Alain Resnais, một thiên tài kín đáo của làng điện ảnh Pháptải về 33.69 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu01.12.2017
Kích33.69 Kb.
Alain Resnais, mt thiên tài kín đáo ca làng đin nh Pháp

RFI - Các tờ báo Paris hôm nay nhất loạt nghiêng mình trước một cây đại thụ của nền điện ảnh Pháp, Alain Resnais. Ông vừa qua đời, thọ 91 tuổi và để lại gần 70 bộ phim. Người châu Á biết đến ông qua hai tác phẩm một rất nổi tiếng là « Hiroshima mon amour » (1959), dựa trên tác phẩm của nữ văn sĩ Marguerite Duras. Là một nhà làm phim theo phong trào chủ hòa, ông đã cùng với nữ đạo diễn Agnès Varda và đạo diễn Jean Luc Godard tham gia vào việc thực hiện bộ phim mang tên « Loin du Việt Nam ».

« Resnais, cinéma mon amour » Libération lấy lại tên một bổ phim nổi tiếng của ông để nhìn lại sự nghiệp đồ sộ của Resnais. Đạo diễn Alain Resnais qua đời vài tuần lễ trước khi bộ phim cuối cùng của ông « Aimer, boire et chanter- Yêu, uống và hát » của ông ra mắt công chúng Paris. Một bộ phim mà tờ báo đánh giá là di chúc Resnais để lại cho hậu thế. Với tác phẩm này, đạo diễn Alain Resnais đã đoạt giải Gấu bạc tại Liên hoan phim Berlin vừa qua.

Le Figaro ghi nhận : một thiên tài kín đáo của điện ảnh Pháp vừa nhẹ bước ra đi. Cả cuộc đời ông gần như là âm thầm phục vụ nghệ thuật. Alain Resnais rất ít trả lời báo chí mà chỉ miệt mài sáng tác. Cũng Le Figaro đưa ra một nghịch lý : Renais là một người thích thể loại phim câm và đó là nguồn cảm hứng để sau này ông sáng tác ra những bộ phim ca nhạc rất ý nhị và rất được khán giả yêu thích.La Croix nhắc lại, một trong những bộ phim đầu tiên của ông, phim ngắn « Van Gogh » thực hiện năm 1948, từng đoạt giải thưởng Oscar.Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương