1. Tên sáng kiến: "Sử dụng một số phần mềm công nghệ thông tin trong thiết kế bài nghe "



tải về 14.58 Mb.
trang1/19
Chuyển đổi dữ liệu13.10.2017
Kích14.58 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   19

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN

1. Tên sáng kiến:

"Sử dụng một số phần mềm công nghệ thông tin trong thiết kế bài nghe "


2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến:

Trong việc biên soạn, thiết kế bài dạy/luyện kĩ năng nghe (bài nghe theo phân phối chương trình sách giáo khoa, bài nghe trong các đề kiểm tra định kì/học kì hoặc bài luyện nghe tự do ngoài chương trình sách giáo khoa).



3. Tác giả:

Họ và tên: Nông Thị Bích Phấn Nam (nữ): Nữ

Ngày, tháng, năm sinh: 19 tháng 01 năm 1978

Trình độ chuyên môn: Đại học sư phạm Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

Chức vụ, đơn vị công tác: Giáo viên - Tổ KHXH-Trường THCS Sao Đỏ

Điện thoại: 0904285896



4. Đồng tác giả (nếu có): Không

5. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến:

Họ và tên: Nông Thị Bích Phấn - Nam (nữ): Nữ

Ngày tháng/năm sinh: 19 tháng 01 năm 1978

Trình độ chuyên môn: Đại học sư phạm Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

Chức vụ, đơn vị công tác: Giáo viên - Tổ KHXH-Trường THCS Sao Đỏ

Điện thoại: 0904285896



6. Đơn vị áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có) :

Trường THCS Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương.

Điện thoại:

7. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:

8. Thời gian áp dụng sáng kiến lần đầu: Tháng 01/2014

TÁC GIẢ

Nông Thị Bích Phấn

XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN



TÓM TẮT SÁNG KIẾN


1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến:

1.1. Cơ sở lý luận:

- Xuất phát từ quy định của Luật giáo dục cũng như xuất phát từ lý thuyết dạy học về phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh nhằm “làm chuyển biến vị trí của người học từ thụ động sang chủ động, từ đối tượng tiếp nhận tri thức sang chủ thể tìm kiếm tri thức để nâng cao hiệu quả học tập.”

- Xuất phát từ mục tiêu của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đến năm 2020 và thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 – 2015:“Dạy học theo định hướng phát triển năng lực của HS” và tiếp tục “dạy học theo phân hóa đối tượng HS”, “Tích cực đổi mới phương pháp dạy học” trong đó đòi hỏi mỗi giáo viên cần tích cực sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong soạn giảng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc dạy và học bộ môn.

1.2. Cơ sở thực tiễn:

- Xuất phát từ lý thuyết dạy bài kỹ năng Nghe, các cách thức tổ chức hoạt động học tập, vận dụng sự hỗ trợ của một số phần mềm CNTT (Nero StartSmart 6.6 và Adobe Audition 1.5).

- Thực hiện mô hình áp dụng kỹ thuật dạy học mới vào giảng dạy Tiếng Anh THCS song do điều kiện cơ sở vật chất đầu tư cho giảng dạy bộ môn còn hạn chế nên mỗi giáo viên cần cố gắng, nỗ lực trong việc tích cực sử dụng, vận dụng phương pháp mới, hiện đại vào soạn giảng, linh động, sáng tạo trong vận dụng, kết hợp.

* Xuất phát từ sơ sở lý luận và thực tiễn trên, tôi đã nghiên cứu sử dụng một số phần mềm công nghệ thông tin vào thiết kế bài nghe nhằm từng bước nâng cao chất lượng bộ môn trong nhà trường.



2. Điều kiện, thời gian, đối tượng áp dụng sáng kiến:

- Điều kiện áp dụng: Theo mô hình áp dụng kỹ thuật dạy học mới vào giảng dạy Tiếng Anh THCS.

- Thời gian áp dụng: 1 năm (giữa năm học 2013-2014 và 2014-2015)

- Đối tượng áp dụng: Học sinh K6,7,8,9 trong toàn trường



3. Nội dung sáng kiến:

+ Nêu ứng dụng hiệu quả một số phần mềm CNTT thích hợp vào việc thiết kế bài dạy kỹ năng Nghe, nhằm đưa ra những phương thức tổ chức dạy học thực hành tiếng có hiệu quả, từng bước nâng chất lượng dạy học bộ môn, đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

+ Hình thành và phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong việc học tập, tìm tòi kiến thức mới. Hình thành cho các em kỹ năng thực hành tiếng cơ bản, giúp các em ứng dụng giao tiếp thực tế.

+ Giúp khắc phục tình trạng thiếu đài của nhà trường hiện nay hoặc đài và đĩa CD sử dụng qua nhiều năm đã xuống cấp, chất lượng âm thanh không đảm bảo.

+ Giúp giáo viên chủ động thiết kế bài nghe, linh động và nhanh chóng thực hiện chính xác các thao tác trong khâu hướng dẫn hoạt động dạy nghe chi tiết (Specific listening)

+ Giúp học sinh tiếp cận với phát âm chuẩn của người bản xứ.



4. Khẳng định giá trị, kết quả đạt được của sáng kiến:

- Việc sử dụng một số phần mềm công nghệ thông tin vào thiết kế bài nghe thực sự trợ giúp đắc lực trong việc biên soạn/thiết kế bài kĩ năng nghe. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm chi phí. Thêm vào đó còn giúp giáo viên chủ động biên soạn/thiết kế bài nghe theo chủ ý, kế hoạch.



5. Đề xuất kiến nghị để thực hiện áp dụng hoặc mở rộng sáng kiến:

- Về phía nhà trường: quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất giúp cho việc áp dụng phương pháp mới theo mô hình áp dụng kỹ thuật dạy học mới vào giảng dạy Tiếng Anh THCS.

- Về phía giáo viên: cần tích cực, thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức khoa học công nghệ thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác giảng dạy bộ môn.

MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến:

- Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” là nền tảng nảy sinh sáng kiến.

- Thực hiện công văn Số 1077/SGDĐT-GDTrH hướng dẫn dạy học bộ môn Tiếng Anh.

- Thực hiện công văn số 5333/BGD-GDTrH của Bộ giáo dục và đào tạo về triển khai kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực môn Tiếng Anh cấp trung học.



2. Cơ sở lý luận của vấn đề:

- Trong giai đoạn đất nước hiện nay, khi Việt Nam đã chính thức là thành viên của WTO (Tổ chức mậu dịch/thương mại quốc tế), bên cạnh những thuận lợi mà WTO mang lại thì ngành giáo dục là một trong những ngành phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và Tiếng Anh chính là chiếc chìa khóa hội nhập và chống tụt hậu. Vậy làm thế nào để không tụt hậu ? Trả lời câu hỏi này chỉ có một cách: Đó là phải giỏi tiếng Anh. Vì thế, ngày nay bộ môn Tiếng Anh trong các nhà trường có nhiều lợi thế hơn so với trước đây.

- Tuy nhiên, để thực hiện việc đổi mới trong giảng dạy bộ môn Tiếng Anh ở các nhà trường là không dễ. Đó là cả một quá trình đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Đó là cả một quá trình cố gắng nỗ lực của mỗi giáo viên trong việc tích cực đổi mới phương pháp sao cho vừa kết hợp được những cái hay của phương pháp truyền thống với cái hiện đại, hiệu quả cao của phương pháp mới.

- Năm học 2014-2015 là năm học thực hiện nhiệm vụ “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực của HS” và tiếp tục “dạy học theo phân hóa đối tượng HS”, “Tích cực đổi mới phương pháp dạy học” trong đó đòi hỏi mỗi giáo viên cần tích cực sử dụng CNTT trong soạn giảng. Vì vậy, mỗi giáo viên cần tích cực, thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức KH CNTT nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi đào tạo những thế hệ học sinh mới, năng động, sáng tạo, có đủ phẩm chất và năng lực cho tương lai đất nước.



3. Thực trạng của vấn đề:

- Một thực tế đáng lo ngại là hiện nay việc áp dụng các giáo trình dạy tiếng Anh tại các trường trung học cơ sở mang lại hiệu quả không cao, khiến cho các bậc phụ huynh và học sinh không hài lòng. Đa số học sinh sau khi học xong lớp 9 ở bậc trung học cơ sở khó có thể nghe, nói, đọc, viết thành thạo theo yêu cầu. Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy kết quả rất bi quan: sau khi học hết trung học cơ sở (lớp 9), học sinh chỉ có thể nghe nói được những thông tin cơ bản như chào hỏi, tên tuổi, chứ không thể kể lại được một câu chuyện khoảng 100 từ hay nghe được những câu đàm thoại dài hơn.



- Giáo viên Việt Nam dạy Tiếng Anh thì đa số là giáo viên trẻ mới ra trường, họ nhiệt tình nhưng trình độ còn hạn chế. Nhiều người dạy tiếng Anh mà phát âm sai cơ bản, hoặc không đúng ngữ điệu (do ảnh hưởng của âm, ngữ điệu địa phương).

- Chương trình học tiếng Anh ở cấp THCS tương đối nặng. Các bài học kĩ năng nghe đôi khi dài và khó, phần hướng dẫn hạn chế và còn học ghép các kĩ năng nghe, nói trong một tiết dạy 45 phút. Với chương trình sách giáo khoa và thời gian học như vậy thì kết quả đạt được ở đầu ra là rất khó.

- Bên cạnh những khó khăn trên thì ngày nay việc dạy và học Tiếng Anh cũng có nhiều thuận lợi, trong đó không thể không nói đến sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin đã góp phần không nhỏ trong việc giảng dạy và học tập bộ môn này.

4. Các giải pháp, biện pháp thực hiện:

4.1. Lựa chọn phần mềm công nghệ thông tin thích hợp:

- Do thực trạng tương đối nhiều bài nghe trong sách giáo khoa Tiếng Anh 6,7,8,9 dài, khó, hướng dẫn hạn chế và học ghép cùng kĩ năng khác, nên việc tìm tòi, nghiên cứu sử dụng một số phần mềm công nghệ thông tin đã thực sự trợ giúp đắc lực trong việc biên soạn/thiết kế bài kĩ năng nghe.

- Một số phần mềm công nghệ thông tin được lựa chọn:



1. Nero StartSmart 6.6

(Phần mềm có chức năng tạo Đĩa CD/VCD)


2. Adobe Audition 1.5

(Đây là phần mềm hỗ trợ rất đắc lực cho GV Tiếng Anh thiết kế bài dạy nghe)



(Giao diện chính)

4.2. Cách sử dụng và thiết kế bài nghe.

4.2.1. Tạo file, track âm thanh và sử dụng vào bài giảng:

Có nhiều cách tạo file, track âm thanh:

- sưu tầm trên mạng Internet.

- tự tạo ra file, track âm thanh cần dùng.

- trích đoạn từ bài nghe trong CD sgk Tiếng Anh 6,7,8,9. ...

4.2.1.1. Tự tạo file, track âm thanh và chèn vào bài giảng:

4.2.1.1.1. Cách tự tạo file, track âm thanh:

* Sử dụng phần mềm Adobe Audition 1.5:

- Khởi động phần mềm  Chọn chức năng Create a new wave  (chọn mặc định) OK.


- Tạo file, track âm thanh với chức năng Record  chọn track âm thanh  chọn Save Selection (lưu track âm thanh)  File, track âm thanh được tạo.




: null -> file van ban
file van ban -> KẾ hoạch năm họC 2014 2015
file van ban -> THÔng tin chung về SÁng kiến tên sáng kiến: Phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi
file van ban -> 1. Mục đích Điều chỉnh nội dung dạy học để dạy học phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông (CT), phù hợp với thời lượng dạy học và điều kiện thực tế các nhà trường
file van ban -> TRƯỜng thpt cẩm giàng số: 01/kh cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
file van ban -> HỌp chuyên môn a/ Kiểm diện:Đủ Thành phần
file van ban -> Độc lập Tự do Hạnh phúc
file van ban -> I Đánh giá công tác tháng 10 1 Tư tưởng chính trị
file van ban -> Số: /kh v/v tổ chức kiểm tra định kỳ cuối năm học 2014 2015
file van ban -> Ubnd tỉnh hải dưƠng sở giáo dục và ĐÀo tạO
file van ban -> Ubnd tỉnh hải dưƠng sở giáo dục và ĐÀo tạO


  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   19


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương