CÓ Thằng cuội già Ôm một mối mơ!tải về 5.39 Mb.
trang1/24
Chuyển đổi dữ liệu10.03.2018
Kích5.39 Mb.
  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   24

CÓ THẰNG CUỘI GIÀ ÔM MỘT MỐI MƠ!

Để góp mặt với GVMD 5, Tôi ghi lại bài thơ lục bát của Nhạc sĩ Lê Thương soạn và phổ nhạc để anh chị em đọc, suy nghĩ và để cố gắng thể hiện công cuộc của anh chị em mình: Đào tạo công dân tương lai.

Bài thơ ấy như sau: Chú Cuội

* Lặng yên ta nói Cuội nghe

Ở Cung Trăng mãi làm chi?!

Có con Dế mèn, sống trong đêm thâu.

Hát xẩm không tiền, nên nghèo xác xơ!

* Đền ơn tiếng Dế nỉ non

Trời cho trăng sáng ngàn muôn

Sáng rơi xuống đồi, sáng leo lên cây

Sáng mỏi chân rồi, sáng ngồi xuống đây.

* Cầm tay trăng gió hỏi nhau

Chị kia quê quán ở đâu?

Gió không có nhà – gió bay muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng, chân trời nước Nam.

* Bóng trăng trắng ngà, có cây đa to

Có thằng Cuội già ôm một mối mơ?!
*

* *


Nhạc sĩ Lê Thương tên thật là Nguyễn Văn Hộ làm nghề dạy học nên nghèo đáo để, song vẫn giữ được giá trị con người của mình.

Trần Văn Lược


BBT: Đã trên tuổi 92, Trưởng Trần Văn Lược vẫn “ôm một mối mơ” mong mỏi thấy ngày Phong trào Hướng Đạo Việt Nam được chính thức công nhận như năm 1946 mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận làm Hội Trưởng danh dự của HĐVN. Tuy rằng ACE ta đã từng hát khúc ca này, nhưng chúng tôi cũng đăng lại bài trên để đồng cảm với Trưởng Bò Rừng Lém, vì hiện giờ cũng có nhiều “thằng Cuội già ôm một mối mơ” chứ không riêng gì Trưởng. Chúng ta đều là những con Dế mèn “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, đem lời hay ý đẹp để giáo dục Thanh-Thiếu-Nhi thành công dân hữu ích cho đất nước. Chúng ta nghèo nhưng vẫn giữ vẻ thanh cao của nếp nhà HĐ.

GVMD

NỐI VÒNG TAY LỚN


Hội Hướng Đạo Việt Nam chưa được chính thức tái lập nên việc sinh hoạt hiện nay của các đơn vị đều là bởi tự phát do đó chưa quy về một mối, vì vậy trong kỳ trại Họp Bạn Hướng Đạo Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 26 vừa qua về phía Việt Nam có khoảng 70 người tham dự gồm có nhiều thành viên của các nhóm hợp lại.

Chủ đề của Trại Họp Bạn là “Hướng Đạo Sinh: kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn” (Scouts: Creating a better world).

Để thực hiện được điều trên, tất cả mọi thành viên phải biết chia sẻ (SHARE) bằng cách đoàn kết (Solidarity), hòa thuận (Harmony), vị tha (Altruism), tôn trọng (Respect) và bình đẳng (Equality).

Đoàn kết thành một khối bất khả phân thì sẽ có sức mạnh của một bó đũa; Hòa thuận với nhau, trên kính dưới nhường, sẽ đem lại một mối giao hảo vững bền; Vị tha là một đức tính tốt của người Hướng Đạo đã được rèn luyện từ lúc còn thơ ấu (Sói con nghĩ đến người khác trước) cho tới lúc trưởng thành (HĐS có bổn phận giúp ích mọi người bất cứ lúc nào) rất phù hợp với điều cơ bản của “Thế giới Đại đồng” (Mình vì mọi người, mọi người vì mình); Tôn trọng lẫn nhau, luôn tuân theo Luật và Lời Hứa; Bình đẳng giữa mọi người, mọi giới sẽ đem lại một cuộc sống hài hòa, thoải mái.

Nhờ tuân thủ những điều trên mà hơn 13.000 trại sinh vui sống với nhau suốt mấy ngày Họp Bạn trong tình huynh đệ Hướng đạo thật tuyệt vời, không hề phân biệt màu da, chủng tộc, tín ngưỡng và ý thức hệ.

Trên một vạn người từ bốn phương họp mặt, tuy chưa hề quen biết thế mà gặp nhau tay bắt mặt mừng như anh em ruột thịt chỉ vì mọi người đều cùng dòng máu HĐ, cùng một lý tưởng sống chung Hòa bình để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Anh em chúng ta cùng một màu da cùng chung dòng giống Tiên Rồng, đã và đang thực hiện lý tưởng HĐ trên quê hương Việt Nam! Tất cả chúng ta hãy nối vòng tay lớn để xây dựng một Hội Hướng Đạo Việt Nam vững mạnh ngang tầm với các Hội bạn trên Thế giới để đánh dấu 80 năm xây dựng và phát triển của phong trào Hướng Đạo Việt Nam và để đáp ứng kỳ vọng của Văn phòng HĐTG Vùng Châu Á Thái Bình Dương đã từng gởi gắm lòng tin nơi chúng ta.

Với niềm tin tưởng đó, chúng tôi xin gởi đến các bạn lời chào: GOOD MORNING1.

Sư tử đảm đương TÔN THẤT SAM

: sites -> default -> files
files -> BÁo cáo quy hoạch vùng sản xuất vải an toàn tỉnh bắc giang đẾn năM 2020 (Thuộc dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học ) Cơ quan chủ trì
files -> Mẫu tkn1 CỘng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
files -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc ĐĂng ký thất nghiệP
files -> BỘ TÀi chính —— Số: 25/2015/tt-btc cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
files -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc TỜ khai của ngưỜi hưỞng trợ CẤP
files -> BỘ giáo dục và ĐÀo tạO –––– Số: 40
files -> BỘ y tế CỘng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập – Tự do – Hạnh phúc
files -> Mẫu số 1: Ban hành kèm theo Thông tư số 19/2003/tt-blđtbxh ngày 22 tháng 9 năm 2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Tên đơn vị Số V/v Đăng ký nội quy lao động CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
files -> CỦa bộ XÂy dựng số 04/2008/QĐ-bxd ngàY 03 tháng 4 NĂM 2008 VỀ việc ban hành “quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựNG”


  1   2   3   4   5   6   7   8   9   ...   24


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương