Chia sẻ VỀ thánh gioan la santải về 16.69 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích16.69 Kb.
CHIA SẺ VỀ THÁNH GIOAN LA SAN

Thật thú vị khi ta biết rằng, khi còn sống thánh Gioan La San chưa bao giờ ra khỏi nước Pháp, vậy mà trong tuần này, cộng đồng La San ở 80 quốc gia trên thế giới đang mừng lễ của ngài. Thánh Gioan La San chỉ nói tiếng Pháp, nhưng mỗi ngày có bao lời nguyện dâng lên ngài bằng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thánh Gioan La San chỉ đứng lớp trong vài tuần lễ, nhưng ngài lại là thánh bổn mạng các nhà giáo dục.

Khi tôi còn là một tập sinh, Sư Huynh giám tập của tôi thường nói cho chúng tôi về óc khôi hài của Chúa. Ngài bảo rằng Chúa cứ cười hoài khi thấy chúng ta lên bao kế hoạch ngông cuồng vì biết rằng những kế hoạch ấy chẳng mấy khi thành hiện thực. Thiên Chúa chúng ta là vị Thiên Chúa luôn làm những điều bất ngờ.

Vị linh mục Gioan La San trẻ có một cuộc sống sung túc. Là kinh sĩ nhà thờ chánh tòa giáo phận Rheims, nhiệm vụ của cha La San chỉ là đến dâng lễ và đọc kinh vài lần trong ngày … và qua đó ngài nhận được bổng lộc hậu hỉ. Đối với tôi, điều này xem ra tốt đẹp rồi. Nhưng Chúa luôn làm điều bất ngờ, Chúa có kế hoạch khác cho vị linh mục La San trẻ tuổi ấy. Đó chẳng phải cũng là điều Chúa dành cho chúng ta sao? Phần lớn chúng ta, những người nay đã lớn tuổi, đều có thể nhớ lại những ước mơ thời tuổi trẻ của mình. Sự đời không phải lúc nào cũng diễn ra như ta dự tính, phải không? Chắc chắn ta vẫn có thể rất hạnh phúc, nhưng đó không phải theo cách như mình từng mong nghĩ.

Trong Thánh Kinh, ta từng nghe nhiều lần Chúa nói với dân chúng và mạc khải đường lối Chúa theo nhiều cách thức kỳ diệu. Chẳng hạn, thánh Phaolô bị ngã ngựa, bị mù và nghe 1 tiếng nói từ trời bảo ngài điều phải làm. Thế đấy, rốt cuộc Phaolô hẳn đã nhận ra mình thật ngốc nghếch chẳng hiểu điều Thiên Chúa bảo mình phải làm. Làm sao các bạn hiểu rõ thánh ý Chúa?

Đối với thánh Gioan La San và cả với chúng ta, Thiên Chúa không thật hiển nhiên. Thánh Gioan La San viết rằng: “Chúa đã dẫn dắt tôi theo cách mà tôi không thể nhận ra, để tôi từng bước dấn thân theo Chúa mà không thấy được ngay từ đầu”. Suốt đời mình, thánh Gioan La San đã để Chúa dẫn mình từ ngạc nhiên này đến từ ngạc nhiên khác.

Khi mời gọi ta, Chúa thường không cho biết nhiều thông tin. Trong sách Sáng Thế, Chúa bảo Abram “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi.” Chúa chẳng chỉ cho ông Abram đất hứa chỗ nào hoặc những khó khăn nào ông sẽ vướng phải, mới vào đất hứa. Trong Phúc Âm thánh Mathêu, ta nghe Chúa Giêsu bảo Phêrô, Andrê và Giacôbê: “Hãy đến và theo ta”. Chúa không cho họ biết rằng Chúa sẽ đi đến Núi Sọ và rằng họ cũng sẽ chịu đau khổ.

Chúa cũng không cho chúng ta mọi câu trả lời, nhưng Chúa không bỏ rơi ta. Khi bảo Giôsua đưa dân vào đất hứa, Chúa cho ông một lời hứa: “đừng sợ hãi, vì ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, sẽ ở với ngươi bất cứ nơi nào ngươi đi tới”. Trong Phúc Âm thánh Mathêu, chúng ta cũng nghe Chúa Giêsu hứa với các môn đệ như vậy khi Chúa sắp lên trời: “Thầy ở cùng anh em luôn mãi”.

Những người đầu tiên viết tiểu sử thánh Gioan La San ghi lại lời cuối cùng của thánh nhân như sau “Tôi thờ lạy thánh ý Chúa trong mọi sự”. Giới học thuật hiện nay đề nghị rằng câu nói trên nên được dịch chính xác hơn từ bản gốc tiếng Pháp thành: “Tôi thờ lạy Chúa đã dẫn dắt tôi trong mọi biến cố cuộc đời mình.” Ở trong mối tương quan mật thiết với Chúa như vậy, nghĩa là ta để cho Chúa nắm giữ đời mình. Đó chẳng phải là mối tương quan mà ta được mời gọi khi lãnh Phép Rửa đó sao?

Năm ấy, khi tĩnh tâm xong, thánh Gioan La San viết: “tôi sẽ luôn luôn xem việc thành lập và điều hành nhà Dòng là công trình của Chúa. Tôi sẽ luôn thưa cùng Chúa bằng câu nói của ngôn sứ Habacuc: Lạy Chúa, công trình là của Chúa ”.

Thánh Phaolô nói với tín hữu Galat “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Nếu chúng ta để cho mơ ước của thánh Gioan La San dành cho mỗi chúng ta xảy ra … rằng Chúa Giêsu thực sự ngự trị lòng ta, thì tình yêu tuôn chảy từ con tim ta đến tha nhân không còn là tình yêu của ta nữa, mà là tình yêu của Chúa. Chúa đã ban cho chúng ta một đặc ân kỳ diệu biết bao - ta có thể dùng đời mình để trao tặng tình yêu Thiên Chúa.

Có người từng viết về ơn gọi Kitô hữu của chúng ta như sau: “nơi chốn Chúa gọi ta là nơi gặp gỡ giữa niềm vui sướng thẳm sâu và cơn đói khát trầm trọng của nhân loại” (Frederick Buechner). Đối với thánh Gioan La San và tất cả những ai được ngài gợi hứng, đây là ơn gọi thi hành thừa tác vụ giáo dục. Tại các trường Công Giáo thời thánh Gioan La San, việc học chung với nhau luôn diễn ra, học trò được học theo nhóm hơn là học riêng từng người, và học trò là khí cụ ơn cứu rỗi cho thầy giáo cũng như thầy dẫn trò tới thiên đàng. Trong thừa tác vụ La San hôm nay, ngôi sao đức tin mà học sinh và người lớn đi theo cũng chính là ngôi sao ngày xưa các nhà hiền sĩ đi theo để tìm Chúa.

Hàng ngàn năm trước, Chúa mạc khải cho Môsê nơi một bụi cây rực cháy. Môsê cởi dép ra vì ông đang đứng trên vùng đất thánh thiêng. Vào giây phút ấy, Môsê biết Thiên Chúa thánh thiêng đang hiện diện trước mặt mình. Mỗi anh chị em ở đây cũng có một bụi cây rực cháy trong cuộc đời mình - Nơi chốn đặc biệt mà Thiên Chúa tự mình hiện diện cùng ta. Đối với nhà giáo dục La San hôm nay, bụi cây rực cháy có thể là lớp học, nhà trẻ, buổi dạy giáo lý, trung tâm dạy nghề hoặc nhà nội trú.

Khi chúng ta rời buổi họp mặt chiều nay và trở lại nơi chốn đặc biệt đó, khi chúng ta gặp nhiều niềm vui và điều bất ngờ đang chờ mình, thì hãy nhớ rằng, như Môsê, mình quả thật đang đứng trên mảnh đất thiêng, và nhớ rằng Chúa cũng hứa với ta lời mà Chúa đã hứa với các bậc tổ tiên: “Thầy ở cùng các con luôn mãi”.Chúa Giêsu ngự trị lòng ta - Luôn luôn.

Patrick Bradley, FSC


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2016
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương