Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 191- bc/TĐtn-btn đOÀn tncs hồ chí minhtải về 35.07 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích35.07 Kb.
#538


BCH ĐOÀN TP. HỒ CHÍ MINH

***


Số: 191- BC/TĐTN-BTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
TP. Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 6 năm 2014


BÁO CÁO

Kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 734-TB/TU

ngày 03/3/2014 của đồng chí Bí thư Thành ủy

(đến tháng 6/2014)

---------

Thực hiện Thông báo số 734-TB/TU ngày 03 tháng 3 năm 2014 của Thành ủy Thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy về giải quyết kiến nghị của các quận ủy, huyện ủy liên quan công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và xây dựng, phát triển, quản lý trường mầm non trên địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn báo cáo kết quả đạt được cụ thể như sau:


I. CÔNG TÁC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN:

Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tập trung các giải pháp Kế hoạch số 47/KH-ĐTN ngày 28/6/2013 về việc Chỉ thị số 20- CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ chính trị và chỉ thị 06- CT/TU ngày 03/8/2012 của Ban thường vụ Thành ủy; kế hoạch 2118/KH-UBND ngày 08/5/2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố về “Tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và xây dựng, phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thành phố” và Kết luận số 734-TB/TU này 03/3/2014 của đồng chí Bí thư Thành ủy. Tổ chức 03 Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện đến Ban Thường vụ quận, huyện Đoàn, Bí thư Đoàn phường, xã, thị trấn, phụ trách thiếu nhi địa bàn dân cư và Tổng phụ trách Đội toàn thành phố.


Căn cứ vào các nội dung chỉ đạo, Ban Thường vụ các cơ sở Đoàn đã xây dựng những kế hoạch, phần việc cụ thể nhằm thực hiện tốt những nội dung, chỉ tiêu đã được đặt ra trong kế hoạch, chỉ đạo Đoàn phường, xã, thị trấn và các chi đoàn xây dựng giải pháp cụ thể gắn với việc cụ thể hóa các nội dung chương trình “Vì đàn em thân yêu” được xác định trong nhiệm kỳ IX (2012 – 2017). Riêng đối với các quận, huyện có đông thiếu nhi là con em công nhân lao động, thanh niên nhập cư, thanh niên đang lao động tại khu chế xuất – khu công nghiệp thành phố tập trung các giải pháp phối hợp với ban ngành, Đoàn thể địa phương chăm lo cho thiếu nhi đặc thù.
Đối với các cơ quan báo chí trực thuộc Thành Đoàn: Ban Thường vụ Thành Đoàn đã chỉ đạo cho Báo Tuổi trẻ, Báo Khăn Quàng Đỏ, Hãng Phim trẻ, Nhà xuất bản Trẻ xây dựng các tuyến bài, phát hành tài liệu phim ảnh, sách báo tuyên truyền và phản ánh các hoạt động gắn với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
II. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

1. Kết quả công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia giáo dục, bảo vệ, chăm sóc cho trẻ em.

Ban Chấp hành Đoàn các cấp tổ chức phổ biến, quán triệt các Quyết định, Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho đội ngũ cán bộ Đoàn, thường trực Đoàn phường, xã, thị trấn, tập trung vào Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và xây dựng, phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.


Gắn với công tác tập huấn sinh hoạt Hè năm 2014, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức tập huấn chủ trương, chính sách, chương trình phòng chống tai nạn thương tích, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, phương pháp xử lý những vấn đề liên quan đến bạo hành trẻ em tại địa phương, phương pháp tập huấn thiếu nhi các kỹ năng tự bảo vệ (thoát hiểm, ứng phó với thiên tai, các nguy cơ gây tai nạn thương tích) và kiến thức xử lý, sơ cấp cứu cho trẻ khi bị tai nạn thương tích với 450 đồng chí phụ trách thiếu nhi, tuyên truyền viên tại địa bàn dân cư tham gia. Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện và đưa trẻ ăn xin, sống lang thang, trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ khuyết tật, trẻ bị bệnh hiểm nghèo vào các mái ấm, nhà mở, các cơ sở từ thiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, phối hợp tổ chức các chương trình hồi gia cho trẻ em.
Nhà xuất bản Trẻ và Hãng phim trẻ đã đầu tư sáng tác, xuất bản ấn phẩm, sách báo, truyện tranh dành cho thiếu nhi. Vào đầu năm học 2013 - 2014, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy trao tặng 1.446 bộ sách lịch sử bằng tranh cho các Liên đội tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố và các thư viện Nhà thiếu nhi quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Đây là món quà rất ý nghĩa, góp phần giáo dục lịch sử và hình thành văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng.
2. Hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần, giải trí lành mạnh cho trẻ em:

Vào đầu năm, Ban Thường vụ Thành Đoàn tham mưu tổ chức Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các em đội viên tiêu biểu với 130 em đội viên tiêu biểu tham gia trao đổi các nội dung đổi mới phương pháp, xây dựng điều kiện học tập tốt nhất cho các em, xây dựng thêm nhiều sân chơi dành cho thiếu nhi, vấn đề về an toàn giao thông, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp… Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên các cấp đã tham mưu tổ chức các buổi diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” gắn với đợt hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Trong buổi diễn đàn, các em đã có dịp bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến về quyền trẻ em, về những ước mơ, mong muốn cuộc sống gia đình được hạnh phúc. Song song đó, các lãnh đạo địa phương cũng đã có dịp nắm bắt được tâm tư và nguyện vọng của các em để kịp thời giúp đỡ và đầu tư hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.


Hệ thống Nhà thiếu nhi thành phố, quận, huyện được đầu tư và quan tâm hơn đến công tác tu sửa, nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất cho Nhà thiếu nhi, đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển năng khiếu, trở thành điểm học tập, nghiên cứu sáng tạo hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật, sinh hoạt vui chơi giải trí của thiếu nhi thành phố, góp phần định hướng, giáo dục và hoàn thiện nhân cách của thiếu nhi. Đầu tháng 6/2014, quận 10 đã khánh thành Nhà Thiếu nhi quận. Tính đến tháng 06/2014, đã co15 đơn vị phòng chiếu phim 3D đưa vào hoạt động, phục vụ miễn phí góp phần tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi trên địa bàn.
Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức “Trại hè Thanh Đa” lần thứ 36 năm 2014 dành cho con em cán bộ công chức, người lao động, với các nội dung giáo dục các em thiếu nhi về truyền thống uống nước nhớ nguồn nâng cao nhận thức về tinh thần yêu nước, biển đảo quê hương, rèn luyện ý thức tự giác trong việc chấp hành an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.
Hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tiếp tục được các cơ sở Đoàn chăm lo thông qua các đợt hoạt động “Vì Đàn em thân yêu”, Ngày hội chăm lo cho các em thiếu nhi cơ nhỡ, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đợt hoạt động Hè, năm học mới, ngày quốc tế thiếu nhi 01/6 …Duy trì tổ chức “Ngày cuối tuần trong công viên”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em” “Hành trình kết nối yêu thương” với các sân chơi, vận động hỗ trợ tặng quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tổ chức sinh hoạt và thăm hỏi, tặng quà cho các em thiếu nhi bị nhiễm chất độc màu da cam, trẻ mồ côi tàn tật, tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi mái ấm nhà mở… Tại các quận, huyện phát động phong trào “Vì người bạn ngoại thành”, nhằm giáo dục các em thiếu nhi lòng tương thân tương ái, tham gia gia sinh hoạt hè tại địa phương, các em đã tham gia vận động thu gom sách báo, cũ, ve chai, thực hiện công tác kế hoạch nhỏ nhằm gây quỹ tặng quà, sách giáo khoa, áo trắng, tập trắng, bút viết cho các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi tại các huyện ngoại thành. Báo Khăn Quàng Đỏ - Tập đoàn SCG (Thái Lan) và Quận Đoàn Tân Bình cùng phối hợp tổ chức Ngày hội thiếu nhi “Chung một ước mơ” tại Công viên Hoàng Văn Thụ (Tân Bình) thu hút hơn 500 em thiếu nhi tham gia.
III. NHẬN XÉT – ĐÁNH GIÁ:

1. Mặt được:

- Nội dung của Chỉ thị số 20- CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ chính trị và Chỉ thị 06- CT/TU ngày 03/8/2012 của Ban thường vụ Thành ủy; Kế hoạch 2118/KH-UBND ngày 08/5/2013 của Ủy ban Nhân dân thành phố về “Tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và xây dựng, phát huy vai trò của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thành phố” và Thông báo số 734-TB/TU ngày 03 tháng 3 năm 2014 của Thành ủy Thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy đã tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp tổ chức hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi.


- Sự lãnh đạo tập trung của cấp ủy, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em được đầu tư quan tâm nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tại các xã xây dựng nông thôn mới.
- Khai thác tốt các nguồn lực xã hội chăm lo về vật chất, tinh thần và giải trí lành mạnh cho trẻ em.
2. Mặt tồn tại:

- Việc đầu tư xây dựng các công trình, sân chơi cho thiếu nhi còn chậm và chưa đáp ứng được nhu cầu của thiếu nhi. Một số nhà thiếu nhi mặc dù được trang bị cơ sở vật chất tốt nhưng không phát huy hết công năng sẵn có để phục vụ tối đa nhu cầu của thiếu nhi hoặc không thực hiện công tác xã hội hóa để nâng cao chất lượng phục vụ thiếu nhi cũng như đời sống của cán bộ công nhân viên tại đơn vị.

- Lực lượng tham gia công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa có nhiều kỹ năng và phương pháp tiếp cận, giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em.
Trên đây là báo cáo của Ban Thường vụ Thành Đoàn về thực hiện Kết luận số 734-TB/TU này 03/3/2014 của đồng chí Bí thư Thành ủy.

Nơi nhận:

- Thành ủy: VP; Ban Dân vận

- UBND TP;

- Sở Nội vụ: phòng Công tác thanh niên;

- Sở Giáo dục và Đào tạo TP;

- Ban thường vụ Thành Đoàn;

- Các đơn vị SN-DN trực thuộc Thành Đoàn;

- Cơ sở Đoàn trực thuộc

- Lưu VT-LT.


TL. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀNCHÁNH VĂN PHÒNG
(Đã ký)

Hồ Thị Đan ThanhКаталог: vanphong -> data -> news -> 2014
2014 -> THÀnh đOÀn bộ TƯ LỆnh thành phố HỒ chí minh
2014 -> CHƯƠng trình quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ Đoàn – Hội – Đội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 – 2017, tầm nhìn đến năm 2022
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 1042- tb/TĐtn-vp đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 160-kh/TĐtn-btg đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 220-bc/TĐtn-btnth đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> THÔng báo v/v tổ chức Liên hoan, tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” tp. Hồ Chí Minh
2014 -> Danh sách tham dự lớp bồi dưỡng chức danh Bí thư chi đoàn khu vực doanh nghiệp lần I năm 2014 Tổ 1
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh số: 1331-tb/TĐtn-vp đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> Bch đOÀn tp. HỒ chí minh đOÀn tncs hồ chí minh
2014 -> KẾ hoạch tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015

tải về 35.07 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương