ĐỀ CƯƠng ôn thi tốt nghiệp thpt quốc gia môn tiếng anh



tải về 4.05 Mb.
trang17/46
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích4.05 Mb.
1   ...   13   14   15   16   17   18   19   20   ...   46


IV. ADVERBIAL CLAUSE OF PURPOSE
Choose the best answer to complete each sentence.

1. He chained up the lioness at night___________ could frighten anyone.

A. so that he B. in order that she C. for fear that she D. for her not to

2. The burglar cut the telephone wires____________ call the police.

A. so that he can B. in order that I could C. for fear that I D. for me not to

3. The manufacturers have made the taps of their new gas cooker very stiff _________ young children not to be able to turn them on.

A. so that B. in order that they wanted C. for fear that D. for

4. The policeman stopped the traffic every few minutes. He wanted the pedestrians to be across the road.

 The policeman stopped the traffic every few minutes ____________

A. in order that the pedestrians can be across the road.

B. in order to the pedestrians be across the road.

C. so that the pedestrians could be across the road.

D. so the pedestrians could be across the road.

5. I am putting the nets over my strawberry plants_______ the birds can eat all the strawberries.

A. so that B. in order that C. for not D. for fear that

6. We put bars in the lower windows____________ climb in.

A. so that every one could B. in order that no one

C. for fear that no one D. for no one to

7. Turn down the oven. We don’t want the meat to burn while we are out.

Turn down the oven___________________________________________

A. for the meat don’t burn while we are out.

B. not for the meat to burn while we are out.

C. so as to the meat not burn while we are out.

D. so that the meat can’t burn while we are out.

8. He telephoned from a public call-box. He didn’t want the call to be traced to his own address.

He telephoned from a public call-box___________________________________

A. less the call could be traced to his own address.

B. in order that the call to be traced to his own address.

C. so the call can’t be traced to his own address.

D. so that the call could be traced to his own address.

9. We keep the spade in the house. There may be a heavy fall of snow in the night.

We keep the spade in the house_______________________________________

A. so that there may be a heavy fall of snow in the night.

B. in order to there may be a heavy fall of snow in the night.

C. so to be a heavy fall of snow in the night.

D. so there may be a heavy fall of snow in the night.

10. The debate on education has been postponed. The government wants to discuss the latest crisis.

The debate on education has been postponed_____________________________

A. in order that the government wants to discuss the latest crisis.

B. in order to the government wants to discuss the latest crisis.

C. so that the government can discuss the latest crisis.

D. so the government wants to discuss the latest crisis.

11. The ceiling is ______.

A. too high for me to reach B. too tall for me to reach

C. so high for me reaching D. enough high of me to reaching

12. He goes to England_____.

A. so that he learns English B. so that he may learn English

C. so to learn English D. so he learns English

13. It was too late _____.

A. to go for them to the party. B. for them to go to the party.

C. because they go to the party. D. so they go to the party.

14. She hid the present______ _______.

A. so that the children wouldn’t find it B. in order to the children not to find it

C. for the children not find it D. in order that the children not to find it

15. “ I tried to study English well. I wanted to get a good job.” means________.

A. I tried to study English well so that I can get a good job

B. I tried to study English well in order that I can get a good job

C. I tried to study English well to get a good job

D.I try to study English well in order that I can get a good job

16. “They whispered. They didn’t want anyone to hear them.” means _____.

A. They whispered in order to make anyone hear them

B. They whispered so that no one could hear them

C. They whispered to make everyone hear them

D. They whispered in order that make everyone hear them

17. “We preserve natural resources. We can use them in the future.” means_____.

A. We preserve natural resources so that we can use them in the future

B. We preserve natural resources so as to we can use them in the future

C. We preserve natural resources in order to we can use them in the future

D. We preserve natural resources for fear that we can use them in the future

18. The teacher was explaining the lesson slowly and clearly_____.

A. to make his students to understand it

B. in order that his students can understand it

C. so as to that his students could understand it

D. so that his students could understand it

19. I am not _____ a car.

A. rich enough to buy B. too rich enough to buy

C. too poor to buy D. enough rich to buy

20. _______ to go to the cinema.

A. it was late so that B. that it was late C. it was too late D. such too late

21. The piano was too heavy ______.

A. for nobody to move B. for nobody to moving

C. for anyone to move D. for anyone to moving

22. The school boys are in hurry ______ they will not be late for school.

A. so as to B. to C. in order that D. for

23. He turned off the lights before going out _____ waste electricity.

A. so that not B. as not to C. in order that not D. so as not to

24. The film was ______ through.

A. too long for us to see B. very long for us to see it

C. too long for us seeing it D. too long enough for us to see

25. The coffee was _____ to drink.

A. so strong B. strong

C. enough strong D. too strong

26. I bought this new software _____ Chinese.

A. for learning B. learning C. to learn D. learned

27. Mary jogs everyday ______ lose weight.

A. so she can B. so that she can C. because she can D. so that to

28. He was playing very softly­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­_____________ he _____________ disturb anyone.

A. in order that / couldn’t B. so that / can’t C. so that / could D. so/ can

29. I sent him out of the room _________discuss his progress with his headmaster.

A. for B. in order to C. so as D. in order that

30. He fixed a metal ladder to the wall below his window_____ escape if there was a fire.

A. to B. not to C. so as not D. so that

31. The police had barricaded the main street__________ prevent the demonstrators from marching through the town.

A. so as to B. not to C. so as not to D. in order

32. They evacuated everybody from the danger zone_______ they _____ reduce the risk.

A. to/ could B. so that/ couldn’t C. in order that / can D. so that/ could

33. He sent his children to the school__________ get more knowledge.

A. for him to B. to for them C. so as for them to D. so that he could

34. The workmen left red lights near the hole__________ warn motorists.

A. to B. for them not to C. so for them to D. so

35. I am learning skiing at an indoor school________ when I get to Switzerland.

A. to skiing B. to ski C. so as not to ski D. so that I can’t ski

36. Keep my hens in a field surrounded by wire netting_____ I can protect them against the foxes.

A. to B. not to C. so as not to D. so that

37. I am saving up_________ buy a helicopter.

A. due to B. owing to C. so as to D. despite

38. He had the telephone installed in his car_________ his secretary to be able to contact him wherever necessary.

A. so that B. in order that C. so as to D. for

39. We built the roof with a steel slope________ the snow to slide off easily.

A. less B. in order that C. for fear that D. for

40. The notices are written in several languages__________ to understand them.

A. for no one B. every one C. so that every one can D. for every one




1.C

2. D

3.D

4. C

5. D

6. D

7. D

8. A

9. A

10. C

11.A

12. B

13.B

14. A

15. C

16. B

17. A

18. D

19. A

20. C

21.A

22. C

23.D

24. A

25. D

26. C

27. B

28. A

29. B

30. A

31.A

32. D

33.C

34. A

35. B

36. D

37. C

38. D

39. D

40. D


CHUYÊN ĐỀ 18

NGỮ ÂM (PHONETICS)

* PHẦN I: LÝ THUYẾT

CHƯƠNG 1: PRONUNCIATION

Phần 1: NGUYÊN ÂM

A. Giới thiệu về nguyên âm (The vowel sounds):

* 20 vowels in the English language:

- The 12 pure vowels: /i - i:/, /e - æ/, /Ɔ - Ɔ:/, / - a:/, /u- u:/, /ә - з:/.

- The 8 diphthongs: /ei - ai - Ɔi/, /au - әu/, /iә - eә - uә /

* Triphthongs and other vowel sequences:

/aiә /: fire, hire, tyre, buyer, wire, flyer, iron,…

/әuә /: slower, lower, grower, sower, mower,…

/auә /: flower, power, tower, shower, sour, flour,…

/eiә /: greyer, player, layer, payer, prayer,…

/Ɔiә /: employer, destroyer, royal, loyal, annoyance,…



B. Nguyên âm đơn và cách phát âm của 5 chữ cái (A, E, I, O, U).

I. Chữ A có 7 âm đơn sau:

1. Âm /e/ trong những tiếng đặc biệt sau:

 many, any, anybody, anything, area ...

2. Âm /æ/ trong nhóm sau:

 a-: bad, bat, cat, dad, fan, fat, hang ...

3. Âm /a:/ trong nhóm có nhấn trọng âm:

 ar(-): bar, bark, car, cart, depart ...

4. Âm /Ɔ:/ trong 3nhóm sau:

 al-: all, ball, call, fall, halt, salt, talk, walk ...

 aw(-): draw, drawn, dawn, raw, want ...

 wa-: watch, wall, water, want ...

5. Âm /ə:/ trong nhóm có nhấn trọng âm.

 ear-: early, earth, earthly, learn ...

6. Âm /ə/: ở một số vần không nhấn trọng âm:

woman, workman, about, away ...

7. Âm /i/: không nhấn trọng âm trong tiếng tận cùng là:

- age: passage, package, carriage, marriage ...

- ate: temperate, climate, adequate, immediate ...



II. Chữ E có 8 âm đơn sau:

1. Âm /i:/ trong 3 nhóm:

 e: be, he, me, she, we...

 ee(-): bee, beet, meet, weep, wee, sweet ...

 ea(-): pea, beat, meat, heat, teat, tea, sea, seat ...

2. Âm /i/ trong nhóm sau:



English, enlarge, enhance, pretty,…

3. Âm /e/ trong nhóm:

 e-: egg, hen, fen, fed, ten, debt ...

4. Âm /ə:/ trong nhóm:

 er(-): her, err, stern, sterse, verse...

5. Âm /u:/ trong một số tiếng có tận cùng là:

 -ew: crew, aircrew, screw, airscrew, flew ...

6. ¢m /ju:/ trong một số tiếng có tận cùng là:

 -ew: new, news, fews ...

7. Âm /ə/ ở một số vần không nhấn trọng âm:

children, garden, problem, excellent, ...

8. Âm /i/ trong các tiếp đầu ngữ sau:

be-, de-, ex-, em-, en-, pre-, re-

III. Chữ I có 4 âm đơn sau:

1. Âm /i:/ trong những từ mượn của tiếng Pháp:

 automobiles, machines, rÐgime, Ðlite, routine ...

2. Âm /i/: có trong nhóm:

 i-: big, dig, sick, thick, bin, bit, sin, sit, tin, tit ...

3. Âm /ə:/ trong nhóm:

-ir: fir, stir, whir ...

-ir-: bird, firm, first, girl, skirt, shirt, third, thirst ...

4. Âm /ə/ ở một số vần không nhấn trọng âm:

-il: pencil, to pencil, stencil, to stencil...



IV. Ch÷ O cã 7 ©m đơn sau:

1. Âm /i/ trong tiếng women

2. Âm /Ɔ/ có trong nhóm:

o-: box, dog, god, got, pot, stop, spot ...

3. Âm /Λ/ trong 2 nhóm sau:

o-: won, son, Monday...

o-e: dove, glove, love, shove ...

4. Âm /ə:/ trong 2 nhóm sau:

wor-: word, world, worm ...

- or: doctor, inventor, sailor ...

5. Âm /ə/ ở một số vần không nhấn trọng âm:

nation, formation, information ...

6. Âm /u/ trong một số tiếng: woman, wolf ...

7. Âm /u:/ trong 2 nhóm:

-o(-): do, two, who, whom, tomb, womb ...

-oo(-): too, bamboo, noon, school, afternoon ...



V. Chữ U có 8 âm đơn sau:

1. Âm /i/ trong một số tiêng:

Ex: busy, business, busily...

2. Âm /e/ trong tiếng đặc biệt: to bury

3. Âm /Λ / có trong nhóm:

u-, -uck, -ug, ... : cut, duck, hug, must, trust...

4. Âm /ə:/ trong nhóm:

-ur(-): blur, fur, burn, turn, hurt ...

5. Âm /ə/ ở những vần không nhấn trọng âm:

‘furniture, ‘future,….

6. Âm /u/ trong mét sè tiÕng sau:

u-: pull, push, bush

7. Âm /u:/ trong mét sè tiÕng sau:

rule, ruler, fruit ...

8. Âm /ju:/ trong nhóm:

u-e: cure, cute, acute, use ...



VI. Chữ cái “Y” và cách phát âm.

* Chữ cái “Y”: có thể là một phụ âm nếu nó đứng đầu một từ,

có thể là một nguyên âm nếu nó đứng ở giữa hay cuối từ.

1. Chữ Y được phát âm /i/: Khi ‘Y’ đứng ở giữa hay cuối từ có hai âm tiết trở lên.

Ngoại lệ: Pyramid /'pirəmid/).

Ex: any /'eni/, gym, hymn, oxygen, system, myth, syllable, typical, baby, happy, candy, lively, worry, physics, sympathy, mystery,…

Ngoại lệ: July /dʒu:'lai/

2. Chữ Y phát âm là /ai/: Khi ‘Y’ đứng cuối một từ đơn âm tiết

buy /bai/, shy, by, my, sky ...

Ngoại lệ: deny /di'nai/ (2 âm tiết)

3. Chữ Y được phát âm là /ai/ ở các động từ có đuôi:

-ify/-ly: simplify /'simplifai/, reply /ri'plai/, apply/ə'plai/, amplify, modify, multiply, rely,...

4. Chữ Y được phát âm là /j/: ‎

yes, youth, yacht, yard,….



C. Nguyên âm đôi và cách phát âm:

1. Âm /ai/: Có trong 10 nhóm sau:

-y: by, buy, dry, fry, guy, my, sky, shy, try, why ...

- y-e: dyke, tyre, style ...

-i-e: dike, tire, bite, five, guide, hike, like, time, wide ...

- ie: die, tie, lie, flies ...

- ye: dye, eyes ...

- igh(-): fight, flight, light, high, height, right, sigh ...

- ild: child, mild ...

- ind: find, bind, grind, kind, behind, kind ...

- C + i + V (consonant + i + vowel): lion, diamond ...



Special words: pilot, science, silent, sign, design ...

2. Âm /ei/: Có trong 9 nhóm sau:

 ey: obey, convey,….

 -ei-: eight, weight, neighbor, veil, ……

 ea-: great, break, steak,

a-e: late, mate, lake, take, sale, tale ...

a - - e: table, change, waste ...

 ai-: nail, lain, sail, tail, waist ...

 -ay: day, may, ray, way, play ...

 -ation: nation, education ...

 -asion: invasion, occasion ...

3. Âm /Ɔi/: Có trong 2 nhóm:

-oi: noisy, coin, boil,...

-oy: boy, destroy, toy, enjoy,…

4. Âm /au/: Có trong 2 nhóm:

-ou- : round, mountain, noun, house, count, ground, loud,....

- ow-: now, how, cow, crowd,…..

5. Âm /əu/: Có trong 5 nhóm:

- o(-): no, so, go, don't, won't, host, rose, rope, soldier, cold,...

-ow (-): grow, grown, know, known, throw,...

-oa-: boat, coach, coal, goal, ….

- ou-: soul, although, mould, ….

- oe: toe, goes, …..

6. Âm /iə/: Có trong 3 nhóm:

- ea(r): ear, rear, fear, clear, gear, near,…

- eer: beer, deer, engineer, mountaineer, auctioneer,…

- ere: here, atmosphere, sphere,….

Ngoại lệ: there/ðeə/, where/weə/

7. Âm /eə/: Có trong 4 nhóm sau:

- air: pair, hair, air, chair, fair, stairs, dairy, repair, affair,….

- ea-: pear, bear, …

- ary: Mary.

- eir: their.

8. Âm /uə/: Có trong nhóm sau:

- our, - ure, - oor: tour, tournament /'tuənəmənt/, sure, poor/puə(r)/, …

- ual: usual, casual, actually,….



D. Từ đồng dạng (Homographs)

1. wound: - wound /waund/ (past participle): to wind

- wound/wu:nd/ (n): vết thương

2. wind: - wind /wind/ (n): cơn gió

- wind /waind/(v): chỉnh, lên dây, vặn (đồng hồ,...)

3. lead: - lead /li:d/ (n): sự lãnh đạo, sự hướng dẫn

- lead /led/ (n): than chì, chì

4. row: - row /rəu/ (v): chèo thuyền

- row /rau/ (n): cuộc cãi vã

5. house: - house /hauz/ (v): cho ở, chứa

- house /haus/ (n): ngôi nhà

6. live: - live /liv/ (v): sống, sinh sống

- live /laiv/ (adj): trực tiếp

7. record: - ['rekƆ:d] (n): đĩa hát, đĩa ghi âm, thành tích

- [ri'kƆ:d] (v): thu, ghi lại (âm thanh hoặc hình ảnh) trên đĩa hoặc băng

8. read: - read /ri:d/ (v):

- read /red/ (past participle):

9. sow - sow /sau/ (n): lợn cái

- sow /səu/ (v): gieo hạt

10. close: - close /kləus/ (adj)

- close /kləuz/ (v)

11. excuse: - excuse /iks’kju:s/ (n)

- excuse /iks’kju:z/ (v)

12. use - use /ju:s/ (n)

- use /ju:z/ (v)

13. abuse: - abuse /ə’bju:s/ (n)

- abuse /ə’bju:z/ (v)

etc,……..



Phần 2: PHỤ ÂM

A. Giới thiệu về phụ âm (The consonants sounds): 24 consonants in English

devided into voiceless and voiced consonants and are shown below:



I. Voiceless consonants: /p/, /f/, //, /t/, /s/, /∫/, /t∫/, /k/, /h/.

II. Voiced consonants: /b/, /v/, /ð/, /d/, /z/, /Ʒ/, /dƷ/, /g/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /w/, /j/.

III. The consonant clusters:

1. /s/ + /p, t, k, f, m, n, w, j/:



Spy, stay, sky, smile, snow, sleep, swear, suit, speak,…

2. / p / + / l, r, j /: Plough, play, proud, pray, pure, puritant,…

3. /t/ + /r, w, j/: Tree, try, twin, twice, tune, tunic,…

4. / k / + / l, r, w, j /: Clerk, clay, crown, cry, quite, quick, cure, curious,…

5. /b/ + /l, r, j/: Blind, blow, brown, bring, brick, beauty, bureau,….

6. /g/ + /l, r/: Glass, glance, grass, grow,…

7. /d/ + /r, w, j/: Draw, dress, dwell, dwinkle, duty,…

8. /f/ + /l, r, j/: Fly, flat, free, frozen, few, fuse,…

9. // + /r, w/: Throw, throat, thwart, thwack,…

10. /v/ + /j/: view, viewer,…

11. // + /r/: shrink, shriek,…

12. /m/ + /j/: Music, mule,…

13. /n/ + /j/: New, nude,…

14. /spr/: spread, spray, …

15. /str/: strand, stray, string,…

16. /skr/: scratch…

17. /spj/: spure, spurious, …

18. /spl/: splendid, split,…

19. /stj/: stupid, student,…

20. /skj/: skew, skewer,…

21. /skw/: square, squash,…

B. Cách phát âm của một số phụ âm:

1. Ch C có thể được đọc thành 4 âm: /s/, /k/, /ʃ/, /tʃ/

a. ‘C’ được phát âm là /s/: Khi ‘C’ đứng trước e, i, y

Eg: ceiling /'si:liŋ/, sentence, silence, cigarette, presidency ...



b. ‘C’ được phát âm là /ʃ/: Khi ‘C’ đứng trước ia(-), cie, cio, ciu cean

- cia(-) musician, mathematician, special, official, artificial...

- cie: efficient /ifiʃə nt/, conscience /kƆnʃəns/: lương tâm

- io(-) : specious,delicious, unconscionable (không hợp với lương tâm),

conscious: có ý thức, efficacious, spacious: rộng chỗ, specious: có vẻ đúng.

- cean : ocean/'ouʃən/, crustacean /krʌ'teiʃiən/: Loài tôm cua

- ciu: confucius /kən'fju:ʃəs/: Đức Khổng Tử

Ngoại lệ: science /'saiəns/

c. ‘C’ được phát âm là /k/: Khi ‘C’ đứng trước a, o, u và các phụ âm.

ca- : can /kæn/, car, cat

co- : coat, come, computer

cu- : cup, cut

c + consonant: circle, class, crude, crowd, create ...

d. ‘C’ được phát âm là /tʃ/ trong các từ: cello /'tʃelou/, cellist, concerto

e. ‘C’ là một âm câm:

- Khi ‘C’ đứng trước k: black /blæk/, duck, nickel ...

- thỉnh thoảng 'c' câm sau 's': scene /si:n/, science, muscle, scissors ...

2. Ch D có thể được đọc thành 2 âm: /g/, /dʒ/

a. ‘D’ được phát âm là /d/ trong hầu hết mọi trường hợp.

eg. date, dirty, down, damage, made, bird ...



b. ‘D’ được phát âm là /dʒ/ trong một số trường hợp đặc biệt:

soldier, education graduate, schedule /'skedʒu:l/,

verdure /'və: dʒuə/: (màu xanh tươi của cây cỏ)

c. Ch D câm ở một số từ: handkerchief, handsome, Wednesday

3. Ch G có thể được đọc thành: /d/, /dʒ /, /ʒ/.

a. ‘G’ được phát âm là /dʒ/: Khi ‘G’ đứng trước các nguyên âm e, i, y và tận cùng của một từ là ge

Eg: germ, apology, ginger, ginseng, giant, gigantic (a) /'dʒaigæntik/: khổng lồ, gyp /dʒip/ (mắng nhiếc), gymnastic, gill /dʒil/: đơn vị đo bằng 1/8 lít...

Eg: language, village, age, ….

Ngoại lệ: get, hamburger, tiger, gift, gear, gill /gil/: mang cá



b. ‘G’ được phát âm là /ʒ/ ở một số từ mượn của tiếng Pháp

Eg: regime /rei'ʒi:m/, massage, mirage, garage /'gæraʒ/, (to) rouge /ru:ʒ/: (tô) son phấn



c. ‘G’ được phát âm là /g/: Khi đứng trước bất kỳ mẫu tự nào trừ các trường hợp vừa nêu ở mục 1. Eg: game, good, get, guard, figure, go ...

Ngoại lệ:: a gaol /dʒeil/(n) nhµ tï, to gaol /dʒeil/(v) = to jail/ to imprison: bỏ tù



d. ' G’ câm (silent G)

* "g" câm: nếu nó đứng đầu của từ và trước “n”:

Eg: gnar /na:l/: mẩu, đầu mẩu;

gnash /næʃ/: nghiến răng

gnome /'noumi:/ : châm ngôn;

gnu /nu:/: linh dương đầu bò

gnaw /nɔ:/ : động vật gặm nhấm;

gnostic /'nɔstik/: ngộ đạo

* "g" câm: nếu nó đứng cuối của từ và trước "m", "n":

Eg: sign, design, campaign, foreign, phlegm /flem/: đờm



e. ‘G’ trong "ng" ở cuối từ hoặc từ gốc được phát âm là /ŋ/:

Eg: sing, running, song, singer...



4. Chữ ‘n’ được phát âm là /n/ và /ŋ/

a. Chữ ‘n’ được phát âm là /: khi ‘n’ đứng trước mẫu tự mang âm /k/ và /g/.

Eg: uncle, single, longer, English, ink, drink,....



b. Chữ ‘n’ được phát âm là /n/ ở hầu hết các mẫu tự trừ ‘k’ và ‘g.

Eg: natural, not, name, strange /streindʒ/, danger /'deindʒə/



5. Chữ ‘qu’ được phát âm là /kw/ và /k/

a. Chữ ‘q’ luôn đi kèm với ‘u’, và qu thường được phát âm là /kw/

Eg: question, quiet, quick, require, queen



b. Tuy nhiên, thỉnh thoảng ‘qu’ được phát âm là /k/

Eg: quay, technique, antique, liquor, queue



6. Chữ ‘s’ được phát âm là /s/, /ʃ/, /ʒ/ và /z/

a. Chữ ‘s’ được phát âm là /s/

Eg: see, sight, slow, dispense, cost,...



b. Chữ ‘s’ được phát âm là /z/.

Eg: has, is, because, rose, reason,...



c. Chữ ‘s’ được phát âm là /ʒ/

Eg: decision, vision, conclusion, occasion, usual, pleasure, measure, leisure,....



d. Chữ ‘s’ được phát âm là /ʃ/:

Eg: sugar, sure, ...



e. Chữ ‘se’ ở cuối từ: ‘se’ thường được phát âm là /s/ hoặc /z/. Tuy nhiên, ‘se’ được phát âm là /s/ hay /z/ thường là dựa vào âm trước nó hoặc dựa vào từ loại.

* Chữ ‘se’ được phát âm là /s/:

Khi nó đứng sau âm /ə:/, /ə/, /au/, /n/ và /i/

Eg: nurse, purpose, mouse, sense, promise,...

* Chữ ‘se’ được phát âm là /z/:

Khi nó đứng sau âm /ai/, /ɔi/, /a:/

Eg: rise, noise, vase,...

* Chữ ‘se’ được phát âm là /z/ hay /s/ dựa vào từ loại (Phần này được trình bày trong ở mục D- từ đồng dạng):

- động từ: /z/;

- danh từ/adj: /s/



f. Chữ 's' câm trong một số từ sau đây:

corps /kɔ:/ (quân đoàn), island /'ailənd/ (hòn đảo), isle /ail/(hòn đảo nhỏ), aisle /ail/ (lối đi giữa hai hàng ghế)



g. Cách phát âm mẫu tự “s” ở dạng động từ ngôi thứ ba số ít, danh từ số nhiều và sở hữu cách:

* trường hợp 1: ‘s’ được phát âm là /s/

Âm đứng trước 's'

Danh từ số nhiều

(Plural form)



Động từ ngôi thứ 3 số ít (3rd singular V)

Sở hữu cách

(Possessives)




Cách đọc kí tự 's'

/p/

maps capes

stops







/t/


cats,

mates



beats,

calculates



Janet' s


/s/

/k/

books, lakes

Attacks, makes

Frank' s




/f/


paragraphs,

laughs, chiefs, safes



photographs

laughs


Cliff' s





/θ/

months

photographs



bathes

photographs



Gareth' s






* trường hợp 2: ‘es’ được phát âm là /iz/:

- Nếu danh từ số ít có tận cùng là: s, x, ch, sh, -ce, -es,-ge



Ngoại lệ: những danh từ gốc Hy Lạp tận cùng bằng ch chỉ thêm 's' và đọc là /ks/.

Eg: a monarch /mɔ'nək/ (vua)  monarchs /mɔ 'nəks/




Âm đứng trước 's/es'

Danh từ số nhiều

(Plural form)



Động từ ngôi thứ 3 số ít (3rd singular V)

Sở hữu cách

(Possessives)



Cách đọc kí tự 's/es'

's/es'



/s/


glasses

sentences



kisses

sentences



Bruce's




/ks/

Boxes

Mixes

Felix's




/ʧ/

Churches

Teaches

Mrs. Gooch's

/iz/

/ʃ/

Wishes

Washes

Trish's




/ʒ/

Garages

massages

Solange's




/dʒ/

Pages

stages

Gorge's




/z/

bruises

rise

Rose's





* trường hợp 3: ‘s’ được phát âm là /z/: Các trường hợp còn lại:

Âm đứng trước 's'

Danh từ số nhiều

(Plural form)



Động từ ngôi thứ 3 số ít (3rd singular V)

Sở hữu cách

(Possessives)



Cách đọc kí tự 's'

/b/

Cubs

robs

Bob' s




/v/

Caves

lives

Olive' s




/ð/

clothes

breathes

Smith' s




/d/

Beds

reads

Donald' s




/g/

Eggs

digs

Peg' s

/z/

/l/

Hills

fills

Daniel's




/m/

rooms

comes

Tom's




/n/

Pens

learns

Jane's




/ŋ/

Rings

brings

King's




/əu/

potatoes

goes

Jo's




/ei/

Days

plays

Clay's




/eə/

Hairs

wears

Clare's




Note: Cách đọc tận cùng “s” như trên còn có thể áp dụng cho:

- Danh từ số ít có tận cùng là 's': physics /'fiziks/, series /'siəriz/.

- Thể giản lược: What's /wɔts/ Phong doing?

He's /hi:z/ reading.

- Tận cùng “s” trong đuôi của tính từ như: -ous, -ious: được đọc là /s/.

7. Chữ ‘t’ được phát âm là /t/, /tʃ/, /ʃ/ và /ʒ/

a. Chữ ‘t’ được phát âm là /t/ trong hầu hết các từ như:

take, teacher, tell, computer, until, amateur ...



b. Chữ ‘t’ được phát âm là /ʧ/ khi đứng trước chữ ‘u

Eg: picture/'pikʧə/, mixture, century, future, actual, statue, fortunate, punctual, situation, mutual ...



c. Chữ ‘t’ được phát âm là /ʃ/ khi nó ở giữa một từ và đứng trước ia, io

- t+ia: militia (dân quân), initial, initiate, potential, residential, differentiate, spatial (thuộc về không gian) ...

Ngoại lệ: Christian /'krisʧən/ (theo Cơ Đốc Giáo)

- t + io(-): patio (sân trống giữa nhà), ratio (tỉ lệ), infectious, cautious, conscientious, notion, option, nation, intention, information...

Ngoại lệ: question /'kwesʧən/, suggestion /sə'esʧən/, righteous /'raiʧəs/ (đúng đắn, ngay thẳng), combustion /kəm'bʌsʧən/(sự đốt cháy), Christian /'krisʧən/.



d. Chữ ‘t’ được phát âm là /ʒ/

Eg: equation (n) /i'kweiʒn/ (phương trình)



e. Ch"T' câm

* khi kết hợp thành dạng STEN ở cuối từ

Eg: fasten /'fa:sn/, hasten/'heisn/ (thúc giục), listen /'lisn/

* khi kết hợp thành dạng STLE ở cuối từ

castle /ka:sl/, apostle /'əpɔsl/ (tông đồ, sứ đồ), whistle /wisl/ (huýt sáo)

* Ngoài ra Chữ "T' câm trong trường hợp sau:

Christmas /'krisməs/, often/ 'ɔ: fn/, ballet (vũ bale), beret(mũ nồi)

8. Chữ 'x' có thể được phát âm là /ks/, /gz/, /kʃ/, /z/

a. Chữ 'x' có thể được phát âm là /ks/:

fix, mix, fax, box, oxen ...



  1. Chữ 'x' có thể được phát âm là /gz/ : khi ‘x’ đứng sau chữ e bắt đầu của một từ

Eg : example /ig'zæmpl/, examine /ig'zæmin/, executor /ig'zekjutə/, exit, exhaust, exact ...

Ngoại lệ: to execute /'eksikjut/: thi hành



c. Chữ 'x' có thể được phát âm là /kʃ/: khi ‘x’ đứng trước u hay io(-)

Eg: sexual, luxury, anxious, obnoxious đáng ghét)

Ngoại lệ: luxurious/lʌg'ʒuəriəs/(sang trọng, lộng lẫy), anxiety/æŋ'zaiəti/: sự lo lắng.

d. Chữ 'x' có thể được phát âm là /z/ ở một số từ:

anxiety / æŋ'zaiəti/: nỗi lo, lòng khao khát, xylophone (mộc cầm),



9. Chữ 'z' có thể được phát âm là /s/ trong những từ đặc biệt:

waltz /wɔ:ls/ điệu nhảy vanxơ

eczema/'eksimə/: bệnh lở loét

Mozart /'mousa:t/: Mozart

Nazi /nætsi/: Quân Phát xít Đức

10. Chữ 'th' có thể được phát âm là /θ/ và /ð/.

a. Chữ 'th' có thể được phát âm là /θ/: ‘th’ đứng đầu từ, giữa từ hay cuối từ.

Eg: thick, thin, think, both, mouth, death, health, wealth, birth, author, toothache....



b. Chữ 'th' có thể được phát âm là /θ/: chỉ dạng danh từ của một tính từ.

Eg: width/widθ/, depth, length, strength, ...



c. Chữ 'th' có thể được phát âm là /θ/: chỉ số thứ tự

Eg: fourth, fifth, sixth, tenth, thirteenth, fortieth, fiftieth,....



d. Chữ 'th' có thể được phát âm là /ð/: ‘th’ đứng đầu từ, giữa từ hay cuối từ.

Eg: this, that, these, weather, although, another, clothing, clothe, mother,...



Note: bath /ba:θ; bæθ/  baths /ba:ð/ (n.pl.)

e. ‘th’ câm ở các từ sau:

asthma /æsmə/ (n): bệnh hen suyễn; isthmus /isməs/ (n): eo đất



f. Chữ 'th' có thể được phát âm là /ð/ hay /θ/: còn phụ thuộc vào từ loại hoặc nghĩa của chúng.

North /nɔ:θ/ (n)

Northern /'nɔ: ðən/ adj)

South/auθ/ (n)

Southern /sΛðən/

cloth /klɔθ/

clothe /kləuð; klɔuð/(v)

bath/bɑ:θ ; bæθ/ (n)

bathe /beið/

teeth/ti:θ/ (n)

teethe /ti:ð/ (v)

.............




11. Chữ 'sh' được phát âm là /ʃ/: trong mọi trường hợp:

Eg: wash /wɔʃ/, she /ʃi:/, fish/fiʃ/...



12. Chữ 'gh' & 'ph'

a. Chữ 'gh' & 'ph' được phát âm là: /f/.

Eg: laugh, cough, rough, phone, photo, orphan, phrase /freiz/, physics /fiziks/, paragraph /'pærəgra:f/, mimeograph /'mimiougra:f/, .....



Note: - nephew /'nevju:/ (Br E) và /'nefju:/ (Am.E)

- 'gh' được phát âm là /g/: ghost, ghoul /gu:/ (ma cà rồng), ghetto (khu người Do Thái)



b. Chữ 'gh' câm: Khi ‘gh’ đứng cuối từ hoặc trước ‘t

Eg: nigh, night, sigh (thë dµi), though, sight, flight, light, plough, weight, ought, caught, ...



13. Chữ 'ch' được phát âm là /ʧ/, /k/, /ʃ/.

a. Chữ “ch” phần lớn được phát âm là: /ʧ/

Eg: chair, cheep, cheese, chicken, chat, children, channel, chocolate, chin, chest,...



b. Chữ “ch” được phát âm là /k/ trong một số chữ đặc biệt có gốc Hy Lạp.

Eg: Christ, Christmas, chorus /'kɔ: rəs/ (hợp ca),

choir /kwaiə/ (ca đoàn), chaos /'keɔs/ (sự rối loạn),

holera/'kɔlərə/(bệnh thổ tả), chemist, chemistry,

architect, architecture, mechanic,

scheme /ski:m/ (kế hoạch, âm mưu)

monarch (vua trong chế độ quân chủ),

monarchy (nước quân chủ chuyên chế),

stomach, echo, orchestra, school, scholar, character,….

c. Chữ “ch” được phát âm là /ʃ/ trong những từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

Eg: chic /ʃik/ (bảnh bao), chef /ʃef/ (đầu bếp),

chute /ʃu:t/ (thác nước), chauffeur/'ʃoufə/ (tài xế)

chagrin /'ʃægrin/ (sự buồn phiền) chassis /'ʃæsi/(khung xe),

chemise /ʃə'mi:z/, chiffon /ʃi'fɔn/ (vải the),

machine, charlatan /'ʃa:lətən/ (thầy lang),

chevalier /'ʃev evev evəliə/ (hiệp sỹ), chivalry /'ʃivəlri/(hiệp sỹ đạo),

chandelier /'ʃændə'liə/(đèn treo), chicanery (ʃi'keinəri/ (sự lừa đảo)

parachute, Chicago,

mustache, (to) douche (tắm bằng vòi),

attachÐ /ətæʃei/ (tùy viên), chargÐ d' affaires

C. Những âm câm.

Là những nguyên âm và phụ âm được viết ra nhưng không được đọc. (chỉ đề cập đến những âm chưa được đề cập ở những mục trên).



1. 'B' câm (silent B)

- 'b' câm trước 't' : doubt /daut/, debt, subtle

- 'b' câm sau 'm': climb /klaim/, numb, thumb, tomb ...

2. 'h' câm (silent h)

- 'h' câm khi đứng sau 'g' ở đầu từ:

Eg ghoul /gu:/, ghetto, ghost,….

- 'h' câm khi đứng sau 'r' ở đầu từ:

Eg : rhetoric /'retərik/, rhinoceros, rhubarb (cây đại hoàng), rhyme /rai/ (vần thơ), rhythm /'riðm/ (nhịp điệu),.....

- 'h' câm khi đứng sau 'ex' ở đầu từ:

Eg: exhaust /ig'zɔ:st/ (kiệt sức), exhort /ig'zɔ: t/ (hô hào rút khí),

exhibit(ion), exhilarate (làm phấn khởi),

exhilarant (điều làm phấn khởi), exhauster /ig'zɔ:stə/ (quạt hút gió),....

- 'h' câm khi nó đứng ở cuối từ:

Eg: ah (A! Chà!), verandah /vərændə/ (hàng hiên), catarrh /kə'ta:/(viêm chảy)

- 'h' câm ở một số từ sau:

Eg: heir /eə/ (người kế thừa), hierdom (tình trạng kế thừa),

heirless (không có người thừa kế), heirloom (vật gia truyền),

heirship (quyền thừa kế), hour (giờ) honour (danh dự),

honourable (đáng tôn kính), honorific

honorary, honest, honestly, honesty, dishonest

vehicle (xe cộ) /'viəkl/ (Br.E) but /'vi:hik/ (Am.E)



3. 'k' câm khi nó đứng ở đầu từ và trước 'n'

knife /naif/, knee, knit, knitter (máy đan sợ), knitting,

Knitting-machine (máy đan len, m¸y dÖt), knitting -needle (kim đan, que đan), know, knock, knob,…

4. 'l' câm khi

- đứng sau 'a' và trước 'f', 'k', 'm'

Eg: half /ha:f/, calf, balk, walk, chalk, balm, calm, palm, salmon, alms (của bố thí)

- đứng sau 'o' và trước 'd', 'k': could, should, would, folk,…..



5. 'M' câm khi đứng trước 'n' và ở đầu từ:

Eg: mnemonics /ni:'mɔniks/ (thuật nhớ), mnemonic /ni:'mɔnik/ (giúp trí nhớ)



6. 'n' câm khi đứng sau 'm' và ở cuối từ:

Eg: autumn /'ɔ:təm/, comdemn (kết án, kết tội), culumn,

hymn /him/ (quốc ca), solemn (long trọng, trang nghiêm),…..

7. 'p' câm khi

- đứng trước 'n' và ở đầu một từ:

pneumatic /nju:'mætik/ (thuộc khí/hơi), pneumatics /nju:'mætiks/ (khí lực học)

pneumatology /nju:mə'tɔlədʒi/ (thuyết tâm linh), pneumonia /nju:'mounjə/,

pneumonic /nju:'mounik/ (thuộc bệnh viêm phổi)

- đứng trước 's'

psalm /sa:m/ (bài thánh ca)

psalmodic /sæl'mƆdik/, psalmodist /sæl'mədist/ ,

psalmodize /sæl'mədaiz/ (hát thánh ca)

psalmist /'sa:mist/ (người soạn thánh ca)

psalmody /'sælmədi/

pseudonym /'sju:dənim/ (biệt hiệu, bút danh)

pseudograph /'sju:dəgraf/ (tác phẩm văn học giả mạo)

pseudologer /sju:'dƆlə dʒə / (kẻ trá hình)

psyche /'saiki:/ (linh hồn, tâm thần)

psychedelic /'saiki'delik/ (ma tuý, cảm giác lâng lâng)

psychiatry /sai'kaiətri/ (tâm thần học)

psychiatrist /sai'kaiətrist/ (bác sỹ tâm thần)

psychic /sai'kik/ ông đồng, bà đồng)

psychology /sai'kɔlə dʒə/ (n)

psychological /saikəlɔdʒ ikl/ (adj)

- 'p' câm khi đứng trước 't'

receipt /ri'sit:/ (n) , empty /'emti/, ptisan /ti'zæn/ (nước thuốc sắc)

- 'p' câm khi đứng trước 'b'

cupboard /'cʌbəd/ , raspberry /'ra:zbri/ (quả mâm xôi)

8. 'u' câm khi

- đứng trước 'a'

Eg: guard /ga:d/ (sự canh chừng), piquant /'pi:kənt/ (cay đắng, chua cay),

guarantee /gærən'ti:/(đảm bảo),.....

- đứng sau 'g'

Eg: guerilla /g'ril/ (du kích, quân du kích), guess /ges/(đoán), guest/gest/ (khách),...

- đứng trước 'e'

conquer /'kɔŋkə/ (chinh phục); league /lig/ (đồng minh)

catalogue /'kætəlɔg/ (n); dialogue /daiə'lɔg/, prologue /'proulɔg/ (đoạn mở đầu), epilogue/'epilɔg/ (phần kết); fatigue /fə'ti:g/ (sự mệt mỏi), oblique /'əblik/ (nghiêng, xiên)

- đứng trước 'i'

buil /bild/, guild / gild/ (phường hội, hội)

guillotine /gilə'ti:n/ (máy chém) guilt /'gilti/ (có tội , phạm tội)

biscuit /'biskit/; circuit /'sə:kit/ (chu vi, vòng đua)

conduit /'kɔndit/ (ống dẫn, máng nước),.........

- đứng trước 'y'

plaguy /'pleigi/ (phiền hà, quá quắt) ; buy /bai/,.....



9. 'I' câm khi đứng sau 'u'

Eg : fruit, juice, suit, bruise



10. 'R' câm khi

- đứng giữa nguyên âm và phụ âm

Eg :arm, farm, harm, dark, darn, work, mark, mercy, /'mə:si/, world, word, worm, worn,….

Note: Người Mỹ thường phát âm ‘R’ ở những từ trên.

- đứng sau ‘e’ trong đuôi 'er': teacher, mother, water,…..



11. 'w' câm khi

- 'w' đứng trước 'r' và ở đầu từ

Eg: wrap, wreck (làm hỏng), write, wrong, wrist (cổ tay), wrest(giật mạnh), wrench (xoắn), wrinkle /'riŋkl/ (gợn sóng), wright /rait/ (thợ), writ /rit/ (lệnh), wrick /rik/ (làm trật/trẹo), wriggle /'rigl/ (lùa vào)

- 'w' đứng trước 'h'

who /hu:/, whom, whose, whole, wholy, whoever ...

- 'w' câm trong những từ sau đây:

answer/'a:nsə/, sword/sɔ:d/ (gươm), awe/ɔ:/(làm sợ hãi), owe/ou/(v), awl /ɔ:l/ (dùi của thợ giày), awn/ɔ:n/ (râu ở đầu hạt thóc), awning /ɔ:niŋ/(tấm vải bạt để che), awry/ə'rai/ (xiên, méo, lệch),…..

D. Cách phát âm “ed”:

I. Cách phát âm đuôi “ed” của những động từ có quy tắc ở dạng quá khứ đơn:

1. “ed” /id/: Nếu động từ có tận cùng bằng các âm /t/ hay /d/.

eg. needed, wanted, decided, started ...



2. 'ed' /t/: Nếu động từ có tận cùng bằng 8 âm sau:

/f/ (trong các chữ: f, fe, gh, ph),

/p/ (trong chữ p),

/k/ (trong chữ k),

/ks/ (trong chữ x),

/s/ (trong chữ s, ce),

/tʃ/ (trong chữ ch),

/ʃ/ (trong chữ sh),

/ θ/ (trong chữ th)

Eg: chaffed/ʧæft/(đùa cho vui), chafed/ʧeift/ (xoa cho ấm lên), laughed, paragraphed, coughed...

Eg: liked, mixed, voiced, missed, watched, washed, hatched

3. 'ed' /d/: các trường hợp còn lại

played, planned, called, offered, bathed, borrowed ...



II. Cách phát âm các tính từ tận cùng bằng ‘ed’:

Hầu hết các tính từ được tạo thành từ các động từ thì có cách phát âm đuôi “ed” giống như động từ tận cùng bằng “ed”. Tuy nhiên một số tính từ hoặc trạng từ có tận cùng bằng ‘ed’, thì ‘ed’ được phát âm là /id/:

Eg: naked (a) trần trụi

wretched (a) khốn khổ

crooked (a) cong, oằn

ragged (a) nhàu, cũ

learned (a) uyên bác

deservedly (adv) xứng đáng

supposedly (adv) cho rằng

unmatched (adj) vô địch, không thể sánh kịp

crabbed (adv) khó tính, khó nết

markedly (adv) một cách rõ ràng, đáng chú ý

allegedly(adv) cho rằng (được khẳng định mà không cần chứng minh)

rugged (a) gồ ghề, lởm chởm



Note: Từ 'aged' được đọc thành /'eidʒid/ nếu đi trước danh từ, và /'eidʒd/ nếu đi sau danh từ hay động từ to be

eg: an aged /'eidʒid / man : một vị cao niên

They have one daughter aged /'eidʒd/ seven. (Họ có một con gái lên bảy tuổi)

CHƯƠNG II: STRESS

A. Giới thiệu về trọng âm

Trọng âm là sự phát âm của một từ hoặc một âm tiết với nhiều lực hơn so với các từ hoặc các âm tiết xung quanh. Một từ hoặc âm tiêt được nhấn trọng âm được phát âm bằng cách sử dụng nhiều khí từ phổi hơn’ (Richard, J. C et al. 1992:355).

Các âm tiết mang trọng âm được phát âm mạnh hơn các âm tiết không mang trọng âm (được phát âm nhẹ hơn hoặc ngắn hơn hoặc đôi khi được đọc rút gọn).

Ta dùng kí hiệu /'/ đặt ở đầu âm tiết có trọng âm chính. Trong những từ nhiều âm tiết có trọng âm chính và trọng âm phụ và được biểu thị /,/.

Eg: father/'fɑ:ðə/, indication/,indi'kei∫n/, representative/,repri'zentətiv/,….



B. Một số quy tắc đánh trọng âm:

Trọng âm chỉ rơi vào những âm tiết mạnh (âm tiết chứa nguyên âm mạnh, nguyên âm đôi hoặc nguyên âm dài). Âm tiết yếu không nhận trọng âm.

I/ Trọng âm ở từ có 2 âm tiết :

1) Đa số động từ có 2 âm tiết thì âm tiết thứ 2 nhận trọng âm chính :

Eg: es/cape, for/get, be/gin, ac/cept ....



Tuy nhiên có một số động từ ngoại lệ :

/promise, /answer, /enter, /listen, /offer, /happen, /open.

2) Đa số danh từ và tính từ 2 âm tiết có trọng âm chính rơi và âm tiết thứ nhất:

Eg: /butcher, /standard, /busy, /handsome ....



Ngoại lệ: ma/chine, mis/take, a/lone, a/ware,...

3) Một số từ vừa là danh từ, vừa là động từ có trọng âm chính không đổi:

ad/vice/ ad/vise, /visit, re/ply, tra/vel, /promise, /picture;



4) Còn lại đa số các từ có 2 âm tiết mà có 2 chức năng thì trọng âm thay đổi theo chức năng của từ:

/record(noun)/ re/cord (verb), /present(noun)/ pre/sent (verb), /desert(noun)/ de/sert(verb) ....

II/ Những trường hợp khác

1) Các từ có tận cùng bằng các hậu tố sau có trọng âm chính rơi vào âm tiết đứng ngay trước hậu tố đó.

-tion : pro/tection. compu/tation ...

- ial ; ially : me/morial, in/dustrial, arti/ficially, e/ssentially ...

- sion : de/cision, per/mission ... Ngoại lệ : /television

-itive : com/petitive, /sensitive ...

-logy : e/cology, tech/nology...

-graphy; -etry : ge/ography, trigo/nometry...

-ity : a/bility, ne/cessity ...

-ic; -ical : ar/tistic, e/lectric, po/litical, /practical ...

Ngoại lệ : /Arabic, a/rithmatic, /Catholic, /politics

2) Các từ có tận cùng bằng các hậu tố sau có trọng âm rơi vào âm tiết cách hậu tố đó 1 âm tiết.

-ate : con/siderate, /fortunate ...

-ary : /necessary, /military ...

Ngoại lệ : docu/mentary, ele/mentary, supple/mentary, extra/ordinary.

3) Những hậu tố sau thường được nhận trọng âm chính.

-ee : de/gree, refe/ree... Ngoại lệ : com/mittee, /coffee

- eer : mountai/ner, engi/neer...

- ese : Japa/nese, Chi/nese ...

- ain (chỉ áp dụng cho động từ) : re/main, con/tain...

-aire : questio/naire, millio/naire...

- ique : tech/nique, an/tique...

- esque : pictu/resque...

4) Một số tiền tố và hậu tố khi thêm vào không làm thay đổi trọng âm chính của từ đó.

  1. Tiền tố :

* un- : /healthy  un/healthy, im/portant  unim/portant …

* im- : ma/ture  imma/ture, /patient  im/patient…

* in- : com/plete  incom/plete, sin/cere  insin/cere …

* ir- : \/relevant  ir/relevant, re/ligious  irre/ligious …

* dis : con/nect  discon/nect, /courage  dis/courage …

* non- : /smokers  non/smokers, /violent  non/violent…

* en- : /courage  en/courage, /vision  en/vision …

* re- : a/rrange  rea/rrange, /married  re/married …

* over- : /crowded  over/crowded, /estimate  over/estimate …

* under- : de/veloped  underde/veloped, /pay  under/pay …

Ngoại lệ : /understatement, /undergrowth, /underground, /underpants

  1. Hậu tố :

-ful : / beauty  / beautiful, /wonder  /wonderful …

-less : /thought  /thoughtless, /hope  /hopeless …

-able : /comfort  /comfortable, /notice  /noticeable …

-al : /season  /seasonal, tra/dition  tra/ditional …

-ous : /danger  /dangerous, /poison  /poisonous …

-ly : /similar  /similarly, di/rect  di/rectly …

-er/ -or : /actor, /worker, /reader …

-ise/ -ize : /memorize, /modernize, /industrialize …

-ing : be/gin  be/ginning, su/ggest  su/ggesting …

-en : /length  /lengthen, /strength  /strengthen …

-ment : en/joyment, a/musement, /government

-ness : /happiness, /thoughtlessness

-ship : /sportmanship, /relationship, /scholarship, …

-hood : /neighborhood, /brotherhood … strength

5) Trọng âm ở các từ chỉ số đếm:

thir’teen, ‘thirty / four’teen, ‘forty / fif’teen, ‘fifty ….



Tuy nhiên mẫu trọng âm này có thể thay đổi khi từ chỉ số đếm xuất hiện ở trong câu.

Ví dụ: khi nó đứng trước danh từ thì trọng âm của nó là : ‘nineteen people ...



6) Trọng âm ở các từ ghép

a. Hầu hết danh từ ghép và tính từ ghép có trọng âm chính rơi vào âm tiết đầu tiên.

/dishwasher, /filmmaker, /typewriter, /praiseworthy, /waterproof, /lightning-fast …

Ngoại lệ : duty-/free, snow -/white

b.Tính từ ghép có từ đầu tiên là tính từ hoặc trạng từ thì trọng âm chính rơi vào từ thứ 2, tận cùng là động từ phân từ 2.

Eg: well-/done, well-/informed, short-/sighted, bad-/tempered

c. Các trạng từ và động từ ghép có trọng âm chính rơi vào âm tiết thứ 2.

up/stairs, down/stairs, down-/grade, ill-/treat,…



7) Trọng âm của các động từ thành ngữ (Phrasal verbs):

a. Nếu cụm động từ thành ngữ có chức năng là một danh từ trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Eg: 'setup (n): sự thu xếp 'upset (n): sự quấy rầy

'holdup (n): vụ cướp 'lookout (n) người xem

'checkout (n): việc thanh toán để rời (Khách sạn,..)

etc……

b. Nếu cụm động từ thành ngữ có chức năng là một động từ trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.



Eg: to set 'up: thu xếp to up 'set: làm thất vọng,

to hold 'up: cầm, giữ to check 'out: trả phòng

to look 'out: canh chừng

etc…
* PHẦN II: BÀI TẬP VẬN DỤNG



Exercise 1: Mark the letter A, B, C, or D to indicate the word that has its underlined part pronounced differently from that of the other words.

1. A. fascinate B. fashion C. fatten D. fatigue

2. A. balance B. bake C. brave D. station

3. A. fathon B. fatality C. bakery D. example

4. A. bracket B. calendar C. calculation D. emphasis

5. A. ballet B. ball C. catwalk D. salty

6. A. bellow B. belong C. below D. belongings

7. A. ascend B. assemble C. arrest D. athlete

8. A. December B. decency C. clement D. beneath

9. A.benefit B. depend C. develop D. telephone

10. A. kitchen B. comedy C. comet D. defeat

11. A. complicate B. confident C. commission D. compile

12. A. circumstance B. etiquette C. ability D. cigarette

13. A. decide B. thirteen C. circulation D. circus

14. A. combine B. silent C. arise D. wind

15. A. expedition B. pencil C. liberate D. consider

16. A. head B. feature C. theatre D. teacher

17. A. now B. show C. borrow D. slow

18. A. picture B. culture C. pure D. nature

19. A.new B. sew C. few D. nephew

20. A. thief B. piece C. tie D. niece

21.A. great    B. ground           C. August          D. intelligence

22. A. column     B. known      C. phone    D. kind

23. A. bomb       B. thumb      C. lamb       D. blue

24. A. university B. unique C. undo D. unit

25. A. programs B. subjects C. individuals D. celebrations

26. A. ploughs B. laughs C. coughs D. paragraphs

27. A. reformed B. appointed C. stayed D. installed

28. A. supposed B. admired C. collected D. posed

29. A. verb B. here C. Deer D. enginneer

30. A. loud B. amount C. found D. you



Exercise 2: Choose the word with the main stress placed differently from that of the others in each group.

1. A. mysterious B. generous C. extensive D. pollution

2. A. exchange B. purpose C. casual D. fashion

3. A. efficiency B. environment C. communicate D. reputation

4. A. encourage B. pagoda C. material D. grocery

5. A. provide B. prevent C. cover D. receive

6. A. national B. engineer C. figure D. scientist

7. A. social B. electric C. contain D. important

8. A. money B. annual C. metal D. design

9. A. convenient B. dependent C. deposit D. different

10. A. provide B. combine C. service D. account

11. A follow B. apology C. experienced D. direct

12. A. adulthood B. January C. maximum D. appropriate

13. A. sociologist B. developmental C. contemporary D. contributing

14. A. appliances B. scenario C. interviewer D. responsible

15. A. interpret B. suspicious C. etiquettes D. dishonest

16. A. formality B. acquaintance C. regarded D. ircumstance

17. A. surprised B. secure C. contact D. suggest

18. A. associate B. superior C. equivalent D. European

19. A. disrespectful B. untrustworthy C. astonishment D. acceptable

20. A. disciple B. depending C. influence D. discover

21. A. collaborate B. university C. curriculum D. development

22. A. institution B. destination C. qualification D. sociology

23. A. employee B. successful C. volunteer D. linguistics

24. A. particular B. representative C. international D. diplomatic

25. A. qualified B. deposit C. submitted D. semester

26. A. appropriate B. authorities C. academic D. admission

27. A. junior B. acceptance C. applicant D. excellent

28. A. examination B. international C. documentary D. institution

29. A. success B. records C. admit D. result

30. A. appointment B. ambition C. applicant D. diploma

31. A. vacancy B. interview C. manager D. employer

32. A. accountancy B. enthusiasm C. certificate D. profitable

33. A. academic B. inaccurate C. managerial D. unexpected

34. A. asset B. council C. project D. advance

35. A. account B. retail C. outing D. venue

36. A. agenda B. dynamics C. manager D. deposit

37. A. subsequent B. immature C. practical D. personal

38. A. community B. entrepreneur C. activity D. academy

39. A. rhetoric B. dynamic C. climatic D. phonetic

40. A. medieval B. malarial C. mediocre D. magnificent

41. A. domestic B. dormitory C. dogmatic D. deliberate

42. A. redundant B. acquainted C. reluctant D. microscopic

43. A. desert B. dessert C. centre D. circle

44. A. government B. expansion C. excitement D. fixation

45. A. environment B. petroleum C. criterion D. temperature

46. A. brushwood B. sandstorm C. effect D. farmland

47. A. animal B. mosquito C. banana D. Sahara

48. A. endangered B. destruction C. deforestation D. extinction

49. A. environment B. conservation C. endangerment D. existence

50. A. vulnerable B. appropriate C. commercial D. inaccurate


CHUYÊN ĐỀ 19
KỸ NĂNG ĐỌC (READING SKILLS)

A. CLOZE TESTS
A cloze test consists a text passage with some certain word removed (cloze text), test taker must replace the missing words from the given options. Usually students are given four choices. One choice is the best answer. The second is almost as good. The third is off the point. The fourth is the opposite of the correct answer.

• First, slowly read all the text without filling any of the gaps. Read it two or three times until you have a clear understanding of what the text is about.

• Then only complete the gaps you are absolutely sure of.

• Next try and find out what the missing words in the remaining gaps are. See which

1   ...   13   14   15   16   17   18   19   20   ...   46


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2016
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương