loa, bạn hãy làm việc thật tích cực với trách nhiệm cao nhất. Chớ đợi người khác thay đổi. Hãy bắt đầu từ chính bạn cho những thay đổi bạn muốn xảy ra.

5. Thù hận:

“ Mắt đổi mắt chỉ làm cho thế giới mù lòa”

“An eye for an eye makes the whold blinh” Gandhi

Đừng hành xử theo kiểu giang hồ: “Ăn miếng trả miếng”. Đừng tìm kiếm sự trả thù nếu có ai đó bất mãn với ta. Nếu người bạn cùng phòng được đề bạt sớm hơn mình, chớ ghen tị. Người ấy chẳng có lỗi gì cả. Chính chúng ta với sự đố kỵ, cố chấp, hẹp hòi mới chịu trách nhiệm với những suy nghĩ độc hại của việc trả thù hay trả đũa. Luôn cố gắng đẩy những hạt giống tiêu cực như: ghen tị, cố chấp, thù hằn…xuống dưới tàng thức.

Những ý nghĩ này vô cùng tai hại làm cho người nuôi chúng nặng nề, đầy thù hận, vô minh và có thể hành động nông nổi, mù quáng gây đau khổ tổn thương cho người khác. Xét cho cùng, mọi việc đều có thể giải quyết một cách êm đềm bằng sự thông cảm trong hòa bình.

6. Chân thực:

“ Một lời phủ định “ Không” thốt ra từ sự xác quyết sâu sắc nhất tốt hơn là một lời nói “Có” chỉ để làm vừa lòng, hay còn tệ hơn, để tránh rắc rối”

Đôi khi ta có khuynh hướng nói những lời chỉ để làm vui lòng người: Có đôi trường hợp ta cho là một lời nói dối vô hại tốt hơn là nói thực vì nó giúp chúng ta tránh được một tình huống khó chịu. Nhưng sự thực Gandhi dạy chúng ta không nên nói dối mà hãy luôn trung thực. Thường thì 9/10 trường hợp những lời nói dối vô hại ấy sẽ có tác dụng ngược khi chúng ta không trung thực với người khác hay với chính mình.

7. An bình nội tâm:

“ Mỗi người phải tìm được sự an bình nội tại của mình. Và sự an bình thực sự không bị bị tác động bởi hoàn cảnh ngoại tại”

Chúng ta phải hiểu hạnh phúc thật sự đến từ việc làm chủ những ý nghĩ và trí óc của mình(thức). Điều gì diễn ra quanh bạn không quan trọng; nếu bạn làm chủ được thần thức của mình, bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu bạn không làm chủ tư duy của mình, bạn sẽ dễ bị chao đảo, cuốn theo những cơn lốc của những thay đổi trong dòng chảy cuộc đời, hay ở cơ quan. Thậm chí một chút phiền hà nho nhỏ cũng có thể phá hỏng một ngày của bạn. Vì thế hãy cố gắng để đạt được sự an bình nội tâm.

Câu 1: 3 con mèo trong 3 phút bắt được 3 con chuột, vậy cần bao nhiêu con mèo để bắt được 100 con chuột trong 100 phút.


Phương án 1: nếu công suất ăn như nhau và chỉ đơn thuần là tính toán thì chỉ cần 3 con.

Phương án 2: 3 con mèo trong 99 phút ăn được 99 con chuột. Trong 1 phút cuối, cả 3 con ăn 1 con chuột thì không mất hết 1 phút.

Câu 2: Có 3 người Nam, Hùng, Dũng cùng nhau quyết đấu sinh tử để đạt được viên kiêm cương quyền năng. Điều kiện thi đấu khá khắc nghiệt, 3 người đứng ở 3 đỉnh của một tam giác đều có cạnh dài 1m. Mỗi người trong tay có một khẩu súng và một viên đạn. Họ đều là những người xuất sắc bắn không thể trật. Nếu Nam muốn giữ được mạng sống thì nên làm như thế nào?
Nam thả súng cách Dũng khoảng 0,7m. Hùng sẽ ra tay bắn Dũng trước. Khi đó, Nam và Hùng cùng với tay lấy cây súng. Hùng phải với tay dài hơn 1m (vì đường chéo, còn Nam chỉ 0,7m. Nam sẽ lấy trước)
Câu 3: Thầy giáo yêu cầu học sinh nhận biết một miếng quặng. Học sinh thứ nhất nói: đây không phải là sắt mà cũng không phải là đồng. Học sinh thứ 2 nói: Đây không phải là sắt mà là thiếc. Học sinh thứ 3 nói: Đây không phải là thiếc mà là sắt. Thầy giáo nói trong số các em có một người đưa ra phán đoán mà cả 2 vế đều đúng, còn một người phán đoán đều sai, một người có một vế đúng một vế sai. Theo bạn, ai là người đúng trong 3 học sinh?

Sắt là đúng.


Câu 4: Trên một cây tùng có một gia đình chăm sóc gồm 10 con đực và con cái. Sóc đực nói dối, còn sóc cái nói thật. Một hôm con chim sẽ nói chuyện với nhà chúng và hỏi: nhà anh có bao nhiêu con cái?

Sóc con thứ nhất nói: có 1 con Sóc đực

Sóc con thứ 2 nói: có 2 con Sóc đực.

Con Sóc thứ 10 nói: con 10 con Sóc đực.

Hỏi gia đình có bao nhiêu con Sóc đực

Có 9 con đực.


Câu 5: Có 3 học trò nghèo vào thuê một phòng trọ. Giá mỗi phòng là 450 đồng. Cả ba quyết định ở chung, mỗi người phải trả 150 đồng. Sau đó ông chủ trọ thấy thương quyết định bớt 50 đồng và bảo tiểu nhị trả cho 3 người. Thấy 50 đồng chia cho 3 người khó, tiểu nhị bớt 20 đồng chia trả cho mỗi người 10 đồng. Như vậy mỗi thí sinh thực tế đóng 140 đồng x 3 = 420 đồng, cộng với 20 đồng của tiểu nhị là 440 đồng như vậy còn thiếu đi 10 đồng? Vậy 10 đồng đã đi đâu mất?

Do cách tính sai chứ không mất tiền, số tiền 20 đồng nằm trong số tiền 420 đồng.

Thám tử SIA :

Phần 2: không còn tập quán thám tử nữa mà là thám tử SIA. Thầy huy vọng quý phụ huynh và các chiến sĩ tham gia một cách nhiệt tình nhé. Đề nghị các chiếc sĩ giải bày ngay bên dưới cảu câu hỏi luôn để tiện cho mọi người bình luận.
Câu 1: Có một loại chuột mà mỗi nơi đi qua đều thành bình địa. Cứ 3 đến 4 năm chúng đi “hành hương một lần” và kết quả là chúng tiến ra đến biển và kết thúc cuộc đời của chúng. Các chiến sĩ biết đó là chuột gì không?
Chuột Lemmut
Câu 2: Một thám tử đang tham gia phá một vụ án. Người gây án quá trình độ cao, không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên chỉ có một dòng chữ “Càng trẻ - càng cũ:. Đây là chìa khóa của vấn đề. Tra nhiều từ điển, tìm kiếm trong trí óc mà thám tử chịu thua. Theo các chiến sĩ cái gì càng trẻ càng cũ?

Tấm hình.


Câu 3: Trong một đợt offline của SIA, một cuộc thi đốt diêm để cầu chúc cho một năm mới an lành, ấm áp và thành công. Chiến sĩ Ngọc Hải mỗi giây đốt 3 que diêm, chiến sĩ Hải Anh 3 giây mới đốt một que diêm. Mỗi người họ cầm hộp có 60 que diêm và cùng đốt một lúc. Khi chiến sĩ Hải Anh đốt cháy hết 60 quen diêm thì chiến sĩ Ngọc Hải đốt được bao nhiêu que.

60 que.
Câu 4: Anh Dũng Nhân là người rất cẩn thận và thông minh. Khi đi SIA từ Phú Quốc về có mua một con chó rất đẹp, con chó này lại rất thích ăn xương. Con chó bị buộc bởi sợi dây 5m vào chân một cái cột. Một hôm anh Dũng Nhân mua một miếng xương rất ngon để chuẩn bị đãi chiến sĩ nhân dịp năm mới. Nhưng một lát sau, miếng xương đã bị con chó ăn hết. Các chiến sĩ có biết vì sao không?

Con chó khác ăn.
Câu 5: Trong một cuộc hành quân cảu SIA, chiến sĩ Minh Đức đã hỏi điều phối viên Nam 5 lần một câu hỏi giống nhau nhưng 5 đáp án của anh Nam đều không giống nhau và đều đúng. Các chiến sĩ có biết anh Minh Đức hỏi gì không?

Thời gian.


Tập làm thám tử SIA – hung thủ là ai?

Nghe tiếng súng hổn loạn nơi cuối khu phố, mọi người vội vã vào nhà tìm chỗ ẩn nấp an toàn. Phòng mạch của Bác sĩ Dương Ngọc Hải cũng vội vàng đóng lại. 15 phút sau, có tiếng gõ cửa rất mạnh, Bác sĩ mở hé của thì nhìn thấy một người đang bị thương, máu chảy tùm lum. Trách nhiệm của một người Bác sĩ, Bác sĩ Hải liền cho người đó vào nhà và tiến hành phẩu thuật. Cũng may, viên đạn trúng vào phần mền của đàng sau lưng. Sau khi gắp viên đạn ra, bác sĩ thay áo mới và treo tay phải của mình lên phía trước.

Cũng lúc đó, một cảnh sát và một người nữa ập vào. Người này chỉ vào người kia đang bị thương: tôi nhìn thấy nó trong vụ đọ súng, nó là hung thủ? Cảnh sát liền chĩa súng vào người này. Người này liền trả lời: tôi tham gia hổ trợ cảnh sát trong việc truy bắt hung thủ, tuy nhiên chúng tôi bị phục kích bên ngoài bởi một kẻ bịt mặt. Hai cảnh sát bị hy sinh. Tôi không phải là hung thủ.

- Mày chính là hung thủ, người kia khẳng định. Viên đạn đã bắt trúng vào lưng của mày.

Nghe đến đây, bác sĩ Hải biết ngay ai là hung thủ. Bạn có biết không?
Tập làm thám tử SIA – vị trí tốt nhất:

Câu 1: Ở ven đường sắt có 100 hộ dân cư ở cạnh một đường. Theo nhu cầu của họ cần xây một bệnh viện sao cho đường từ tất cả các hộ đến bệnh viện là gần nhất. Nhiều kỹ sư đến nghiên cứunhưng không đưa ra được giải thuyết vị trí thuyết phục. Chiến sĩ Phú – SIA sau khi tốt nghiệp Đại học ở Mỹ về, được đưau đi khảo sát để xây dựng bệnh viện này, nhưng có vẻ hơi lúng túng trong việc đặt vị trí, theo các chiên sĩ nên đặt bệnh viện ở vị trí nào.Câu 2: Chiến sĩ Trung – Hải Quân nhận được được câu trả lời như sau: Nếu như cộng tất cả những số trên mặt đồng hồ từ 1 đến 12 được tổng 51. Vậy tích của những con số sẽ là bao nhiêu? Các chiến sĩ giúp chiến sĩ Trung nhé?
Tập làm thám tử SIA – Vì sao suýt mất mạng:

Jinny chuẩn bị biểu diễn ăn sống 10 quả trứng gà và đây cũng là lần trình diễn của anh nhiều lần với bạn bè, nên công việc chuẩn bị cũng đơn giản, chỉ khác chăng mỗi lần, có số khán giả khác nhau và sự hào hứng khác nhau. Phương thức là đập trứng gà phái trên miệng và nuốt chững.

Đầu tiên anh đập một trứng gà, cố gắng nuốt, tiếp theo lại nuốt hai quả nữa, anh được mọi người theo dõi cổ vũ nồng nhiệt. Nhưng khi quả trứng thứ 4 anh đập ra và nuốt vào thì Jinny biến sắc, mặt căng ra và nôn ra máu, không nói lên lời, rất may mọi người đưa anh đến bệnh viện cấp cứu và thoát khỏi nguy hiểm.

Cảnh sát vào cuộc điều ra và với hiện trường để lại, cảnh sát dễ dàng nhận biết bên trong quả trứng thứ 4 có một cây kim châm. Bạn có biết bằng cách nào kẻ thủ ác đã bỏ cây kim vào không? Và đó là nguyên lý gì?


Lý do: kẻ thủ ác đã bôi dung dịch axit lên trên trứng gà, làm cho vỏ trứng giản ra từ từ, sau đó đâm cây kim vào bên trong. Do vỏ trứng mỏng, nếu ngâm trong nước lạnh, quả trứng sẽ tự khít lại, vì vậy mọi người không để ý.

Phần 3: Cách ứng xử trong gia đình:

1. Bắt đầu từ những lời hứa nhỏ nhất nhưng hoàn thiện công việc một cách xuất sắc nhất. Đó là cách tốt nhất để mọi người tin tưởng chúng ta hơn. Hứa và làm là đặc điểm nổi bật của những teen biết cầu thị, biết tiếp cận lối sống hiện đại và xác suất thành công trong công việc và đường đời là rất cao.(1 chiên ssix cắt tóc để bỏ game, thấy bạn bè cùng tuổi bán vé số bỏ game vì phí tiền quá… Thầy chứng kiến rất nhiều teen khóc nức nở khi bỏ game, xóa game)

2. Biết điều chỉnh bản thân để phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Có nhũng cái nhìn không thích( nhưng đó là điều tốt) thì mình cũng nên thực hiện vì điều đó tốt cho mình và làm cho mọi người xung quanh hạnh phúc. Ví dụ: trong chương trình viết thư học kỳ quân đội, nhiều chiến sĩ ban đầu không muốn viết thư, nhưng khi cả tập thể thực hiện thì mình không thể không thực hiện. và nhất là trong lễ tiển thư, nhiều chiến sĩ nói với thầy, may mà con viết thư không thì hối hận về việc này quá. Việc mình khác người như vậy sẽ tự tách mình ra khỏi tập thể và sẽ không được mọi người ủng hộ. nên tiếp thu nhưng xý chân thành dù góp ý đó nghe chát tai đi chăng nữa. Những lời nói thật thường hay mất lòng. Nhưng mấy ai thích người khác phê bình mình.3. Khi cha mẹ phê bình nên lắng nghe một cách chân thành. Không nên tranh cãi khi ban đầu mình thấy có cái gì đó chưa ổn. Tối về nên ngẫm nghỉ lại, phân tích những lời phê bình đó. Nếu mình thấy lời phê bình đó chưa đúng thì nên viết thư – đây là cách tốt nhất- góp ý cho bố mẹ về vấn đề đó. Còn nếu phê bình của bố mẹ đúng thì mạnh dạn gặp và xin lỗi. Trong cuộc sống, xin lỗi là một văn hóa. Nhưng teen là học viên của lớp khi xin lỗi thì phải nghiêm túc sửa lỗi.

4. Đối với bạn bè nên chọn bạn mà chơi không nên chọn đại trà. Vì trong độ tuổi mới lớn, nhiều cám dỗ mà mình không lường trước được. Còn bạn bè trong lớp, cố gắng bắt chước các bạn học giỏi nhất nhì trong lớp vì trước mắt họ là những người tương đối hoàn thiện và được thầy cô yêu quý. Ngày thầy đi học, nhà rất nghèo nhưng được nhiều bạn bè và cô thầy quí mến, thậm chií những đứa gọi là “ giang hồ” cũng thích chơi – chỉ vì mình thuyết phục được chúng. Nhưng khi mình chưa đủ bản lĩnh nên chọn bạn mà chơi để những tác động xấu không ảnh hưởng đến mình. Đối với bạn bè, khi giúp đỡ là chân thành kế cả vật chất lẫn tinh thần

Phương châm: Mình sống thật với mọi người thì mọi người sống thật với mình.

( Một vị vua nọ nuôi một con khỉ, nhà vua rất yêu nó và xem nó như một người bạn, một đầy tớ trung thành. Và nó được xem như một cận vệ trung thành với vua. Một hôm trước khi đi ngủ, nhà vua ra lệnh cho nó hãy canh giữ cho vua ngủ. Khi ấy một con ruồi lì lượm đậu trên cánh mũi của nhà vua, xua đuổi con ruồi hoài không được, con khỉ liền rút gươm chém con ruồi, kết quả là? Chiến sĩ nào biết đưa tay thầy xem?

Bài học đầu tiên là con khỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, nhưng suýt nữa thì vua mất mạng. Teen cũng vậy…)Lý thuyết: Cách góp ý bố mẹ một vấn đề:

Chọn thời điểm để góp ý, lúc đang vui hoặc xem phim, không được góp ý ngay tại chỗ đó. Chọn cách góp ý và ngôn từ: mẹ ơi, bố ơi, con có điều này có nên nói với bố mẹ không nhỉ ( tạo sự quan tâm), con cũng không biết nên thế nào có đúng không nhưng con thấy nên nói…Kết thúc góp ý con thấy con rất nhẹ nhõm khi được nói ra điều này.

-------------------------------------------------
: tailieu
tailieu -> MỘt số thủ thuật khi sử DỤng phần mềm adobe presenter tạo bài giảng e-learning
tailieu -> Trung tâM ĐÀo tạo mạng máy tính nhất nghệ 105 Bà Huyện Thanh Quan – 205 Võ Thị Sáu, Q3, tp. Hcm
tailieu -> Céng hßa x· héi chñ nghÜa viÖt nam Độc lập tự do hạnh phúc
tailieu -> Lê Xuân Biểu giao thông vận tảI ĐẮk lắK 110 NĂm xây dựng và phát triểN (1904 2014) nhà xuất bảN giao thông vận tảI
tailieu -> ĐỀ thi học sinh giỏi tỉnh hải dưƠng môn Toán lớp 9 (2003 2004) (Thời gian : 150 phút) Bài 1
tailieu -> A. ĐẠi số TỔ HỢp I. Kiến thức cơ bản quy tắc cộng
tailieu -> Wikipedia luôn có mặt mỗi khi bạn cần giờ đây Wikipedia cần bạn giúp
tailieu -> CHÍnh phủ CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
tailieu -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương