NỘi dung bản tin sao mai số 113. Tháng 11/2016 I. LÁ Thư lm chính xứ Tháng 11/2016tải về 191.1 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.05.2018
Kích191.1 Kb.NỘI DUNG

BẢN TIN SAO MAI SỐ 113.- THÁNG 11/2016
I. LÁ THƯ LM CHÍNH XỨ THÁNG 11/2016 : THÁNG TƯỞNG NHỚ TIỀN NHÂN
II. HIỆP SỐNG TIN MỪNG: CN 32 TN C - CN 33 TN C - CN 34 TN C – CN 1 VỌNG A.

III. TRANG MỤC VỤ TH 11/2016: MV GIỚI TRẺ - MV GIA ĐÌNH- MV CARITAS.

IV. THÔNG TIN GIÁO XỨ THÁNG 11/2016.

Sinh Hoạt Giáo X

SINH HOẠT ĐẠO ĐỨC TẠI NTSM

Thánh Lễ CN: 05g00-07g00-17g00.

Thánh Lễ N Thường: 5g00 – 17g30

Chiều thứ Năm: 18g00 Lễ TN

Chiều thứ Sáu: 18g00: Chầu T Thể.

TUẦN ĐẦU THÁNG: BUỔI CHIỀU:

Sau lễ CN: MV Giới Trẻ chầu TT.

Sau lễ T Hai: CBMCG sinh họat.

Sau lễ T Ba: HĐGD Đaminh s hoạt.

Sau lễ T Tư: Hiệp Sống TM chung

Sau lễ T Năm: Giờ Thánh TNTT.

Trước lễ T Sáu: Đàng TG-GĐPTTT: Giờ Thánh “Cùng Mẹ Thờ Chúa”

Sau lễ T Bảy: Bác Ái HHTM sinh họat.

Sau lễ chiều Thứ Tư tuần II: Đọc kinh Nhà Chờ PS

LỊCH GIẢI TỘI: Trong Giờ Chầu sau lễ chiều Thứ Sáu tại NT:

LỊCH RỬA TỘI TRẺ EM: 8g15 CN Đầu Tháng - Cha mẹ cần góp sổ GĐCG trước mấy ngày.

L AN TANG : Cử hành 05g30 sáng các ngày trong tuần

LP GIÁO LÝ D TÒNG – D B HÔN NHÂN : Liên hệ với LM Chính Xứ trước 6 tháng để học GL Dự Tòng, Trước 3 tháng học GL Hôn Nhân và tiến hành thủ tục Hôn Phối.

GIỜ LÀM VIỆC : VĂN PHÒNG HĐ MVGX SM làm việc

Sáng từ 09g00 đến 11g30

Chiều từ 16g00 đến 18g30


I. LÁ THƯ LM CHÍNH XỨ THÁNG 11/2016
Anh chị em Cộng Đoàn Giáo Xứ Sao Mai thân mến

Hội Thánh Công Giáo dành ra tháng 11 hằng năm để kính nhớ ông bà tổ tiên đã qua đời. Trong đó hai ngày đầu tháng là ngày 01 tháng 11 mừng kính các Thánh nam nữ đang được hưởng hạnh phúc trên trời gọi là Hội Thánh Vinh Quang; và ngày 02 tháng 11 tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời nhưng còn mang vết tích tội lỗi và được thanh luyện trong chốn luyện hình, gọi là Hội Thánh Đau Khổ. Còn các tín hữu còn sống đang phải chiến đấu với ma quỷ, thế gian và xác thịt được gọi là Hội Thánh Lữ Hành. Các tín hữu còn sống có thể cầu xin với các thánh để nhờ các ngài cầu bầu với Chúa ban ơn lành hồn xác cho mình. Các Tín hữu cũng có thể cầu nguyện cho các linh hồn trong chốn luyện hình để xin Chúa đổ ơn Thánh Thần giúp các linh hồn thêm lòng mến Chúa để được tha tội như lời Chúa dạy : “Yêu nhiều sẽ được tha nhiều” (x Lc 7,47). Các tín hữu cũng có thể cầu nguyện lẫn cho nhau để xin Chúa ban ơn thánh hóa và ban ơn lành hồn xác. Nhờ năng cầu nguyện và siêng năng đón nhận hai của ăn là Lời Chúa và Mình Thánh Chúa mà các tín hữu sẽ được ơn biến đổi để ngày một trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Đó là ý nghĩa của tín điều các thánh thông công (Kinh Tin Kính).

Trong tháng 11 này, các tín hữu chúng ta hãy năng cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và các linh hồn đã qua đời trong ơn nghĩa Chúa, bằng việc : Đọc kinh lần hạt, làm các việc bác ái từ thiện, lãnh nhận các ơn Đại Xá, năng tham dự các phép bí tích nhất là xin lễ, dự lễ và rước lễ sốt sắng...

Trong Giáo Xứ Sao Mai, ngòai việc dâng lễ cầu nguyện cho Cha Già Cố Phaolô và các linh hồn vào 09g00 sáng 02/11/2016 tại Đất Thánh Hòa Lạc (Lạc Quang), chúng tôi khuyến khích Ban Phục Vụ các Giáo Họ cũng tổ chức đọc kinh tối luân phiên tại các tư gia suốt tháng 11 này. Đề nghị các gia đình trong Giáo Xứ hưởng ứng bằng việc đăng ký đọc kinh tại gia đình mình và cử người đến các gia đình khác đọc kinh cầu nguyện luân phiên, nói lên sự hiệp thông nội bộ.

Về các Hội Đòan như : Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Các Đòan Hiệp Hội Thánh Mẫu (Bác Ái TM, Gia Đình TM, Giới Trẻ TM, GĐ Mát-thêu HHTM), Các Bà Mẹ Công Giáo, Huynh Đòan Giáo Dân Đaminh, Lêgiô Mariae, Gia đình Cùng Theo Chúa, Nhóm Kinh Thánh và Cầu Nguyện Sao Mai Thánh Mẫu, Thiếu Nhi Thánh Thể, Các Tổ phục vụ Nhà Thờ như Đọc Sách Thánh, Trật Tự, Khánh Tiết, Cung Thánh (Phòng Thánh, các ca đòan, Lễ sinh), Các Tổ Phục Vụ chuyên trách như Huấn Giáo, Ca-ri-tas Sao Mai, Kẻ Liệt An Táng, Truyền Giáo- Di Dân, … Chúng tôi kêu gọi tổ chức chuỗi Mân Côi Sống bằng cách chia cho các thành viên mỗi người đọc một chục kinh Mân Côi và suy niệm một mầu nhiệm trong 20 mầu nhiệm (Vui, Sáng, Thương, Mừng) hằng ngày để cầu cho các linh hồn ân nhân, tiên nhân, các hội viên và các linh hồn đã qua đời. Tại Nhà Thờ, hằng ngày sau thánh lễ, cộng đòan đều đọc một kinh Vực Sâu cầu nguyện cho các linh hồn.

Riêng tại Nhà Chờ Phục Sinh Sao Mai năm nay vừa được Giáo Xứ dời từ trên lầu một xuống tầng trệt nhà tháp chuông rất thuận tiện cho việc thăm viếng của cộng đoàn đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn người thân, bắt đầu từ ngày 1/11 năm nay, Ban Thường Vụ sẽ cử người trực để mở cửa sáng chiêu hằng ngày, nhất là trước và sau lễ chiều để bà con giáo dân có thể kính viếng cầu nguyện cho các linh hồn ông bà cha mẹ và người thân. Các Thứ Tư hằng tuần trong tháng 11 có tổ chức đọc kinh chung tại Nhà Chờ PS vào sau thánh lễ chiều.

Sao Mai ngày 30 tháng 10 năm 2016

LM Chính Xứ SAO MAIĐaminh ĐINH VĂN VÃNGII. HUẤN LUYỆN NHÂN BẢN TRONG NĂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT TH 11/2016

ĐIỀU TRỊ CĂN BỆNH “MAKÊNÔ” CỦA GIỚI TRẺ

1. LỜI CHÚA : Chúa phán : ”Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).

2. CÂU CHUYỆN :

Gần đây báo chí đã liên tiếp đăng tin về mấy vụ cướp tiệm vàng táo bạo đã xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Bọn cướp có trang bị súng và không bịt mặt khi hành sự. Sau khi cướp vàng xong, chúng bình tĩnh đi ra xe chạy đi mà không gặp bất cứ phản ứng nào của khổ chủ và những người đi đường.

Trước đó, vào một buổi tối đầu năm dương lịch 2006, tiếng thét thất thanh “Cướp, cướp, cướp…” trên đường Nguyễn thị Minh Khai (Quận I TP Hồ chí Minh) lọt thỏm trong tiếng ồn ào của xe cộ qua lại. Một vài người đi đường thấy một cô gái vừa chạy bộ theo hai tên cướp vừa chỉ tay về phía hai tên cướp và la hét kêu cứu. Những người đứng gần đó chứng kiến cảnh tượng chỉ biết lắc đầu nhìn theo với ánh mắt thương hại.

3. SUY NIỆM :

1) Thực trạng tệ nạn cướp giựt hiên nay : Câu chuyện bọn cướp lộng hành được báo chí ghi nhận đầy đủ và không mấy ngày mà không có chuyện lớn xảy ra. Tuy nhờ phối hợp với quần chúng mà các lực lương an ninh cũng đã phá được một số vụ án cướp giựt và trả lại tiền của cho người bị hại. Nhưng số vụ cướp xảy ra ngày một gia tăng cả về số lượng cũng như về tính chất nghiêm trọng : Bọn cướp hoạt động có tổ chức và được dàn dựng rất bài bản. Đây là một vấn đề gây nhức nhối không nhỏ đối với các cơ quan chức năng và cũng là sự thách thức lớn đối với dư luận xã hội.

2) Phản ứng của xã hội trước tệ nạn này : Điều đáng nói ở đây chính là thái độ của người đi đường khi thấy có vụ cướp giựt xảy ra trước mắt. Một số thanh niên nam nữ khi được hỏi về thái độ ứng xử thế nào với bọn cướp đã trả lời như sau :

- “Việc bắt cướp là nhiệm vụ của công an, mình có quan tâm thì cũng đâu có làm được gì, đâu có lấy lại được đồ đã bị chúng cướp ?”. Đó là câu nói mà một số khá đông bạn trẻ lứa tuổi thanh thiếu niên đã trả lời khi được hỏi về trách nhiệm góp phần bảo vệ trật tự an toàn trên đường phố.

- Cũng có bạn khác nói : ”Khi thấy một người bị bọn cướp trấn lột, tôi sẽ im lặng và làm như không nghe và không thấy gì hết. Vì mấy tên cướp giựt thường đi từng nhóm 4, 5 đứa. Dính vô tụi nó là mệt lắm ! Tôi sợ sau này sẽ bị chúng tìm đến trả thù. Khi gặp trường hợp này cùng lắm thì tôi cũng chỉ có thể giúp nạn nhân trình báo với công an nơi gần nhất mà thôi”.

- Cũng có bạn khác lại cho rằng : ”Trước hết phải trách người bị hại không chịu cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của mình : Có người còn thích phô trương khi đeo vòng vàng ra đường, hoặc thiếu khôn ngoan khi mang theo một số tiền lớn mà thiếu biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Do đó nếu có bị cướp giật thì một phần cũng do lỗi của họ thiếu cẩn trọng, chứ không thể đòi người khác phải hy sinh tính mạng để bảo vệ cho tài sản của mình được”.

- Nhưng nếu có người hỏi ngược lại : “Giả như bạn chính là người bị bọn cướp trấn lột nơi chỗ vắng hoặc người bị hại lại là người thân trong gia đình ruột thịt thì bạn sẽ làm gì ? Có muốn người khác giúp đỡ không ?”, thì các bạn này cũng chỉ cười trừ do không biết phải trả lời sao cho đúng. Vì ai cũng đều muốn được người khác giúp khi mình hay người thân gặp nạn.

Công bằng mà nói thì không phải mọi người đều mắc bệnh thờ ơ. Đã có không ít tấm gương các bạn trẻ đã dũng cảm bắt cướp, để lại sự khâm phục và kính trọng của mọi người. Nhưng thật đáng tiếc số dũng sĩ này lại quá hiếm so với số băng nhóm tội phạm ngày càng gia tăng trên đường phố, và so với số người thờ ơ khi nghe tiếng kêu cứu của các nạn nhân. Bây giờ không ít chàng trai sức dài vai rộng đã thản nhiên lướt qua những cô gái bị kẻ gian đạp cho té ngã đang nằm bên đường phố. Căn bệnh thờ ơ này luôn được che bằng một lớp sơn ngụy biện : ”Việc bắt cướp không phải là trách nhiệm của tôi !”3) Phương thuốc nào để chữa bệnh thờ ơ của các bạn trẻ hôm nay ?

- Một cô bạn gái từng là nạn nhân bị trấn lột, đã chia sẻ như sau : ”Bản thân em rút kinh nghiệm là phải cẩn trọng khi đi ra đường : không đeo trang sức, không sử dụng IPAD, IPHONE ở những nơi công cộng mà thiếu sự cảnh giác đề phòng...

- Một cô khác lúc nào cũng thủ sẵn bên mình một khúc cây dài 40 phân khi lưu thông trên đường. Cô cho biết : “Em mà thấy thằng nào giật đồ của người khác là em sẽ chạy tới đập cho nó té ngã rồi bắt giao cho công an xử lý”.

- Một bạn trai cũng cho biết dự định : ”Tớ sẽ bí mật rượt theo để biết rõ hang ổ của bọn chúng ở đâu và báo cáo với công an đến tóm gọn bọn tội phạm đó. Tớ sẽ không sợ, kẻ sợ chính là bọn tội phạm mới đúng. Vì nếu ai cũng sợ không dám bênh vực người bị hại, thì chẳng lẽ cứ để cho bọn xấu ngày càng thêm lộng hành hay sao ?“

- Một cô bạn khác sau lần bị giật giỏ tiền, cũng đã tập cho mình thói quen khác thường này : Hễ xe dừng lại ở chốt đèn xanh đèn đỏ là cô lại dáo dác nhìn chung quanh và sẵn sàng hét tóang lên để tố giác bọn tội phạm khi chúng hành sự cướp giật, và lúc nào tay cô cũng lăm lăm cầm sẵn một cục đá xanh để ăn thua đủ với bọn cướp giật trên đường phố.

4. THẢO LUẬN : 1) Bạn có đồng ý với các câu trả lời của một số bạn trẻ về thái độ khi gặp một vụ cướp giựt như đã nêu trên hay không ? Tại sao ? 2) Theo bạn, cách ứng xử đúng đắn khả thi nhất thể hiện sự dũng cảm chống lại nạn cướp giật ngoài đường phố là gì ?

5. LỜI CẦU:

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con thực hành tình thương cụ thể đối với những người đau khổ vì bị kẻ cướp lộng hành trấn lột.

Xin cho chúng con tránh thái độ Makênô hay vô cảm như phần lớn các bạn trẻ hiện nay.

Xin cho chúng con tuy không thể trực tiếp đương đầu với bọn cướp, nhưng sẵn sàng hợp tác trong khu xóm làm thành một khối đoàn kết chống bọn tội phạm, vì “Hợp quần gây sức mạnh”.

Xin cho mỗi người biết làm hết khả năng khi chứng kiến kẻ xấu làm hại người ngay bằng lời nói cũng như hành động của mình.

Nhờ đó hy vọng xã hội chúng con đang sống sẽ ngày một văn minh, an toàn, sạch đẹp hơn, công bình nhân ái hơn theo ý Chúa muốn. – AMEN.LM ĐAN VINH - HHTM

III. HIỆP SỐNG LỜI CHÚA

CN 32 TN C

Tuần lễ từ 06/11 đến 12/11/2016.-Lc 20,27-38.

MẦU NHIỆM KẺ CHẾT SỐNG LẠI

-LỜI CHÚA:“Thiên Chúa không phải là Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống” (Lc 20,38).

-Hằng năm, Hội thánh dành riêng tháng Mười Một để khuyến khích tín hữu cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã qua đời. Đây cũng là cơ hội giúp chúng ta suy nghĩ về bốn sự sau là : sự chết, sự phán xét, thiên đàng và hỏa ngục. Chính sự chết dạy cho chúng ta biết phải sống thế nào. Thiên đàng hay hỏa ngục đời sau sẽ kéo chúng ta ra khỏi những ham mê hạnh phúc giả tạo và động viên ta can đảm chịu đựng những đau khổ hiện tại. Ngày nay nhiều người chỉ biết đi tìm thứ hạnh phúc bọt bèo chóng qua, trong những thú vui nhục dục và những đam mê bất chính. Mỗi người chúng ta phải làm gì để giúp bạn bè và người thân đang lạc xa Chúa, nhận ra tình trạng tội lỗi của mình để hồi tâm sám hối và sống bác ái yêu thương hơn ?

-LẠY CHÚA GIÊ-SU. Khi đọc kinh Tin kính, tuy miệng con tuyên xưng mầu nhiệm kẻ chết sống lại và tin có sự sống đời sau, nhưng trong thực hành, con lại thường lỗi đức công bình khi có cơ hội, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần cho tha nhân, mà không nghĩ đến việc con sẽ phải đền trả trước tòa phán xét sau này. Xin cho con luôn phó thác cuộc sống trong tay Chúa Quan Phòng và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách, với niềm tin rằng chúng đều hữu ích cho phần rỗi đời đời của con. AMEN.

CN 33 TN C

KÍNH TRỌNG THỂ LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Tuần lễ rừ 13/11 đến 19/11/2016.-Mt 10,17-26

TÌNH YÊU CHIẾN THẮNG SỰ CHẾT

-LỜI CHÚA : “Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt Vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết” (Mt 10,18).

-Tử đạo là Chết vì Đức Tin, là “Làm Chứng cho Chúa” (x Cv 1,8). Ngày nay chúng ta vẫn có thể làm chứng cho Chúa bằng lối sống quên mình vị tha. Chúng ta vẫn có thể trở thành đuốc sáng giúp người đời nhận biết Chúa bằng lối sống khiêm nhường phục vụ (x Mt 5,16).

Ngày nay có lẽ không ai bắt chúng ta phải bỏ đạo. Nhưng chính lòng tham lam tiền bạc vật chất, thói ham mê hưởng thự lạc thú bất chính… lại là sự bách hại đức tin cách nhẹ nhàng êm ái. Chúng làm cho chúng ta chán ngại cầu nguyện, lười biếng bỏ lễ Chúa nhật, và cuối cùng bị mất đức tin lùc nào không hay.

LẠY CHÚA. Xin cho chúng con biết noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, luôn sống đức tin và nhiệt thành làm chứng cho Chúa. Ước gì máu các thánh Tử Đạo Việt Nam sẽ làm phát sinh thêm nhiều Ki-tô hữu trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng con.- AMEN.CN 34 TN C

Tuần lễ từ 20/11 đến 26/11/2016.- Lc 23,35-43

GIÊ-SU VUA VŨ TRỤ

-LỜI CHÚA: Phía trên đầu Người có bản án viết: “Đây là Vua người Do thái” (Lc 23,38).

-Bài Tin mừng ghi lại hình ảnh Đức Giê-su đang chịu đóng đinh trên cây thập giá với bản án: “Giê-su Na-da-rét Vua dân Do thái”. Đức Giê-su là Vua nhưng là ông Vua Hòa Bình để mời gọi mọi người biết tha thứ và ăn ở hòa thuận với nhau. Người là Vua Tình Yêu để mời gọi các tín hữu mở rộng lòng để yêu thương hết mọi người, kể cả những kẻ nói xấu thù ghét mình. Người là Vua Mục Tử để mời gọi chúng ta học tập gương khiêm tốn phục vụ của Người.

-LẠY VUA GIÊ-SU. Xin cho chúng con biết bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo chân Chúa. Thập giá hôm nay chính là những bệnh tật chúng con mắc phải, là những con người khó tính trái nết đang sống chung trong một mái nhà hay đang làm việc chung với chúng con, là những tai ương hoạn nạn mà chúng con mắc phải ... Nhờ đó, chúng con hy vọng sau này sẽ được vào trong Nước Chúa và nhận được lời Chúa hứa như kẻ trộm lành có lòng sám hối ăn năn:“Ta bảo thật, hôm nay, con sẽ được ở với Ta trên Thiên đàng”.-AMEN.
CN I VỌNG A

Tuần lễ từ 27/11 đến 03/12/2016 - Mt 24,37-44

HY VỌNG TRỜI MỚI ĐẤT MỚI

-LỜI CHÚA:“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”(Mt 24,42).

-Mùa Vọng là thời kỳ giúp các tín hữu đợi Chúa đến, không phải chờ đón Đấng Thiên Sai đến như dân Do thái vì Người đã đến rồi, nhưng chờ Đấng Cứu Thế sẽ đến lần thứ hai để phán xét chung : Người lành sẽ được hưởng hạnh phúc thiên đàng. Đối với các tín hữu chúng ta thì ngày tận thế còn là ngày chết của mỗi người. Cái chết dạy cho ta biết phải chuẩn bị sẵn sàng bằng việc sống tốt ngay trong hiện tại. Ngày tận thế đến bất ngờ, nhưng sẽ không bất ngờ đối với những ai biết sẵn sàng đón chờ nó. Đón chờ bằng việc chu toàn bổn phận và sẵn sàng đón Chúa đến bất cứ lúc nào.

-LẠY CHÚA, xin cho chúng con thành tâm sám hối tội lỗi để được ơn Chúa thứ tha. Xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa xây dựng một “trời mới đất mới” công bình và yêu thương, an vui và hạnh phúc. Xin giúp chúng con luôn cậy trông vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, vì biết rằng tất cả những điều Chúa để xảy ra đều nhằm thanh luyện con và biến đổi thế giới con đang sống ngày một tốt đẹp hơn, hầu trở thành thiên đàng hạnh phúc sau này.-AMEN.
IV. THÔNG TIN MỤC VỤ GX SAO MAI THÁNG 11/2016

1.MỤC VỤ THIẾU NHI:

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tòa Tỏng Giám Mục Saigon TP HCM về việc quyên góp cứu trợ nạn nhân lũ lụt của đồng bào Miền Trung, Mục Vụ Thiếu Nhi GX Sao Mai đã kết hợp với giáo xứ triển khai quyên góp trong khối các lớp giáo lý trẻ em Sao Mai. Sau 2 Chúa Nhật riêng khối giáo lý thiếu nhi đã góp được số tiền 3 500 000 đ gửi về Caritas TGP Saigon TP HCM.

Đay cũng là dịp để các bậc phụ huynh động viên con em ý thức trách nhiệm học phải đi đôi với hành, lòng mến Cháu phải kèm theo hành động yêu người thiết thực cụ thể bằng việc góp phần cứu trợ bà con bị lũ lụt Miền Trung vượt qua mất mát đau thương.

2. MỤC VỤ GIỚI TRẺ:

2.1) Đại Hội Giới Trẻ Liên Hạt:

Ngày 29/10 vừa qua Ban Mục vụ Giới Trẻ GX Sao Mai đã tham dự Đại hội Giới trẻ Liên hạt thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn, gồm ba nội dung chính: Lòng thương xót Chúa khoan dung tha thứ, Lòng thương xót Chúa mời gọi sám hối trở về, Nguời trẻ làm chứng cho lòng thương xót. Với chủ đề “Tình yêu và tha thứ”, hơn 2.500 bạn trẻ tham gia trong Đại hội lần này, thuộc 7 giáo hạt: Gia Định, Gò Vấp, Xóm Mới, Tân Định, Hóc Môn, Chí Hòa, Sài Gòn - Chợ Quán và nhiều bạn trẻ khác trong và ngoài Giáo phận.2.2) Sinh hoạt hành hương:

Ngày 22/10/2016 Ban Mục Vụ Giới Trẻ GX Sao Mai do cha phó Giuse đã tổ chức buổi dã ngoại hành hương viếng Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu, nhằm thắt chặt tình đoàn kết nội bộ trong nhóm. Chuyến đi khởi hành từ 6g00 sáng và kết thúc vào 20g00 cùng ngày.3. MỤC VỤ CARITAS:

3.1) Khóa 6 Bác ái Xã Hội Kết Thúc :

Từ năm 2011 đến nay Caritas Tổng giáo phận Sài gòn mỗi năm đều có mở khóa huấn luyện căn bản về công tác bác ái xã hội. Năm nay là Khóa 6/2016, Ban Mục vụ Caritas Sao Mai có cử các chị Thùy Mai, Mai Linh, Kim Vân, Nhân Lành, Hiền,Trần Hằng và Thúy Vân  tham dự và đã hoàn thành khóa học.

Ngày 22/10/2016  lễ mừng Thánh Bổn Mạng Giáo Hoàng  Gioan Phao Lo II và Trao Giấy Chứng nhận cho học viên THCB Khóa 6/2016.

Mừng Cứu độ của Chúa, và sống đức tin thực thi lòng mến Chúc Mừng Quý Chị  đã  lãnh nhận sứ vụ Chúa trao, dấn thân phục vụ cho Tin Chúa yêu Tha nhân .

3.2) Công Tác Tháng !0/2016 :đã thực hiện

Nấu ăn cho bịnh nhân nghèo  nhà trung chuyển Hạt Chí Hòa :

BMV Caritas Sao Mai vẫn đều đặn mỗi tháng nấu 8 bữa ăn .

Tri ân Tấm lòng và công sức của BCH và GD trong xứ như Cô Vân , Anh Chị Thọ Nguyệt , Anh Chị Nhân Lành .3.3) Sinh hoạt tháng 11 :

-  Liên Đoàn Gia Đình HHTM Giáo phận Sài Gòn sẽ tổ chức buổi giao lưu sinh hoạt chuyên đề thường kỳ tháng 11/2016 như sau:

- Thời gian: 17g30, Thứ sáu 18/11/2016.

- Địa điểm tại Hội Trường GX Tân Hưng. Số 1C Khu phố I, P.Tân Thới Hiệp Q 12.

- Chủ đề: “Hội viên HHTM cần thể hiện đức tin thế nào vào cuộc sống mai hậu là Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục ?”

Mời anh Chị TV Caritas tham dự có xe đưa đón .3.4) Về việc  Lá Lành đùm Lá rách :

Khu Họ Phan Xicoxavie gửi tặng một số quần áo, Bà Thanh Khu Họ Giuse gửi 1 triệu đồng  cứu trợ Bão lụt .3.5) Hiệp thông cầu nguyện :

Cha PhaoLo Bùi Văn Phổ Linh Hướng Caritas Hạt Chí Hòa trở bịnh rất nặng. Xin Quý Ông Bà và Thành viên Caritas cầu nguyện Chúa Cho Cha qua bịnh, cùng vâng theo Thánh ý Thiên Chúa.4.MỤC VỤ GIA ĐÌNH:

Các thành viên MVGĐ sinh hoạt lúc 19g30 thứ sáu tuần I và II tại nhà Sinh hoạt Mục vụ Sao Mai, tuần III và IV tại các tư gia:

 - Ca hát thờ phượng, cầu nguyện và nâng đỡ nhau sống ơn gọi và sứ mệnh của Gia đình Công giáo, cầu nguyện cho những gia đình đang có những nan đề trong cuộc sống.

 - Trong tháng này có chương trình GIA ĐÌNH SỐNG VÀ CHIA SẺ NIỀM VUI GIÊ-SU trong 7 buổi tối thứ sáu, dành cho các cặp vợ chồng- đặc biệt các gia đình trẻ- và cá nhân đang sống đời hôn nhân hoặc đang gặp khó khăn trong đời sống này.      

    Xin liên hệ chị Maria Trần Thị Thanh Thủy - Ban điều hành MVGĐ - Số ĐT: 0909 639 427 - để đăng ký tham gia và biết thêm chi tiết.

V.THÔNG TIN GIÁO XỨ THÁNG 11/2016

1) VIỆC LÀM SỔ NHÂN DANH VÀ GÓP QUỸ TRUYỀN GIÁO (CHO GIÁO ĐIỂM):

Viêc kê khai nhân danh bắt đầu từ ngày 22/08/2016. Ban Phục Vụ các Giáo Họ đã gửi đến các gia đình trong GH các bản biểu mẫu để kê khai làm Sổ Nhân Danh, và nhận số tiền của các gia đình đóng góp cho quỹ truyền giáo mua đất làm giáo điẻm truyền giáo miền ngoại thành. Mỗi gia đình tùy hoàn cảnh sẽ góp mỗi đầu người từ 100 ngàn đến 65 ngàn hoặc nếu nghèo quá thì góp theo khả năng bao nhiêu cũng được. Đến nay các vị trùm 5 Giáo Họ đã thu đợt I được 60 phần trăm khoảng 100 triệu đồng. Đề nghị bà con chúng ta bắt đầu góp đợt II từ nay đến cuối năm thêm 50 phần trăm nữa để đạt chỉ tiêu 200 triệu đồng góp chung cho Giáo Hạt Chí Hòa.2) HỘI DIỄN THÁNH CA  “CÙNG MẸ MARIA CA NGỢI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT”: Trong tháng qua, HĐMVGX Sao Mai đã kết hợp với Hiệp Hội Thánh Mẫu tổ chức BUỔI HỘI DIỄN THÁNH CA “Cùng Mẹ Ca Ngợi Lòng Chúa Thương Xót” vào hồi 19giờ đến 22g00 ngày 11/10/2016 vừa qua, dưới sự Chủ Toạ của đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Chủ Tịch Uỷ Ban Thánh Nhạc Toàn Quốc. Ngoài 2 cha Chính Phó Xứ Sao Mai là Trưởng Ban Tổ Chức, còn có sự hiện diện của quý cha trong Ban Giám Khảo: cha Rocô Nguyễn Duy, cha Tạ huy Hoàng. Nhạc sĩ Quang Minh. Cũng có sự hiện diện quý cha như nhạc sư Kim Long, quý cha Ant Thục (Gx Vinh Sơn 6), Cha Giuse Lưu (Gx Nam Hòa). Cùng nhiều quan khách thuộc MTTQ Phường 7, quý Đại Diện HĐMV GX Vinh Sơn 6, Gx Antôn. Ngoài ra có sự tham gia của 13 đơn vị Ca Đoàn trong thành phố như CĐ NT Chính Tòa SG, CĐ Lumen, CĐ GT HHTM Lạc Quang, CĐ GT HHTM Thạch Đà XM, CĐ Vinh Sơn 6, CĐ Nam Hòa, CĐ Nghĩa Hòa, CĐ Tử Đạo và CĐ Tổng Hợp GX Sao Mai, CĐ Nt Thánh Mẫu, Nhóm Múa NH Nước Hằng Sống NT Chí Hòa, Nhóm múa GX Vĩnh Hiệp GV… đã đến tham gia tổng cộng 19 tiết mục thuộc nhiều thể loại như: Hợp xường, Hợp Ca, tốp ca, múa ca, song ca, đơn ca. Kết quả một số CĐ đã nhận được giải thưởng trong đó Giáo Xứ Sao Mai có CĐ Tử Đao đạt hạng nhất Hợp Xướng, CĐ Tổng Hợp hạng Ba đồng hạng, Về đơn ca có anh Khôi CĐ NT Thánh Mẫu hạng nhất và cô Tuyết Trinh CĐ Giới Trẻ HHTM SM đạt hạng nhì. Buổi Hội Diễn Thánh Ca đã kết thúc Vào hồi 22g00 để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều người xem,

3) VỀ DI DỜI NHÀ CHỜ PHỤC SINH GX SAO MAI:

Sau khi nhận lại chốt gác Dân Phòng KP 3, Linh mục chính xứ và Ban Thường Vụ HĐMV GX đã cho tu sửa Văn Phòng HĐMV GX và Chốt Gác để chuyển các Hũ Tro Cốt thuộc Nhà Chờ Phục Sinh từ trên lầu xuống Văn Phòng cũ hầu tiện cho các thân nhân có gửi tro cốt người thân dễ dàng thăm viếng cầu nguyện. Công việc tu sửa di dời Nhà Chờ PS chi phí tổng kết 40 triệu đồng. Tuy có gặp một trục trặc nhỏ, nhưng cuối cùng nhờ ơn Chúa qua lời cầu bầu của các linh hồn mà cuối cùng công việc đã được hoàn thành tốt đep. Xin cám ơn quý ân nhân đã tích cực góp công góp của để việc tu sửa Nhà Chờ đạt đúng tiến độ. Cha xứ đã chính thức làm phép Nhà Chờ Phục Sinh và các hộ gia đình đã rước các hũ tro cốt người thân từ trên lầu xuống tầng trệt vào sau lễ chiều Chúa Nhật 31/10 vừa qua.4) DÂNG LỄ TẠI ĐẤT THÁNH HÒA LẠC VÀ CẦU NGUYỆN TẠI NHÀ CHỜ PS SAO MAI:

Theo thông lệ hằng năm, năm nay bà con GX Sao Mai cùng nhau đi viếng mộ của cha già cố Phaolô Lê nguyên Kỷ an nghỉ tại đất thánh Hòa Lạc. Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Cố Phaolô và các linh hồn an nghỉ trong Đất Thánh Hòa Lạc vào hồi 9g00 ngày 02/11. Tiếp đến sau thánh lễ chiều cùng ngày 02/11, cha chính xứ và cộng đoàn GX Sao Mai đã ra Nhà Chờ Phục Sinh (Tầng Trệt dưới chân tháp chuông) đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn ông bà cố Đaminh và Maria của cha chính xứ Sao Mai, cùng cầu cho các linh hồn gửi tro cốt tại Nhà Chờ PS Sao Mai. Xin Chúa sớm đưa các linh hồn tiên nhân ân nhân và các linh hồn về hưởng thánh nhan Chúa.5) DÂNG LỄ CẦU NGUYỆN CHO CHA PHANXICÔ MINH:

Trong tháng 10 vừa qua, Cha Xứ, HĐMVGX và bà con GX Sao Mai đã đi phúng viếng và hiệp dâng lễ cầu cho cha FX Bùi văn Minh, nguyên Chính Xứ GX Chí Hòa vào hồi 10g00 sáng ngày 20/10/2016 tại NT Chí Hòa. Đây là việc lành thể hiện tình hiệp thông bác ái của GX Sao Mai phân ưu với cha chính xứ và bà con GX Chí Hòa lân cận, theo lời dạy của thánh Phaolô: “Vui với người vui, khóc với kẻ khóc” (Rm 12,15).6) GX SAO MAI HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH:

Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót sẽ bế mạc tại TGP Saigòn vào CN 13/11/2016. Giáo xứ Sao Mai đã kết hợp với Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Hạt Chí Hòa tổ chức một buổi hành hương kính viếng Nhà Thờ Chí Hòa để lành ơn toàn xá Năm Thánh. Cha phó xứ Sao Mai đã chủ tế thánh lễ. Số giáo dân Sao Mai và các hội viên Hội CBMCG Hạt Chí Hòa tham dự khá đông đảo và sốt sắng. Ước chi Năm Thánh qua đi, nhưng các tín hữu chúng ta cũng đón nhận được dồi dào hồng ân của Lòng Chúa Xót Thương để biết thương xót những người đau khổ thể xác cũng như tâm hồn theo lời Chúa dạy.7) GX SAO MAI ĐÓNG GÓP CHIA SẺ VỚI BÀ CON BỊ THIÊN TAI LŨ LỤT:

Hưởng ứng lời kêu gọi của HĐGM Việt nam và theo Thông Báo của Tòa Tổng Giám Mục Saigon, Giáo xứ Sao Mai đã tổ chức quyên góp và đã gửi về Tòa Tổng Giám Mục tổng cộng 16 triệu đồng (Góp về Giáo Hạt 12 tr 500 và góp về Caritas TGP 3 tr 500). Xin Chúa trả công bội hậu cho những ai biết thương xót người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương (Mt 5,7).8) XIN CẦU NGUYỆN:

Cuối tháng 10/2016 vừa qua, Chúa đã gọi Ông Giuse Nguyễn văn Lý (Khanh), nguyên trùm phụ tá thuộc GH Gioan Baotixita về với Chúa, thọ 82 tuổi. Thánh lễ an táng đã cử hành vào 5g00 sáng 01/11/2016. Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho linh hồn GIUSE sớm được về hưởng Tôn Nhan Chúa.


TRUYỀN THÔNG SAO MAI
: sites -> default -> files -> Documents -> 201611
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc (NGÃ SÁu chợ LỚN) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TẬp san hiệp sống tin mừng tháng 12. 2015 TƯ liệu học tập của hiệp hội thánh mẫu lưu hành nội bộ NỘi dung
Documents -> KÕt cÊu bª t ng Vµ bª t ng cèt thÐp L¾p ghÐp
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
201611 -> 33rd sunday -c- november 13, 2016
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương