1. Internet Services Provider (isp): Nhà cung cấp dịch vụtải về 10.36 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích10.36 Kb.
1. Internet Services Provider (ISP):

1.1. Nhà cung cấp dịch vụ :

- Một nhà cung cấp dịch vụ (ISP) là một công ty có thể truy cập Internet và nó bán hoặc cho thuê các kết nối này cho các cá nhân hoặc các tổ chức khác. Có nhiều cách để nhà cung cấp có thể kết nối tới Internet; thông thường là các đường trục viễn thông có băng thông rộng,và sau đó nó sẽ chia sẻ cho các thuê bao. Một ISP không hẳn là một nhà cung cấp dịch vụ thông tin (Information Service). Trước đây có thể dễ dàng phân biệt được giữa ISP và một Infermation service như Compuserve hoặc America On-Line (AOL).Một ISP cho phép các thuê bao của họ có thể kết nối trong phạm vi tòan thế giới (mạng internet) và có thể không cung cấp một dịch vụ information nào, trong khi Internet service cung cấp nhiều dịch vụ như News, WWW, chat…nhưng có thể chỉ trong nội mạng,hoặc một số mạng liên kết. Tuy nhiên các dịch vụ thông tin ngày nay đã ngày càng trở nên gắn liền với internet. Và hầu như các ISP ngày nay đều đã cung cấp tất cả các dịch vụ thông tin như WWW, News, chat, Mail, video conference… Ở Việt nam có các nhà cung cấp dịch vụ Internet chính như VNPT, FPT, Viettel…


ISP là cầu nối trung gian giữa các thuê bao người dùng, công ty, tổ chức… kết nối với internet.Ngòai ra ISP còn cung cấp các dịch vụ WWW, News, chat, Mail, video conference… Một ISP sẽ kết nối ra Internet bằng cách kết nối trực tiếp vào đường trục quốc tế (nếu là ISP cấp quốc gia, hoặc các ISP cực lớn), hoặc thông qua các công ty viễn thông quốc tế, hoặc thậm chí qua một ISP khác. Tùy vào từng quy mô, các ISP sẽ có khả năng cung cấp tốc độ nhanh, chậm khác nhau. Và theo đó là khả năng phân phối tên miền và địa chỉ IP
1.2. Công nghệ ADSL:

1.2.1. Mạng truy nhập truyền thống và những hạn chế:

- Mạng truy nhập nằm giữa tổng đài nội hạt CO và thiết bị đầu cuối của khách hàng, thực hiện chức năng truyền dẫn tín hiệu. Tất cả các dịch vụ khách hàng có thể sử dụng được xác định bởi CO (chính là nút dịch vụ).


Mạng truy nhập có vai trò hết sức quan trọng trong mạng viễn thông và là phần tử quyết định trong mạng thế hệ sau. Mạng truy nhập là phần lớn nhất của bất kỳ mạng viễn thông nào, thường trải dài trên vùng địa lý rộng lớn. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chi phí xây dựng mạng truy nhập chiếm ít nhất là một nửa chi phí xây dựng toàn bộ mạng viễn thông. Mạng truy nhập trực tiếp kết nối hàng nghìn, thậm chí hàng chục, hàng trăm nghìn thuê bao với mạng chuyển mạch. Đó là con đường duy nhất để cung cấp các dịch vụ tích hợp như thoại và dữ liệu. Chất lượng và hiệu năng của mạng truy nhập ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung cấp dịch vụ của toàn bộ mạng viễn thông.
Sau nhiều thập kỷ gần như không có sự thay đổi đáng kể nào trong cấu trúc cũng như công nghệ, mạng truy nhập thuê bao đang chuyển mình mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây. Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ và dịch vụ viễn thông, những tồn tại trong mạng truy nhập truyền thống ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Các vấn đề này có thể tạm phân loại như sau:

  • Thứ nhất: với sự phát triển của các mạch tích hợp và công nghệ máy tính, chỉ một tổng đài duy nhất cũng có khả năng cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong một vùng rất rộng lớn. Thế nhưng “vùng phủ sóng”, hay bán kính hoạt động của mạng truy nhập truyền thống tương đối hạn chế, thường dưới 5 km. Điều này hoàn toàn không phù hợp với chiến lược phát triển mạng là giảm số lượng, đồng thời tăng dung lượng và mở rộng vùng hoạt động của tổng đài.

  • Thứ hai: mạng truy nhập thuê bao truyền thống sử dụng chủ yếu là tín hiệu tương tự với giải tần hẹp. Đây là điều cản trở việc số hoá, mở rộng băng thông và tích hợp dịch vụ.

  • Thứ ba: theo phương phức truy nhập truyền thống, mỗi thuê bao cần có một lượng khá lớn cáp đồng kết nối với tổng đài. Tính trung bình mỗi thuê bao có khoảng 3 km cáp đồng. Hơn nữa bao giờ cáp gốc cũng được lắp đặt nhiều hơn nhu cầu thực tế để dự phòng. Như vậy tính ra mỗi thuê bao có ít nhất một đôi cáp cho riêng mình nhưng hiệu suất sử dụng lại rất thấp, do lưu lượng phát sinh của phần lớn thuê bao tương đối thấp.Vì vậy mạng truy nhập thuê bao truyền thống có chi phí đầu tư cao, phức tạp trong duy trì bảo dưỡng và kém hiệu quả trong sử dụng.

Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương