1. Nơi nóng nhất, sa mạc Lut Desert (Iran), 71 độ Ctải về 15.49 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.08.2016
Kích15.49 Kb.
10 nơi đặc biệt nhất trái đất

Những vùng đất ít người sinh sống vì đạt kỷ lục về độ cao, độ nóng, lạnh, khô hạn và xa xôi.  

1. Nơi nóng nhất, sa mạc Lut Desert (Iran), 71 độ CNhiều cuộc tranh luận về địa điểm nóng nhất trái đất. Một số người cho rằng, kỷ lục thuộc về vùng Al Azizyah, Libya với 57,8 độ C. Nơi nóng thứ 2 là thung lũng Chết, California với nhiệt độ 56,6 độ C. Nhưng theo vệ tinh NASA ghi nhận, bề mặt có nhiệt độ cao nhật là sa mạc Lut ở Iran với 71 độ. Vùng này có diện tích khoảng 480 km.

2. Điểm cao nhất so với trung tâm của trái đất: Núi Chimborazo (Ecuador) với 6.310mEverest nổi tiếng là đỉnh núi cao nhất thế giới, với độ cao 8.848m so với mực nước biển. Nhưng không nhiều người biết về ngọn núi Chimborazo ở Ecuador với độ cao 6.310m. Tuy thấp hơn Everest nhưng Chimborazo có sự khác biệt là ngọn núi cao nhất so với trung tâm của trái đất. Đó là bởi vì trái đất không phải là hình cầu tròn trịa mà là hình cầu dẹt hai đầu. Bởi vậy hành tinh của chúng ta rộng hơn tại đường xích đạo. Núi Chimborazo chỉ cách 1 độ so với đường xích đạo nên nó có độ cao 6.384 km từ trung tâm của trái đất hay cộng thêm 2 km so với Mount Everest.

3. Đảo có người ở xa nhất trên trái đất: Tristan de Cunha, Anh, cách 3.218 km so với lục địa gần nhấtHòn đảo nằm ở phía nam Đại Tây Dương, rất nhỏ bé và không có sân bay. Khoảng 272 người sinh sống trên đảo, thuộc 8 họ. Các cư dân tại đây bị di truyền bệnh hen suyễn, tăng nhãn áp. Hòn đảo này được sát nhập vào Anh từ năm 1800.

4. Thác nước cao nhất thế giới: Thác Angels (Venezuela), với độ cao 984mThác Thiên Thần là một nhánh của sông Rio Caroni.

5. Vùng đất có người ở lạnh nhất trái đất. Oymyakon, Nga, -71,2 độ COymyakon là một ngôi làng ở Oymyakonsky Ulus, cộng hòa Sakha, Nga, nằm dọc theo sông Indigirka. Dân số nơi đây khoảng 800 người. Làng Oymyakon là một trong những nơi lạnh nhất ở cực bắc. Vào ngày 26/1/1926, nhiệt độ xuống đến mức kỷ lục âm 71,2 độ C. Đó là nhiệt độ thấp nhất ở nơi có người sống trên trái đất.

6. Nơi khô nhất trái đất: Thung lũng The Dry (Antarctica)Thung lũng khô hạn này đã không hề có trận mưa rào trong hai triệu năm qua. Các hồ nước ở đây được tiếp nước nhờ những con sông ở rất xa trong suốt mùa hè. Thung lũng khô hạn không hề có hơi ẩm (nước, băng hay tuyết). Nguyên nhân vì nơi đây chịu sự tác động của những đợt gió khô hạn, khiến hơi nước bay biến hết.

Một vùng khô hạn khác trên thế giới là sa mạc Atacama ở Chile. Một vài nơi của sa mạc này hoàn toàn không có chút mưa nào trong hàng thập kỷ qua.7. Nơi thấp nhất trái đất: Marianas Trench (Indonesia và Japan), với 10.924 m so với mực nước biểnChallenger Deep là điểm sâu nhất dưới đáy đại dương với 10.924m dưới mực nước biển. Người khám phá ra khe đại dương này là Jacques Piccard và Don Walsh. Họ cũng quan sát thấy nhiều loài cá, tôm và những loài sinh vật khác sống tại đây.

8. Nơi ẩm ướt nhất thế giới: Lloro (Colombia)Lượng mưa trung bình nơi đây là 12.192mm một năm. Cherrapunji, North-Eastern India nhiều năm trước cũng được coi là nơi ẩm ướt nhất trái đất với lượng mưa 10.820 mm. Nếu ở Lloro mưa rơi đều trong suốt năm, ở Cher, mưa chỉ tập trung vào mùa ẩm ướt từ tháng 6 đến tháng 8.

9. Nơi dốc nhất trái đất: Núi Thor (Canada)Ngọn núi Thor, ở công viên quốc gia Auyuittuq, trên đảo Baffin, Nunavut, Canada, cao 1.249m thẳng đứng. Nơi đây nổi tiếng tạo ra đá granit nguyên chất. Ngọn núi này là nơi ưa thích của các nhà leo núi mạo hiểm. Người đầu tiên chinh phục núi Thor là đội Arctic Institute, Bắc Mỹ, vào năm 1953.

10. Nơi thấp nhất trái đất so với mực nước biển: Biển Chết (Jordan) với 422mBiển Chết là nơi thuộc bề mặt trái đất thấp nhất, nằm trên biên giới giữa Jordan và Israel. Con đường xung quanh biển Chết cũng là đường thấp nhất so với mực nước. Nơi đây không có sinh vật sống bởi lượng muối đậm đặc nhưng lại là khu điều trị bệnh nổi tiếng.

Hoài Vũ


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2016
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương