Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 220-bc/TĐtn-btnth đOÀn tncs hồ chí minhtải về 147.87 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu14.08.2016
Kích147.87 Kb.
#18745


BCH ĐOÀN TP. HỒ CHÍ MINH

***

Số: 220-BC/TĐTN-BTNTHĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 8 năm 2014


BÁO CÁO

Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học

trực thuộc Quận - Huyện Đoàn năm học 2013 - 2014

--------
Năm học 2013 - 2014 là năm học đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn thành phố lần thứ IX và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Với sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo của tập thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên khu vực trường học trực thuộc Quận - Huyện Đoàn, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của khu vực năm học 2013 - 2014 đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:


I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC NỘI DUNG CỦA NĂM HỌC:

1. Đẩy mạnh việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Trong năm học, Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục định hướng, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng đối tượng. Các Quận - Huyện Đoàn cũng đã có các giải pháp triển khai bám sát theo hướng dẫn của Thành Đoàn.


Các đơn vị thường xuyên tổ chức học tập, nghiên cứu các chuyên đề gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh qua đó giáo dục định hướng đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên. Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2014) các Quận - Huyện Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng cho đoàn viên, học sinh về lòng yêu nước, về ý chí và hoài bão, tinh thần cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các hoạt động làm theo từng bước đi vào chiều sâu, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của đoàn viên khu vực trường học là dạy tốt - học tốt, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại đơn vị. Trong năm học nhiều mô hình sản phẩm sáng tạo làm theo lời Bác được nhân rộng và thực sự tạo sức lan tỏa mạnh mẽ như chương trình “Giáo dục trực quan bằng phim tư liệu về Bác” của chi đoàn giáo viên trường THPT Cần Thạnh Huyện Cần Giờ, “Nhật kí online làm theo lời Bác” của đoàn trường THPT Trần Quang Khải Quận 1, chương trình “Chiếu phim tháng 5 nhớ Bác” Quận 3, ngày hội “Noi theo gương Bác” Quận 8, chương trình “Mỗi ngày làm một việc hay” Huyện Củ Chi, “Ngày hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” Quận 12.
Đoàn các trường THPT, TTGDTX, Trung cấp nghề, chi đoàn giáo viên đã chủ động tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, đặc biệt là các hội thi tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đoàn viên, học sinh theo đặc thù của từng đơn vị; việc đăng ký thực hiện được các cơ sở Đoàn cụ thể hóa thành các tiêu chí rèn luyện trong chương trình “Dự bị đoàn viên”, “Rèn luyện đoàn viên”1.
Việc tuyên dương điển hình “Học sinh làm theo lời Bác”, “Tập thể làm theo lời Bác” cấp Quận - Huyện được các Quận - Huyện Đoàn đầu tư tổ chức. Một số Đoàn trường đã tham mưu được lễ tuyên dương cấp trường nhắm kịp thời ghi nhận và nhân rộng các gương điển hình2. Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần III - năm 2014 với 273 đại biểu là những điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo lời Bác”, những gương mặt điển hình có nhiều thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tích cực cống hiến cho cộng đồng, xã hội tham gia. Trong đó có 21 đại biểu thuộc khu vực trường học trực thuộc Quận - Huyện Đoàn tham gia.
Tuy nhiên, trong năm học 2013 - 2014 tính đa dạng trong các công trình, phần việc làm theo lời Bác của chi đoàn, đoàn viên chưa cao; công tác theo dõi, kiểm tra đôn đốc và đánh giá kết quả các công trình, phần việc cấp cơ sở chưa được Quận - Huyện Đoàn quan tâm đúng mức.
2. Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, tổ chức các hoạt động nhằm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn cho thanh niên khu vực trường học:

Trong năm học, Ban Thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo các Quận - Huyện Đoàn quan tâm, đầu tư tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, đảm bảo mỗi Đoàn trường THPT, TT GDTX tổ chức ít nhất 01 chương trình tại mỗi đơn vị3.


Tại các Quận - Huyện Đoàn, đã có 301 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” được tổ chức trong năm học, thu hút 67.578 lượt đoàn viên, học sinh tham dự, tỷ lệ 100% Quận - Huyện có trường tổ chức tuyên dương. Thông qua việc duy trì sinh hoạt, ra mắt các câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu, gặp gỡ gương tiêu biểu, cựu học sinh kết hợp với việc trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Giữa các Quận - Huyện Đoàn và đoàn trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp bước đầu có việc phối hợp trong việc hỗ trợ các trường THPT, Trung tâm GDTX tổ chức các chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” và các hoạt động khác như thành lập các câu lạc bộ, tư vấn hướng nghiệp, trao học bổng khuyến học.
Một số cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với tổ giáo dục công dân của các trường đưa các nội dung giáo dục chính trị vào để giảng dạy, tuyên truyền thong qua các website nhà trường. Phát huy thành công các cuộc thi trực tuyến trong năm học trước, Hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần VI - năm 2014 được Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức với nhiều nét mới: phần thi cá nhân trực tuyến được thiết kế với nhiều nội dung thi hấp dẫn, phần thi video clip trình bày tiết giảng dạy “Kết nối thời đại” hoàn toàn mới, phần thi đội tuyển tiếp tục duy trì bảng dành riêng cho khối Quận - Huyện đã tạo điều kiện tham gia rộng rãi hơn cho đoàn viên, giáo viên các trường tham gia tìm hiểu4.
Trong năm học, nhiều diễn đàn “Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe”, gặp gỡ đối thoại giữa cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu trường với đoàn viên, học sinh, giao lưu gặp gỡ nhân chứng lịch sử nhân các sự kiện lớn của đất nước được các Quận - Huyện Đoàn quan tâm chỉ đạo, tổ chức. Ngoài ra, hoạt động báo cáo chuyên đề về tình hình chính trị - kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế, tình hình chủ quyền biển đảo cho đội ngũ cán bộ Đoàn được Quận - Huyện Đoàn và các cơ sở duy trì hiệu quả. Các trường có giải pháp quan tâm năm bắt tăng cường định hướng học sinh trên các diễn đàn mạng, trang tin điện tử nội bộ của trường, như mô hình “NTP” Quận 8 (nắm bắt, tuyên truyền, phòng chống), “Đường dây nóng” của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến huyện Hóc Môn.
Nhiều Quận - Huyện Đoàn tổ chức “Ngày hội học sinh với biển đảo Tổ quốc”, vận động đoàn viên thanh niên khu vực tham gia đóng góp Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu - Vì tuyến đầu Tổ quốc”; các trường tổ chức cho các chi đoàn, đoàn viên, học sinh chăm sóc, tìm hiểu ý nghĩa, giá trị của cây bàng vuông được trồng tại sân trường. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã chủ động tổ chức các diễn đàn, buổi nói chuyện chuyên đề về tình hình biển đông, quyền chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các Công ước quốc tế về luật biển nhằm kịp thời giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm, hiểu biết về biển, đảo cho đoàn viên, học sinh.
Trong năm qua, công tác giáo dục truyền thống đơn vị, truyền thống tổ chức và truyền thống lịch sử được các Quận - Huyện Đoàn tiếp tục được tổ chức tốt thông qua các ngày lễ lớn, các dịp kỷ niệm, các sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng trong năm học, đặc biệt là dịp kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014)5. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào dịp 30/4, 27/7, Tết Nguyên đán, thăm hỏi, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, ba má phong trào được duy trì. Hội thi “Tự hào sử Việt” lần I - năm 2013 do Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức đã góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc cho các bạn đoàn viên, học sinh, giáo viên, thu hút 11.714 lượt đoàn viên, học sinh tham gia.
Công tác giáo dục đạo đức lối sống được các cơ sở Đoàn quan tâm: cuộc vận động “4 xây, 3 chống” được thực hiện gắn với nội dung “trung thực, nghiêm túc trong thi cử”; triển khai cuộc vận động phong cách cán bộ Đoàn và xây dựng mẫu hình học sinh; xác lập các thói quen tốt trong học sinh, giáo dục ý thức “sống có trách nhiệm” trong học sinh. Xuất hiện nhiều giải pháp từ cơ sở như các diễn đàn về đạo đức, lối sống trong thanh niên, các hoạt động tư vấn tâm lý gắn với những vấn đề nóng như phòng chống bạo lực học đường trong khối học sinh Trung học phổ thông, định hướng lối sống, văn hóa ứng xử, xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa đọc, nếp sống văn minh đô thị trong thanh thiếu nhi thành phố. Một số hoạt động tiêu biểu như: “Mỗi tuần một sách làm người” của trường THPT Trần Khai Nguyên Quận 5, “Mỗi tháng một sự kiện, một nhân vật lịch sử” trường THPT Đa Phước Huyện Bình Chánh, “Gương sáng học đường” Quận Tân Bình. Các đơn vị sự nghiệp của Thành Đoàn tổ chức tốt các hoạt động cho đối tượng học sinh THPT, TTGDTX: Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức nhiều chương trình “Học kỳ quân đội” với nhiều chủ đề như: “Đến Côn Đảo, rèn bản lĩnh”, “Thanh niên Việt Nam, biển đảo Việt Nam” nhằm giúp đoàn viên thanh niên tìm hiểu, học tập và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, cũng như giáo dục lý tưởng sống của người chiến sỹ quân đội cho đoàn viên thanh niên; học bổng “Chung một ước mơ” của Báo Tuổi trẻ.
Công tác giáo dục pháp luật đã được các đơn vị triển khai với nhiều hình thức đa dạng, sinh động hơn, tập trung tuyên truyền giáo dục ý thức công dân, xây dựng ý thức tuân thủ và chấp hành luật giao thông đường bộ, hạn chế vi phạm quy chế, nội quy nhà trường6 như các chương trình kết hợp giữa Quận - Huyện Đoàn với Đoàn cơ sở Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45 - Công an TP. HCM) đưa “giáo án” pháp luật vào học đường, hội thi “Hãy giữ lấy an toàn” của Quận 1, diễn đàn “Thanh niên với luật giao thông” của Quận Thủ Đức, ngày hội “An toàn giao thông” của Huyện Nhà Bè, diễn đàn “Học sinh với an toàn giao thông” của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - Quận Tân Bình.
Công tác giáo dục ý thức trách nhiệm của đoàn viên, học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được nhiều đơn vị chú trọng thực hiện thông qua các buổi báo cáo, nói chuyên chuyên đề, bản tin, thông tin thời sự 7.
Trong năm học, chương trình “Khi tôi 18” được các Quận - Huyện Đoàn tiếp tục triển khai, tổ chức sáng tạo với nhiều hoạt động8 như: sinh hoạt chi đoàn “Khi tôi 18”, sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18”, Lễ trưởng thành “Khi tôi 18”, diễn đàn “Khi tôi 18”. Các mô hình tiêu biểu như: Ngày hội “Khi tôi 18” với chủ đề “Hãy biết ước mơ” của Đoàn trường THPT Trần Khai Nguyên - Quận 5, tập san “Khi tôi 18” của Huyện Cần Giờ, Huyện Bình Chánh, Quận 2, Ngày hội “Chào công dân trẻ” Quận 8. Báo Mực Tím đã duy trì và phát huy tốt các chuyên mục “Khi tôi 18” trên chuyên trang, đặc biệt đầu tư các chương trình thực tế “Khi tôi 18” dành cho các bạn học sinh THPT.
Tuy nhiên, tại một số cơ sở, công tác giáo dục đạo đức lối sống trong đoàn viên, học sinh chưa được đầu tư. Công tác nắm bắt tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng đoàn viên, thanh niên qua các diễn đàn điện tử, trang mạng xã hội còn thụ động, chưa có bước đón đầu và định hướng, kịp thời xử lý thông tin.
3. Phát huy sự sáng tạo, tinh thần tình nguyện, xung kích của đoàn viên, thanh niên thành phố thực hiện có hiệu quả phong trào “Xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”:

3.1. Xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường và địa phương:

Đối với đoàn viên là giáo viên, cán bộ trẻ: các Quận - Huyện Đoàn đã phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua gắn với việc giảng dạy tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn với nhiều giải pháp cụ thể: đưa giáo án điện tử - giáo án thực tế, ứng dụng phần mềm điện tử vào giảng dạy, tích cực tham gia sáng tạo đồ dung học tập, các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, phát huy việc tìm tòi, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực học tập, khuyến khích hỗ trợ chuyên môn trong các hoạt động học thuật của học sinh. Trong năm qua, Ban Thường vụ Thành Đoàn quan tâm chỉ đạo Quận - Huyện Đoàn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” trong giáo viên, giảng viên trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tại cơ sở và các đoàn trực thuộc, xây dựng tiêu chí phù hợp với đặc thù đơn vị và tổ chức đa dạng các hoạt động tạo môi trường rèn luyện và phấn đấu đạt danh hiệu, kết quả thực hiện cuộc vận động tại cơ sở đạt hiệu quả và lan tỏa hơn so với năm học trước9; trong năm, cấp Thành cũng đã tiến hành bình chọn, tuyên dương, nhân rộng 118 gương điển hình giảng viên, giáo viên trẻ trong Liên hoan “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” lần 6 - năm 2013.
Đối với đoàn viên là học sinh các trường THPT, TTGDTX: các Quận - Huyện Đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua học tập tốt thông qua các cuộc thi Olympic môn học, hoạt động của các câu lạc bộ học thuật, tiếp tục phát triển mạnh, có sự đổi mới về hình thức, chất lượng được nâng cao, có nhiều sự hỗ trợ về chuyên môn của giáo viên, tạo môi trường thuận lợi để học sinh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, phục vụ tốt cho việc học tập, sáng tạo10. Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo đẩy mạnh việc triển khai, thực hiện phong trào “Học sinh 3 tích cực”, xác định phong trào phải tạo động lực rèn luyện, thúc đẩy phong trào trong khối học sinh; cấp Thành tiến hành bình chọn, tuyên dương 56 gương “Học sinh 3 tích cực”, nhiều đơn vị quan tâm hơn đến việc tổ chức bình chọn, tuyên dương hơn so với năm học trước11.
Đối với đoàn viên là học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề: các hoạt động học thuật, các hội thi tay nghề có nhiều đầu tư về hình thức, tạo môi trường thuận lợi để học sinh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, phục vụ tốt cho việc học tập, sáng tạo, trau dồi tay nghề, bồi đắp lòng yêu nghề, tác phong công nghiệp. Điểm nhấn của năm học qua là việc Ban Thường vụ Thành Đoàn đã có sự quan tâm, đồng hành, tổ chức nhiều sân chơi học thuật cho khối học sinh trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề như: tổ chức thành công Hội thi “Học sinh giỏi nghề” lần VI - năm 2014 thu hút 425 thí sinh đến từ 30 trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, đại học, cao đẳng có đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề tham gia tranh tài ở 15 nghề dự thi, hội thi đã tạo một sân chơi, khích lệ tinh thần ham học, nâng cao tay nghề của các em học sinh; tổ chức thành công hành trình trang bị “Tác phong công nghiệp” năm học 2013 - 2014 tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề; cấp Thành tổ chức bình chọn và tuyên dương 21 gương học sinh tiêu biểu đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”12, gừi hồ sơ và đề nghị Trung ương xét chọn 37 gương đạt Giải thưởng “Trần Văn Ơn”.
3.2 Xung kích vì an sinh xã hội:

Các hoạt động tình nguyện truyền thống tiếp tục phát triển cả về lượng và chất. Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 201313 với 30.983 chiến sĩ là học sinh trung học phổ thông, trợ lý thanh niên, giáo viên trẻ tham gia; chiến dịch Xuân tình nguyện 2014 tiếp tục có sự tham gia của các bạn học sinh THPT. Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện thường xuyên như “Ngày thứ bảy tình nguyện”14, các hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng15, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi nghèo vượt khó, giúp bạn nghèo vượt khó học giỏi, các hoạt động gây quỹ, tiết kiệm thực hiện các chương trình được tổ chức đa dạng và thu hút đông đảo các đoàn viên học sinh, giáo viên tham gia.


Hoạt động quan tâm giúp đỡ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương, hỗ trợ cho Liên đội trường tiểu học, THCS, sinh hoạt thiếu nhi địa bàn dân cư được các Đoàn trường tham gia thực hiện tốt tại một số quận như Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12 góp phần hỗ trợ công tác thiếu nhi địa bàn dân cư, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đồng thời giúp đoàn viên, thanh niên là giáo viên phát huy chuyên môn, đoàn viên là học sinh được học hỏi, rèn luyện và trưởng thành.
3.3 Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu:

Các hoạt động xung kích tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong năm qua được các cơ sở Đoàn quan tâm chỉ đạo và xuất hiện thường xuyên trong nội dung hoạt động của các chiến dịch tình nguyện. Các ngày Chủ nhật xanh, Thứ bảy tình nguyện tiếp tục được tổ chức tại các cấp bằng nhiều phương pháp đổi mới như diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền bảo vệ môi trường, thực hiện và trao tặng túi giấy bảo vệ môi trường, tổ chức ra quân lập lại trật tự “Cổng trường sạch - đẹp”; phát động phong trào lớp học “sạch - đẹp”, “Học sinh THPT với môi trường”, “Tuần lễ không rác”, “Tuần lễ đi xe đạp”, “Tuần lễ đi xe buýt”. Các đơn vị thực hiện tốt như Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận Bình Thạnh,.


Ngoài ra, các Quận - Huyện Đoàn đã phát huy tốt tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên, lồng ghép thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chương trình “30 phút Chủ nhật hàng tuần vì khu phố, ấp xanh - sạch - đẹp”, thực hiện và chăm sóc mảng xanh, vệ sinh môi trường trong nội dung hoạt động của các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động tình nguyện thường xuyên trong năm học.
3.4. Xung kích vì trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn minh đô thị, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội:

Trong năm học, Quận - Huyện Đoàn, Đoàn các trường đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tìm hiểu, thực hiện an toàn giao thông như: vận động ký cam kết không vi phạm luật giao thông đường bộ, khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng làm phương tiện đi lại thường xuyên, tham gia thực hiện chương trình cổng trường an toàn giao thông, các đội hình tình nguyện trực chốt, điều phối giao thông trong các chiến dịch tình nguyện.


Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền và tổ chức các hoạt động phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tuyên truyền, vận động đoàn viên, học sinh nâng cao nhận thức và hành vi ứng xử trong văn hóa giao tiếp; tuyên truyền vận động gia đình, người dân trong cùng khu phố thực hiện văn minh đô thị; hỗ trợ địa phương tổ chức hoạt động, chăm lo cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, tổ chức các lớp trang bị kỹ năng phòng chống cháy nổ, sử dụng điện an toàn, ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng cho học sinh. Tổ chức các diễn đàn về thực hiện nếp sống văn minh đô thị như: tọa đàm “Văn hóa xếp hàng trong trường học”, “Bạn hiểu gì về văn minh đô thị”. Nhiều đơn vị chú trọng vận động và tổ chức cho đoàn viên giáo viên tham gia các đội hình xung kích giữ gìn an ninh trật tự, huấn luyện quân dự bị, tuyên truyền trong đoàn viên học sinh về luật nghĩa vụ quân sự.
Điểm hạn chế của phong trào xung kích đối với khu vực trong năm học qua đó là cuộc vận động “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, phong trào “Học sinh 3 tích cực”, phong trào “Học sinh 3 rèn luyện ” tuy có hiệu quả hơn về số lượng cơ sở triển khai, số đoàn viên, thanh niên tham gia nhưng nhìn chung hệ thống giải pháp tạo môi trường rèn luyện, tuyên dương gương điển hình tại cơ sở chưa đồng bộ.
4. Tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”:

4.1. Đồng hành với thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo:

Một số cơ sở Đoàn chủ động tổ chức hội thi sáng tạo trong học tập, giảng dạy, sân chơi biểu diễn khoa học, kỹ thuật, phát huy các câu lạc bộ học thuật tại các trường. Với hệ thống 171 câu lạc bộ, đội nhóm học thuật các cấp, trong năm qua, nhiều hoạt động, phong trào học thuật thiết thực được tổ chức như hội thi học thuật, tập huấn các kỹ năng. Cấp thành tổ chức thành công Hội thi “Tin học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 23 năm 201416, Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi” lần 9 năm 201417, Hội thi “Học sinh giỏi nghề” lần 6 - năm 201418.


Một số đơn vị đã phát huy rõ nét hơn vai trò giáo viên trẻ trong tham gia hỗ trợ hoạt động học thuật của học sinh. Nhiều chi đoàn giáo viên có công trình thanh niên gắn với việc hỗ trợ học sinh học tập, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên để về nghề nghiệp, công tác chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và công tác chủ nhiệm, xử lý các tình huống sư phạm như Hội thi “Tin học trẻ” Quận 3, Hội thi “Sáng tạo đồ dùng dạy học bằng vật liệu mở” Quận 5, Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” Quận Tân Bình, Huyện Cần Giờ, Hội thi “Giáo viên mầm non trẻ giỏi” Huyện Nhà Bè, Hội thi “Lịch sử vui và học” của chi đoàn giáo viên trường THPT Cần Thành và Hội thi “Ong Sáng tạo” Huyện Cần Giờ, chuyên đề “Những phương pháp học tập hiệu quả” Quận Bình Thạnh.
Bên cạnh đó các câu lạc bộ đội nhóm học thuật tại các trường phát huy khá tốt việc tạo sân chơi học thuật, đam mê học tập trong học sinh, các câu lạc bộ bắn tên lửa nước, thiên văn học, hóa học, toán học, vật lý… thường xuyên tổ chức sinh hoạt, đều có sự hỗ trợ, hướng dẫn của giáo viên trẻ.
Trong năm học, công tác chăm lo hỗ trợ cho đoàn viên, học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn tiếp tục được thực hiện, số lượng học bổng, các hình thức hỗ trợ tăng so với năm học trước19.
4.2. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm:

Cấp thành tổ chức thành công Ngày hội “Hướng nghiệp, Dạy nghề” lần II - năm 201420 với sự tham gia của gần 50 gian hàng giới thiệu về 15 nhóm ngành nghề đang được đào tạo hiện nay, qua đó góp phần hướng nghiệp, hướng nghề cho học sinh, sinh viên thành phố. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành Đoàn như Báo Tuổi Trẻ, Nhà Văn hóa Sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên, Trung tâm phát triển khoa học công nghệ trẻ đã tổ chức nhiều hình thức tư vấn hướng nghiệp như “Hành trình trải nghiệm ước mơ”, cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, “Hành trình khám phá tri thức”, không chỉ dành cho học sinh TP. Hồ Chí Minh mà bước đầu mở rộng cho một số tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, cuộc thi “Thực hiện ước mơ”21 do Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tổ chức đã thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia, tạo phong trào học tập và định hướng nghề nghiệp tốt cho đoàn viên, học sinh.


Trong năm học, các Quận - Huyện Đoàn có nhiều giải pháp đầu tư công tác hỗ trợ học sinh như thường xuyên tổ chức các diễn đàn trao đổi nghề nghiệp; tổ chức cho học sinh tham gia chương trình “Hành trình đến với nhà máy, xí nghiệp, làng nghề, trường nghề”; giao lưu với các đơn vị công nhân lao động, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và xây dựng hệ thống điểm tham quan hướng nghiệp thực tế qua đó đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp, ngành nghề cho học sinh22. Nhiều Quận - Huyện Đoàn chủ động phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức các Ngày hội “Tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông” giúp các bạn định hướng và có nhiều chọn lựa ngành nghề.
4.3. Đồng hành với thanh niên trong việc nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần:

Hoạt động văn hóa, thể thao của các cơ sở Đoàn trong năm học qua diễn ra rất sôi nổi, đa dạng về nội dung, hấp dẫn về hình thức23. Các đơn vị quan tâm phát triển nhiều hệ thống câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích, nghệ thuật, năng khiếu trong học sinh. Trong năm học nhiều đơn vị tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ, đội nhóm nhằm tạo nhiều sân chơi bổ ích đang ứng nhu cầu, sở thích ngày càng đa dạng của đoàn viên thanh niên như: Ngày hội “Thanh niên vui khỏe” của Quận 1, Quận 8, Liên hoan “Các nhóm nhảy học đường” của Quận 4, “Hội khỏe Phù Đổng” Huyện Bình Chánh.


Hoạt động hỗ trợ, tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản tiếp tục được Quận - Huyện Đoàn quan tâm thực hiện trong học sinh với việc phối hợp với nhà trường hình thành bộ phận tư vấn thường trực tại các trường. Trợ lý thanh niên được tập huấn, trang bị kỹ năng nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ cho học sinh tại đơn vị. Các đơn vị phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố, Nhà văn hóa Sinh viên tổ chức các trường trình hỗ trợ, tư vấn cho đoàn viên, học sinh.
4.4. Đồng hành với thanh niên trong rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội:

Trong năm học 2013 - 2014, các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh được quan tâm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 333 chương trình, hoạt động rèn luyện kỹ năng, thu hút 50.622 lượt học sinh tham gia. Nhiều đơn vị làm tốt công tác huy động các nguồn lực xã hội để thường xuyên mở lớp và tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội, ngoại ngữ, tin học cho đoàn viên, thanh niên. Nhiều câu lạc bộ kỹ năng cấp trường được ra mắt, củng cố và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, dã ngoại cho học sinh, các trại kỹ năng, trại rèn luyện, đưa hoạt động ra công viên.


Ngoài ra, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tiếp tục tổ chức 50 chương trình tập huấn kỹ năng thực hành xã hội được tổ chức thường xuyên tại các trường trung học phổ thông; Nhà Văn hóa Sinh viên, Nhà văn hóa Thanh niên, Báo Mực Tím đã mở nhiều lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, tiêu biểu như: chương trình “Học kỳ quân đội”, “Chương trình tình huống thực tế”.
Việc thực hiện công trình thanh niên được các đơn vị đảm bảo thực hiện, các cơ sở bước đầu phát huy được đoàn viên, học sinh tham gia thực hiện công trình, phát huy kiến thức chuyên môn của Đoàn viên giáo viên, nội dung công trình tập trung gắn liền với phát triển nhà trường, đơn vị24. Các công trình được theo dõi, đánh giá tiến độ thực hiện thường xuyên.

Các hoạt động đồng hành trong năm nay vẫn chủ yếu được tổ chức ở cấp Quận - Huyện, cấp Đoàn trường. Số lượng và các nội dung hoạt động của đối tượng cán bộ, giáo viên trẻ trong khu vực còn hạn chế. Việc thực hiện công trình thanh niên chưa phát huy được tính sáng tạo trong nội dung công trình, phương pháp thực hiện.


5. Mở rộng mặt trận tập hợp thanh niên, học sinh; xây dựng Đoàn vững về chính trị, mạnh về tổ chức, tích cực tham gia xây dựng Đảng:

Phương thức tập hợp thanh niên bằng câu lạc bộ, đội nhóm được các trường tập trung đẩy mạnh với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực đáp ứng sở thích, nguyện vọng của học sinh; tạo nhiều sân chơi, giải pháp tập hợp đoàn viên thanh niên. Hiện có 1.155 câu lạc bộ, đội nhóm với 202.240 thành viên đang sinh hoạt thường xuyên tại các đơn vị.


Một số Quận - Huyện Đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức cho các bạn đoàn viên thanh niên học 6 bài lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác-Lênin, các chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh25. Trong năm học, các Quận - Huyện Đoàn đã tổ chức triển khai Chương trình “Rèn luyện đoàn viên” gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm thống nhất về phương thức thực hiện cho tất cả cán bộ chi Đoàn. Chương trình “Dự bị đoàn viên” được các Quận - Huyện Đoàn quan tâm, chỉ đạo đến các đoàn trường trực thuộc và được tiến hành thực hiện. Trong năm học đã có 153.846 lượt đoàn viên tham gia 02 đợt sinh hoạt chi đoàn chủ điểm.
Công tác phát triển đoàn viên và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng năm qua có khởi sắc, đặc biệt tập trung vào việc phát triển lớp đoàn viên 100 năm ngày sinh Lý Tự Trọng. Toàn khu vực đã phát triển được 42.158 đoàn viên mới, có 1.468 đoàn viên ưu tú được công nhận cảm tình Đảng, trong đó có 324 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đặc biệt đã có 09 Đảng viên là học sinh được kết nạp, đây là bước chuyển tạo tiền đề quan trọng trong việc kết nạp Đảng là học sinh THPT.
Công tác cán bộ tiếp tục được quan tâm với lớp tập huấn cán bộ Đoàn học sinh THPT, lớp tập huấn chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đoàn trường Trung học phổ thông do cấp thành tổ chức, thu hút gần 500 cán bộ Đoàn tham gia. Bên cạnh đó, trong năm lần đầu tiên Thành Đoàn tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ Quận - Huyện Đoàn phụ trách hoạt động của khu vực trường học, 24/24 Quận - Huyện tham gia, cới 36 học viên. Tại cơ sở, các cấp bộ đoàn chú trọng tập huấn kỹ năng cho cán bộ đoàn trung học phổ thông, duy trì các hoạt động nâng cao kiến thức nghiệp vụ của cán bộ đoàn. Bên cạnh đó, các lớp bồi dưỡng theo chức danh, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về lý luận và kiến thức chính trị, xã hội cho cán bộ đoàn, các buổi báo cáo chuyên đề về tình hình thời sự trong nước và quốc tế, âm mưu diễn biến hoà bình được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao sức chiến đấu và bản lĩnh của cán bộ Đoàn các cấp26. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng phong cán bộ Đoàn” đã được các Quận - Huyện Đoàn triển khai thực hiện trong lực lượng cán bộ Đoàn khu vực, bước đầu xác lập các nội dung và thực hiện trong năm học.
Chất lượng sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chủ điểm của khu vực chưa như mong muốn, chưa đảm bảo 100% đoàn viên tham gia sinh hoạt chủ điểm. Việc triển khai học tập 6 bài lý luận chính trị cho đoàn viên khu vực này vẫn còn đơn vị triển khai chưa tốt. Công tác tổ chức các hoạt động, xây dựng lực lượng cho khối học sinh tại các trường ngoài công lập, trường quốc tế tại các Quận - Huyện Đoàn còn hạn chế. Công tác phát triển Đảng đối với đoàn viên ưu tú là học sinh chưa đạt chỉ tiêu.
6. Công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo:

Ban Thường vụ Thành Đoàn tăng cường các giải pháp hỗ trợ của cấp thành đối với khu vực; thống nhất các nội dung chỉ đạo, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo từ đầu năm học, thường xuyên liên tịch, tăng cường chỉ đạo hoạt động; công tác phối hợp giữa Quận - Huyện đoàn và Cấp ủy - Ban Giám hiệu các trường thực hiện hiệu quả.


Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn, các Quận - Huyện đoàn tập trung phát huy khả năng và nội lực của các cấp bộ Đoàn trong việc thực hiện chương trình công tác năm, nâng cao chất lượng hoạt động tại cơ sở, hỗ trợ cơ sở trong quá trình tổ chức hoạt động.
Trong năm học 2013 - 2014, các Quận - Huyện đoàn đã có sự phân công các nhóm cán bộ Quận - Huyện đoàn phụ trách các cụm thi đua của các cơ sở đoàn, xây dựng thang điểm đánh giá hoạt động của cơ sở đoàn các trường cuối năm; quan tâm thực hiện các nội dung đã được Ban Thường vụ Thành Đoàn kí kết liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo. Các hoạt động trọng tâm của khu vực nhìn chung đều có sự thông tin, phối hợp với các đơn vị có liên quan.
II. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU NĂM HỌC:


TT

Chỉ tiêu

Kết quả

Tỷ lệ100% Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX có ít nhất 01 sân chơi, cuộc thi lịch sử cho đoàn viên học sinh

698 chương trình/190 trường, thu hút 170.190 lượt đoàn viên, học sinh tham gia

100%

Có đoàn viên, học sinh tham gia Hội thi “Tự hào sử Việt” do cấp thành tổ chức.

24/24 Quận - Huyện có đoàn viên, học sinh tham gia hội thi với 11.714 lượt tham gia.100% Quận - Huyện Đoàn tổ chức tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”;

21/24 Quận - Huyện tổ chức tuyên dương với 308 gương tuyên dương cấp Quận27, 2.042 gương tuyên dương cấp trường

87,5%

100% Đoàn trường THPT và Trung tâm GDTX tổ chức tuyên dương “Học sinh 3 tích cực” cấp trường;

24/24 Quận - Huyện tổ chức tuyên dương cấp Quận - Huyện với 442 gương tuyên dương; 163/190 trường triển khai với 63.185 đăng kí, 10.777 gương tuyên dương cấp trường28

75,2%

100% Quận - Huyện Đoàn có đối tượng học sinh Trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc tuyên dương “Học sinh 3 rèn luyện”.

13/15 Quận - Huyện có trường trực thuộc tổ chức triển khai (có 32 trường, 9920 đăng kí tham gia, 504 gương tuyên dương các cấp)29

85,8%Vận động ít nhất 3,5 tỉ đồng học bổng hỗ trợ học sinh.

4,365 tỷ đồng

124,7%Phấn đấu trong năm học có 400.000 lượt đoàn viên tham gia các hoạt động tình nguyện trong năm học.

400.495 lượt

100,12%Phát triển mới 42.000 đoàn viên.

42.158 đoàn viên mới

100,37%100% Quận - Huyện Đoàn tổ chức tập huấn cho cán bộ cấp Chi đoàn.

24/24 Quận - Huyện có tổ chức lớp tập huấn (với 282 lớp tập huấn các cấp, 8.148 cán bộ Đoàn tham gia)

100%Giới thiệu cho các Cấp ủy Đảng phát triển 300 đảng viên mới).

324 Đảng viên mới

108%

Có ít nhất 12 cán bộ đoàn học sinh

0930

75%

Trên đây là báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học thuộc Quận - Huyện Đoàn năm học 2013 - 2014.
Nơi nhận:

- TW Đoàn: Ban Bí thư, VP, Ban TN Công nhân Đô thị; Ban TNTH;

- Thành ủy: TT, VP, Ban DV, Ban TG;

- UBND TP: Đ/c Hứa Ngọc Thuận, VP;

- Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ;

- Ban Thường vụ Thành Đoàn;

- 24 Quận - Huyện ủy;

- 24 Quận - Huyện đoàn;

- Đoàn Trường: Đại học Sài Gòn, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng.

- Lưu: VT-LT.
TM. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

PHÓ BÍ THƯ


(Đã ký)
Phạm Hồng Sơn

1 Trong năm học có 590 buổi tọa đàm, chuyên đề, diễn đàn trao đổi các tác phẩm về Bác, thu hút 132.145 đoàn viên thanh niên; 346 hội thi, cuộc thi về “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thu hút 68.607 đoàn viên thanh niên tham gia.

2Trong năm học, có 87.391 phần việc làm theo lời Bác được đăng ký thực hiện.

3 Có 24/24 Quận - Huyện tổ chức chương trình, 100% Trường có tổ chức chương trình.

4 Phần thi đội tuyển: thu hút 76 đội đến từ 53 trường ĐH - CĐ, 22/24 Quận - Huyện tham gia, phần thi cá nhân trực tuyến: thu hút 27.868 thành viên đăng ký mới và 109.177 lượt bài dự thi; phần thi “Kết nối thời đại”: thu hút 47 tác phẩm đến từ 24 đơn vị, trong đó có 5/24 Quận - Huyện tham gia.

5Trong năm đã có 353 lượt hội trại, hội diễn văn nghệ truyền thống, chương trình sử ca học đường được tổ chức; 152.546 lượt học sinh, cán bộ giáo viên tham gia hành trình đến với bảo tàng; 1.971 hội thi tìm hiểu lịch sử - truyền thống, các hoạt động du khảo, về nguồn; tổ chức triển lãm ảnh về Bác, tổ chức dâng hoa tượng đài Bác, trồng cây nhớ ơn Bác; 453 lần đến với địa chỉ đỏ, nghĩa trang liệt sỹ.

6 Trong năm đã có 832 lần các đơn vị tổ chức các hội thi tìm hiểu, tuyên truyền pháp luật, thu hút 158.425 lượt đoàn viên, thanh niên.

7Trong năm học đã có 303 buổi nói chuyện chuyên đề thời sự trong nước và quốc tế thu hút 63.836 đoàn viên, thanh niên tham gia.

8Trong năm học có 166/190 trường triển khai, 798 chương trinh “Khi tôi 18” được tổ chức với 103.707 đoàn viên tham gia; 3.298 đoàn viên được tuyên dương với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng.

9Năm học 2013 - 2014: Có 162/190 trường triển khai, 8.344 giáo viên tham gia cuộc vận động "Nhà giáo trẻ tiêu biểu", 308 giáo viên được tuyên dương “Giáo viên trẻ tiêu biểu” cấp Quận - Huyện, 2.042 giáo viên được tuyên dương cấp trường.

10 Trong năm học có 183 câu lạc bộ học tập với 4.896 thành viên, 442 hội thi học thuật thu hút 5.136 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

11 Năm học 2013 - 2014: Cấp cơ sở có 163/190 trường triển khai, có 63.186 ĐVTN đăng ký tham gia thực hiện phong trào "Học sinh 3 tích cực", 10.777 ĐVTN được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” cấp trường, 442 được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” cấp Quận – Huyện.

Năm học 2012 - 2013: Cấp cơ sở có 52.228 ĐVTN đăng ký tham gia thực hiện phong trào "Học sinh 3 tích cực", 4.378 ĐVTN được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” các cấp.12 Có 32 trường triển khai, có 9.920 học sinh TCCN, TCN đăng kí tham gia phong trào "Học sinh 3 rèn luyện", 504 “Học sinh 3 rèn luyện” các cấp.

13 Có 30.983 chiến sĩ tham gia, 456 đội hình tình nguyện, 156 đội hình chuyên, hỗ trợ 8.160 lần sinh hoạt thiếu nhi, 13.000 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 51.640 tập trắng, 14 nhà tình bạn, 233 ngày hội “Vì tuổi thơ”, 193 công trình thanh niên trong chiến dịch.

14 Có 706 lần tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện, chủ nhật xanh thu hút 95.889 lượt đoàn viên, học sinh tham gia.

15 Trong năm, phụng dưỡng, chăm sóc 131 Mẹ Việt Nam anh hùng, các ba má phong trào, tặng 1.035 phần quà cho gia đình chính sách.

16Với 117 thí sinh tham gia (được chọn lọc từ hơn 3.000 thí sinh sơ tuyển từ 24 quận, huyện đoàn và 2.331 thí sinh tham gia sơ tuyển vòng trực tuyến).

17Thu hút 500 thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh đăng ký tham gia với 152 ý tưởng sáng tạo, sản phẩm sáng tạo.

18Hội thi thu hút 425 thí sinh đến từ 36 trường TCCN, dạy nghề tham gia tranh tài ở 15 ngành gồm: Công nghệ lập trình trên máy điều khiển số CNC, công nghệ ô tô, tiện, điện tử, điện công nghiệp, cắt may, thiết kế thời trang, thiết kế website, kế toán doanh nghiệp, phục vụ nhà hàng, điều dưỡng. Hội thi đã tạo một sân chơi, khích lệ tinh thần ham học, nâng cao tay nghề của các em học sinh.

19Năm học 2012 - 2013, có 3.675 học bổng với 3, 975 tỷ đồng được trao. Trong năm học 2013 - 2104, có 3.835 suất học bổng với số tiền 4,365 tỷ đồng được trao.

20 Ngày hội thu hút hơn 10.000 ĐVTN tham gia; các cơ sở tổ chức 429 chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm, thu hút 182.122 học sinh, sinh viên tham gia.

21 Có 24/24 Quận - Huyện triển khai, 40 trường tham gia, thu hút trên 40.000 đoàn viên, học sinh tham gia.

22 Trong năm học có 3.052 học sinh được trao học bổng với tổng số tiền là 3,78 tỷ đồng; 4.376 ĐVTN tham gia thi Học sinh giỏi, thi Olympic, thi tay nghề; 12.754 ĐVTN được hỗ trợ đi kiến tập, tham quan thực tế liên quan đến ngành học, chuyên môn.

23 Trong năm học có 1.031 hội diễn văn nghệ, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao được tổ chức thu hút 230.247 đoàn viên, học sinh tham gia.

24Có 312 công trình thanh niên cấp trường, 77.654 lượt đoàn viên tham gia.

25Năm học 2013 - 2014 có 63.009 đoàn viên hoàn thành 6 bài lý luận chính trị.

26Trong năm học có 223 lớp tập huấn với 6.253 cán bộ đoàn các cấp được đào tạo, tập huấn.

27Các đơn vị không tổ chức tuyên dương: Quận 7, Quận Bình Tân, Quận Thủ Đức.

28Các đơn vi không đảm bảo triển khai 100% trường tổ chức: Quận 6, Quận 7, Quận Tân Phú, Quận Thủ Đức, Quận Bình Tân.

29Các đơn vị không triển khai: Quận 9, Quận Thủ Đức.

30Các đơn vị kết nạp: Quận 2, Quận 3, Quận 5, Quận Phú Nhuận, Huyện Bình Chánh, Huyện Củ Chi.


Каталог: vanphong -> data -> news -> 2014
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 191- bc/TĐtn-btn đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> THÀnh đOÀn bộ TƯ LỆnh thành phố HỒ chí minh
2014 -> CHƯƠng trình quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ Đoàn – Hội – Đội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 – 2017, tầm nhìn đến năm 2022
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 1042- tb/TĐtn-vp đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 160-kh/TĐtn-btg đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> THÔng báo v/v tổ chức Liên hoan, tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tp. Hồ Chí Minh
2014 -> Danh sách tham dự lớp bồi dưỡng chức danh Bí thư chi đoàn khu vực doanh nghiệp lần I năm 2014 Tổ 1
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 1331-tb/TĐtn-vp đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> KẾ hoạch tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015

tải về 147.87 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương