CHƯƠng 1: TỔng quan nghiên cứU ĐỀ TÀItải về 431.4 Kb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu08.05.2018
Kích431.4 Kb.
  1   2   3   4


CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI

  1. TÍNH CẤP THIẾT ĐỀ TÀI

Có thể nói cách đây 5 năm, Thương mại điện tử (TMĐT) vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng đến bây giờ, bức tranh TMĐT Việt Nam hiện tại đã có rất nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Số lượng các doanh nghiệp ứng dụng TMĐT trong hoạt động kinh doanh của mình ngày càng tăng. Kết quả điều tra với 2000 doanh nghiệp trên cả nước của Bộ Công Thương trong năm 2009 cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng TMĐT ở những mức độ khác nhau.

Hiệu quả ứng dụng TMĐT trong doanh nghiệp cũng có xu hướng ngày càng tăng. Điều đó được thể hiện thông qua doanh thu từ TMĐT đã rõ ràng và có xu hướng tăng đều qua các năm. 60% doanh nghiệp có doanh thu từ TMĐT tăng trong năm 2009 (Báo cáo TMĐT Việt Nam 2009).

Đối với những doanh nghiệp hoạt động sản xuất và thương mại như Công ty Mẹ Tròn Con Vuông thì bán hàng là một trong những khâu quan trọng nhất và ảnh hưởng đến toàn bộ doanh thu và sự phát triển của doanh nghiệp. Ra đời từ đầu năm 2009, chỉ trong 2 năm hoạt động Mommy đã tạo cho mình được thương hiệu và chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của các hoạt động kinh doanh nhất là đối với mặt hàng thời trang, khi mà một loạt các thương hiệu nổi tiếng khác ra đời như: Anna Nina, Belly, Vera, Winny,…thì nguy cơ thu hẹp thị trường luôn tiềm ẩn, sức ép của cạnh tranh ngày càng gay gắt. Để giải quyết vấn đề này, Công ty cần có một quy trình bán hàng hiệu quả, thay vì lập website chỉ để giới thiệu sản phẩm và bán hàng truyền thống thì công ty nên ứng dụng bán hàng trực tuyến vào kinh doanh thời trang đầm bầu của mình – một xu hướng đã phát triển và rất thành công trên thế giới. Để làm được điều này thì một mặt Công ty phải có một nền tảng công nghệ thông tin vững mạnh, mặt khác Công ty phải đưa ra được chiến lược bán hàng hiệu quả, đặc biệt là bán hàng thông qua website www.mommy.vn  1. XÁC LẬP VÀ TUYÊN BỐ VẤN ĐỀ

Để giải quyết vấn đề nêu trên tôi đã lựa chọn đề tài: “Hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến trên website của công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông”. Với đề tài này thì những vấn đề cụ thể được nghiên cứu như sau:

 • Quản trị bán lẻ trong thương mại điện tử là gì? Nội dung của bán lẻ trong thương mại điện tử?

 • Tình hình bán hàng trực tuyến trên website http://mommy.vn của Công ty Mẹ Tròn Con Vuông.

 • Phân tích và đánh giá tình hình bán hàng trực tuyến của Công ty.

 • Giải pháp hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến.

  1. CÁC MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

1.3.1. Hệ thống hóa cơ sở lý luận về quản trị bán hàng trong thương mại điện tử

1.3.2. Ứng dụng để đánh giá thực trạng triển khai bán hàng trực tuyến tại Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông. Từ đó tìm ra các hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân của những hạn chế đó và đề xuất hướng giải quyết

Dựa trên các hạn chế, nguyên nhân đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến của Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông.

1.3.3. Xây dựng các giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến của Công tyĐây là một mục tiêu rất quan trọng vì các giải pháp được đưa ra sẽ giúp cải thiện và hoàn chỉnh hơn quy trình bán hàng của Công ty.

  1. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

   1. Đối tượng nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu là hoạt động bán hàng trực tuyến trên website http://mommy.vn của Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông.

 • Phân tích và đánh giá tình hình bán lẻ trực tuyến của Công ty.

 • Giải pháp hoàn thiện quy trình bán lẻ trực tuyến.

1.4.2. Phạm vi nghiên cứu

 • Thời gian: số liệu thu thập trong 2 năm 2009, 2010.

 • Thị trường: thị trường Hà Nội

 • Sản phẩm: các sản phẩm may mặc, đặc biệt là thời trang đầm bầu, thời trang mặc nhà.
  1. 1.5. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VÀ PHÂN ĐỊNH NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

   1. . Tình hình nghiên cứu

Từ khi xuất hiện, trên thế giới đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu về thương mại điện tử bán lẻ như: cuốn “e-retailing” của tác giả Charles Denis, Tino Fenech hay “ e-Merchant-retail Strategies for e-commerce” của tác giả Joanne Neidorf, Robin Neidorf,…cho thấy thương mại điện tử đã và đang là xu hướng phát triển của các nước trên thế giới.

Tại Việt Nam cũng đã có một số sách và tài liệu viết về thương mại điện tử bán lẻ như: bài giảng “Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử B2C” của Bộ môn Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử trường ĐH Thương Mại, cuốn “Giao dịch thương mại điện tử - Một số vấn đề cơ bản” của tác giả PGS,TS. Nguyễn Văn Minh, CN. Trần Hoài Nam,..Tuy nhiên các tài liệu và các công trình nghiên cứu trên thế giới cũng như của Việt Nam chỉ khái quát chung về quy trình thương mại điện tử bán lẻ, không cụ thể tình hình trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tại trường ĐH Thương Mại, cũng đã có một số luận văn, chuyên đề của các sinh viên khóa 41 và 42 từng nghiên cứu về vấn đề này như: Luận văn “Hoàn thiện quy trình quản trị bán lẻ hàng điện máy gia dụng tại website www.hienquan.com của Công ty TNHH điện tử Hiền Quân” của tác giả Nguyễn Thị Minh Tâm hay luận văn “Hoàn thiện mô hình bán lẻ trực tuyến Siêu thị điện tử(B2C) tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới” của tác giả Trần Đại Nghĩa. Nội dung của các đề tài nghiên cứu này đều dựa trên một lý thuyết cơ bản về TMĐT B2C nhưng quy mô nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu của mỗi đề tài khác nhau. Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông là công ty kinh doanh sản phẩm thời trang, đặc thù của sản phẩm này là dễ dàng mua bán trực tuyến, không đòi hỏi quá nhiều về bảo hành hay quá trình vận chuyển hàng hóa, điều mà khách hàng quan tâm nhiều nhất là chất lượng và mẫu mã của sản phẩm. Vì vậy để ứng dụng các nghiên cứu đó vào Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông thì rất cần thiết một bài viết chuyên sâu nhằm tìm ra các vướng mặc và giải pháp khắc phục cho Công ty.

   1. . Phân định nội dung nghiên cứu


Ngoài phần mở đầu và kết luận, chuyên đề được kết cấu qua 3 chương:

Chương 1: Tổng quan nghiên cứu đề tài

Chương này nêu ra mục tiêu nghiên cứu của đề tài là hệ thống các cơ sở lý luận về quy trình bán hàng trực tuyến.Chương 2: Phương pháp nghiên cứu và các kết quả phân tích thực trạng quy trình bán hàng trực tuyến tại Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông

Thông qua quá trình phân tích các điểm mạnh, điểm yếu và phân tích các dữ liệu liên quan đến quá trình bán hàng trực tuyến của doanh nghiệp, chương này đưa ra những kết quả doanh nghiệp đã đạt được và những hạn chế còn tồn tại, những vấn đề doanh nghiệp cần giải quyết. Nội dung phần này dựa vào khoảng thời gian thực tập và làm việc tại doanh nghiệp, kết hợp với các mô hình phân tích kinh tế, tác giả thực hiện so sánh, đối chiếu thực trạng hoạt động của doanh nghiệp trên quan điểm, phương pháp của các lý luận về quản trị bán hàng trong thương mại điện tử B2C.Chương 3: Các kết luận và đề xuất hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến của Công ty TNHH Mẹ Tròn Con Vuông

 Đưa ra những giải pháp dựa trên lý luận cơ bản về vấn đề nhằm hoàn thiện quy trình bán hàng trực tuyến tại Công ty.


  1. 1.6. MỘT SỐ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ QUY TRÌNH BÁN HÀNG TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2C

   1. Một số khái niệm cơ bản

    1. Khái niệm thương mại điện tử B2C và bán lẻ điện tử

Thương mại điện tử B2C là giao dịch thương mại (trao đổi tiền lấy hàng hóa hoặc dịch vụ) được một doanh nghiệp tiến hành với người tiêu dùng cuối cùng thông qua mạng Internet, các mạng truyền thôn và các phương tiện điện tử khác (Nguồn: Bài giảng Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử B2C – ĐH Thương Mại)

Giao dịch B2C áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân. Ngoài ra, có thể có một đối tác thứ ba hay một trung gian giao dịch đóng vai trò là cầu nối giữa người mua và người bán, họ giúp cho giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.


Bán lẻ điện tử là việc bán háng hóa và dịch vụ qua Internet và các kênh điện tử khác đến người tiêu dùng cá nhân và hộ gia đình (Nguồn: Bài giảng Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử B2C – ĐH Thương Mại)

Định nghĩa này bao hàm tất cả các hoạt động thương mại, tạo nên các giao dịch với người tiêu dùng cuối cùng.

Khái niệm bán lẻ điện tử không rộng bằng khái niệm TMĐT B2C. TMĐT B2C bao hàm bán lẻ điện tử.

  1   2   3   4


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2016
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương