Bài dự thi về tấm gương tiêu biểu của cb, gv, nv ngành Giáo dục và Đào tạo An Giangtải về 27.92 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu23.08.2016
Kích27.92 Kb.

Bài dự thi về tấm gương tiêu biểu của CB, GV, NV Ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang.
HOA CÚC “VÀNG”

Lưu Thị Thúy

Công đoàn Ngành Giáo dục An Giang

Có ai đó đã từng nói: “Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng” – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp thiên phú và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô đẹp cho đời”. Thật vậy, phụ nữ luôn được ví là phái đẹp của nhân loại. Hay nói cách khác, mỗi phụ nữ được ví như một đóa hoa và theo tôi, đóa hoa ấy dù lung linh sặc sỡ hay nhợt nhạt xấu xí thì nó vẫn mang một vẻ đẹp riêng nếu nó biết phát huy được trọn vẹn cái đẹp tinh túy mà thiên nhiên ban tặng cho nó. Một phụ nữ đẹp hiện đại là người biết chọn lọc được những tinh hoa của nhân loại và không ngừng phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới, phụ nữ Việt Nam ngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Song, đôi lúc tôi cảm thấy chạnh lòng vì đâu đó quanh tôi, vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đã không còn tồn tại trong một số bạn trẻ. Nhân cuộc thi này, tôi xin giới thiệu một vẻ đẹp tiêu biểu trong số những người phụ nữ tuyệt vời mà tôi biết, ngưỡng mộ và kính trọng. Người phụ nữ ấy chính là cô Phan Thị Cúcđóa hoa cúc “vàng” của Ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Chợ Mới, người mà theo tôi hội tụ đủ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam - vừa mang phong cách hiện đại vừa đậm nét truyền thống.

Được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở một xã giàu truyền thống cách mạng bên bờ sông Tiền của huyện Chợ Mới, cô được gia đình đặt cho một cái tên rất dễ thương là Cúc – đóa hoa đẹp với một niềm tin tưởng là con mình sau này sẽ trở thành người hữu ích cho đời. Thật không phụ lòng kỳ vọng của cha mẹ, cô bé Cúc càng lớn càng thông minh, duyên dáng, dịu dàng và khéo léo, lại có năng khiếu ca hát bẩm sinh, đặc biệt là có một giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm dễ thu hút lòng người. Khi đến tuổi chọn nghề nghiệp thì cô được cha mẹ định hướng chọn cho mình một cái nghề thanh thoát phù hợp với tính cách và con người cô, đó là nghề dạy học.

Cô xác định: đã chọn nghề là phải yêu nghề nên dù lắm khó khăn nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhưng vẫn thực hiện xuất sắc chức năng của người phụ nữ trong gia đình.

Vào nghề năm 1981, cô được phân công giảng dạy tại trường Tiểu học B Kiến An. Không lâu sau (vào năm 1990), cô được điều động về làm cán bộ phòng GD&ĐT huyện Chợ Mới. Là một cán bộ phụ trách chuyên môn, cô rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành. Cô luôn tâm niệm phải có trình độ tay nghề thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ, vì thế cô phấn đấu vừa làm vừa học để đạt trình độ trên chuẩn. Đây là một quá trình vượt qua những khó khăn về điều kiện công tác và hoàn cảnh gia đình. Do biết sắp xếp công việc nên cô đã đạt được kết quả theo mong muốn. Cô luôn nghiêm túc làm theo thời gian và công việc: Ngày nào việc nấy, không thạo cũng cố gắng làm cho xong, không thông thì phải tham mưu xin ý kiến để được lãnh đạo chỉ dẫn, đồng nghiệp sẻ chia. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Để giúp lực lượng giáo viên tích cực đổi mới các phương pháp dạy học, Cô rất chú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn để tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo viên dạy lớp vì theo cô giáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục. Và khi có dịp tham dự các lần sinh hoạt, cô luôn gợi mở, gần gũi để chia sẻ, giúp đỡ giáo viên về cách vận dụng các phương pháp dạy học mới; đồng thời, cô luôn làm tốt vai trò người hướng dẫn thảo luận đánh giá tiết dạy. Qua đó, giáo viên tích cực phát huy những ưu điểm cũng như tìm ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính vì thế, hoạt động chuyên môn của Phòng GD&ĐT huyện Chợ Mới đã đi vào nền nếp và không ngừng nâng cao chất lượng thực sự.

Ngoài lĩnh vực chuyên môn, cô luôn bám sát và hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp vì cô nghĩ giáo dục thể chất, thẩm mỹ là một hoạt động rất thu hút học sinh đến trường đến lớp bởi sự đa dạng, phong phú của nó phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, góp phần tích cực cho việc hình thành nhân cách con người mới. Bên cạnh đó, cô luôn nhiệt tình đảm nhận các công tác khác khi được lãnh đạo phân công. Cô không hề so đo câu nệ với đồng nghiệp, không phân biệt tuổi tác, thời gian. Với một ít năng khiếu có được cũng như những kinh nghiệm thông qua thực tiễn cuộc sống. Các năm qua cô đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức thành công các Hội thi cấp huyện, dàn dựng tổ chức tham gia cấp tỉnh đều đạt thành tích cao (Ca múa nhạc kịch, Kể chuyện sách, chăm sóc răng miệng, tuần lễ dân số,…).

Về hoạt động đoàn thể, với vai trò là Ủy viên Ban Nữ công CĐGD tỉnh, Trưởng ban Nữ công CĐGD huyện, cô đã tích cực củng cố, đẩy mạnh Ban Nữ công Công đoàn trường học trong tình hình mới. Tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện,… để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng phong trào ngày càng vững mạnh. Thông qua các hình thức hoạt động phong phú mà cô chủ động tham mưu tổ chức cũng như phối hợp tổ chức dần dần giúp chị em nâng cao tính tự tin, năng động, phấn khởi và tích cực hơn trong giảng dạy cũng như tham gia các hoạt động phong trào. Rất nhiều chị đã trưởng thành và được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý. Có lẽ vì thế mà không biết tự bao giờ hình ảnh thân thương, hòa đồng, nhã nhặn của cô trở nên quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp và giáo viên trong huyện.

Đối với cô, giỏi việc nước là niềm đam mê, trách nhiệm công dân mà cô cần phải làm nhưng đảm việc nhà là bổn phận, hạnh phúc của người phụ nữ và là việc cần quan tâm không kém trong điều kiện kinh tế phức tạp như hiện nay.

Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình cô thuộc mẫu gia đình ba thế hệ: một mẹ chồng gần 80 tuổi, chồng cũng là một cán bộ công chức, 02 con trai và 01 cháu họ cùng sinh sống. Thế mà cô luôn xử sự dung hòa với tất cả mọi người.

Với mẹ chồng, cô nghĩ mình như con đẻ, không đối xử chiếu lệ, luôn trân trọng vâng lời. Trước kia do kinh tế gia đình còn khó khăn, bản thân cô chưa chăm sóc nhiều về đời sống vật chất cho bà nên cô cố gắng chăm sóc bà về tinh thần, đặc biệt vào các ngày lễ của giới 8/3, 20/10,… cô luôn chuẩn bị quà cho mẹ chồng cũng như mẹ ruột nhằm thể hiện sự quan tâm biết ơn các mẹ - những người có đã công sinh thành nuôi dạy chồng cô và cô nên người. Cô luôn mang đến cho bà những niềm vui phấn khởi để không buồn phiền và bệnh tật ít xảy ra.

Với chồng, cô rất tế nhị, dịu dàng, luôn chia sẻ và đồng hành cùng chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt việc nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị theo yêu cầu của ngành văn hóa thể dục thể thao mà chồng cô đang công tác. Phương châm: “một câu nhịn, chín câu lành” mà cô đặt ra là để có một gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc. Theo cô, nhịn chồng trong lúc nóng giận không phải là thua thiệt. Đợi khi chồng nguôi giận, cô tìm cách phân trần, giải thích để chồng hiểu. Chính vì thế vợ chồng cô ngày càng hiểu nhau và tình cảm ngày càng sâu đậm hơn.

Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, còn gia đình giáo dục con cái bằng những chuẩn mực đạo đức và khuôn phép truyền thống của gia đình họ tộc. Nghĩ thế nên vợ chồng cô luôn sống mẫu mực làm gương cho con cháu. Cô luôn bao dung, vị tha, gần gũi, động viên khi các con mệt mỏi, buồn phiền nhưng rất nghiêm khắc, không chiều chuộng bỏ qua những sai lầm của trẻ. Khi các con bước vào Đại học phải sống xa nhà, đây là lúc cô rất vất vả lo toan vì đồng lương công chức của vợ chồng cô lúc bấy giờ vẫn còn quá khiêm tốn. Thế là cô phải nhận thêm hàng thêu may xuất khẩu về làm ban đêm và chắt chiu từng đồng để nuôi con ăn học. Lúc bấy giờ, vì không có điều kiện gần con nên cô thường thăm hỏi, dạy dỗ, chỉ dẫn bằng thư từ, điện thoại. Đặc biệt, những lúc được ở bên chúng thay vì kể lễ, than thở chuyện gia cảnh thì cô lại cho các con một bầu không khí gia đình ấm áp, vui vẻ.

Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, hiện nay hai con cô đã tốt nghiệp trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có nghề nghiệp ổn định và thành đạt. Con trai lớn của cô hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Tín dụng Ngân hàng Á Châu, TP. Hồ Chí Minh. Con trai út là nhân viên Công ty Kiểm toán Tâm Việt, TP. Hồ Chí Minh. Cô cũng đã lên chức bà nội.

Hơn 30 năm vừa hoàn thành công tác giáo dục vừa đảm nhiệm xuất sắc vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cô đã gặt hái được 1 bộ thành tích đáng trân trọng như: Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước năm 2010; Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2004; Huy chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2003; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” của Hội Liện hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2009; Kỷ niệm chương “Vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2009; Bằng khen “Phụ nữ xây dựng gia đình tiêu biểu, xuất sắc” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2007 và rất nhiều Bằng khen cấp cao khác trong phong trào “thi đua yêu nước”, phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”,…Có dịp nhìn lại những chặng đường cuộc đời và sự nghiệp mà cô đã đi qua làm tôi nhớ tới câu nói của Washington Irving “Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương”. Thật vậy, chính vì lòng yêu nghề, yêu thương con người và yêu quý gia đình đã giúp người phụ nữ nhỏ nhắn, xinh xắn này có đủ sức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều điều kỳ diệu như vậy. Cô thật sự là “Phụ nữ Hai giỏi” trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng để chúng ta gọi một cái tên thân mật là Hoa Cúc “vàng”./.

Cô Cúc (áo dài đen hoa văn trắng ) trong buổi họp mặt giao lưu nhân Ngày QTPN với CĐGD huyện Tịnh Biên.: DesktopModules -> CMSP -> DinhKem
DinhKem -> Mã đề: 001 Họ tên: Lớp 12A
DinhKem -> DẠY Âm nhạc sau 4 NĂm nhìn lạI  (Phan Thành Hảo gv âm nhạc trường th a bình Phú, Châu Phú, An Giang)
DinhKem -> THÔng tư CỦa bộ TÀi chính số 83/2002/tt-btc ngàY 25 tháng 9 NĂM 2002 quy đỊnh chế ĐỘ thu, NỘp và quản lý SỬ DỤng phí, LỆ phí VỀ tiêu chuẩN Đo lưỜng chất lưỢNG
DinhKem -> Căn cứ Luật Tổ chức HĐnd và ubnd ngày 26 tháng 11 năm 2003
DinhKem -> Năm học đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau
DinhKem -> NHÀ thơ ANH thơ Tiểu sử
DinhKem -> Buổi họp mặt có sự tham dự của đại diện lãnh đạo của ubnd tỉnh và cơ quan ban ngành: ông Hồ Việt Hiệp, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch ubnd tỉnh; Bà Trần Thị Thanh Hương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
DinhKem -> Quy trình nhập hồ SƠ nhân sự MỚi vào phần mềm quản lý nhân sự (pmis)
DinhKem -> Môn: Tiếng Anh 10 Thời gian: 45 phút ( không kể thời gian phát đề) Họ và tên: lớp 10A …
DinhKem -> A. Thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương